ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:11:16

Ðầu tư hạ tầng, phục vụ nhu cầu phát triển

Báo Cà Mau Với nhu cầu luôn tăng qua từng năm, việc đầu tư, nâng cấp hạ tầng lưới điện sẵn sàng đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau xác định là mục tiêu ưu tiên hàng đầu.

Sản lượng điện năm 2021 của công ty tăng 6,07%, sang năm 2022 tăng 7,27% và dự kiến năm 2023 sẽ tiếp tục tăng thêm 4,45%. Tổng nhu cầu sản lượng điện thương phẩm luôn tăng qua từng năm là áp lực không nhỏ cho ngành điện để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ cấp điện an toàn, liên tục với chất lượng ngày càng cao. Ðể đáp ứng nhu cầu điện năng cho phát triển kinh tế - xã hội không ngừng gia tăng, những năm qua, việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng lưới điện không ngừng được công ty ưu tiên hàng đầu.

Dự án cải tạo nâng cấp lưới điện khu vực thị trấn Năm Căn nhằm phục vụ nhu cầu phát triển nhanh của đô thị trong tương lai.

Chỉ riêng trong năm 2022, Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam đã bố trí 429,6 tỷ đồng để đầu tư cấp điện cho người dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đã có nhiều công trình, dự án nổi bật đưa vào vận hành góp phần quan trọng để từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh. Tiêu biểu, năm 2022, công ty triển khai thực hiện 2 công trình chống quá tải với 3,1 km đường dây trung thế; 14,08 km đường dây hạ thế, tổng công suất trạm phân phối là 1.095 kVA, tổng mức đầu tư là 8,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, trước nhu cầu điện trong nuôi tôm tăng cao, công ty đã triển khai thực hiện 2 công trình với 13,4 km đường dây trung thế, 4,5 km đường dây hạ thế và tổng công suất trạm phân phối là 1.100 kVA. Bên cạnh đó, trong năm 2022 có 44 km đường dây trung thế, 60 km đường dây hạ thế và tổng công suất trạm phân phối là 7.065 kVA được công ty triển khai đầu tư, với nguồn kinh phí hơn 58,7 tỷ đồng.

Ðặc biệt, từ nguồn ngân sách 350 tỷ đồng thuộc Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2016-2020, theo Quyết định 2081/QÐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Ðiện lực Cà Mau đã tiến hành đầu tư cấp điện cho 8 huyện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đã có 374 km đường dây trung thế, 653 km đường dây hạ thế và 654 trạm biến áp được đầu tư để cấp điện cho 9.530 hộ.

Nhằm tiếp tục hoàn thiện hạ tầng lưới điện, năm 2023 này, Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam tiếp tục bố trí hơn 191,4 tỷ đồng đầu tư cấp điện các hộ dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Từ nguồn vốn này, trong năm sẽ tiếp tục có 6 danh mục công trình 110 kV; 26 danh mục công trình lưới 22 kV; 7 danh mục công trình kiến trúc... Không chỉ vậy, Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam đã giao kế hoạch đầu tư xây dựng bổ sung năm 2023 là 70 tỷ đồng. Theo đó, khối lượng thực hiện đến đầu tháng 10 đạt hơn 100,9 tỷ đồng.

Những công trình, dự án được đầu tư hoàn thành đưa vào vận hành thời gian qua góp phần quan trọng đảm bảo việc cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của người dân liên tục, an toàn, hiệu quả, giảm đáng kể số lượng, mức độ các trường hợp mất an toàn điện, nhất là hộ sử dụng điện chia hơi. Ngoài ra, không ngừng nâng cao chất lượng điện năng, tổn thất điện năng được kéo giảm. Cụ thể, nếu như tỷ lệ tổn thất điện năng toàn công ty năm 2022 là 5,66%, thì đến hết 9 tháng qua, con số này giảm xuống còn 5,25%.

Từ nay đến cuối năm, trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội quan trọng cũng như theo dự báo tình trạng El Nino sẽ diễn ra... Ðiều này đồng nghĩa với nhu cầu điện tiếp tục tăng cao. Hiện nay, ngành điện đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án công trình để không chỉ cung cấp đủ điện mà còn với chất lượng tốt nhất./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Ý thức người dùng quyết định mức độ an toàn

Đón Giáng sinh và những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, nhiều gia đình mua sắm thêm thiết bị điện, trang trí nhà cửa... khiến nhu cầu điện tăng cao. Ngoài ra, trong thời gian này còn phát sinh tiệc tùng nên việc sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc là điều khó tránh khỏi. Tăng thêm thiết bị điện, sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc... rất dễ dẫn đến đường dây điện trong gia đình quá tải, gây ra sự cố. Cùng với đó, việc đấu nối của một số hộ hiện nay chưa đảm bảo an toàn, rất dễ dẫn đến tình trạng rò rỉ điện.

Ðảm bảo cấp điện liên tục cho các sự kiện

Không chỉ đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn, Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn chủ động, linh hoạt bố trí các nguồn điện dự phòng, nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho các sự kiện quan trọng của tỉnh.

Ðầu tư hạ tầng, phục vụ nhu cầu phát triển

Với nhu cầu luôn tăng qua từng năm, việc đầu tư, nâng cấp hạ tầng lưới điện sẵn sàng đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau xác định là mục tiêu ưu tiên hàng đầu.

Bản tin tuyên truyền vi phạm sử dụng điện (trộm cắp điện)

Trộm cắp điện là hành vi lấy điện trái phép không qua công tơ, tác động nhằm làm sai lệch chỉ số đo đếm của công tơ và các thiết bị điện khác có liên quan đến đo đếm điện, các hành vi lấy điện gian lận khác. Các rủi ro và hậu quả bị xử lý đối với các hành vi trộm cắp điện như sau:

Sẵn sàng khắc phục nhanh sự cố điện

Hơn 35,9 tỷ đồng là số tiền mà ngành điện dành cho công tác sửa chữa lớn hạ tầng lưới điện trong năm 2023, nhằm đảm bảo an toàn liên tục cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong mùa mưa bão như hiện nay.

Tiết kiệm điện bắt đầu từ công sở

Bên cạnh việc triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến về sử dụng điện an toàn và tiết kiệm trong gia đình, trường học..., Công ty Ðiện lực Cà Mau đã khai thác hiệu quả hệ thống theo dõi trực tuyến mức độ tiêu thụ điện tại cơ quan, đơn vị và các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Năng lượng tái tạo - Giàu tiềm năng, dễ khai thác

Năng lượng tái tạo, cụ thể là năng lượng gió, điện mặt trời, có tiềm năng rất lớn tại tỉnh Cà Mau.

Luôn cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ

Đầu tư xây dựng, nâng cấp cải tạo, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ hiện đại, đặc biệt luôn ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện... là những giải pháp được Công ty Ðiện lực Cà Mau triển khai đồng bộ nhằm không ngừng nâng cao chất lượng cung ứng điện cho khách hàng.

Tăng ý thức sẽ giảm thiệt hại

Mặc dù có sự vào cuộc quyết liệt, với nhiều giải pháp đã được triển khai đồng bộ, nhưng tai nạn về điện vẫn còn diễn ra, để lại thiệt hại không thể khắc phục.

Tăng cường kiểm tra để giảm sự cố điện

Mưa bão gây ra nhiều thiệt hại trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó đáng lưu ý là tài sản của người dân, các công trình công cộng của Nhà nước, cũng như hạ tầng lưới điện và việc cung cấp điện.