ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-7-24 03:48:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xã hội hoá hỗ trợ BHYT

Báo Cà Mau Ngày 6/12/2023, HÐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 32/2023/NQ-HÐND quy định về hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ mới thoát nghèo và thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 (Nghị quyết 32). Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Theo đó, người thuộc hộ thoát nghèo sẽ được hỗ trợ 70% mức đóng BHYT, hộ thoát cận nghèo được hỗ trợ 50%. Thời gian hỗ trợ là 1 năm/người, sau khi có quyết định công nhận hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo. Cụ thể, người thuộc hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo trong năm 2023 được hỗ trợ mức đóng BHYT năm 2024; người thuộc hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo trong năm 2024 thì được hỗ trợ mức đóng BHYT năm 2025.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Năm Căn có 364 khẩu thuộc diện tham gia BHYT được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng.

Tại huyện Năm Căn, ngay khi Nghị quyết 32 được ban hành, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện đã chủ động phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, UBND các xã, thị trấn rà soát danh sách những hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo năm 2023 để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT có sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước.

Ông Huỳnh Thanh Giàu, Phó giám đốc BHXH huyện, cho biết, hiện tại trên địa bàn huyện Năm Căn có 364 khẩu thuộc diện tham gia BHYT được ngân sách Nhà nước hỗ trợ. Ðể các đối tượng được thụ hưởng chính sách, BHXH huyện đã gửi danh sách hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo tới UBND các xã, thị trấn, tổ chức dịch vụ thu để các nhân viên thu tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Ðồng thời, BHXH huyện đã chủ động làm văn bản gửi UBND huyện hỗ trợ nguồn kinh phí cho các đối tượng này.

"Ðến nay, đã có 37 người tham gia BHYT hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo. BHXH huyện tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể huyện, các đơn vị, nhà tài trợ, UBND các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con tham gia BHYT", ông Giàu cho biết thêm.

Ðến cuối năm 2023, toàn xã Lâm Hải, huyện Năm Căn có 13 khẩu thuộc hộ mới thoát nghèo và 44 khẩu thuộc hộ thoát cận nghèo. Ðã qua, UBND xã phối hợp với BHXH huyện, tổ chức dịch vụ thu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhưng do kinh tế còn khó khăn nên những hộ này chưa tham gia BHYT. Chính quyền địa phương đã nỗ lực vận động các đơn vị, mạnh thường quân hỗ trợ người mới thoát nghèo, thoát cận nghèo phần đóng BHYT còn lại (ngoài nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ theo Nghị quyết 32) để họ có điều kiện chăm sóc tốt sức khoẻ.

BHXH huyện Năm Căn  phối hợp với UBND xã Lâm Hải tìm giải pháp tuyên truyền củng như vận động xã hội hoá tạo điều kiện cho các hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo có BHYT.

Ông Nguyễn Trung Tình, Phó chủ tịch UBND xã Lâm Hải, chia sẻ: "Tới thời điểm này, xã đã vận động được nguồn của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã hỗ trợ hộ thoát nghèo. Ðối với hộ thoát cận nghèo, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động, cũng như xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết 32".

Ông Lê Hùng Cường, Phó giám đốc BHXH tỉnh, thông tin: "Ðối với Nghị quyết 32, BHXH tỉnh triển khai ngay từ tháng 12/2023, thực hiện từ tháng 1/2024. Theo số liệu thống kê cuối năm 2023, toàn tỉnh có 3.025 người thoát nghèo, nhưng đến ngày 31/3 mới chỉ phát hành thẻ BHYT cho 70 người, còn lại đang tiếp tục vận động. Ðối với hộ cận nghèo, có 4.164 người, mới phát hành 52 thẻ BHYT".

Ông Cường cho biết, BHXH tỉnh đã gửi văn bản đến BHXH các huyện, UBND các huyện để đôn đốc, tuyên truyền, vận động. Ðây là nghị quyết mà người dân có quyền lợi trực tiếp, tạo điều kiện cho người mới thoát nghèo, thoát cận nghèo tham gia BHYT, được chăm sóc sức khoẻ thường xuyên. BHXH tỉnh đang quyết liệt triển khai, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện tuyên truyền chính sách này./.

 

Phúc Duy - Trầm Nghĩ

 

Tiếp nối những ước mơ

Cuộc sống vốn dĩ có nhiều hoàn cảnh bất hạnh, đối với những đứa trẻ thì càng đáng thương hơn cả. Song, các em không đơn độc chống chọi khó khăn trong cuộc sống, bởi xung quanh có rất nhiều tấm lòng nhân ái, mở rộng sẻ chia.

Nhiều hoạt động thiết thực cho Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau

Sáng nay (6/7), Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Đoàn cơ sở Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Chi đoàn Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Công ty Điện lực tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân Mùa hè xanh năm 2024 tại Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau.

Gần 120 triệu ủng hộ hoàn cảnh cháu Lý Chí Ngoan

Gần 120 triệu đồng là số tiền mà các mạnh thường quân đã gửi đến để chia sẻ với hoàn cảnh bất hạnh của cháu Lý Chí Ngoan (ở Ấp 3, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), nhân vật trong bài viết “Hai lần mồ côi” đăng trên Báo Cà Mau Online ngày 29/6 vừa qua.

Ðồng bào Hoa cùng nhau vượt khó

Ðồng bào người Hoa trên địa bàn tỉnh Cà Mau luôn chú trọng xây dựng khối đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau phát triển kinh tế, văn hoá và xây dựng xã hội văn minh, giàu đẹp.

Ý nghĩa từ lớp dạy bơi miễn phí

Lớp dạy bơi miễn phí đã giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện có thêm điều kiện rèn luyện sức khoẻ, cũng như kỹ năng bơi lội để tự bảo vệ mình trước tai nạn đuối nước.

1.000 phần quà trao tặng hộ khó khăn, học sinh hiếu học

Từ ngày 28-30/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau phối hợp với nhà tài trợ trao tặng 1.000 phần quà cho hộ khó khăn, học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Hai lần mồ côi

Mẹ bị sét đánh chết. Đúng một tháng sau cha bị té vuông chết. Đứa con trai Lý Chí Ngoan vừa mới 11 tuổi trong lúc quẩn trí khi chứng kiến cảnh đau lòng đã cầm kéo định tự tử theo cha mẹ, may được mọi người can ngăn kịp thời, nó đành để nước mắt tuôn như mưa rồi chồng tiếp khăn tang lên đầu... Đứa bé ấy là đứa nhỏ từng bị bỏ rơi từ thuở lọt lòng, nay lại tiếp tục mồ côi.

Những công trình vì dân

Do địa hình tỉnh Cà Mau có nhiều sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, lại thêm chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu nên số lượng cầu nông thôn xuống cấp và số cầu cần xây dựng mới còn rất lớn. Mặc dù các địa phương rất cố gắng, nhưng do là vùng có địa chất yếu, không có vật liệu xây dựng tại chỗ và đời sống người dân còn khó khăn nên việc xây dựng cầu chưa được nhiều.

San sẻ cùng bệnh nhân khó khăn

Từ khi được thành lập đến nay, bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện U Minh cung cấp hàng trăm ngàn suất ăn miễn phí cho người bệnh và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chia sẻ gánh nặng trong quá trình điều trị bệnh của rất nhiều gia đình.

Nhà Nhân ái - Nét đẹp từ sự sẻ chia

Chủ trương xây dựng "Nhà nhân ái” được Ban Thường vụ Thành đoàn phát động và nhận được sự hưởng ứng từ các trường THPT trên địa bàn TP Cà Mau. Ðến nay, sau 16 năm phát động và thực hiện, những ngôi nhà từ sự tử tế, sẻ chia đang được dựng xây càng nhiều, giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mái ấm ổn định để các em yên tâm cắp sách đến trường.