ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:35:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sát cánh cùng doanh nghiệp vượt khó đi lên

Báo Cà Mau Dù đối mặt với không ít khó khăn thách thức, nhưng năm qua, nhiều doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt khó, có mức doanh thu, lợi nhuận phục hồi, tăng trưởng. Trong đó, ngành thuế đã luôn đồng hành, sát cánh cùng DN tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN hoạt động hiệu quả, đóng góp cho ngân sách Nhà nước (NSNN).

Công chức Bộ phận một cửa thuế TP Cà Mau luôn sẵn sàng hướng dẫn doanh nghiệp, người nộp thuế các chính sách, pháp luật về thuế.

Tính đến tháng 11/2023, toàn tỉnh Cà Mau có 5.247 DN, tổ chức kinh doanh đang hoạt động, bao gồm 4.976 DN; 271 hợp tác xã và các tổ chức có hoạt động kinh tế; 111 văn phòng đại diện; 659 chi nhánh trong tỉnh; 274 chi nhánh ngoài tỉnh (trong đó có 770 DN, tổ chức kinh doanh thành lập mới trong năm 2023); có 26.076 hộ kinh doanh đang hoạt động có đăng ký thuế (trong đó có 5.079 hộ kinh doanh phát sinh mới trong năm 2023)...

Năm 2023, mặc dù còn khó khăn, thách thức tác động đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng, nhiều ngành, lĩnh vực tiếp tục xu hướng phục hồi và triển vọng tích cực; nhiều DN, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh có mức doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng.

Ông Châu Vĩnh Thuận, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cà Mau, ghi nhận: “Từ những kết quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh cho thấy, các DN, hộ kinh doanh  tích cực thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của người nộp thuế. Cục Thuế luôn trân trọng sự nỗ lực vượt khó, đóng góp tích cực cho NSNN của cộng đồng DN, người nộp thuế trên địa bàn”.

Ðiểm nổi bật trong đóng góp của DN, người nộp thuế, có thể thấy rõ nhất là tổng thu NSNN năm 2022 do ngành thuế quản lý đạt 5.022 tỷ đồng, bằng 117,2% so với dự toán pháp lệnh Bộ Tài chính và Nghị quyết HÐND tỉnh giao.

Năm 2023, tính đến thời điểm này, tỉnh đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách được giao, với tổng thu ngân sách 5.340 tỷ đồng, tăng khoảng 620 tỷ đồng so với năm 2022. Thành tích này có đóng góp không nhỏ của DN, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh trên địa bàn.

Ðồng hành cùng DN, người nộp thuế, Cục Thuế đã đẩy mạnh hỗ trợ thông qua các ứng dụng gửi tin nhắn SMS, email, website Cục Thuế... Ðặc biệt là hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin của ngành thuế để kịp thời cung cấp, phổ biến đến DN, người nộp thuế thông tin về chính sách, pháp luật thuế, thủ tục hành chính, các hướng dẫn về thuế, nhằm giúp người nộp thuế kịp thời nắm bắt, thực hiện, tháo gỡ khó khăn tài chính, từ đó tạo được niềm tin vững chắc của người nộp thuế đối với Ðảng và Nhà nước.

Ðồng thời, xác định công tác triển khai hoá đơn điện tử là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, ngành thuế đã chính thức vận hành hệ thống này từ năm 2022. Từ đó góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ DN, người nộp thuế và phương thức quản lý của cơ quan thuế theo hướng tự động; đẩy mạnh sự phát triển thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phù hợp với xu hướng phát triển chung, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội như: tiết kiệm chi phí, tài nguyên, nguồn lực và bảo vệ môi trường.

Ðể ghi nhận những đóng góp tích cực đó, Cục Thuế tỉnh Cà Mau đề nghị UBND tỉnh, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế biểu dương, khen thưởng các DN, tổ chức, hộ kinh doanh trên địa bàn có thành tích xuất sắc trong việc chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế.

Công ty TNHH MTV Co.opmart Cà Mau nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính về thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2022.

Theo đó, năm 2022, các cấp đã quyết định khen thưởng tổng số 186 người nộp thuế trên địa bàn tỉnh (114 tổ chức kinh doanh, 57 cá nhân nộp thuế và 15 hộ kinh doanh). Trong đó, UBND tỉnh Cà Mau quyết định khen 21 tổ chức, 4 cá nhân; Bộ Tài chính quyết định khen 6 tổ chức, 3 cá nhân; Tổng cục Thuế quyết định khen 13 tổ chức, 22 cá nhân; Cục Thuế quyết định khen thưởng 74 tổ chức, 28 cá nhân và 15 hộ kinh doanh.

“Kết quả được các cấp xét duyệt, khen thưởng trên có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cộng đồng người nộp thuế. Các tổ chức, cá nhân được tôn vinh, khen thưởng đã thể hiện tinh thần nỗ lực vượt qua những ảnh hưởng tác động khó khăn của dịch bệnh; năng động, sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh”, ông Châu Vĩnh Thuận đánh giá.

"Năm 2024 tiếp tục được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HÐND, UBND tỉnh Cà Mau, cùng với cả hệ thống chính trị; sự hỗ trợ của các hiệp hội DN; sự nỗ lực, đoàn kết, trí tuệ của đội ngũ doanh nhân, DN, tin chắc rằng cộng đồng DN, doanh nhân sẽ phát huy những thành tích đạt được, vượt qua khó khăn, thử thách, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh  tế - xã hội của tỉnh", ông Châu Vĩnh Thuận kỳ vọng./.

 

Hồng Nhung

 

Giải pháp đồng bộ giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, cấp uỷ, chính quyền xã Khánh Hoà, huyện U Minh, triển khai đồng bộ các giải pháp, chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Từ đó, công tác giảm nghèo của xã đạt được nhiều kết quả tích cực.

"Quả ngọt" của Phú Mỹ

Kinh tế của người dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chủ yếu là nuôi trồng thuỷ sản và thương mại, dịch vụ. Trong công tác giảm nghèo, đã qua, xã quan tâm, hỗ trợ các hộ nghèo học nghề, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh để họ tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời trợ giúp thông qua các chương trình an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Sẽ có nhiều điểm mới với sự kiện CamaUP’2024

Sáng 18/5/2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 15/2024 với chủ đề “Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”.

Bừng sáng xứ rừng

Xứ sở U Minh với những cánh rừng tràm bạt ngàn từng là căn cứ chở che cho cách mạng, viết nên những trang sử vẻ vang của đất và người U Minh anh hùng trong công cuộc cùng cả nước đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Và kể từ sau ngày giải phóng, Ðảng bộ và Nhân dân U Minh đã và đang chung sức, đồng lòng, dệt chiếc áo mới cho quê hương từ nền tảng phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, trong đó có lợi thế “rừng vàng”. Ðể rồi, về U Minh hôm nay, bức tranh tươi sáng xứ rừng hiện hữu với nhiều thành quả phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, đời sống cư dân gắn bó dưới tán rừng tràm ngày càng khởi sắc.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tìm giải pháp gỡ khó trong giao đất, giao rừng

Không lập phương án, lập phương án không đúng, chưa lập phương án nhưng đã giao đất, giao rừng, đây là những tồn tại hạn chế cần khắc phục được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về giải quyết khó khăn, vướng mắc, khắc phục các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; lập phương án giao đất, giao rừng; giao đất, cho thuê đất chưa gắn với giao đất, giao rừng và các vấn đề khác có liên quan diễn ra sáng nay, 16/5 . Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì hội nghị.

Cơ hội mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc

Với trên 1,4 tỷ dân, lại gần gũi về địa lý, thuận tiện trong giao thương, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, và hiện nay vẫn là thị trường còn nhiều dư địa lớn cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trong nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng khai thác các đơn hàng trong thời gian tới.

Ðồng bào Khmer tự lực vươn lên

Tự lực vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Thới Bình ngày càng ý thức và có trách nhiệm với việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho gia đình, từ đó cuộc sống ngày càng ổn định.

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.