ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:30:28
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Rộn ràng phiên chợ cuối năm

Báo Cà Mau Ngày cuối cùng của năm - Ngày 30 tháng Chạp (nhằm ngày 09/2/2024 dương lịch), ngay từ sáng sớm, khi mặt trời chưa lên, các hoạt động mua bán nhu yếu phẩm, nhất là các mặt hàng thực phẩm, trái cây tại các chợ lớn trên địa bàn Tp. Cà Mau đã nhộn nhịp hẳn lên.

Nhu cầu tiêu dùng ngày cuối năm có phần tăng cao. Tuy nhiên, theo ghi nhận giá bán chỉ tăng nhẹ, nhất là các mặt hàng thiết yếu, như: thịt heo, rau, củ, quả. Theo ghi nhận, lượng hàng hóa tại chợ khá phong phú, đáp ứng sức mua của người tiêu dùng trong những ngày giáp Tết, kể cả trong những ngày Tết Nguyên đán 2024.

Khi mặt trời chưa lên, các gian hàng bán thịt heo tại chợ phường 8 đã được trưng bày đầy ấp, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong những ngày Tết.

 

Hừng đông, chợ trái cây phường 7 cũng đã nhộn nhịp hẳn lên.

 

Đường Phạm Văn Ký, phường 2 tấp nập người mua sắm Tết ngày cuối năm.

 

Khác với sự rộn ràng của chợ truyền thống, sức mua tại chợ hoa và chợ dưa hấu (đường Phan Ngọc Hiển nối dài và đường Lê Duẫn) có phần vắng khách so với mọi năm. Đến trưa 30 Tết, nhiều lô chợ hoa, đặc biệt là các khu vực bán hoa mai, lượng hàng tồn rất nhiều, dù đã hạ giá.

Khác với hình ảnh của chợ truyền thống, chợ hoa Tết trên đường Phan Ngọc Hiển (nối dài) vắng khách dù đã trưa 30 Tết.

 

Chợ dưa hấu trưa ngày 30 Tết.

Nguyên nhân là hoa mai năm nay ra hoa sớm, sắp tàn nên không thu hút được người mua. Thêm vào đó, nhu cầu mua hoa chưng trong nhà những ngày Tết đã có nhiều sự lựa chọn; nhiều nhà vườn tại địa phương đã phát triển nghề trồng hoa Tết nên nhu cầu tại chợ không lớn. Đối với dưa hấu, phần lớn được mua bán trên môi trường mạng trước đó nên nhu cầu tại chợ cũng hạn chế.

Ngay trước cổng Trường THPT Hồ Thị Kỷ, phiên chợ hoa dùng để cắm bình chưng trong những ngày tết cũng rất rộng ràng ngay từ sáng sớm.

 

Trên 10 năm nay, anh Đồng Văn Chót (Út Chót), ấp 4, xã An Xuyên (Tp. Cà Mau) chọn 2 ngày cuối năm để bán món độc lạ tự tay anh làm từ bông lúa, với mong ước mang lại tài vận cho người chưng Tết. Út Chót cho biết, chỉ 2 ngày, sau khi trừ chi phí lời khoảng 10 triệu đồng, có được cái Tết ấm no.

 

Những cành mai vườn được người dân mua về cắm trong bình chưng những ngày Tết. Phong tục chưng mai vàng đã trở thành nét đẹp truyền thống, được nhiều người ưu dùng nhằm tưởng nhớ Tết xưa.

 

Trần Nguyên

 

Tinh hoa nghề di sản

Di sản văn hoá Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng 54 dân tộc anh em và cũng là một bộ phận của di sản văn hoá nhân loại. Vùng đất Nam Bộ (trong đó có Cà Mau) rất tự hào với một di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, đó là loại hình Ðờn ca tài tử Nam Bộ. Cà Mau còn có 6 di sản phi vật thể cấp quốc gia khác đã được công nhận.

Tiềm năng từ năng lượng tái tạo

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với tiềm năng lớn về thuỷ sản, khoáng sản, đặc biệt là về năng lượng tái tạo. Ðiển hình như điện gió, khoảng 12.018 MW, điện mặt trời khoảng 2.846 MW. Hiện nay, Cà Mau có Nhà máy Ðiện Cà Mau 1 và 2 sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp, nhiên liệu chính là khí thiên nhiên, tổng công suất thiết kế 1.500 MW, sản lượng điện sản xuất hằng năm khoảng 6,5-8 tỷ kWh, đảm bảo thân thiện với môi trường.

Rộn ràng phiên chợ cuối năm

Ngày cuối cùng của năm - Ngày 30 tháng Chạp (nhằm ngày 09/2/2024 dương lịch), ngay từ sáng sớm, khi mặt trời chưa lên, các hoạt động mua bán nhu yếu phẩm, nhất là các mặt hàng thực phẩm, trái cây tại các chợ lớn trên địa bàn Tp. Cà Mau đã nhộn nhịp hẳn lên.

Gìn giữ nét đẹp Tết cổ truyền

Những ngày cận Tết, từ ngày 6-8/2 (ngày 27-29 tháng Chạp), tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP Cà Mau), Bảo tàng tỉnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm Tết, góp thêm không khí vui tươi, ấm áp ngày Xuân.

Tết xưa gần hơn với trẻ nhỏ

Để tạo không khí ấm áp, rộn ràng và một cái Tết cổ truyền gần gũi, lưu giữ cho trẻ ký ức đẹp tuổi thơ, từ vài năm trở lại đây, các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh bắt đầu chú trọng việc tổ chức nhiều chương trình nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị cho trẻ thông qua các hoạt động như: gói bánh chưng, bánh tét, bánh dừa; trang trí tiểu cảnh Tết, phiên chợ lá…

Phố phường rộn ràng vào Tết

Thời khắc đón chào năm mới Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Tại TP Cà Mau, không khí mua sắm, chuẩn bị Tết đã tấp nập, rộn ràng.

Tết trồng cây nhớ Bác

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024, Cà Mau phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây và thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Những nông dân tỷ phú “mẫu”

Câu lạc bộ (CLB) Nông dân tỷ phú xã Tân Thành, TP Cà Mau, vừa tổng kết hoạt động năm 2023. Ða phần thành viên có tổng nguồn thu đạt tiêu chí, mục tiêu đề ra. Vui hơn khi dịp này CLB được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Ðây được xem là CLB Nông dân tỷ phú "mẫu" để nhiều đơn vị trong tỉnh học tập, làm theo.

Xuân ấm từ tấm lòng thiện nguyện

Như bao mùa xuân qua, dịp Xuân Giáp Thìn 2024 này, trẻ em vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và cộng đồng, chung tay đem cái Tết vui tươi, tròn đầy đến với các em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trẻ vui chợ Tết cùng cô

Những gian hàng bằng mái tranh, mê bồ được trang trí rực rỡ, bày bán hoa quả, bánh mứt, trái cây, rau củ, đá bào, gắn với các hoạt động: viết câu đối, luộc bánh... là những hình ảnh thân quen ở chợ Tết quê được các trường mầm non trên địa bàn TP Cà Mau tái hiện độc đáo trong những ngày mừng tết Giáp Thìn 2024.