ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:32:04
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Báo Cà Mau Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không ngừng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CÐS) của ngành, từng bước hoàn thiện số hoá nhiều hồ sơ, thủ tục, quy trình, góp phần đem lại sự thuận lợi cho các đơn vị, địa phương và người dân, đóng góp chung vào tiến trình CÐS của tỉnh.

Hồ sơ được số hoá và lưu trữ gọn gàng, dễ tìm kiếm tại Sở TN&MT, phục vụ cho công tác cung cấp thông tin cho tổ chức, cá nhân, người dân nhanh gọn.

Ông Lê Quốc Hiếu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật - Công nghệ - Quan trắc TN&MT, thành viên Ban Chỉ đạo CÐS Sở TN&MT, cho biết: “Nhận thấy tầm quan trọng của CÐS, ngành đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều công việc, giải pháp. Trong đó, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu thực hiện CÐS, từng bước hoàn thiện các cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành trong các lĩnh vực của đơn vị”.

Theo Sở TN&MT, hiện nay đơn vị đã xây dựng được 7 CSDL quản lý chuyên ngành. Trong đó, có 3 CSDL về lĩnh vực đất đai (cơ sở dữ liệu địa chính (Vilis, VNPT-iLIS); hệ thống quản lý hợp đồng thuê đất; hệ thống quản lý thông tin quy hoạch sử dụng đất và giá đất); 2 hệ thống quản lý, thông tin dữ liệu về môi trường (Envim Cà Mau) và số liệu quan trắc môi trường tự động, liên tục (Envisoft) thuộc lĩnh vực môi trường; 1 hệ thống quản lý dữ liệu và cấp phép tài nguyên nước dưới đất thuộc lĩnh vực tài nguyên nước; 1 CSDL quản lý TN&MT biển và hải đảo.

Việc số hoá dữ liệu về đất đai để phục vụ người dân thực hiện TTHC trực tuyến ngày càng hoàn thiện.

“Ðây là 7 CSDL quản lý chuyên ngành quan trọng được xây dựng, tạo bước đi mới cho ngành, chuyển từ quản lý thủ công sang số hoá các quy trình, hồ sơ, thủ tục, góp phần đem lại sự thuận tiện, dễ dàng, chính xác, nhanh gọn trong việc khai thác thông tin; giúp công tác tham mưu, cung cấp thông tin cho việc quản lý Nhà nước được hiệu quả, rút ngắn thời gian trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC)”, ông Hiếu đánh giá.

Nổi bật nhất là trên lĩnh vực đất đai, việc số hoá các dữ liệu về đất đai để phục vụ người dân thực hiện TTHC trực tuyến ngày càng hoàn thiện. Ðến nay đã hoàn thành CSDL địa chính của 7/9 huyện, thành phố (gồm 86/101 xã, phường, thị trấn). Còn lại CSDL địa chính của 2 huyện, Năm Căn và Ngọc Hiển (gồm 15 xã, thị trấn), đang triển khai thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

“Với CSDL địa chính này, thông tin về địa chính sẽ chuẩn xác, đầy đủ và dễ dàng quản lý hơn. Sau khi hoàn thành xây dựng CSDL về đất đai và được Bộ Công an, Bộ TN&MT triển khai, Sở TN&MT sẽ phối hợp Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông triển khai và rà soát giải pháp kết nối, quản lý thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất thông qua CSDL quốc gia về dân cư và ứng dụng VNeID”, ông Hiếu cho biết.

Ðặc biệt, Sở TN&MT đã chỉ đạo Trung tâm Kỹ thuật, số hoá, chỉnh lý toàn bộ hồ sơ lưu trữ, giúp việc cung cấp hồ sơ cho người dân nhanh chóng, thay vì mất từ 3-5 ngày như trước đây thì nay chỉ còn 30 phút đến 1/2 ngày.

Toàn bộ hồ sơ được chỉnh lý, số hoá và lưu trữ, giúp việc cung cấp hồ sơ cho người dân thay vì từ 3-5 ngày như trước đây thì nay chỉ còn 30 phút đến 1/2 ngày.

Ông Nguyễn Công Nhân, Phó giám đốc Văn phòng Ðăng ký đất đai tỉnh, cho hay: “Trên lĩnh vực đất đai, với nhiều phần mềm được ứng dụng, hiện nay người dân được cung cấp thông tin nhanh chóng, TTHC đất đai cũng được giảm bớt, nhờ liên thông với nhiều ngành, đơn vị, nhất là ngành thuế. Riêng đối với số hoá hồ sơ đất đai, sau khi tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân, người dân đến giao dịch, Trung tâm Kỹ thuật sẽ tiến hành số hoá, scan, quét hồ sơ, ghi ký hiệu để lưu trữ dạng điện tử. Theo đó, mỗi hồ sơ đều có mã số cụ thể. Khi người dân yêu cầu cung cấp hồ sơ, chỉ cần đưa thông tin người dân, vị trí thửa đất sẽ được cung cấp ngay”.

Ông Nguyễn Công Nhân cho biết, số hoá bản đồ địa chính giúp cho việc quản lý đất đai và tra cứu thông tin đất đai một cách dễ dàng.

Quan trọng nhất là, để tương tác với doanh nghiệp và người dân, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên lĩnh vực TN&MT, Sở TN&MT đã xây dựng nhóm Zalo để trao đổi thông tin và Zalo dịch vụ cung cấp thông tin về lĩnh vực, giúp giải đáp cho người dân, doanh nghiệp những thắc mắc xung quanh quy trình thủ tục, không cần phải đến cơ quan Nhà nước để hướng dẫn.

Sở TN&MT còn chú trọng CÐS gắn với việc cải cách TTHC, từng bước nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp. Tất cả 102 loại TTHC thuộc lĩnh vực TN&MT đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình và dịch vụ công trực tuyến một phần (đạt 100%). Bên cạnh đó, trong năm 2023, nhờ công tác truyền thông, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nên tỷ lệ nộp TTHC xử lý trực tuyến rất cao, trên 80%. Tỷ lệ hài lòng của người dân sau xử lý THCH ngày càng được nâng cao.

 “Thời gian tới, Sở TN&MT tiếp tục tham mưu thực hiện các dự án trọng tâm trong CÐS. Như triển khai các dự án ứng dụng công nghệ thông tin vào xây dựng, quản lý và chia sẻ dữ liệu ngành TN&MT, trong đó ưu tiên xây dựng CSDL nền địa lý tỉnh Cà Mau và xây dựng hệ thống thông tin quản lý, cung cấp, khai thác thông tin, dữ liệu TN&MT tỉnh Cà Mau. Ðảm bảo nền tảng phục vụ CÐS của ngành, từ đó hướng tới mục tiêu đạt hiệu suất cao nhất trong công tác chuyên môn, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, ông Hiếu nhấn mạnh./.

 

Hồng Nhung

 

Phục vụ tốt, dân đồng thuận

Tuy không phải là tiêu chí chính trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, nhưng hoạt động cải cách hành chính (CCHC) có tác động quan trọng vào việc thực hiện các chỉ tiêu khác, nhất là những chỉ tiêu cần sự phối hợp giữa chính quyền với dân, giữa chính quyền với doanh nghiệp, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân, góp phần vào tiến trình xây dựng NTM.

Lấy sự hài lòng làm thước đo hiệu quả

Xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, minh bạch; nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt nhất, là định hướng cải cách hành chính (CCHC) huyện Ngọc Hiển trong giai đoạn mới.

Góp phần ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực

Xác định việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức (CCVC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp để phòng, chống tham nhũng, các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, tạo điều kiện để CCVC được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý công việc từ kinh nghiệm thực tế ở những môi trường làm việc khác nhau.

Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại huyện Phú Tân

Ngày 22/5, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh Cà Mau kiểm tra thực tế các nhiệm vụ cải cách hành chính tại UBND xã Tân Hải, thị trấn Cái Đôi Vàm và UBND huyện Phú Tân; đồng thời ghi nhận những thuận lợi khó khăn, kịp thời giúp địa phương tháo gỡ, thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC trong thời gian tới.

Từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không ngừng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CÐS) của ngành, từng bước hoàn thiện số hoá nhiều hồ sơ, thủ tục, quy trình, góp phần đem lại sự thuận lợi cho các đơn vị, địa phương và người dân, đóng góp chung vào tiến trình CÐS của tỉnh.

Bớt thủ tục, giảm chi phí

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 490/QÐ-TTg ngày 7/5/2018. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm có lợi thế ở mỗi địa phương. Ðối với tỉnh Cà Mau, chương trình đã mang về những kết quả thiết thực, tuy nhiên, theo đánh giá của các chủ thể tham gia chương trình, quá trình làm hồ sơ thủ tục còn khá nhiêu khê và kinh phí đầu tư ban đầu để chứng nhận sản phẩm OCOP cũng khá lớn.

Ngành kiểm sát ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin

Hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, văn bản chỉ đạo bằng giấy dần được thay thế bằng những phần mềm chuyên dụng, như phần mềm sơ đồ tư duy; số hoá hồ sơ; tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo trực tuyến; hệ thống quản lý văn bản và điều hành... Việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin (CNTT) góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) 2 cấp trong tỉnh.

Tìm nguyên nhân tụt hạng Chỉ số PAPI

Theo kết quả công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2023, tỉnh Cà Mau thuộc nhóm thấp nhất, với 40,10 điểm, xếp hạng 55/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giảm 20 bậc so với năm 2022, đứng thứ 12 khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ðây là lần sụt giảm mạnh của tỉnh đối với chỉ số này.

Chuẩn mực, chuyên nghiệp hướng đến sự hài lòng

Công tác cải cách hành chính (CCHC) được tỉnh Cà Mau thực hiện toàn diện và đạt nhiều kết quả tích cực, không ngừng nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế vùng đất cực Nam Tổ quốc. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, công chức, những người trực tiếp thực thi công vụ.

Chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế cá nhân

Thực hiện Ðề án 06, đồng thời để chuẩn bị chuyển đổi sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế (MST) theo quy định của Luật Quản lý thuế, ngành thuế tích cực triển khai rà soát chuẩn hoá dữ liệu MST cá nhân trên địa bàn toàn tỉnh, đạt một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, số lượng chuẩn hoá chưa cao, cần đẩy nhanh tiến độ.