ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 14:11:14
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trẻ đầu tư, già an nhàn

Báo Cà Mau Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, như chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp... Ðối với lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, phải đóng BHXH bắt buộc. Còn lao động tự do, có thể tham gia BHXH tự nguyện để có tích luỹ khi về già.

Nhằm giúp lao động tự do giảm bớt khó khăn, rủi ro lúc về già, thời gian qua, BHXH tỉnh thường xuyên phối hợp với Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) TP Cà Mau tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người lao động tại các nghiệp đoàn, cơ sở mầm non trên địa bàn.

Cơ sở Lớp Mầm non Hoa Trạng Nguyên (Phường 9, TP Cà Mau) hoạt động được hơn 5 năm nay. Các nhân viên, giáo viên khi vào làm việc sẽ được hỗ trợ bảo hiểm y tế (BHYT). Ðối với BHXH tự nguyện, mặc dù được chủ cơ sở hỗ trợ 50% mức đóng nhưng hầu hết người lao động đều chưa tham gia.

Nhân viên, giáo viên Lớp Mầm non Hoa Trạng Nguyên tham gia BHXH tự nguyện sau khi được tuyên truyền.

Chị Trần Thị Thêm, chủ cơ sở Lớp Mầm non Hoa Trạng Nguyên, chia sẻ: "Ðể các nhân viên hiểu về chính sách BHXH tự nguyện, tôi đã liên hệ với LÐLÐ thành phố nhờ BHXH tỉnh tuyên truyền để nhân viên hiểu về quyền lợi của chính sách này và cùng tham gia".

Sau khi được tuyên truyền, hầu hết các nhân viên đều đồng ý tham gia chính sách an sinh này. Chị Mai Như Quỳnh, giáo viên ở cơ sở, cho biết: "Sau khi được tuyên truyền, tôi hiểu đây là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước nên tôi đồng ý tham gia, với mức đóng 297 ngàn đồng/tháng, trong đó được chủ cơ sở hỗ trợ 50%".

Tại Nghiệp đoàn bốc xếp Phường 7, TP Cà Mau, sau khi được nhân viên BHXH tỉnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, nội dung cơ bản của chính sách; những điều cần biết về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình... lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT; thiệt thòi khi nhận BHXH một lần; những tiện ích ứng dụng VssID - BHXH số, đã có nhiều người tham gia cho bản thân và người thân của mình.

Người lao động tại Nghiệp đoàn bốc xếp Phường 7, TP Cà Mau tham gia BHXH tự nguyện sau khi được tuyên truyền.

Ông Nguyễn Thành Ðương, Phó chủ tịch LÐLÐ TP Cà Mau, cho biết, để ngày càng nhiều người lao động có một khoản tích luỹ khi về già, thời gian tới, LÐLÐ thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với BHXH tỉnh tuyên truyền tại các nghiệp đoàn, phối hợp với Phòng Giáo dục và Ðào tạo thành phố rà soát các cơ sở giáo dục nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, để ngày càng mở rộng đối tượng tham gia.

Khi tham gia BHXH tự nguyện, người lao động sẽ được lựa chọn nhiều mức đóng khác nhau và được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng theo quy định. Theo đó, người lao động được lựa chọn phương thức đóng linh hoạt, phù hợp với thu nhập của bản thân. Cụ thể, có thể đóng hằng tháng hoặc đóng 3 tháng một lần, 6 tháng một lần, 12 tháng một lần hay nhiều năm một lần (không quá 5 năm/lần) và có thể đóng 1 lần cho những năm còn thiếu (không quá 10 năm) để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Không chỉ được thụ hưởng nhiều quyền lợi, chế độ, thủ tục đăng ký đóng, nộp BHXH tự nguyện cũng rất thuận tiện, nhanh chóng, tạo thuận lợi cho người tham gia. Hiện nay, người lao động có thể tham gia và đóng tiền BHXH tự nguyện tại tổ chức dịch vụ được uỷ quyền thu BHXH, BHYT, hoặc cơ quan BHXH nơi cư trú hoặc tạm trú.

Ðặc biệt, sau khi nộp tiền đóng BHXH tự nguyện cho nhân viên thu của tổ chức dịch vụ thu, người lao động có thể tra cứu, kiểm soát thông tin đóng BHXH tự nguyện của mình thông qua ứng dụng VssID. Nhờ đó, thông tin được công khai, minh bạch và quyền lợi của người tham gia luôn được đảm bảo theo quy định./.

 

Phúc Duy - Trầm Nghĩ

 

Cân nhắc “được - mất” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chỗ dựa cho người lao động (NLÐ) những lúc rủi ro khi đang làm việc và lúc về già không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, việc gia tăng số người rút trợ cấp BHXH một lần là điều đáng lo ngại đối với hệ thống an sinh xã hội.

Trẻ đầu tư, già an nhàn

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, như chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp... Ðối với lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, phải đóng BHXH bắt buộc. Còn lao động tự do, có thể tham gia BHXH tự nguyện để có tích luỹ khi về già.