ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 14-11-24 23:53:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Triển vọng từ tôm sinh thái

Báo Cà Mau (CMO) Bên cạnh hiệu quả của việc phát triển nuôi thuỷ sản theo hướng đa dạng hoá đối tượng và phương thức nuôi như: cải tiến quy trình nuôi tôm thâm canh, phát triển mô hình nuôi ứng dụng công nghệ cao; hoàn thiện kỹ thuật các hình thức nuôi kết hợp, nuôi xen canh, nuôi luân canh đem lại giá trị kinh tế cao và bền vững, thì việc tận dụng diện tích mặt nước dưới tán rừng để phát triển tôm sinh thái đang là nguồn tài nguyên hấp dẫn của bà con và doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản.

Với diện tích nuôi tôm trên 280.000 ha, cho sản lượng tôm nuôi đạt trên 200.000 tấn/năm, Cà Mau chiếm 40% diện tích nuôi và chiếm hơn 22% sản lượng tôm nuôi của cả nước.

Vùng nuôi tôm sinh thái đang dần phát triển trên diện tích rừng đước.

 “Ðã qua, chất lượng tôm Cà Mau, nhất là tôm sạch, tôm sinh thái đã khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới. Thương hiệu tôm sạch Cà Mau đang được xây dựng vững chắc”, ông Ðặng Ngọc Sơn, Tổng giám đốc Camimex Cà Mau, cho hay tại lễ đối thoại mở rộng vùng nuôi tôm sinh thái, tại Ban Quản lý rừng Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Camimex đã tổ chức được vùng nuôi sạch trên địa bàn huyện Năm Căn, Ðầm Dơi và đang xúc tiến triển khai ở địa bàn huyện Ngọc Hiển bằng giải pháp kết hợp cùng Ban Quản lý rừng Ðất Mũi. Dự kiến công ty mở rộng vùng nuôi tại địa bàn xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển tổng diện tích khoảng 4.429 ha, với khoảng 1.000 hộ dân tham gia, hưởng lợi.

Hiện tôm sinh thái Camimex đã đạt các tiêu chuẩn Naturland, EU Organic, BIO Suise, Canada ORG. Từ năm 2015 đến nay, Camimex luôn xác định tôm sinh thái là thế mạnh của công ty. Với việc phát triển thêm vùng nuôi sinh thái ở Ðất Mũi, Camimex sẽ mở rộng vùng nuôi tôm sinh thái trên 10.000 ha, với hơn 2.000 hộ dân tham gia và hưởng lợi.

Theo ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các đơn vị liên quan, các cấp chính quyền rà soát, thống kê lại toàn bộ diện tích tôm nuôi với các loại hình trên địa bàn tỉnh. Từ đó sẽ hỗ trợ liên kết với các công ty, doanh nghiệp, các chuỗi liên kết thu mua; xây dựng, phát triển đa dạng sản phẩm sau thu hoạch, sơ chế, chế biến các sản phẩm tôm nuôi nhằm tham gia xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Chỉ tính riêng huyện Ngọc Hiển, địa phương có diện tích đất lâm nghiệp kết hợp nuôi thuỷ sản rộng, với trên 53.000 ha sẽ là địa bàn giàu tiềm năng cho tôm sinh thái, với ước tính có khoảng 20.000 ha đảm bảo thực hiện theo mô hình này. Hiện tại, có trên 9.300 ha của hơn 1.800 hộ nuôi đã được các tổ chức quốc tế chứng nhận, trở thành vùng tôm nguyên liệu sinh thái đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe.

Thu hoạch tôm dưới tán rừng, một trong những mô hình kết hợp hiệu quả nâng cao đời sống Nhân dân.

Theo báo cáo năm 2022 của huyện Ngọc Hiển thì năng suất bình quân của vùng nuôi tôm sinh thái đạt từ 200-220 kg/ha/năm, tăng từ 20-40 kg/ha/năm. Hiện huyện có 3 doanh nghiệp chế biến thuỷ sản tham gia phát triển nuôi tôm sinh thái, gồm Công ty Cổ phần Xã hội chuỗi tôm - rừng Minh Phú, Công ty Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Camimex Cà Mau và Công ty Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Seaprimexco Năm Căn. Mục tiêu đến năm 2025, huyện Ngọc Hiển phấn đấu tất cả diện tích tôm - rừng trên địa bàn huyện được các tổ chức chứng nhận đạt chuẩn nuôi tôm sinh thái.

Huyện Ðầm Dơi cũng là một trong những địa phương có thể phát huy thế mạnh về tôm sinh thái kết hợp trồng và khôi phục rừng. Ông Trương Việt Bắc, Phó trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Ðầm Dơi, cho biết, đã qua, công tác giao khoán đất rừng và phát triển các mô hình tôm - rừng đang phát huy hiệu quả, nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn. Hiện Ban Quản lý rừng phòng hộ Ðầm Dơi quản lý tổng diện tích khoảng 9.000 ha, với trên 5.000 ha có cây rừng. Tuy xác định nhiệm vụ chủ yếu là bảo vệ và phát triển rừng, nhưng đơn vị cũng quan tâm phát triển đời sống Nhân dân với khoảng 1.048 hộ được giao khoán hơn 8.200 ha, bà con tập trung đầu tư sinh kế và tham gia tập huấn sinh kế: kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng; nuôi tôm kết hợp trồng rừng…, từ đó cây rừng phát triển tốt, chất lượng, đồng thời nuôi tôm cũng đạt hiệu quả hơn.

“Hiện đơn vị cũng đã phối hợp thực hiện dự án tôm sinh thái với doanh nghiệp thuỷ sản, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hướng đến vùng nuôi được chứng nhận tôm sinh thái với khoảng 1.200 ha, trên 500 hộ tham gia, từ đó nâng cao giá trị tôm”, ông Trương Việt Bắc thông tin.

Ông Trương Tấn Sĩ, ấp Hiệp Dư, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, cho hay: “Trồng rừng và nuôi tôm kết hợp đang phát huy hiệu quả và người dân đang hướng đến hình thức này. Kết quả của việc này là người dân được hưởng lợi trước mắt cả nguồn lợi rừng và nguồn lợi tôm, cá dưới tán rừng. Ðối với mô hình tôm sinh thái, dù lạ, khó thực hiện vì mình phải thay đổi thói quen thả nuôi, giải pháp chăm sóc, nhưng chúng tôi vẫn sẽ thực hiện vì mục tiêu lợi nhuận và bền vững. Hiện diện tích nuôi của gia đình tôi theo hướng truyền thống từ 6,4 ha, thu nhập trung bình khoảng 60 triệu đồng/năm và khả quan sẽ nâng mức thu nhập lên theo hướng nuôi sinh thái”.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp tại hội nghị tổng kết năm 2022, Cà Mau đã và đang khai thác hiệu quả thị trường xuất khẩu tôm sinh thái vào các thị trường chính đều tăng cao so với cùng kỳ, như thị trường EU tăng gần 41%, Australia 85%, Canada tăng gần 23%, Hàn Quốc tăng 14%, Nhật Bản tăng hơn 13%... từ đó đưa kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt mốc 1,3 tỷ USD, vượt 13% kế hoạch, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2021. Ðiều này cho thấy khả năng thích ứng của ngành xuất khẩu tôm, nhất là tôm sinh thái, đang dần được phát huy./.

 

Phong Phú

 

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.