ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 22-1-25 13:51:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thịt heo sạch đến tay người tiêu dùng

Báo Cà Mau (CMO) Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong việc sử dụng thịt heo sạch của người tiêu dùng với giá cả hợp lý, trong tháng 6, trên địa bàn TP. Cà Mau khai trương 2 điểm bán thực phẩm sạch là cửa hàng thực phẩm tươi Tô Thuý (số 125, Huỳnh Thúc Kháng, Khóm 7, Phường 7, TP. Cà Mau) và cửa hàng thực phẩm tươi Minh Thảo (số 161, Nguyễn Tất Thành, Phường 8, TP. Cà Mau).

“Hơn 1 tuần nay, tôi rất yên tâm khi mua thịt heo tại cửa hàng thịt heo sạch ở đây. Thịt heo vừa đảm bảo an toàn, chất lượng, vừa có giá cả niêm yết rõ ràng, hợp lý. Từ đó, bữa cơm gia đình cũng ngon và đảm bảo hơn”. Chị Tô Trúc Anh, Khóm 7, Phường 7, TP. Cà Mau phấn khởi.

Nghịch lý giá heo hơi - heo thịt

Thời gian qua, giá heo hơi giảm mạnh, thị trường thịt heo không ổn định khi mà chất lượng lẫn giá cả không được đảm bảo. Để đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, phần lớn người tiêu dùng chọn mua thịt heo trong siêu thị trong khi giá thịt heo tại đây vẫn giữ ở mức khá cao: ba rọi có giá 77.500 đồng/kg, sườn non 147.000/kg, cốt lết 73.000 đồng/kg, thịt nạc trên 80.000 đồng/kg, thịt đùi 68.000 đồng/kg… Còn cảnh mua bán ở các sạp thịt heo tại các chợ lại khá vắng vẻ.

Chị Tô Thị Hoa, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Phường 8, TP. Cà Mau, ngán ngẩm: “Thời gian gần đây, giá thịt heo tại chợ đã giảm, lượng khách mua cũng tăng lên chút đỉnh so với 2 tháng trước. Nhưng cũng có nhiều người thích mua thịt trong siêu thị hơn vì cho rằng thịt ở chợ bơm nước, không đảm bảo chất lượng. Bữa nào vắng khách quá là bán sô có 45.000-50.000/kg”.

Cửa hàng thực phẩm tươi Tô Thuý vừa khai trường ngày 10/6 vừa qua tại số 125, Huỳnh Thúc Kháng, Khóm 7, Phường 7, TP. Cà Mau, là đại lý của Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP chi nhánh Cà Mau.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, chủ cửa hàng thịt heo Tô Thuý, chia sẻ: “Từ khi khai trương, mỗi ngày tôi bán được khoảng 100 kg thịt heo. Qua sự hỗ trợ của Công ty chăn nuôi CP và từ những chính sách của Nhà nước, tôi rất phấn khởi khi mở được cửa hàng bán sản phẩm thịt heo sạch cho người tiêu dùng. Tôi cũng rất mong muốn được mang đến những sản phẩm sạch, an toàn và giá cả cạnh tranh, lành mạnh”.

So với giá bán lẻ thịt heo tại các chợ, giá thịt heo bán tại các cửa hàng rẻ hơn từ 5.000-10.000 đồng/kg tuỳ loại. Giá cả được niêm yết rõ ràng, thịt được bán đúng với giá niêm yết là những điểm nổi bật mà cửa hàng thịt heo an toàn cam kết mang đến cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ là yếu tố quan trọng tạo niềm tin nơi người tiêu dùng.

Ưu thế của các gian hàng thịt sạch

Chị Nguyễn Ngọc Thảo, chủ cửa hàng thịt heo sạch đường Nguyễn Tất Thành, Khóm 1, Phường 8, TP. Cà Mau cho biết: “Thịt heo được công ty CP giao với giá 37.000 đồng/kg, tương đương với giá thị trường, sau đó bán lại cho người tiêu dùng với giá niêm yết. Cụ thể: thịt nạc dăm, ba rọi có giá 60.000 đồng/kg, cốt lết 55.000 đồng/kg, thịt nách 50.000 đồng/kg, xương sườn 65.000 đồng/kg… Do heo được nuôi và kiểm tra theo quy trình nghiêm ngặt, không phải qua khâu trung gian là thương lái, không có tình trạng bơm nước vào thịt heo nên người bán lẫn người tiêu dùng rất yên tâm về giá cả lẫn chất lượng thịt”.

Các sạp bán thịt heo tại chợ Phường 8, TP. Cà Mau khá vắng vẻ.

Chị Nguyễn Như Ngọc, ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau chia sẻ: “Tôi mở quán ăn nên việc lựa chọn thịt heo cũng rất quan trọng. Ra chợ mua thì rất khó phân biệt thịt an toàn và thịt bơm nước. Từ khi có cửa hàng thịt heo sạch, tôi rất an tâm khi mua thịt ở đây, vừa đảm bảo chất lượng, giá cả lại rõ ràng, hợp lý. Khách ở quán ăn của tôi cũng nhận xét là thịt nướng cũng ngon hơn lúc trước”.

Theo Sở Công thương tỉnh Cà Mau, trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khó quản lý như hiện nay thì việc tổ chức các gian hàng thịt sạch là cách làm rất cần thiết và cần được nhân rộng trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây mới chỉ là cách làm giải cứu thịt heo của các doanh nghiệp trang trại và người tiêu dùng. Khi thị trường thịt heo ngày càng phức tạp, về lâu dài, cần có những giải pháp căng cơ để giải cứu cả người chăn nuôi heo, giải quyết những khó khăn và tiêu cực trong ngành chăn nuôi, để tránh tình trạng “bắt cóc bỏ dĩa” như hiện nay./.

Trịnh Thảo

Ông Nguyễn Văn Xoài, đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP chi nhánh Cà Mau, cho biết: “Từ thức ăn, con giống, cơ sở chăn nuôi heo thịt đến lò giết mổ được sự giám sát của các cơ quan thú y. Còn từ giết mổ ra đến các điểm bán thịt heo của CP thì công ty sẽ có nhân viên đi giám sát. Công ty CP cũng hỗ trợ trang bị cho cửa hàng về bảng hiệu, trang phục, móc treo cũng như hỗ trợ đưa thịt heo đã qua giết mổ đến tận cửa hàng. Từ đây đến cuối năm, Công ty CP sẽ mở rộng khoảng 15 cửa hàng thịt sạch tại tỉnh Cà Mau”.

 

Mùa vui cải tùa xại

Trong mâm cơm ngày Tết của người phương Nam, bên cạnh nồi thịt kho trứng, sắc dưa hấu đỏ thì vị dưa cải tùa xại là món ăn không thể thiếu vắng. Hương vị độc đáo, dễ biến tấu thành nhiều món, giải ngán cho những ngày ê hề thịt cá, nhiều lợi ích cho sức khoẻ, dưa cải tùa xại còn mang cả hồn cốt, phong vị Tết đặc trưng của vùng đất, con người miền đất mới.

Ðồng hành cùng người dân vượt khó

Thời gian qua, nhờ thực hiện hiệu quả các hoạt động cho vay vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách khác là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện Trần Văn Thời vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sôi động thị trường bánh, mứt

Tết đang cận kề, các lò bánh, mứt, cơ sở sản xuất thực phẩm, các siêu thị... tăng công suất hoạt động để kịp cung ứng nguồn hàng phục vụ thị trường Tết.

Bánh phồng tôm Năm Căn vào mùa Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề. Những ngày qua, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm đặc trưng của vùng ngập mặn Năm Căn tăng năng suất để kịp đáp ứng đơn hàng cho đối tác phục vụ thị trường Tết, trong đó có sản phẩm bánh phồng tôm.

Hợp tác xã nỗ lực ứng dụng công nghệ

Hiện nay, tỉnh Cà Mau có 299 hợp tác xã (HTX), trong đó có 179 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp. Các HTX đều đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong sản xuất, canh tác cũng như quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Gắn mã QR cho dưa hấu Lý Văn Lâm

Dưa hấu Lý Văn Lâm từ lâu đã khẳng định được thương hiệu bởi chất lượng sản phẩm, cũng chính vì vậy mà một số người kinh doanh đã lợi dụng điều này để quảng bá giả mạo dưa hấu Lý Văn Lâm, ít nhiều ảnh hưởng đến thương hiệu dưa hấu của địa phương. Ðể bảo vệ thương hiệu, năm nay, Ðảng uỷ, UBND xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) chỉ đạo Hội Nông dân xã phối hợp với Viettel Cà Mau thí điểm vận động người dân đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc điện tử bằng mã QR.

Chăm chút vụ màu xuống ruộng

Khi những cánh đồng lúa chín vàng rực tại xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời được thu hoạch xong cũng là lúc nông dân đưa màu xuống ruộng, những dây bí, bầu xanh mướt. Thời tiết cuối năm khá thuận lợi nên nhiều nông dân tranh thủ xuống giống sớm, hạn chế tình trạng thiếu nước tưới.

Ðiển hình nông dân làm theo lời Bác

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu”, thời gian qua, một trong những cách làm thiết thực của nông dân trong huyện là lấy việc nâng cao hiệu quả sản xuất để làm mô hình cụ thể học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cách làm này góp phần khích lệ nông dân khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo, đổi mới tư duy, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Nông dân Ðinh Văn Khởi, 48 tuổi, ấp Phú Thành, xã Phú Mỹ, là một điển hình.

Lợi ích kép từ quỹ Hỗ trợ nông dân

Những năm qua, quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã giúp nhiều hội viên hội nông dân (hội viên) được vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi và trồng trọt. Qua đó, từng bước giúp nông dân cải thiện thu nhập và cuộc sống, góp phần hiệu quả vào công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Tránh phát sinh sản xuất không đúng quy định

Xác lập, củng cố chặt chẽ hồ sơ đối với các hộ dân đã xuống giống, không xem xét, hỗ trợ khôi phục sản xuất nếu xảy ra thiệt hại; rà soát cơ sở pháp lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định và xử lý trách nhiệm quản lý địa bàn đối với tổ chức, cá nhân có liên quan. Ðó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh trong Công văn 225/UBND-NNTN liên quan đến tình trạng người dân sản xuất lúa vụ 3 trên địa bàn huyện Trần Văn Thời.