ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 22-11-24 12:49:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Triển vọng từ cây nhàu

Báo Cà Mau (CMO) Quyết tâm khởi nghiệp, anh Khưu Văn Chương (ấp Công Nghiệp, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời) thành công trong việc sản xuất nước cốt từ trái nhàu, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Dám nghĩ, dám làm

5 năm trước, anh Chương từ bỏ công việc trong một tập đoàn viễn thông đầy hấp dẫn để về quê khởi nghiệp bằng việc làm ý nghĩa hơn. Sau hơn 1 năm tìm hiểu, anh quyết định làm kinh tế bằng việc sản xuất ra sản phẩm từ trái nhàu, chính là nước cốt nhàu. Trước đó, gia đình anh có truyền thống làm nước cốt nhàu nhưng chỉ để sử dụng trong gia đình, giúp giảm đau nhức. Anh Chương cho biết: “Tôi lên mạng tìm hiểu, thấy nước cốt nhàu rất nhiều công dụng chứ không phải chỉ dừng lại ở việc trị đau nhức, đặc biệt tốt cho sức khoẻ. Ở nước ngoài họ sản xuất bán giá rất cao, trong khi địa phương mình cây nhàu dễ trồng, tại sao không tận dụng để làm kinh tế”.

Nói là làm, anh cải tạo 5 ha đất trước đây nuôi tôm quảng canh để trồng 15.000 gốc nhàu vì muốn sản phẩm mình làm ra luôn đạt chất lượng, không dùng chất hoá học nên anh tự trồng nhàu để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch.

Vườn nhàu của anh Khưu Văn Chương trên 15.000 gốc, cung cấp hàng chục tấn trái nhàu mỗi năm.

Với lợi thế đất đai màu mỡ, nhàu lại là loại cây dễ trồng nên không bao lâu nhàu đã cho trái. Sau khi có được nguồn nguyên liệu, anh Chương bắt tay vào sản xuất. Quy trình sản xuất ra thành phẩm nước cốt nhàu trải qua nhiều công đoạn. Những trái nhàu vừa chín tới sẽ hái xuống, sau đó rửa sạch, để ráo nước, cho vào thùng có dung tích lớn để ủ trong vòng 3 tháng (có thể ủ lâu hơn để giảm vị nồng chát trong hột nhàu, ra nhiều nước cốt hơn). Cuối cùng là công đoạn lấy nước cốt nhàu, dùng màng lược để lọc các chất cặn bã. Để người tiêu dùng dễ sử dụng, anh cho vào một ít đường phèn, sau đó đóng chai và cho ra thị trường.

Có sẵn kiến thức về công nghệ thông tin, anh Chương tự thiết kế bao bì để đóng gói sản phẩm. Chất lượng tốt, mẫu mã lại đẹp mắt nên sản phẩm tung ra thị trường được nhiều người tin dùng. Mỗi tháng cơ sở của anh cho ra thị trường trên dưới 300 chai, với giá bán 450.000 đồng/chai dung tích 750 ml”.

Công việc này giúp anh thu về lợi nhuận trên dưới 40 triệu đồng mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí. Không những làm giàu cho bản thân, mà anh còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động ở địa phương với công đoạn chăm sóc và thu hoạch nhàu.

Từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm

Sau 2 năm thành công với sản phẩm nước cốt nhàu được mọi người tin tưởng sử dụng, anh Chương đã đăng ký thương hiệu độc quyền. Sản phẩm nước cốt nhàu của cơ sở sản xuất gia đình anh ngày càng chứng minh sức hút khi thị trường tiêu thụ rộng rãi hơn. Anh Chương cho biết: “Ban đầu tôi chỉ giao hàng ở TP Hồ Chí Minh, hiện tại các tỉnh khác cũng đã biết đến và đặt hàng nên tôi xuất hàng mỗi ngày”.

Tuy nhiên, để tìm đầu ra ổn định, lâu dài, anh Chương tìm hiểu sâu hơn về loại cây này và nhận ra đây là loại dược liệu quý, không những bồi bổ sức khoẻ mà còn điều trị một số loại bệnh, được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Anh đang nung nấu ý định tung ra thị trường quốc tế: “Tôi có vài người thân ở nước ngoài, họ cho biết sản phẩm nước cốt nhàu bán rất chạy. Sắp tới, tôi sẽ cho ra nhiều loại như nước cốt nhàu nguyên chất, nước cốt nhàu ít đường và nhiều đường, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng để ngày một nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất và xuất khẩu”.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, anh Chương lắp đặt dây chuyền sản xuất bằng máy tự động để hạn chế sức người. Anh Chương cho biết, sau khi mở rộng quy mô, nguồn nguyên liệu trái nhàu sẽ không đủ nên anh thoả thuận với nhiều hộ ở địa phương cải tạo đất trồng nhàu và anh sẽ bao tiêu sản phẩm. Anh Chương chia sẻ: “Với những công dụng mà trái nhàu mang lại, tôi muốn giá trị của nó được nhiều người biết đến hơn. Tương lai, tôi mong nước cốt nhàu sẽ thay thế những thức uống độc hại khác để sức khoẻ con người ngày một tốt hơn”.

Đánh giá về mô hình sản xuất nước cốt nhàu của anh Chương, Phó chủ tịch UBND xã Lợi An Võ Văn Lạc cho biết: “Đây là mô hình tuy mới ở địa phương nhưng hiệu quả kinh tế cao, mang lại lợi ích cho tập thể khi góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi. Thời gian tới, cơ sở sản xuất mở rộng quy mô sẽ đảm bảo tính bền vững cho cây trồng. Nước cốt nhàu là một trong những sản phẩm chúng tôi chọn đăng ký sản phẩm OCOP của địa phương sắp tới"./.

Phương Thảo

Tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Phát biểu khai mạc Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản và các sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2024, tổ chức ngày 15/11, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, khẳng định: Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh nông, thuỷ sản xuất khẩu tỉnh Cà Mau khám phá tiềm năng và dư địa của các nước trong khu vực và trên thế giới, là dịp để các doanh nghiệp, nắm bắt thông tin về các tiêu chuẩn, quy định thị trường nhập khẩu, từ đó tìm ra giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ được tiếp cận, đánh giá năng lực sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau cũng như tiềm năng và lợi thế của tỉnh”.

Chia sẻ mô hình tôm sú - lúa đạt chứng nhận ASC GROUP

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), chiều 12/11, UBND huyện Thới Bình phối hợp với Công ty TNHH Xã hội Tôm chứng nhận Minh Phú tổ chức Hội nghị tổng kết và chia sẻ mô hình tôm - lúa gắn với Lễ công bố trao chứng nhận ASC GROUP và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Thới Bình.

Sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư

“Khu bảo tồn biển rộng và trải dài từ Đông sang Tây trên vùng ngư trường trọng điểm của quốc gia, theo đó cần trang bị phương tiện hiện đại phục vụ công tác tuần tra, quản lý. Theo đó, trong kế hoạch sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư thực hiện công tác thực thi pháp luật trên biển với mỗi tàu có chiều dài 26 m, rộng 6,25 m, vận tốc lớn nhất (đầy tải) đạt 25 hải lý/giờ”, ông Nguyễn Việt Triều, Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm ngư tỉnh, thông tin về Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 vừa được UBND tỉnh phê duyệt.

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.