(CMO) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc 3 cấp về an toàn thực phẩm (ATTP), tại điểm cầu Cà Mau Phó chủ tịch UBND Trần Hồng Quân cùng lãnh đạo các sở, ngành tham dự.
Giai đoạn 2017-2019 cả nước có 3,3 triệu cơ sở, hộ gia đình ký cam kết và thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, tăng hơn 3 lần so với giai đoạn trước năm 2016. Giai đoạn 2017-2019, trung bình hàng năm số cơ sở thanh tra, kiểm tra tăng 27,8% so với giai đoạn 2011-2016; số cơ sở bị xử lý tăng 51,9% với số tiền xử phạt tăng gấp 2,9 lần. Đặc biệt, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ, 42 bị can về tội vi phạm các quy định về ATTP, đây là điểm mới trong xử lý vi phạm ATTP so với trước khi có Chỉ thị 13.
Tại Cà Mau, ngành chức năng thường xuyên tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra ATTP
Năm 2017, tiêu chí bảo đảm ATTP đã được xác định là 1 trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP) đã có 3.794 sản phẩm đăng ký tiêu chuẩn OCOP, trong đó đã có 374 sản phẩm được đánh giá, phân hạng. Đến nay, cả nước có gần 2.000 cơ sở với 38,6 ngàn ha trồng trọt; trên 11 ngàn hộ chăn nuôi và trang trại; 624 cơ sở với hơn 5 ngàn ha; 1.420 chuỗi/1.538 sản phẩm/3.287 địa điểm bán sản phẩm được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP.
Cả nước đã có 55/63 tỉnh, thành ban hành quy hoạch cơ sở giết mổ tập trung, góp phần giảm cơ sở giết mổ nhỏ lẻ từ 29.557 cơ sở xuống còn 27.918 cơ sở. Nhiều doanh nghiệp đầu tư các cơ sở giết mổ tập trung với tiêu chuẩn thế giới như Dabaco, Masan, Vissan…
Ngành chức năng hướng dẫn người kinh doanh thu gom, tiêu hủy hàng hóa đã hết hạn sử dụng
Khẳng định tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quyền tiếp cận thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của con người. Và một lần nữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xác định tính cấp thiết của vấn đề ATTP trong giai đoạn hiện nay. Để thực hiện có hiệu quả vấn đề này thì công tác thanh tra, kiểm tra phải được thực hiện với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vì đây trọng trách của Đảng, của Nhà nước đối với sự phát triển thịnh vượng của đất nước, của quốc gia. Trong đó, cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực thực phẩm phải được thực hiện một cách mạnh mẽ. Đồng thời, mạnh tay hơn trong việc xử lý hành chính, hình sự, không để bỏ lọt, bỏ sót những vụ việc vi phạm ATTP. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 để kiểm tra, quản lý những sản phẩm theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu dùng. Xây dựng một xã hội lành mạnh an toàn về lĩnh vực ATTP sẽ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế./.
Phương Lài