ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 17:37:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tôm sinh thái Rạch Gốc nâng chất để vươn xa

Báo Cà Mau Người dân huyện Ngọc Hiển nói chung, thị trấn Rạch Gốc nói riêng, từ bao đời nay gắn bó với nghề nuôi tôm - rừng truyền thống. Tôm ăn thức ăn tự nhiên có sẵn trong thiên nhiên (tôm sinh thái) nên thịt tôm ngọt, ngon, chất lượng vượt trội, tạo ra nguồn tôm nguyên liệu lớn cho huyện và tỉnh nhà. Ðể mô hình này ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian qua chính quyền địa phương, các ngành chức năng đã khuyến khích, tạo điều kiện và đồng hành cùng nông dân triển khai nhiều chương trình, dự án, đến việc thành lập các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) sản xuất tôm - rừng - tôm sinh thái, góp phần khẳng định thương hiệu và đưa con tôm sinh thái Cà Mau ngày càng vươn xa.

Thị trấn Rạch Gốc là 1 trong 3 nơi trọng điểm nuôi tôm sinh thái của huyện Ngọc Hiển, với tổng diện tích 2.777 ha, trong đó có 1.896 ha được các tổ chức chứng nhận tôm hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế EU Organic, Canada Organic... Việc liên kết và ứng dụng các phương pháp mới trong sản xuất, phát triển và nhân rộng mô hình nuôi tôm sinh thái - tôm - rừng tại địa bàn đã mang đến cơ hội mới cho người dân nơi đây.

Đặt lú bắt tôm dưới tán rừng.

Tiền thân là Hội quán Tôm - rừng Rạch Gốc, HTX Tôm - rừng Rạch Gốc, khóm Rạch Gốc B, được thành lập vào cuối năm 2021, thu hút 56 thành viên, vốn điều lệ là 560 triệu đồng.

Theo Ban Quản trị HTX, trước đây, đa phần hộ dân sản xuất, kinh doanh theo kinh nghiệm riêng, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ nên chi phí đầu tư sản xuất cao, giá trị sản phẩm bán ra thấp. Ðơn vị đã tập hợp bà con thành lập HTX tạo môi trường sản xuất tập thể, liên kết mua con giống chất lượng, chuyển giao kỹ thuật nuôi mới, hiệu quả nhưng vẫn giữ được môi trường tự nhiên, liên kết thị trường tiêu thụ với giá cả ổn định, giúp thành viên nâng cao thu nhập, giúp nông dân an tâm sản xuất, giữ rừng và nâng cao thu nhập dưới tán rừng.

Tôm thiên nhiên thịt chắc, vị ngọt.

Ông Nguyễn Thanh Tín, Bí thư Chi bộ khóm Rạch Gốc B, Chủ tịch HÐQT kiêm Giám đốc HTX Tôm - rừng Rạch Gốc, cho biết: “Ngành nghề hoạt động chính của HTX là nuôi tôm, cua dưới tán rừng, kinh doanh cua, tôm giống để cung ứng cho thành viên và người nuôi trên địa bàn. Giai đoạn đầu triển khai mô hình, HTX liên kết doanh nghiệp hỗ trợ con giống, tập huấn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm, cua 2 giai đoạn, đan xen những vật nuôi khác, như cua, sò huyết, vọp... Sau đó, bà con nắm được kiến thức cơ bản và tiếp tục ứng dụng mô hình lâu dài, nâng cao hiệu quả sản xuất dưới tán rừng, từ đó bà con rất phấn khởi”.

Ông Lê Tấn Hiệp, khóm Rạch Gốc B, thành viên HTX, cho biết: "Khi tham gia HTX tôm - rừng, tôi và bà con đã áp dụng phương pháp nuôi mới. Thay vì cứ mua con giống tràn lan, về thả trực tiếp vào vuông tôm, không biết lượng tôm còn sống sót bao nhiêu, thì nay chúng tôi mua con giống có địa chỉ, về dèo lại. Khi chúng khoẻ mạnh, đủ sức chống chọi với các loài thuỷ sản khác mới thả ra vuông tôm, hạn chế xổ vuông khi tôm còn nhỏ, từ đó tôm đạt năng suất cao. Với gần 4 ha đất sản xuất, hằng năm cho thu nhập ổn định từ 120-200 triệu đồng".

"Bình quân, hằng năm HTX xuất bán ra thị trường trên 15 tấn thuỷ, hải sản các loại từ thành quả của thành viên HTX. Ðể quảng bá thương hiệu tôm sinh thái Rạch Gốc cùng với các loại thuỷ sản khác dưới tán rừng, hiện nay HTX Tôm - rừng Rạch Gốc đang triển khai điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm của HTX, xây dựng trang web giới thiệu sản phẩm và chuẩn bị nguồn tôm nguyên liệu, các sản phẩm từ con tôm, như tôm khô, mắm tôm, bánh phồng tôm, tôm tươi sống... nhằm cung ứng, quảng bá tại Festival Tôm Cà Mau năm nay", ông Nguyễn Thanh Tín cho biết thêm.

Từ nguồn tôm thiên nhiên dưới tán rừng, hộ chị Nguyễn Thị Phúc, Khóm 3, thị trấn Rạch Gốc, làm tôm khô để dùng trong gia đình hoặc bán, tăng thêm thu nhập.

Ông Lâm Sĩ Em, Phó chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, cho biết, nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng kết hợp cua, sò, vọp, cá bống mú... đang là hướng đi phù hợp với điều kiện, đặc trưng vùng ngập mặn Rạch Gốc nói riêng và huyện Ngọc Hiển nói chung. Hướng tới, địa phương sẽ tiếp tục khuyến khích và nhân rộng mô hình này trong dân nhằm nâng cao chất lượng thương hiệu tôm rừng, liên kết công ty, doanh nghiệp uy tín thu mua và trợ giá tôm sinh thái, giúp bà con an tâm sản xuất. Ðồng thời chọn địa bàn phù hợp để bà con gắn phát triển kinh tế với du lịch sinh thái cộng đồng theo hướng mở ra các dịch vụ trải nghiệm. Từ đặc trưng của vùng ngập mặn Cà Mau và những hoạt động sinh hoạt đời thường, như đặt lú bắt tôm, cắm câu cua, bắt ba khía, xổ vuông đêm... sẽ là trải nghiệm tuyệt vời cho du khách./.

 

Loan Phương - Minh Thừa

 

Tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Phát biểu khai mạc Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản và các sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2024, tổ chức ngày 15/11, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, khẳng định: Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh nông, thuỷ sản xuất khẩu tỉnh Cà Mau khám phá tiềm năng và dư địa của các nước trong khu vực và trên thế giới, là dịp để các doanh nghiệp, nắm bắt thông tin về các tiêu chuẩn, quy định thị trường nhập khẩu, từ đó tìm ra giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ được tiếp cận, đánh giá năng lực sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau cũng như tiềm năng và lợi thế của tỉnh”.

Chia sẻ mô hình tôm sú - lúa đạt chứng nhận ASC GROUP

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), chiều 12/11, UBND huyện Thới Bình phối hợp với Công ty TNHH Xã hội Tôm chứng nhận Minh Phú tổ chức Hội nghị tổng kết và chia sẻ mô hình tôm - lúa gắn với Lễ công bố trao chứng nhận ASC GROUP và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Thới Bình.

Sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư

“Khu bảo tồn biển rộng và trải dài từ Đông sang Tây trên vùng ngư trường trọng điểm của quốc gia, theo đó cần trang bị phương tiện hiện đại phục vụ công tác tuần tra, quản lý. Theo đó, trong kế hoạch sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư thực hiện công tác thực thi pháp luật trên biển với mỗi tàu có chiều dài 26 m, rộng 6,25 m, vận tốc lớn nhất (đầy tải) đạt 25 hải lý/giờ”, ông Nguyễn Việt Triều, Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm ngư tỉnh, thông tin về Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 vừa được UBND tỉnh phê duyệt.

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.