ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 14-11-24 23:51:09
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thuỷ sản tươi Cà Mau đã đi nhanh, đi xa

Báo Cà Mau (CMO) Cua, tôm nói riêng và các loại thuỷ hải sản nói chung vốn là đặc sản, cũng là thương hiệu của tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, vì là hàng tươi sống nên việc vận chuyển nhanh đến các tỉnh, thành khác trước nay luôn gặp khó. Từ tháng 9/2022, dịch vụ chuyển phát hàng lạnh của Viettel ra mắt đã góp phần tạo điều kiện cho người tiêu dùng tiếp cận và thưởng thức đặc sản tươi sống của Cà Mau, đặc biệt là con cua.

Mỗi ngày Công ty Cổ phần Tập đoàn HDC đều đi đơn gồm các sản phẩm tôm, cua đến hai điểm TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hàng hoá đóng gói tại chỗ và được nhân viên của Viettel đến lấy tận nơi.

Vựa cua Lý Bửu (Khóm 3, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) chuyên thu mua cua từ các mối lái. Trước đây, vựa chỉ bán và giao hàng trong tỉnh, nhưng vài năm trở lại đây việc buôn bán phát triển nên chuyển cua đi xa hơn, đến các tỉnh phía Bắc, TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc (Kiên Giang)… Tuy nhiên, cua vốn là mặt hàng tươi sống, giá trị cao, nên ngoài tuyển chọn những con cua chất lượng đưa đến tay người mua, thì việc chọn đơn vị vận chuyển cũng hết sức quan trọng.

Ông Bửu chia sẻ: “Gần đây, tôi chọn dịch vụ của Viettel để chuyển cua, tiện nhất là đơn hàng tạo thông qua ứng dụng (app) cài đặt trên điện thoại, sẽ có người đến lấy tận nơi. Hàng đi khá nhanh, tránh việc cua chết hoặc yếu, ảnh hưởng chất lượng. Ngoài ra, thông qua app còn theo dõi được hàng hoá đã đến đâu, khâu này đảm bảo cho cả người mua lẫn người bán. Bình quân mỗi ngày tôi xuất từ 5 đơn đi các tỉnh, thành xa”.

Trước đó, ông Bửu cũng đã thử dùng qua nhiều kênh vận chuyển hàng hoá khác, tuy nhiên, hàng đi khá chậm, nhiều lần cua bị chết, có khi bể thùng xốp… Nhất là khi vận chuyển ra Hà Nội, mặc dù chất lượng cua ban đầu được tuyển chọn kỹ càng nhưng qua nhiều ngày, chất lượng giảm dần.

Khác với những kênh chuyển phát truyền thống, dịch vụ chuyển phát hàng lạnh chuyên dành cho cua và các mặt hàng thuỷ sản đông lạnh, ưu tiên đường luồng chạy thẳng (không ghé các trạm lên xuống hàng) và chuyên biệt. Giá vận tải được tính từ 25-26 ngàn đồng/kg hàng hoá.

Ðơn hàng được tạo và theo dõi quá trình vận chuyển thông qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại.

Theo đó, bắt đầu từ 17 giờ mỗi ngày sẽ có một chuyến xe riêng đi từ huyện Ngọc Hiển qua Năm Căn và Cái Nước để gom hàng hoá. Các huyện khác sẽ có chuyến xe từ Chi nhánh Viettel Post xuất phát từ huyện lên TP Cà Mau tập kết. Khoảng 20 giờ 30, cua và những mặt hàng đông lạnh khác sẽ khởi hành từ Cà Mau lên Sân bay Tân Sơn Nhất. 6 giờ sáng sẽ bay ra Hà Nội. Tầm 10 giờ, khách hàng ở Hà Nội sẽ nhận được hàng và các tỉnh, thành lân cận sẽ nhận sau đó từ 1-2 giờ.

Ðến nay, Viettel Post đã kết nối với hơn 20 vựa thu mua tôm, cua quy mô lớn, bên cạnh đó còn mở chuyến hàng đông lạnh đi thẳng ra Ðà Nẵng. Trung bình mỗi tháng đơn vị vận chuyển hơn 6 tấn cua, trong đó Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chiếm 60%, Ðà Nẵng và các tỉnh miền Trung chiếm 40%.

Hoạt động lĩnh vực chế biến thuỷ hải sản khoảng hai năm nay, xưởng Công ty Cổ phần Tập đoàn HDC (xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước) có nhiều mối làm ăn với khách hàng nhiều tỉnh, thành. Thông thường, đơn hàng như tôm, cua của xưởng muốn xuất đi đều phải tự đi gửi xe tải, tự liên hệ dịch vụ hàng không, mất nhiều thời gian và chi phí.

Chị Từ Ngọc Như, quản lý xưởng, cho biết: “Vì là mặt hàng thuỷ sản nên trong các khâu vận chuyển, công ty ưu tiên kênh chuyển phát nhanh và đóng gói chắc chắn, đảm bảo hàng không thất lạc trong quá trình vận chuyển. Vì đã có sử dụng dịch vụ vận chuyển từ trước nên sau khi chọn dịch vụ mới của Viettel Post, tôi thấy giá cả khá hợp lý, đặc biệt là tránh tình trạng chờ đơn, đợi đơn và tự đi gửi. Việc này rất tiện cho người kinh doanh, vì chỉ cần xuất đơn, lên app tạo mã, đến giờ sẽ có người đến lấy hàng”.

Ông Châu Phú Dự, Phó giám đốc phụ trách mảng Chuyển phát và Logistics, Viettel Cà Mau, chia sẻ: “Với mong muốn giữ chất lượng tôm, cua, để khách hàng ở các tỉnh, thành xa ăn được con cua, tôm tươi ngon của Cà Mau, chúng tôi cho triển khai dịch vụ. Mặt khác, chúng tôi cũng muốn góp sức đồng hành cùng các đơn vị, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu cua và các mặt hàng thuỷ hải sản khác của tỉnh. Với hình thức vận chuyển như trên, cả người mua lẫn người bán đều an tâm, vì đây là dịch vụ vận chuyển toàn trình. Thời gian tới, dịch vụ sẽ được nâng cấp về quản lý hành trình đơn hàng thông qua app, giúp quản lý chặt chẽ đơn hàng trong mua bán”./.

 

Ngô Nhi

 

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.