(CMO) Theo Tổng cục Thuỷ sản, hiện nay, cả nước có trên 626.000 ha nuôi tôm nước lợ, theo đó nhu cầu con giống khoảng 130 tỷ con, trong đó khoảng 100 tỷ con giống tôm thẻ chân trắng. Khu vực sản xuất tôm giống trọng điểm là các tỉnh Nam Trung Bộ như: Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, trong khi đó vùng nuôi trọng điểm lại ở các tỉnh ĐBSCL.
Hàng năm, cả nước nhập khẩu khoảng gần 300.000 con sú bố mẹ và thẻ chân trắng từ các nước như: Mỹ, Thái Lan, Indonesia… Trong khi đó, chất lượng tôm bố mẹ nhập khẩu chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến nguồn tôm giống dễ bị nhiễm bệnh.
Tại hội thảo Giải pháp kiểm soát chất lượng tôm giống, do Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT), Tổ chức GIZ (Đức) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức, ngày 24/5, ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thuỷ sản, Tổng cục Thuỷ sản, cho rằng, để thích nghi với điều kiện tự nhiên, đáp ứng nhu cầu sản xuất cho từng vùng, chúng ta cần phải dịch chuyển, sắp xếp các cơ sở sản xuất con giống hợp lý. Việc xây dựng các trang trại sản xuất giống tại các địa phương như: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau sẽ giảm được chi phí vận chuyển, hạn chế được dịch bệnh trong quá trình vận chuyển, từ đó sẽ giảm được giá thành và hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi.
Cà Mau có diện tích 280.000 ha nuôi tôm. Ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, cho biết, trại sản xuất giống ở điạ phương tuy nhiều với 532 cơ sở sản xuất, 220 cơ sở ương dưỡng giống thuỷ sản nhưng sản xuất nhỏ lẻ manh mún, chất lượng con giống thấp. Việc quản lý chất lượng con giống đang là vấn đề đặt ra hàng đầu, đang được các cơ quan quản lý, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và người nuôi tôm quan tâm.
Mỗi năm, Cà Mau thả nuôi khoảng 30 tỷ con, trong khi năng lực sản xuất con giống tại địa phương chỉ đáp ứng 55%, số còn lại phải nhập tỉnh. |
Tại hội thảo, các nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà quản lý giới thiệu nhiều quy trình quản lý sản xuất giống sạch bệnh áp dụng công nghệ hiện đại của các nước trên thế giới như: Mỹ, Singapore, Thái Lan…, qua đó, giúp các cơ sở sản xuất, ương dưỡng tiếp cận và ứng dụng các công nghệ cao vào sản xuất, nhằm tạo ra nguồn tôm giống sạch bệnh có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dan, góp phần đưa ngành tôm phát triển bền vững./.
Trung Đỉnh