ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:05:09
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiếp sức cho nông sản

Báo Cà Mau Ông Huỳnh Minh Kiên, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, thông tin: “Năm 2023, huyện Năm Căn có 4 chủ thể với 11 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP (6 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao). Hầu hết các sản phẩm OCOP của huyện được phát triển từ nguyên liệu thuỷ sản chủ lực ở địa phương (cua, tôm...) nên nguồn nguyên liệu dồi dào. Bên cạnh đó, các chủ thể đã sử dụng 100% nguồn lao động địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân”.

6 sản phẩm được nâng hạng OCOP 4 sao gồm: bánh phồng tôm của Công ty Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (Ấp 2, xã Hàng Vịnh); bánh phồng tôm của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Kiên Cường (Ấp 2, xã Hàng Vịnh) và các sản phẩm tôm khô sinh thái, thịt cua sinh thái, chà bông tôm, chả tôm sinh thái của HTX Tài Thịnh Phát Farm (ấp Lung Ðước, xã Tam Giang).

Sản xuất bánh phồng tôm tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Kiên Cường (Ấp 2, xã Hàng Vịnh).

Huyện Năm Căn có diện tích nuôi cua bán thâm canh 2,65 ha, diện tích nuôi cua kết hợp chiếm từ 80-90% tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản, sản lượng cua hằng năm trên 2 ngàn tấn.

Thời gian qua, có nhiều tổ chức, cá nhân nghiên cứu và thực hiện các mô hình: nuôi cua biển bán thâm canh 2 giai đoạn, nuôi cua 2 da, xây dựng vùng nguyên liệu phát triển sản phẩm cua OCOP Năm Căn, xây dựng vùng nguyên liệu nuôi cua tập trung theo hướng VietGAP, vùng nguyên liệu cua chứng nhận an toàn thực phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm, nuôi cua đẻ, ương dèo cua giống… Qua đó, đã khẳng định hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống người dân.

Hợp tác xã Tài Thịnh Phát Farm (ấp Lung Ðước, xã Tam Giang) nỗ lực làm ra nhiều sản phẩm giá trị gia tăng từ tôm, cua và gắn sao OCOP cho sản phẩm.

Ông Dư Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Dư Thái Bình, xã Hàm Rồng, bộc bạch: “Vừa thành công từ Ngày hội Cua lần thứ I, rồi đến sản phẩm cua của công ty được chứng nhận OCOP 3 sao; mới đây, lại vinh dự là 1 trong 3 chủ thể của huyện được tham gia Festival Tôm..., đó là những cơ hội để chúng tôi quảng bá về cua Năm Căn Cà Mau đến khách hàng trong và ngoài nước”.

Công ty TNHH Dư Thái Bình hiện sở hữu thương hiệu cua OCOP 3 sao; phấn đấu nâng sao trong thời gian tới.

“UBND huyện đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch chương trình OCOP năm 2024. Ðối với các sản phẩm đã được đánh giá, chứng nhận đạt chuẩn 3 sao và 4 sao, chủ thể tiếp tục củng cố để nâng hạng sao cao hơn. Ðối với các sản phẩm tiềm năng, tiếp tục hỗ trợ phát triển để tham gia chương trình OCOP năm 2024 và các năm sau. Dự kiến, huyện sẽ tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng cho 7 sản phẩm tiềm năng. Ngoài ra, huyện phấn đấu vận động thêm 6 chủ thể đăng ký tham gia OCOP với khoảng 15 sản phẩm mới trong năm 2024. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, vận động các chủ thể mở rộng sản xuất, kinh doanh; tích cực tham gia xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm thông qua các hoạt động hội chợ, hội thảo kết nối cung, cầu trong và ngoài tỉnh”, ông Huỳnh Minh Kiên cho biết thêm.

Hạ tầng đô thị Năm Căn được đầu tư xây dựng, tạo động lực cho kinh tế phát triển, nâng cao đời sống Nhân dân.

 

Phú Hữu

 

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT), tính đến cuối tháng 3, tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 714,305 tỷ đồng, bằng 15,4% kế hoạch năm, cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (ước đạt 13,67%), tuy nhiên thấp hơn so cùng kỳ (20,3%). Trong đó, vốn ngân sách địa phương giải ngân 457,428 tỷ đồng, bằng 14,2% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương giải ngân 245,940 tỷ đồng, bằng 24,6% kế hoạch.

Niềm vui của diêm dân Tân Thuận

Thời điểm này, diêm dân làng muối Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, bận rộn chăm sóc ruộng muối. Dù vất vả nhưng mọi người phấn khởi, vì từ cuối năm 2021, sản phẩm “Muối trắng Tân Thuận - Ðầm Dơi” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, đây là công cụ pháp lý quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hạt muối, để đời sống diêm dân được ổn định.

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Mưu sinh theo con nước

Từ Hậu Giang theo chồng về làm dâu xứ Cà Mau, ấy vậy mà ở vùng đất mới, chị Phạm Thị Bé Ba lại trở thành "cao thủ" đục hàu, mò sò... với hơn 16 năm kinh nghiệm. Không riêng chị, mà đó cũng là công việc quen thuộc của vài chị em có hoàn cảnh khó khăn, ít hoặc không đất canh tác tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, nhiều năm qua.

Nói không với khai thác kiểu tận diệt

8 giờ sáng, anh Sơn Sà Thia, ngụ ấp Xóm Biển, đã có mặt tại Công an xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, để giao nộp bộ dụng cụ xung điện trị giá hơn 3 triệu đồng. Anh Thia nói, trước đây gia đình sinh sống chủ yếu từ nghề đẩy te bằng xung điện, việc giao nộp bộ dụng cụ sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh thấy được việc khai thác bằng xung điện không chỉ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ mà còn rất nguy hiểm nên đã tự nguyện giao nộp.

Hiệu quả chính sách giảm nghèo

Thời gian qua, chính quyền xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, triển khai hiệu quả các dự án giảm nghèo bền vững, cùng sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó công tác giảm nghèo trên địa bàn đạt kết quả tích cực. Hiện nay, xã còn 19 hộ nghèo (chiếm 1,28%) và 41 hộ cận nghèo (chiếm 2,76%).

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Máy thay sức người - Giảm chi phí, tăng hiệu quả

Ðể tiết kiệm chi phí mướn nhân công trong khâu chăm sóc tôm nuôi siêu thâm canh (STC), Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phối hợp với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, Khóm 1, phường Tân Thành, TP Cà Mau, nghiên cứu lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn. Quy trình này thay thế sức người, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm STC.

Thay đổi để thích ứng và phát triển

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mà còn đặc biệt chú ý sản phẩm đó làm ra có sạch, có ảnh hưởng đến môi trường không. Sự thay đổi này là xu thế, buộc việc tổ chức sản xuất cũng phải thay đổi, nếu không muốn bị “bỏ lại phía sau”.

Ðồng loạt xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ðây là ngày thứ 3 chính thức (kể từ ngày 1/4), đồng loạt tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xuất hoá đơn điện tử (HÐÐT) từng lần bán theo quy định, nếu không sẽ bị kiểm tra và xử phạt.