ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 02:58:21

Tận tâm với nhiệm vụ

Báo Cà Mau (CMO) Gần 13 năm trong nghề cũng là ngần ấy thời gian anh Lê Trọng Thiệu, Tổ trưởng Tổ Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện U Minh (NHCSXH), miệt mài, trách nhiệm cao với công việc của người cán bộ tín dụng chính sách tại địa phương.

Với vai trò của mình, anh Thiệu đã phát huy sức mạnh đoàn kết tập thể thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đưa đồng vốn tín dụng đến kịp thời với hộ nghèo, hộ khó khăn và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Anh Lê Trọng Thiệu (bìa phải) thực hiện quy trình giao dịch hỗ trợ người dân vay vốn sản xuất tại địa bàn thị trấn U Minh.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tài chính kế toán, năm 2009, anh Lê Trọng Thiệu được tuyển dụng làm cán bộ tín dụng tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện U Minh. Ðến năm 2017, anh được tăng cường về các huyện Phú Tân và Ngọc Hiển. Năm 2018, anh được điều về Phòng Giao dịch NHCSXH huyện U Minh và giữ chức vụ Tổ trưởng Tổ Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng cho đến nay.

Khác với các ngân hàng thương mại, khách hàng của NHCSXH là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ngoài công việc chuyên môn, cán bộ tín dụng NHCSXH còn phụ trách quản lý trực tiếp địa bàn. Anh Thiệu cho biết: “Với vai trò là đầu mối đại diện cho NHCSXH tại địa phương, quản lý chung hoạt động tín dụng của các đồng chí trong tổ, tôi luôn xác định lấy sự phát triển của ngân hàng làm mục đích phấn đấu, nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình, trung thực trong xử lý nghiệp vụ. Ðể quản lý tốt địa bàn, tôi không quản ngại đường xa, cùng anh em cán bộ tín dụng đến từng ấp, khóm, vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền để đưa thông tin về các chương trình cho vay tín dụng ưu đãi đến với người dân. Thường xuyên đi giao dịch lưu động tại xã theo lịch; bố trí thời gian đi cơ sở để nắm bắt thông tin, tình hình, cũng như những thuận lợi và khó khăn ở địa phương nhằm tham mưu, đề xuất những giải pháp thực hiện phù hợp. Bên cạnh đó là tháo gỡ vướng mắc kịp thời, không để tình trạng chất lượng tín dụng xấu kéo dài”.

Song song đó, anh Thiệu còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thực hiện tốt các chỉ tiêu tín dụng tại xã như: cho vay, thu nợ, thu lãi, thu nợ quá hạn, lãi tồn đọng, thực hiện công tác huy động tiền gửi thông qua Tổ TK&VV... Phối hợp với cán bộ các hội, đoàn thể nhận uỷ thác, hướng dẫn, góp ý kiến cho các hộ gia đình về cách làm ăn, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả nhất, hạn chế tối đa các rủi ro đầu tư và nợ xấu.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh Thiệu cũng gặp phải nhiều khó khăn, thách thức như nhiều địa bàn đi lại phức tạp, chất lượng tín dụng còn thấp, nhưng với bản lĩnh của mình, anh luôn vững vàng, tích cực động viên anh em trong tổ vượt qua mọi khó khăn, làm “cầu nối” đưa nguồn vốn chính sách đi nhanh, đến đúng  đối tượng được thụ hưởng, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. Ðến nay, tổng dư nợ của ngân hàng hơn 385 tỷ đồng với hơn 17.200 lượt khách vay, tiết kiệm tổ hơn 12,7 tỷ đồng, tăng gần 1,2 tỷ đồng so với năm 2021; tiết kiệm dân cư hơn 16,5 tỷ đồng.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, anh Thiệu còn tích cực đóng góp, ủng hộ các quỹ do công đoàn phát động như quỹ an sinh xã hội, quỹ phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt,...; vận động gia đình và bạn bè chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ở địa phương.

Ông Sơn Tấn Phát, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện U Minh, đánh giá: “Ðồng chí Lê Trọng Thiệu là cán bộ trẻ chịu khó học hỏi, có trách nhiệm trong công việc. Bằng sự tận tâm và trách nhiệm với nghề, đồng chí đã góp phần cùng tập thể trong việc triển khai đưa nguồn vốn chính sách ưu đãi đến với người dân sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền đồng chí được Chi nhánh NHCSXH tỉnh, Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam khen thưởng, được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng bằng khen vì thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác quản lý nguồn vốn tại địa phương”./.

 

Trọng Nguyễn - Trần Thể

 

Kênh quảng bá nét đẹp cuộc sống

Là kỹ sư xây dựng, từ cơ duyên muốn lưu lại hình ảnh các công trình, kiến trúc, giai đoạn thi công..., năm 2017, Phạm Ðăng Khiêm bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh.

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Những khoảng lặng đẹp

(CMO) Mặc dù học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, có lẽ bởi duyên nợ với nhiếp ảnh, Lưu Thành Ðạt rẽ hướng, không theo chuyên ngành đã học. Tình yêu với nhiếp ảnh bắt đầu từ năm 2012, khi đang học năm cuối đại học, anh mua được chiếc máy ảnh về tập tành chụp.

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Quảng bá vẻ đẹp quê hương

(CMO) Ngoài làm việc trong lĩnh vực xây dựng, tác giả Huỳnh Phương (sinh năm 1985, quê tỉnh Sóc Trăng) còn có niềm đam mê nhiếp ảnh và là cộng tác viên mảng ảnh du lịch của một số tờ báo, tạp chí. Vì quá yêu những khung hình nhiếp ảnh của các anh chị em trên khắp 3 miền nên anh bắt đầu thích ảnh, chơi ảnh từ cuối năm 2019. Mảng ảnh yêu thích là nhịp sống đời thường, văn hoá và các lễ hội truyền thống của dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Nét đẹp vùng cao

(CMO) Bên cạnh ruộng bậc thang ngút mắt, hồ Ba Bể yên bình, những cung đường biên giới hiểm trở và tuyệt đẹp, phiên chợ vùng cao, gương mặt em bé hồn nhiên, rừng trúc thẳng tắp..., còn dễ dàng tìm gặp trong “kho ảnh” của nhiếp ảnh gia Hoàng Thao vô số lễ hội, như: giải đua ngựa Bắc Hà, hội thi người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc Bắc Kạn, lễ hội văn hoá “Chợ tình Xuân Dương”, lễ hội hoa ban, hội xuân Ba Bể, lễ hội Lồng Tồng, lễ hội nhảy lửa Pà Thẻn...

Gởi tình yêu quê hương vào nét vẽ

(CMO) Bắt đầu sáng tác từ năm 1990 đến nay, với 90% tác phẩm về Cà Mau, Hoạ sĩ Dư Minh Chiến như muốn gửi gắm cả tình yêu quê hương vào tranh vẽ.

Trải nghiệm cùng thiên nhiên

(CMO) “Sau những ngày làm việc và giảng dạy, tôi thường dành thời gian đi du lịch, về với thiên nhiên, nạp “năng lượng mới”... Tranh thủ những lúc như thế, tôi ghi lại cảnh đẹp, cuộc sống đời thường tại những nơi từng qua, để chia sẻ hình ảnh và lan toả điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Với tôi, nhiếp ảnh là bạn đồng hành và tri kỷ trên khắp nẻo đường đi qua”, Nhiếp ảnh gia Trương Ngọc Bảo chia sẻ.

Góc nhìn giàu cảm xúc

(CMO) Phạm Quang Thanh sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, địa danh gắn liền với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp của cảng cửa ngõ miền Duyên Hải, cùng gần 400 hòn đảo lớn nhỏ như đảo ngọc Cát Bà, Bạch Long Vĩ… là đề tài vô tận để anh sáng tác. Năm 2013, được tặng chiếc máy ảnh du lịch, những shot hình đầu tiên về gia đình đã tạo ấn tượng và khơi dậy đam mê nhiếp ảnh trong anh. Hiện anh là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh trẻ Hải Phòng, hội viên Hội Nhiếp ảnh TP Hải Phòng; hội viên CLB Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam…

Khám phá hang động Cao nguyên đá Hà Giang

(CMO) Hà Giang, vùng đất địa đầu Tổ quốc, nơi có Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam - Cao nguyên đá Ðồng Văn. Ðây là 1 trong 3 công viên địa chất toàn cầu của nước ta được UNESCO công nhận (cùng với Công viên địa chất non nước Cao Bằng, Công viên địa chất Ðắk Nông). Nói đến công viên địa chất là nói đến con người, địa chất, địa mạo, khảo cổ… Ði sâu vào khám phá địa chất của Cao nguyên đá Hà Giang, với thế giới hang động đa dạng gồm: hang sâu, hang dài, hang nước, hang khô, được tích tụ qua hàng triệu năm… Ðây là đề tài khó, ít người khai thác.