ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 15-11-24 00:08:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tổ hợp tác lúa - tôm – màu: Điểm nhấn liên kết hộ

Báo Cà Mau Những ngày này, ở khóm 2, thị trấn U Minh, không khí lao động, sản xuất trên đồng ruộng rất nhộn nhịp dù giữa cái nắng gay gắt. Đây là khóm điển hình thực hiện Dân vận khéo từ năm 2010 đến nay với mô hình tổ hợp tác (THT) lúa - tôm kết hợp trồng màu. Từ thu nhập mỗi hộ vài chục triệu đồng, nay tăng lên trên 100 triệu đồng.

Những ngày này, ở khóm 2, thị trấn U Minh, không khí lao động, sản xuất trên đồng ruộng rất nhộn nhịp dù giữa cái nắng gay gắt. Đây là khóm điển hình thực hiện Dân vận khéo từ năm 2010 đến nay với mô hình tổ hợp tác (THT) lúa - tôm kết hợp trồng màu. Từ thu nhập mỗi hộ vài chục triệu đồng, nay tăng lên trên 100 triệu đồng.

Mô hình lúa - tôm - màu đang trở thành hình mẫu của người dân của khóm bởi tính đồng loạt và liên kết trong sản xuất, thu hút người dân trong khóm xin gia nhập vào THT.

Điểm nhấn liên kết hộ

Mô hình điểm Dân vận khéo lúa - tôm - màu của thị trấn U Minh, huyện U Minh hình thành từ năm 2008, với 40 hộ tham gia. Qua nhiều năm thực hiện mô hình, đa số các hộ dân đều cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập.

Mô hình trồng màu của THT lúa - tôm - màu vẫn xanh tươi, cho năng suất cao dù thời tiết nắng nóng.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Tổ trưởng THT lúa - tôm kết hợp trồng màu, nhận đinh: “THT lúa - tôm - màu có 9 hội viên. Do hình thành từ mô hình Dân vận khéo nên ý thức xây dựng mô hình của các hội viên rất cao. Các khâu sản xuất như thả tôm, cua và trồng lúa luôn thực hiện đồng loạt nên tiết kiệm chi phí”.

Qua quá trình sản xuất, các tổ viên trong THT đã nhận thấy được lợi ích của việc liên kết, hợp tác sản xuất so với sản xuất nhỏ lẻ. Khi thực hiện xuống giống đồng loạt sẽ hạn chế được sâu bệnh, chủ động nguồn nước. Nông dân tham gia THT được tập huấn khoa học - kỹ thuật, sản phẩm làm ra với số lượng lớn, dễ tiêu thụ hơn, ít bị thương lái ép giá…

Nếu trung bình mỗi hộ thu nhập từ trồng màu 40-50 triệu đồng/năm thì khi thành lập THT, được Chi cục Bảo vệ thực vật tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn, sử dụng chế phẩm sinh học nên năng suất tăng lên, thu nhập cũng tăng lên từ 80-100 triệu đồng/năm.

Ðể sản phẩm được giá, THT đưa ra tiêu chuẩn rau màu phải thật sự an toàn để bà con trong khóm thấy và bạn hàng nhìn nhận. Từ đó, tổ viên sản xuất theo phương châm “vừa trồng, vừa ăn”, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế sử dụng chế phẩm sinh học mà lấy công làm lời bằng cách tận dụng thời gian rảnh bắt sâu, kể cả ban đêm. Nhờ đó, sản phẩm sản xuất ra bán được giá và đạt chất lượng vệ sinh an toàn.

Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn U Minh Ðỗ Minh Chong cho biết: "Nhờ ý thức cao của từng tổ viên trong việc liên kết xây dựng mô hình chặt chẽ nên hiện nay mô hình trồng rau của THT rất hiệu quả. Chi phí chỉ từ 1-1,2 triệu đồng/vụ mà thu nhập từ 20-30 triệu đồng/vụ. Cùng với tôm, cua, lúa, mỗi năm mỗi tổ viên thu nhập không dưới 100 triệu đồng. Ðây là việc mà chưa có THT nào trên địa bàn thị trấn làm được”.

Hình mẫu cho nông dân

Qua 3 năm thành lập, THT lúa - tôm kết hợp trồng màu khóm 2 thật sự trở thành hình mẫu cho các hội viên nông dân trong khóm nói riêng và trong toàn thị trấn U Minh nói chung làm theo.

Anh Lê Văn Ðề, tổ viên THT, cho biết: “Mô hình có được hiệu quả trên một phần do nằm ven rừng, có đê ngăn mặn hiệu quả nên tiếp cận được nguồn nước ngọt không những phục vụ cho trồng màu trong mùa nắng mà còn giúp nuôi tôm trên đất trồng lúa rất thuận lợi”.

Với sự vận động của Hội Nông dân huyện, UBND thị trấn U Minh thành lập quỹ hùn vốn, mỗi hộ bỏ vào quỹ 500.000 đồng/tháng. Số tiền này sẽ giải quyết cho 2 hộ mượn xoay vòng.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm phấn khởi: “Từ cách làm trên cùng hiệu quả mang lại, nhiều nông dân trong khóm, nhất là những hộ trồng màu mong muốn xin gia nhập vào tổ nhưng anh em chưa thống nhất và tiếp tục kiện toàn hơn nữa cho tổ hoạt động ngày càng hiệu quả, để tổ thật sự phát triển bền vững hơn”.

Từ hiệu quả THT đã lan toả rộng rãi đến các hộ dân lân cận. Nông dân trong khóm đã mạnh dạn đầu tư, nhân rộng, nhiều mô hình hiệu quả mang lại thu nhập từ 70-80 triệu đồng/năm/hộ.

Ông Ðỗ Minh Chong cho biết: “Hội đang tuyên truyền cho các chi hội đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng cách làm hay mà THT lúa - tôm - màu khóm 2 đã thực hiện để từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu cho hội viên mình”

Bài và ảnh: Hoàng Diệu

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.