ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 7-12-23 14:26:42

Tôm sinh thái Rạch Gốc nâng chất để vươn xa

Báo Cà Mau Người dân huyện Ngọc Hiển nói chung, thị trấn Rạch Gốc nói riêng, từ bao đời nay gắn bó với nghề nuôi tôm - rừng truyền thống. Tôm ăn thức ăn tự nhiên có sẵn trong thiên nhiên (tôm sinh thái) nên thịt tôm ngọt, ngon, chất lượng vượt trội, tạo ra nguồn tôm nguyên liệu lớn cho huyện và tỉnh nhà. Ðể mô hình này ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian qua chính quyền địa phương, các ngành chức năng đã khuyến khích, tạo điều kiện và đồng hành cùng nông dân triển khai nhiều chương trình, dự án, đến việc thành lập các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) sản xuất tôm - rừng - tôm sinh thái, góp phần khẳng định thương hiệu và đưa con tôm sinh thái Cà Mau ngày càng vươn xa.

Thị trấn Rạch Gốc là 1 trong 3 nơi trọng điểm nuôi tôm sinh thái của huyện Ngọc Hiển, với tổng diện tích 2.777 ha, trong đó có 1.896 ha được các tổ chức chứng nhận tôm hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế EU Organic, Canada Organic... Việc liên kết và ứng dụng các phương pháp mới trong sản xuất, phát triển và nhân rộng mô hình nuôi tôm sinh thái - tôm - rừng tại địa bàn đã mang đến cơ hội mới cho người dân nơi đây.

Đặt lú bắt tôm dưới tán rừng.

Tiền thân là Hội quán Tôm - rừng Rạch Gốc, HTX Tôm - rừng Rạch Gốc, khóm Rạch Gốc B, được thành lập vào cuối năm 2021, thu hút 56 thành viên, vốn điều lệ là 560 triệu đồng.

Theo Ban Quản trị HTX, trước đây, đa phần hộ dân sản xuất, kinh doanh theo kinh nghiệm riêng, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ nên chi phí đầu tư sản xuất cao, giá trị sản phẩm bán ra thấp. Ðơn vị đã tập hợp bà con thành lập HTX tạo môi trường sản xuất tập thể, liên kết mua con giống chất lượng, chuyển giao kỹ thuật nuôi mới, hiệu quả nhưng vẫn giữ được môi trường tự nhiên, liên kết thị trường tiêu thụ với giá cả ổn định, giúp thành viên nâng cao thu nhập, giúp nông dân an tâm sản xuất, giữ rừng và nâng cao thu nhập dưới tán rừng.

Tôm thiên nhiên thịt chắc, vị ngọt.

Ông Nguyễn Thanh Tín, Bí thư Chi bộ khóm Rạch Gốc B, Chủ tịch HÐQT kiêm Giám đốc HTX Tôm - rừng Rạch Gốc, cho biết: “Ngành nghề hoạt động chính của HTX là nuôi tôm, cua dưới tán rừng, kinh doanh cua, tôm giống để cung ứng cho thành viên và người nuôi trên địa bàn. Giai đoạn đầu triển khai mô hình, HTX liên kết doanh nghiệp hỗ trợ con giống, tập huấn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm, cua 2 giai đoạn, đan xen những vật nuôi khác, như cua, sò huyết, vọp... Sau đó, bà con nắm được kiến thức cơ bản và tiếp tục ứng dụng mô hình lâu dài, nâng cao hiệu quả sản xuất dưới tán rừng, từ đó bà con rất phấn khởi”.

Ông Lê Tấn Hiệp, khóm Rạch Gốc B, thành viên HTX, cho biết: "Khi tham gia HTX tôm - rừng, tôi và bà con đã áp dụng phương pháp nuôi mới. Thay vì cứ mua con giống tràn lan, về thả trực tiếp vào vuông tôm, không biết lượng tôm còn sống sót bao nhiêu, thì nay chúng tôi mua con giống có địa chỉ, về dèo lại. Khi chúng khoẻ mạnh, đủ sức chống chọi với các loài thuỷ sản khác mới thả ra vuông tôm, hạn chế xổ vuông khi tôm còn nhỏ, từ đó tôm đạt năng suất cao. Với gần 4 ha đất sản xuất, hằng năm cho thu nhập ổn định từ 120-200 triệu đồng".

"Bình quân, hằng năm HTX xuất bán ra thị trường trên 15 tấn thuỷ, hải sản các loại từ thành quả của thành viên HTX. Ðể quảng bá thương hiệu tôm sinh thái Rạch Gốc cùng với các loại thuỷ sản khác dưới tán rừng, hiện nay HTX Tôm - rừng Rạch Gốc đang triển khai điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm của HTX, xây dựng trang web giới thiệu sản phẩm và chuẩn bị nguồn tôm nguyên liệu, các sản phẩm từ con tôm, như tôm khô, mắm tôm, bánh phồng tôm, tôm tươi sống... nhằm cung ứng, quảng bá tại Festival Tôm Cà Mau năm nay", ông Nguyễn Thanh Tín cho biết thêm.

Từ nguồn tôm thiên nhiên dưới tán rừng, hộ chị Nguyễn Thị Phúc, Khóm 3, thị trấn Rạch Gốc, làm tôm khô để dùng trong gia đình hoặc bán, tăng thêm thu nhập.

Ông Lâm Sĩ Em, Phó chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, cho biết, nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng kết hợp cua, sò, vọp, cá bống mú... đang là hướng đi phù hợp với điều kiện, đặc trưng vùng ngập mặn Rạch Gốc nói riêng và huyện Ngọc Hiển nói chung. Hướng tới, địa phương sẽ tiếp tục khuyến khích và nhân rộng mô hình này trong dân nhằm nâng cao chất lượng thương hiệu tôm rừng, liên kết công ty, doanh nghiệp uy tín thu mua và trợ giá tôm sinh thái, giúp bà con an tâm sản xuất. Ðồng thời chọn địa bàn phù hợp để bà con gắn phát triển kinh tế với du lịch sinh thái cộng đồng theo hướng mở ra các dịch vụ trải nghiệm. Từ đặc trưng của vùng ngập mặn Cà Mau và những hoạt động sinh hoạt đời thường, như đặt lú bắt tôm, cắm câu cua, bắt ba khía, xổ vuông đêm... sẽ là trải nghiệm tuyệt vời cho du khách./.

 

Loan Phương - Minh Thừa

 

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian diễn ra Festival Tôm

Sở Giao thông vận tải đã công bố đường dây nóng 0978.769191 tiếp nhận thông tin xử lý các vấn đề liên quan đến bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, thuận tiện, thông suốt, đáp ứng nhu cầu đi lại của các đại biểu và du khách trong suốt thời gian diễn ra sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023.

Sản phẩm OCOP Cái Nước sẵn sàng đến Festival Tôm

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) 2023 đang đến gần, các chủ thể trên địa bàn huyện Cái Nước tập trung nguồn hàng để tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm mang nét đặc trưng của địa phương tại sự kiện quan trọng này.

Chủ động truyền thông, quảng bá Festival Tôm Cà Mau

Phục vụ cho Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) 2023, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) thực hiện rất nhiều phần việc quan trọng. Phóng viên báo Cà Mau có phỏng vấn ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VHTT&DL, về tiến độ thực hiện nhiệm vụ được phân công của ngành.

Tăng giá trị tôm - rừng

Vùng nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng đạt tiêu chuẩn quốc tế về tôm sạch ở Cà Mau đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Mô hình này vừa nâng cao giá trị sản phẩm, tạo được chuỗi liên kết và cải thiện đời sống cho người nuôi tôm.

Cà Mau sẵn sàng đón khách đến với Festival Tôm

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023 là sự kiện có quy mô cấp khu vực, sẽ được diễn ra từ ngày 10-13/12 và đúng vào cao điểm của du lịch tết Giáp Thìn 2024. Theo dự báo của ngành du lịch, lượng khách đến Cà Mau sẽ tăng khá mạnh, các dịch vụ sẽ phải hoạt động hết công suất.

Truyền hình trực tiếp khai mạc Festival Tôm Cà Mau trên sóng VTV1 vào 20h10 ngày 10 tháng 12

Chiều 29/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân cùng lãnh đạo các sở, ngành có buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ và đơn vị thực hiện sự kiện, để trao đổi một số nội dung liên quan đến kịch bản khai mạc Festival Tôm 2023.

Ðảm bảo mỹ quan đô thị phục vụ Festival Tôm

Để chuẩn bị cho Festival Tôm 2023, UBND TP Cà Mau gấp rút hoàn thành các phần việc trang trí đường phố, bố trí bãi giữ xe hợp lý và phương án xử lý rác thải, đảm bảo môi trường sạch - đẹp trong và sau khi sự kiện diễn ra. Phóng viên Báo Cà Mau vừa phỏng vấn ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau, về tiến độ thực hiện nhiệm vụ này.

Sẵn sàng tham gia sân chơi lớn

Nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh kinh tế thuỷ sản, tạo cơ hội mời gọi đầu tư, hướng đến phát triển bền vững, huyện Năm Căn đã và đang tích cực phối hợp chuẩn bị các điều kiện tham gia Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023.

Ðảm bảo tuyệt đối an toàn cho các sự kiện

Từ nay đến cuối năm 2023, Cà Mau tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như: Giải Marathon - Cà Mau 2023; Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) 2023; Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là (1963-2023) và các hoạt động lễ, Tết thường niên. Theo dự kiến, các sự kiện lần này sẽ thu hút lượng lớn du khách đến Cà Mau tham quan, trải nghiệm. Phóng viên báo Cà Mau có buổi trao đổi nhanh với Ðại tá Trần Văn Thi, Phó giám đốc Công an tỉnh, xung quanh công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), phòng chống các loại tệ nạn xã hội, an toàn cho du khách, doanh nghiệp, cá nhân đến Cà Mau trong thời gian diễn ra các hoạt động.

Tự hào thương hiệu Việt

Là cơ quan thường trực của Ban Tổ chức Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) 2023, các đầu công việc liên quan đến sự kiện tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) khá lớn. Còn chưa đầy một tháng nữa sự kiện này sẽ diễn ra, ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở NN&PTNT, thông tin, đến nay đã thống nhất phương án bố trí, tổ chức không gian tổng thể các hoạt động sự kiện, trong đó có công tác hoàn thiện sơ đồ tổ chức không gian tổng thể các hoạt động sự kiện. Thống nhất được danh sách số lượng và thành phần khách mời tham dự chương trình khai mạc; cơ bản hoàn thành công tác tổ chức, sắp xếp, bố trí không gian trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và triển lãm thương mại sản phẩm OCOP. Theo đó, sẽ có tổng số 383 gian hàng.