ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 20-9-24 07:12:25
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Triển vọng từ cây nhàu

Báo Cà Mau (CMO) Quyết tâm khởi nghiệp, anh Khưu Văn Chương (ấp Công Nghiệp, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời) thành công trong việc sản xuất nước cốt từ trái nhàu, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Dám nghĩ, dám làm

5 năm trước, anh Chương từ bỏ công việc trong một tập đoàn viễn thông đầy hấp dẫn để về quê khởi nghiệp bằng việc làm ý nghĩa hơn. Sau hơn 1 năm tìm hiểu, anh quyết định làm kinh tế bằng việc sản xuất ra sản phẩm từ trái nhàu, chính là nước cốt nhàu. Trước đó, gia đình anh có truyền thống làm nước cốt nhàu nhưng chỉ để sử dụng trong gia đình, giúp giảm đau nhức. Anh Chương cho biết: “Tôi lên mạng tìm hiểu, thấy nước cốt nhàu rất nhiều công dụng chứ không phải chỉ dừng lại ở việc trị đau nhức, đặc biệt tốt cho sức khoẻ. Ở nước ngoài họ sản xuất bán giá rất cao, trong khi địa phương mình cây nhàu dễ trồng, tại sao không tận dụng để làm kinh tế”.

Nói là làm, anh cải tạo 5 ha đất trước đây nuôi tôm quảng canh để trồng 15.000 gốc nhàu vì muốn sản phẩm mình làm ra luôn đạt chất lượng, không dùng chất hoá học nên anh tự trồng nhàu để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch.

Vườn nhàu của anh Khưu Văn Chương trên 15.000 gốc, cung cấp hàng chục tấn trái nhàu mỗi năm.

Với lợi thế đất đai màu mỡ, nhàu lại là loại cây dễ trồng nên không bao lâu nhàu đã cho trái. Sau khi có được nguồn nguyên liệu, anh Chương bắt tay vào sản xuất. Quy trình sản xuất ra thành phẩm nước cốt nhàu trải qua nhiều công đoạn. Những trái nhàu vừa chín tới sẽ hái xuống, sau đó rửa sạch, để ráo nước, cho vào thùng có dung tích lớn để ủ trong vòng 3 tháng (có thể ủ lâu hơn để giảm vị nồng chát trong hột nhàu, ra nhiều nước cốt hơn). Cuối cùng là công đoạn lấy nước cốt nhàu, dùng màng lược để lọc các chất cặn bã. Để người tiêu dùng dễ sử dụng, anh cho vào một ít đường phèn, sau đó đóng chai và cho ra thị trường.

Có sẵn kiến thức về công nghệ thông tin, anh Chương tự thiết kế bao bì để đóng gói sản phẩm. Chất lượng tốt, mẫu mã lại đẹp mắt nên sản phẩm tung ra thị trường được nhiều người tin dùng. Mỗi tháng cơ sở của anh cho ra thị trường trên dưới 300 chai, với giá bán 450.000 đồng/chai dung tích 750 ml”.

Công việc này giúp anh thu về lợi nhuận trên dưới 40 triệu đồng mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí. Không những làm giàu cho bản thân, mà anh còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động ở địa phương với công đoạn chăm sóc và thu hoạch nhàu.

Từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm

Sau 2 năm thành công với sản phẩm nước cốt nhàu được mọi người tin tưởng sử dụng, anh Chương đã đăng ký thương hiệu độc quyền. Sản phẩm nước cốt nhàu của cơ sở sản xuất gia đình anh ngày càng chứng minh sức hút khi thị trường tiêu thụ rộng rãi hơn. Anh Chương cho biết: “Ban đầu tôi chỉ giao hàng ở TP Hồ Chí Minh, hiện tại các tỉnh khác cũng đã biết đến và đặt hàng nên tôi xuất hàng mỗi ngày”.

Tuy nhiên, để tìm đầu ra ổn định, lâu dài, anh Chương tìm hiểu sâu hơn về loại cây này và nhận ra đây là loại dược liệu quý, không những bồi bổ sức khoẻ mà còn điều trị một số loại bệnh, được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Anh đang nung nấu ý định tung ra thị trường quốc tế: “Tôi có vài người thân ở nước ngoài, họ cho biết sản phẩm nước cốt nhàu bán rất chạy. Sắp tới, tôi sẽ cho ra nhiều loại như nước cốt nhàu nguyên chất, nước cốt nhàu ít đường và nhiều đường, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng để ngày một nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất và xuất khẩu”.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, anh Chương lắp đặt dây chuyền sản xuất bằng máy tự động để hạn chế sức người. Anh Chương cho biết, sau khi mở rộng quy mô, nguồn nguyên liệu trái nhàu sẽ không đủ nên anh thoả thuận với nhiều hộ ở địa phương cải tạo đất trồng nhàu và anh sẽ bao tiêu sản phẩm. Anh Chương chia sẻ: “Với những công dụng mà trái nhàu mang lại, tôi muốn giá trị của nó được nhiều người biết đến hơn. Tương lai, tôi mong nước cốt nhàu sẽ thay thế những thức uống độc hại khác để sức khoẻ con người ngày một tốt hơn”.

Đánh giá về mô hình sản xuất nước cốt nhàu của anh Chương, Phó chủ tịch UBND xã Lợi An Võ Văn Lạc cho biết: “Đây là mô hình tuy mới ở địa phương nhưng hiệu quả kinh tế cao, mang lại lợi ích cho tập thể khi góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi. Thời gian tới, cơ sở sản xuất mở rộng quy mô sẽ đảm bảo tính bền vững cho cây trồng. Nước cốt nhàu là một trong những sản phẩm chúng tôi chọn đăng ký sản phẩm OCOP của địa phương sắp tới"./.

Phương Thảo

Xây dựng mô hình nuôi tôm không xả thải

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) đang phát triển mạnh về diện tích và sản lượng. Sự thâm canh hoá trong nuôi tôm ngày càng diễn ra mạnh mẽ hơn. Chính điều này cũng dẫn đến hàm lượng chất thải cao, làm suy giảm chất lượng nước và lây lan mầm  bệnh vì thiếu an toàn sinh học.

Củ hủ dừa - Tiềm năng vào OCOP

Những năm gần đây, mô hình trồng dừa phát triển mạnh trên địa bàn xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, được nông dân trong xã hưởng ứng nhiệt tình. Theo đó, có nhiều hộ nông dân chuyển hướng trồng dừa thu hoạch củ hủ, góp phần tăng giá trị kinh tế từ cây dừa.

Các cấp hội nông dân với kinh tế tập thể

“Nông dân là lực lượng đông đảo trong xã hội, chiếm gần 80% dân số và khoảng 48,85% lực lượng lao động xã hội; là chủ thể tích cực trong phát triển kinh tế tập thể nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, gắn với hỗ trợ nông dân khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển các mô hình liên kết, hợp tác theo chuỗi giá trị, các tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) hoạt động hiệu quả trong nông nghiệp, nông thôn”, ông Ðỗ Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng nông dân.

Giữ thương hiệu khô cá bổi U Minh

Theo báo cáo nhanh từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, toàn tỉnh có gần 300 ha nuôi cá bổi thâm canh. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các xã: Trần Hợi, Khánh Hưng, Khánh Bình, Khánh Bình Ðông của huyện Trần Văn Thời, với diện tích 143,3 ha, 495 hộ nuôi; diện tích còn lại thuộc huyện U Minh. Ngoài trồng lúa và hoa màu, nghề nuôi cá bổi mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân ở hai huyện này.

Nghề khai thác hàu ven đê

Hiện nay, tại khu vực đê biển Tây thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời, có nhiều người dân chuyên mưu sinh bằng nghề đục hàu, mò vòm xanh (vẹm xanh). Các loài thuỷ sản này sống bám vào trụ, hộc đá của công trình kè chắn sóng. Mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, do chưa trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết trong quá trình hành nghề, nhưng đây cũng là một trong những nguồn thu nhập của nhiều hộ dân thiếu phương tiện, tư liệu sản xuất, sống ven đê.

Gặt lúa chạy mưa

Vụ lúa hè thu của bà con nông dân vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời hiện đang vào mùa thu hoạch. Người dân khẩn trương gặt lúa chạy mưa, giảm tối đa thiệt hại. Ðể ứng phó với những đợt mưa dự báo sắp tới, người dân huy động nhiều máy móc, nhân lực để thu hoạch lúa, đồng thời nhiều thương lái đưa phương tiện như xe tải, ghe, xuồng đến tận nơi để thu mua lúa.

Cải thiện thu nhập từ nuôi ếch đẻ

Ếch là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ếch đồng tự nhiên ngày càng hiếm, nên người dân nuôi ếch thịt thương phẩm để dùng hoặc bán ra thị trường. Nắm bắt nhu cầu người dân nuôi ếch những năm gần đây tăng cao, nhất là cần nguồn giống chất lượng, anh Trần Văn Toàn, ấp Lung Trường, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời đã mạnh dạn phát triển mô hình sản xuất ếch giống bằng đam mê và tâm huyết của mình.

Vì tương lai nghề cá

Trong chiến lược phát triển kinh tế biển của tỉnh, khai thác thuỷ sản (KTTS) và dịch vụ hậu cần nghề cá được xác định là một trong những thế mạnh. Theo đó, để có sự phát triển toàn diện, đồng bộ, tương xứng với tiềm năng, nhất thiết phải đi đôi với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, làm nền tảng cơ bản cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Triển khai giai đoạn 2 dự án trồng lúa kết hợp nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm

Từ thành công của Dự án “Trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm ở đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2022, gọi tắt là DFCD giai đoạn 1", Công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú tiếp tục phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF, địa phương và các bên triển khai dự án giai đoạn 2 (mở rộng) năm 2023-2024 tại xã Trí Lực, huyện Thới Bình. Sau 1 năm thực hiện, sáng nay (28/8), các đơn vị đã tổng kết dự án.

Ứng dụng thành công kỹ thuật nuôi cua 2 da

Qua 9 tháng triển khai thực hiện, Dự án “Ứng dụng kỹ thuật lọc tuần hoàn nuôi cua biển 2 da trong hộp nhựa” tại hộ bà Nguyễn Thị Quyên, ấp Tân Tạo, xã Tân Hưng Ðông, đã mang lại kết quả hết sức khả quan. Theo đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cái Nước tổ chức hội thảo tổng kết và nhân rộng mô hình.