ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 15:53:44

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

Báo Cà Mau (CMO) Từ đầu năm đến nay, huyện Ngọc Hiển tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhằm giúp các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh khởi sắc hơn, góp phần quan trọng vào thu ngân sách Nhà nước (NSNN) và đảm bảo an sinh xã hội địa phương.

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Toàn huyện có trên 149 DN, 31 hợp tác xã (HTX), 1.102 hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Hàng năm, các DN, HTX, hộ kinh doanh đóng góp rất lớn vào NSNN và công tác an sinh xã hội của huyện. Năm 2022, huyện thu ngân sách được 31 tỷ 489 triệu đồng, đạt 116,62% kế hoạch, tăng 7,62% so với cùng kỳ. Tính từ đầu năm đến ngày 15/5, tổng thu ngân sách của huyện 10,6 tỷ đồng, đạt 36,55% kế hoạch năm. Trong đó, DN đóng góp rất lớn vào nguồn thu, tập trung các nguồn thu như: thuế DN, lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất và các nguồn thuế khác”.

Huyện Ngọc Hiển tiếp tục hỗ trợ các chính sách thuận lợi nhất để các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, HTX hoạt động.

Cửa hàng điện máy Mỹ Hằng, xã Viên An, là một trong những DN thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, đóng góp vào nguồn thu NSNN. Bà Võ Thị Lệ Hằng, Cửa hàng điện máy Mỹ Hằng, chia sẻ: “Chính quyền địa phương rất quan tâm đến DN, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông qua các buổi đối thoại, cà phê cuối tuần giữa lãnh đạo huyện với các DN để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về các thủ tục hành chính, chính sách thuế. Về cơ bản, hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN trên địa bàn huyện bám sát vào những định hướng của huyện”.

Huyện Ngọc Hiển rất quan tâm đến các DN, luôn lắng nghe những ý kiến góp ý để tạo thuận lợi nhất cho DN hoạt động. Riêng việc nộp thuế, nếu trước đây các DN phải đến trực tiếp các cơ quan thuế thì hiện nay hầu hết nộp thuế trực tuyến, giảm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí.

Bà Cao Mỹ Linh, DNTN Tiệm vàng Trúc Huỳnh, Khóm 1, thị trấn Rạch Gốc, chia sẻ: “DN của tôi cũng như các DN khác, luôn tuân thủ nghiêm việc kê khai thuế và nộp các khoản thuế đầy đủ theo đúng quy định. Ngoài ra, các hoạt động giao dịch mua bán vàng được thực hiện công khai, minh bạch, rõ ràng về doanh thu, chấp hành tốt chính sách, pháp luật về thuế”.

Hỗ trợ phát triển DN, trong tháng 5, huyện cấp 56 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể, với số vốn 6,94 tỷ đồng, cấp đổi 6 giấy. Luỹ kế từ đầu năm đến nay cấp được 232 giấy.

Những tháng đầu năm, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng DN huyện Ngọc Hiển vượt khó kinh doanh thuận lợi, hiệu quả.

Ông Nguyễn Hoàng Hôn, hộ hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn xã Ðất Mũi, đánh giá: “Chính quyền địa phương quan tâm khuyến khích, phát triển DN trên địa bàn huyện, tạo điều kiện tiếp cận vốn vay ngân hàng, hoạt động kinh doanh trong môi trường bình đẳng, thực hiện chính sách thuế”.

Huyện Ngọc Hiển đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ và hiệu quả các nghị quyết, chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước về khuyến khích phát triển DN; bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp và quyền tự do kinh doanh của người dân, DN theo Hiến pháp và pháp luật; tạo môi trường đầu tư kinh doanh cho DN; đồng thời xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật; bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các DN hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Ông Trần Hoàng Lạc thông tin: “Từ đầu năm đến nay, huyện tổ chức họp mặt DN, đối thoại trực tiếp 2 đợt với hơn 100 DN, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Nhìn chung, huyện đã hỗ trợ DN có trọng tâm, trọng điểm, đón đầu các xu hướng kinh doanh mới; phát triển các mô hình kinh doanh dựa trên đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh và kinh doanh bền vững; thúc đẩy hình thành các DN có khả năng dẫn dắt trong một số ngành, lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực tăng trưởng mới và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”./.

 

Chí Hiểu

 

Tạo môi trường nuôi tôm bền vững

Những năm trước đây, giá lúa trên thị trường khá thấp, giá vật tư nông nghiệp thì luôn ở mức cao, nhưng bà con nông dân huyện Cái Nước vẫn duy trì sản xuất lúa trên đất nuôi tôm để cải thiện môi trường, tạo nguồn thức ăn tự nhiên giúp tôm nuôi phát triển. Năm nay, giá lúa tăng mạnh, tạo thêm động lực cho bà con nông dân sản xuất vụ lúa - tôm.

Vẫn còn tình trạng tàu cá mất kết nối

Tính đến ngày 17/8, tỉnh Cà Mau có 1.496/1.496 tàu cá đang hoạt động đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), đạt 100%.

Thành phố Cà Mau: Kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực

Theo báo cáo của UBND TP Cà Mau, trong 8 tháng, các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tiếp tục ổn định và phát triển. Thương mại, dịch vụ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Phải giải quyết ngay các kiến nghị, ý kiến của doanh nghiệp

Sáng 16/9, trong buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chỉ đạo các ngành, địa phương phải xác định thời gian giải quyết, không "ngâm" ý kiến của doanh nghiệp.

Khí - điện - đạm tiếp tục tăng trưởng

Đến nay, sản lượng khí thương phẩm ước đạt trên 1.116 triệu m3, bằng 77% kế hoạch, tăng 38,8% so cùng kỳ năm trước; sản lượng điện sản xuất ước đạt hơn 4.093 triệu kWh, bằng 83,5% kế hoạch, tăng 64,5%; sản lượng LPG - Condensate ước đạt 87.352 tấn, bằng 76,6% so với kế hoạch, tăng 45,9%; sản lượng phân bón ước đạt 747.631 tấn, bằng 74,8% kế hoạch, tăng 4,8%.

Người con xứ Ðầm

Anh Lê Minh Sang (ngụ ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi) là người đàn anh học chung trường với tôi thời phổ thông, anh học hơn tôi 2 lớp. Tôi và anh đều là những người con của xứ Ðầm, từ xã vùng sâu ra huyện thuê trọ đi học. Những lần gặp anh, anh hay nói vui rằng học chữ ngán quá, chắc anh “buông”, về quê làm nông dân! Ai dè anh làm thiệt...

TP Cà Mau đủ sức tiếp cận tiêu chuẩn đô thị loại I

Ðó là khẳng định của ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau. Vượt qua những khó khăn ở thời điểm mới thành lập, công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị của thành phố đạt được những thành tựu rất quan trọng.

Mời gọi đầu tư thực hiện 3 khâu đột phá

Nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Ðảng bộ huyện Thới Bình đã ban hành 3 nghị quyết chuyên đề để thực hiện 3 khâu đột phá tại địa phương.

Cà Mau tăng cường mời gọi đầu tư, đẩy mạnh xúc tiến thương mại

Hội chợ triển lãm thuỷ sản Châu Á Seafood Expo Asia 2023 được tổ chức từ ngày 11-13/9 tại Singapore. Triển lãm thu hút hơn 280 công ty trưng bày đại diện cho hơn 37 quốc gia; hơn 4.000 chuyên gia hải sản từ 69 quốc gia trên thế giới.

Quản lý hộ kinh doanh trên nền tảng số

Được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả, Bản đồ số hộ kinh doanh (HKD) được triển khai sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin các HKD trên nền tảng số. Từ đó, tự mỗi đơn vị HKD sẽ theo dõi các hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời, ngành chức năng có thể nắm tình hình hoạt động của HKD, nâng cao khả năng quản lý và kiểm soát thị trường cũng như đảm bảo nghĩa vụ của người nộp thuế.