ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 02:49:20
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Số hoá thủ tục lĩnh vực đất đai

Báo Cà Mau Ðể nâng cao chất lượng dịch vụ công, khắc phục tình trạng chậm, muộn, đi lại nhiều lần của người dân trong việc yêu cầu trích lục bản đồ địa chính thửa đất, trích đo địa chính thửa đất để hoàn tất hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục này, góp phần số hoá thủ tục lĩnh vực đất đai.

Xác định đây là một trong những khâu gỡ vướng cho người dân trong quá trình giải quyết TTHC (khâu chuẩn bị hồ sơ đất đai trước khi nộp tại bộ phận một cửa), Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai việc tiếp nhận, xử lý yêu cầu trích lục bản đồ địa chính thửa đất, trích đo địa chính thửa đất (trích lục, trích đo) của tổ chức, cá nhân trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh. Trong đó, thí điểm tiếp nhận tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của 3 huyện: Cái Nước, Phú Tân, Năm Căn và TP Cà Mau; đối với các huyện còn lại, tiếp nhận tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Kể từ ngày 1/4/2024, thí điểm tiếp nhận TTHC về đất đai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của 3 huyện: Cái Nước, Phú Tân, Năm Căn và TP Cà Mau. (Trong ảnh: Tiếp nhận TTHC đất đai tại Bộ phận Một cửa UBND TP Cà Mau).

Ông Hồ Chí Linh, Giám đốc Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh, cho biết: “Với nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) khẩn trương thiết lập phân hệ giải quyết dịch vụ công về lĩnh vực trích lục bản đồ, trích đo địa chính thửa đất; đồng thời, triển khai quy trình này tại bộ phận một cửa của 4 đơn vị cấp huyện thí điểm và chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các huyện, cũng như 15 đơn vị hành nghề đo đạc trên địa bàn tỉnh. Với việc đưa vào vận hành phân hệ quản lý dịch vụ công về trích lục bản đồ, trích đo địa chính thửa đất sẽ tạo thuận lợi cho người dân, chỉ cần đến một nơi để giải quyết dịch vụ công. Theo đó, chuyển từ phương thức quản lý truyền thống sang ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý trên môi trường số”.

Ðược biết, trước đây, việc thực hiện thủ tục về trích đo theo thoả thuận dân sự của người sử dụng đất khi có nhu cầu do chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc các tổ chức hành nghề đo đạc thực hiện trực tiếp, khó kiểm soát. Công tác quản lý cũng gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn, muốn xem lại những hồ sơ dịch vụ các chi nhánh, tổ chức hành nghề đo đạc có đúng hay không thì rất khó kiểm soát, bởi không nằm trong TTHC.

"Do đó, khi triển khai dịch vụ công về trích lục, trích đo trên môi trường điện tử sẽ kiểm soát quy trình này. Ðồng thời, giúp tháo gỡ điểm nghẽn lớn nhất trong quá trình giải quyết TTHC, đặc biệt là TTHC về đất đai. Qua đó, đỡ gây phiền hà cho dân, giúp người dân có thể giải quyết TTHC tại một nơi, một chỗ, công khai, minh bạch”, ông Nguyễn Công Nhân, Phó giám đốc Văn phòng Ðăng ký đất đai tỉnh, chia sẻ.

 Thủ tục về đất đai được số hoá trên cổng dịch vụ công tạo thuân lợi cho người dân giao dịch TTHC về đất.

Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh, Sở TN&MT cùng các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai quy trình nghiệp vụ xây dựng phần mềm, xin giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông về cấp tên miền, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp máy chủ, bố trí nguồn nhân lực viết các quy trình, ứng dụng trong giải quyết TTHC nhằm đảm bảo làm sao tương thích với việc vận hành dịch vụ công.

Là 1 trong 4 đơn vị được thí điểm, Bộ phận Một cửa UBND TP Cà Mau đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, con người để tiếp nhận hồ sơ đất đai, thực hiện đúng quy trình cho người dân. Ông Hồ Trọng Hiếu, Phó giám đốc Văn phòng Ðăng ký đất đai chi nhánh TP Cà Mau, cho biết: “Kể từ ngày 1/4/2024, đơn vị đã chính thức thực hiện thí điểm quy trình này cho người dân. Bước đầu ghi nhận nhiều ý kiến tích cực từ người sử dụng đất đến giao dịch thủ tục về đất đai. Với quy trình này, cơ bản thuận lợi hơn cho người dân khi trích lục, trích đo thửa đất, giúp số hoá thủ tục về đất; công tác quản lý đối với thủ tục cũng dễ dàng, chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, do mới vận hành nên vẫn còn một số khó khăn nhất định, cần có thêm thời gian”.

Công chức Văn phòng Ðăng ký đất đai chi nhánh TP Cà Mau hướng dẫn người dân thủ tục đất đai tại Bộ phận Một cửa UBND TP Cà Mau.

Ông Nguyễn Công Nhân cho biết thêm: "Ðối với hướng dẫn này, sau khi thực hiện xong quy trình, Văn phòng Ðăng ký đất đai tỉnh sẽ chỉ đạo các chi nhánh phối hợp bộ phận một cửa các huyện, công chức địa chính các xã, phường, thị trấn, Ðoàn Thanh niên thông tin tuyên truyền để bà con nắm bắt, biết rõ hơn về việc thực hiện trích lục bản đồ địa chính thửa đất, trích đo địa chính thửa đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện giải quyết TTHC đất đai. Từ đó, tránh tình trạng uỷ quyền người khác để thực hiện thủ tục (tình trạng cò) làm ảnh hưởng đến uy tín đơn vị và quá trình giải quyết TTHC của cán bộ, cũng như đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho người dân”.

"Có thể nói, đây là lần đầu tiên chúng ta triển khai kiểm soát dịch vụ theo yêu cầu dịch vụ công mà không nằm trong TTHC, nhằm đảm bảo lấy người dân làm trung tâm trong giải quyết TTHC. Tuy nhiên, bước đầu triển khai, cán bộ, người dân sẽ có nhiều bỡ ngỡ, lúng túng khi thực hiện trên quy trình phân hệ. Cán bộ tiếp nhận sẽ phải thêm một số thao tác nhất định. Song, mọi việc sẽ dần vào nền nếp. Bởi cái lợi của quy trình số hoá này là hướng tới sự thuận lợi cho người dân; lãnh đạo sẽ kiểm soát được quy trình dễ dàng, việc đúng hạn, trễ hạn, lý do..., từ đó, công tác quản lý khoa học hơn, đảm bảo hơn", ông Hồ Chí Linh nhấn mạnh./.

 

Hồng Nhung - Hưng Thái

 

Ngành kiểm sát ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin

Hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, văn bản chỉ đạo bằng giấy dần được thay thế bằng những phần mềm chuyên dụng, như phần mềm sơ đồ tư duy; số hoá hồ sơ; tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo trực tuyến; hệ thống quản lý văn bản và điều hành... Việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin (CNTT) góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) 2 cấp trong tỉnh.

Tìm nguyên nhân tụt hạng Chỉ số PAPI

Theo kết quả công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2023, tỉnh Cà Mau thuộc nhóm thấp nhất, với 40,10 điểm, xếp hạng 55/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giảm 20 bậc so với năm 2022, đứng thứ 12 khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ðây là lần sụt giảm mạnh của tỉnh đối với chỉ số này.

Chuẩn mực, chuyên nghiệp hướng đến sự hài lòng

Công tác cải cách hành chính (CCHC) được tỉnh Cà Mau thực hiện toàn diện và đạt nhiều kết quả tích cực, không ngừng nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế vùng đất cực Nam Tổ quốc. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, công chức, những người trực tiếp thực thi công vụ.

Chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế cá nhân

Thực hiện Ðề án 06, đồng thời để chuẩn bị chuyển đổi sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế (MST) theo quy định của Luật Quản lý thuế, ngành thuế tích cực triển khai rà soát chuẩn hoá dữ liệu MST cá nhân trên địa bàn toàn tỉnh, đạt một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, số lượng chuẩn hoá chưa cao, cần đẩy nhanh tiến độ.

Số hoá thủ tục lĩnh vực đất đai

Ðể nâng cao chất lượng dịch vụ công, khắc phục tình trạng chậm, muộn, đi lại nhiều lần của người dân trong việc yêu cầu trích lục bản đồ địa chính thửa đất, trích đo địa chính thửa đất để hoàn tất hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục này, góp phần số hoá thủ tục lĩnh vực đất đai.

Cải cách hành chính trong Ðảng

Cùng với cải cách hành chính (CCHC) trong chính quyền, CCHC trong Ðảng là nhiệm vụ quan trọng, được tỉnh Cà Mau tập trung triển khai với nhiều giải pháp và đạt kết quả nổi bật, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của Ðảng, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo của Ðảng đối với Nhà nước và toàn xã hội.

Cải cách tốt, phát triển nhanh

Ðể thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, thị trấn Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC), nhận được sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nhiều đột phá mới

Tại huyện Thới Bình, công tác cải cách hành chính (CCHC) đã và đang được đẩy mạnh từ cấp huyện đến cơ sở. Nhờ đó, tỷ lệ người dân và doanh nghiệp hài lòng khi đến các cơ quan Nhà nước giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ngày càng cao.

Gỡ khó hoá đơn điện tử lĩnh vực xăng dầu

Thời gian qua, cùng với các doanh nghiệp (DN) khác trên địa bàn, các DN lĩnh vực xăng dầu không ngừng thực hiện chuyển đổi số, góp phần đem lại thuận lợi, minh bạch cho người tiêu dùng và cả công tác quản lý. Tuy nhiên, hiện nay, thực hiện quy định của Bộ Tài chính, từ ngày 1/7/2022, tất cả DN, tổ chức kinh tế phải chuyển đổi sang thực hiện hoá đơn điện tử (HÐÐT), trong đó có DN, tổ chức kinh tế hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, gây không ít khó khăn cho các đơn vị kinh doanh.

Tiện lợi dịch vụ công trực tuyến

Năm 2023, tỉnh Cà Mau gặt hái được nhiều thành công trong việc nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Sự chung tay nỗ lực của các cấp, các ngành, trong đó, Sở Công thương đã đưa tỉnh Cà Mau xếp hạng thứ nhất về Bộ Chỉ số cung ứng DVCTT.