ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 18:52:21

Tăng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp

Báo Cà Mau (CMO) Với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ; sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức”, thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), từ đó tạo được niềm tin từ người dân. Ðiều này được thể hiện qua kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người dân đối với việc giải quyết TTHC đạt trên 99%.

Quán triệt sâu sắc mục tiêu của Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021-2030, được ban hành tại Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ: “Tiếp tục xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ Nhân dân...”, Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Việc công khai TTHC giúp người dân dễ dàng tìm hiểu và chủ động thực hiện.

Tạo thuận lợi nhất cho người dân

Ðể nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tỉnh Cà Mau đã tiến hành cơ cấu, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cấp, bảo đảm đúng người, đúng việc; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp; đổi mới nội dung, phương pháp đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức theo hướng dân chủ, công khai, minh bạch, lượng hoá các tiêu chí đánh giá và đề cao trách nhiệm người đứng đầu... Ðặc biệt là lực lượng làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, vì đây là những người trực tiếp gặp gỡ, làm việc và giải quyết công việc cho người dân. Theo đó, đội ngũ công chức được tuyển chọn, bố trí làm việc tại bộ phận một cửa phải có trình độ chuyên môn phù hợp với nhiệm vụ được giao; có phẩm chất đạo đức và khả năng giao tiếp tốt; am hiểu về TTHC. Mặt khác, đội ngũ này được ưu tiên giữ ổn định, trường hợp phải thay đổi thì cần tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn để đủ sức đảm đương công việc được giao.

Công chức được bố trí trực tại bộ phận một cửa các cấp có trình độ chuyên môn phù hợp với nhiệm vụ được giao, có phẩm chất đạo đức và khả năng giao tiếp tốt, am hiểu về TTHC

Hàng năm, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành kế hoạch rà soát, đơn giản hoá TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh. Kết quả, qua rà soát, tỉnh đã thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết của trên 1.500 thủ tục, chiếm 76,4% tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh (tỷ lệ thời gian cắt giảm từ 20-80%). Ðồng thời, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung một số TTHC thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, nông nghiệp, giao thông vận tải...

Song song đó, tỉnh thí điểm liên thông những TTHC có cùng thành phần hồ sơ, hoặc kết quả giải quyết của thủ tục này là hồ sơ đầu vào của thủ tục khác. Cụ thể, tỉnh đã triển khai thực hiện thí điểm liên thông một số TTHC lĩnh vực đăng ký đầu tư, đăng ký kinh doanh, môi trường, đất đai, xây dựng, thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở: Kế hoạch và Ðầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, người dân chỉ nộp hồ sơ một lần tại bộ phận một cửa sẽ nhận được nhiều kết quả, cắt giảm đáng kể thời gian và số lần đi lại cho người dân, doanh nghiệp.

Với 83 TTHC được giải quyết theo hướng không phụ thuộc vào địa giới hành chính, người dân, doanh nghiệp có quyền lựa chọn nộp TTHC tại bộ phận một cửa của huyện, thành phố hoặc tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh. Kết quả, trong năm 2022, Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh đã tiếp nhận 3.479 hồ sơ.

Từ kết quả trên, ngày 15/3/2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định triển khai thực hiện thí điểm mô hình giải quyết TTHC phi địa giới theo hướng ngược lại. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định chọn 7 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của sở, ngành tỉnh giao cho UBND cấp huyện tiếp nhận. Theo đó, người dân có thể lựa chọn nộp TTHC ở bất kỳ bộ phận một cửa của huyện, thành phố nào hoặc tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh.

Ðẩy mạnh ứng dụng công nghệ

Ðể tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện giải quyết TTHC, tỉnh Cà Mau đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC. Cụ thể, triển khai áp dụng hệ thống quét mã QR Code trên căn cước công dân (CCCD) và nhận diện khuôn mặt tại bộ phận một cửa. Với hệ thống này, người dân, doanh nghiệp khi đến giao dịch tại bộ phận một cửa không cần phải khai báo thông tin, chỉ cần dùng thẻ CCCD quét mã QR Code ở lần giao dịch thứ nhất, sau đó sẽ được hệ thống kết nối thông tin từ dữ liệu CCCD và quét nhận diện khuôn mặt để lưu thông tin. Dữ liệu và thông tin người giao dịch sẽ được lưu trữ vào Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh, được kết nối, tích hợp và chia sẻ phục vụ cho hoạt động giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa các cấp. Khi người dân đến giao dịch các lần tiếp theo tại bất kỳ bộ phận một cửa nào trên địa bàn tỉnh, thiết bị tại bộ phận một cửa sẽ tự động nhận dạng mà không cần phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân hoặc khai báo thông tin.

Ðặc biệt, với chiến dịch cao điểm 69 ngày đêm “Nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến” mà Chủ tịch UBND tỉnh đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị về việc nộp hồ sơ trực tuyến và số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC, thanh toán trực tuyến. Ðể bảo đảm các điều kiện cho việc triển khai thực hiện, tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn việc nâng cấp đường truyền mạng cho bộ phận một cửa các cấp; phối hợp các nhà mạng cử nhân viên đến trực tiếp tại bộ phận một cửa các cấp để chuẩn hoá thông tin thuê bao chính chủ, cấp chữ ký số miễn phí cho người dân; chỉ đạo các ngân hàng hỗ trợ việc tạo tài khoản, thanh toán trực tuyến; chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, tổng hợp, xếp hạng kết quả quả thực hiện hàng tuần của từng cơ quan, đơn vị và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh...

Với những nỗ lực của chính quyền địa phương, cơ quan hành chính Nhà nước các cấp trong việc nâng cao chất lượng phục vụ người dân thời gian qua, tại Phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ với các tỉnh, thành phố trong cả nước, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhận định: "Ðể nâng cao chất lượng phục vụ người dân, cán bộ, công chức phải thật sự gần gũi, quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của người dân và có giải pháp xử lý, tháo gỡ đến nơi đến chốn. Ðồng thời, để làm được việc này, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, quyết tâm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu sẽ tạo sự lan toả, hiệu ứng tích cực cho cả hệ thống chính trị để cùng hoàn thành mục tiêu đã đề ra"./.

 

Phúc Duy

 

Ðảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” dữ liệu nhân sự

Tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 28.350 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của 829 cơ quan, đơn vị trên phần mềm Quản lý hồ sơ CBCCVC của tỉnh đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về CBCCVC, đạt 100% (bao gồm hồ sơ nghỉ việc, nghỉ hưu; hồ sơ trùng lắp giữa số chứng minh Nhân dân và số căn cước công dân).

Gỡ khó cho chứng thực bản sao điện tử

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đối với giấy tờ, văn bản (chứng thực bản sao điện tử) là dịch vụ công cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến một phần và được thực hiện thông qua bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

Tiện ích thủ tục 4 tại chỗ của ngành giáo dục

Với 54/54 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện cơ chế một cửa và 30/30 TTHC thực hiện cơ chế một cửa liên thông, tất cả các hồ sơ của ngành giáo dục Cà Mau đều được trả kết quả trước hạn, không có hồ sơ trễ hạn. Ðặc biệt, đầu năm học 2023-2024, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) Cà Mau đã triển khai thực hiện TTHC theo mô hình 4 tại chỗ đối với các TTHC về cấp phát văn bằng chứng chỉ, hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ chuyển trường... tạo sự hài lòng cho phụ huynh, học sinh.

Cắt giảm tối đa thủ tục lĩnh vực xây dựng

Đóng vai trò quan trọng trên lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị, thời gian qua, Sở Xây dựng luôn chú trọng, tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, góp phần đem lại hiệu quả đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Bước đi mới trong giải quyết thủ tục hành chính

Với mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cấp cơ sở, Văn phòng UBND tỉnh vừa triển khai Kế hoạch số 214/KH-UBND ngày 30/8/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về rà soát, đánh giá và đề xuất phương án uỷ quyền trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh. Ðây được xem là bước đi mới, quan trọng góp phần cải cách mạnh mẽ quy trình TTHC trên địa bàn, tạo thuận lợi, hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Ðiểm sáng cải cách hành chính

Thời gian qua, xã Khánh Hội, huyện U Minh, tập trung nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính (CCHC), nhất là chuyển đổi số trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Nhờ đó xã đạt nhiều kết quả tích cực, trở thành điểm sáng trong thực hiện CCHC của huyện và là 1 trong 15 đơn vị trong toàn tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương.

Quyết tâm trả kết quả trước hẹn

(CMO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh có thư tuyên dương 15 đơn vị đóng góp nổi bật trong việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công trên môi trường điện tử, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) là 1 trong 15 đơn vị điển hình được tuyên dương.

Lợi ích từ liên thông dịch vụ công

(CMO) Bắt đầu từ ngày 10/7, hai nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông “Ðăng ký khai sinh - Ðăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Ðăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” được cung cấp trực tuyến trên toàn quốc. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC, giúp cắt giảm giấy tờ, thời gian, chi phí của người dân.

Ðơn giản hoá thành phần hồ sơ

(CMO) Tỷ lệ thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh tại Bộ phận Một cửa của TP Cà Mau luôn đứng đầu so các địa phương khác trong tỉnh. Từ đó, kéo theo áp lực nhất định đối với đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Ðơn vị luôn quyết liệt chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC), cũng như cải thiện điểm số trên lĩnh vực này.

Nâng chất dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân tốt hơn

(CMO) Đến nay, TP Cà Mau đã thực hiện 15/22 nhiệm vụ năm 2023, đạt trên 68,18% kế hoạch. Tổng số thủ tục hành chính (TTHC) được Chủ tịch UBND tỉnh công bố, công khai áp dụng chung tại UBND thành phố là 310 thủ tục, cấp xã là 165 thủ tục, được niêm yết công khai bằng mã QR tại nơi dễ nhìn, dễ tiếp cận kết hợp với công khai bằng bản giấy tại bàn ghi thông tin để người dân tra cứu; số điện thoại đường dây nóng được công khai đúng quy định...