ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 02:49:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

"Bệ đỡ" cho xuất khẩu lao động

Báo Cà Mau Tỉnh Cà Mau xác định, xuất khẩu lao động là giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, góp phần đào tạo nguồn nhân lực và tăng cường hợp tác quốc tế.

Chủ trương kịp thời

Nghị quyết số 21/2019/NQ-HÐND, ngày 6/12/2019, của HÐND tỉnh (Nghị quyết 21), quy định về chính sách hỗ trợ, cho vay đối với các hộ làng nghề thuộc Công viên Văn hoá - Du lịch Mũi Cà Mau và đối tượng xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động khi tham gia làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hướng đến những thị trường có thu nhập cao, công việc ổn định.

Từ năm 2011 đến cuối năm 2017, Cà Mau đưa 264 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 29,7% chỉ tiêu kế hoạch. Lao động đi làm chủ yếu là hình thức thực tập nâng cao tay nghề và hợp đồng cá nhân; tham gia công việc cơ khí, điện tử... Sau 3 năm làm việc tốt, lao động có thể tích luỹ từ 120-150 triệu đồng đối với thị trường Malaysia; từ 360-500 triệu đồng đối với thị trường Ðài Loan; từ 500-800 triệu đồng đối với thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc.

Người lao động tiếp cận nguồn thông tin thị trường lao động chính thống tại Trung tâm Dịch vụ việc làm.

Trước thực tế trên, UBND tỉnh đã ban hành Ðề án đưa người lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng (Ðề án). Ðể tạo điều kiện triển khai thực hiện Ðề án, HÐND tỉnh ban hành Nghị quyết 21 quy định về chính sách hỗ trợ, cho vay đối với đối tượng xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Theo đó, hỗ trợ chi phí đào tạo nghề, học ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và chi phí làm thủ tục để lao động đi làm việc ở nước ngoài theo đề án tối đa không quá 13,8 triệu đồng/lao động. Lao động còn được hỗ trợ vay chi phí xuất cảnh theo đề án từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh theo hình thức cho vay tín chấp, không cần phải có tài sản đảm bảo, với mức vay tối đa không quá 110 triệu đồng/lao động.

Nghị quyết nêu rõ, nguồn vốn thực hiện chính sách từ kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, ngân sách tỉnh và ngân sách tỉnh uỷ thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay; các mức hỗ trợ đảm bảo phù hợp với khả năng cân đối ngân sách của địa phương.

Chính sách hỗ trợ thiết thực

Chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 21 đã thu hút nhiều đối tượng tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, góp phần giảm bớt gánh nặng về chi phí cho người lao động trong quá trình đào tạo, giáo dục định hướng và chi phí xuất cảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động khi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo thống kê từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ năm 2019-2023, có 1.362 lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có 258 lao động được chi hỗ trợ ban đầu, với số tiền trên 1,41 tỷ đồng; 321 lao động được hỗ trợ vay vốn, kinh phí hơn 28 tỷ đồng. Ðáng chú ý, năm 2022 có 320/200 lao động và năm 2023 có 471/400 lao động, đi làm việc ở nước ngoài theo đề án.

Năm 2023, ngành lao động tổ chức 36 phiên giao dịch việc làm (23 phiên trực tiếp, 13 phiên trực tuyến), với 3.329 lao động và 155 doanh nghiệp tham gia.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thẩm định hồ sơ năng lực, chấp thuận cho 42 công ty tham gia tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chủ yếu ở các thị trường: Nhật Bản, Ðài Loan, Hàn Quốc, Mỹ, Malaysia. Các ngành, nghề tham gia gồm: gia công cơ khí, trang trí nội thất, chế biến thức ăn, chế biến bánh mì, may ghế nệm, lắp ráp linh kiện điện tử, đóng gói công nghiệp, bảo dưỡng máy móc, chế biến rau củ, cơ khí ô tô, vận hành máy, sản xuất chế tạo, nông nghiệp, ngư nghiệp... Mỗi lao động thu nhập từ 25-30 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, chia sẻ: “Cà Mau còn khó khăn về điều kiện kết nối hạ tầng giao thông với các trung tâm thành phố lớn, dẫn đến thu hút đầu tư chưa tương xứng. Việc giải quyết việc làm nói chung cũng như đưa lao động đi làm việc nước ngoài là yêu cầu tất yếu. Lợi ích mang lại không chỉ giải quyết vấn đề thu nhập mà lao động còn hiểu biết, rèn luyện kỹ năng nghề, có điều kiện tiếp cận công nghệ hiện đại, có nguồn vốn khởi nghiệp khi trở về quê nhà. Phải khẳng định rằng, Cà Mau là một trong những tỉnh có chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc nước ngoài tốt nhất cả nước, với các khoản hỗ trợ, khoản vay như trong Nghị quyết 21”.

Sang Nhật Bản làm việc trong nhà máy chế biến thuỷ sản được 6 tháng, mức lương 50 triệu đồng/tháng, chị Lê Ngọc Anh (xã Tân Trung, huyện Ðầm Dơi) phấn khởi: “Trung tâm Dịch vụ việc làm tư vấn tận tình các đơn hàng, tôi được hỗ trợ kinh phí học ngoại ngữ. Nơi ở của tôi được bố trí đầy đủ tiện nghi, rộng rãi, trừ chi phí hằng tháng tôi tích luỹ hơn 30 triệu đồng. Cán bộ trung tâm thường xuyên liên hệ thăm hỏi điều kiện làm việc, ăn ở, động viên tinh thần nên tôi rất yên tâm làm việc”.   

 Chị Lê Ngọc Anh (bìa phải) phấn khởi cùng bạn ra sân bay sang Nhật Bản lao động ngành chế biến thuỷ sản.

Chính sách hỗ trợ lao động xuất khẩu thực sự đi vào đời sống, đáp ứng mong mỏi của Nhân dân. Cùng với những giải pháp linh hoạt, đổi mới, tin chắc rằng giai đoạn 2022-2025, Cà Mau sẽ đạt và vượt chỉ tiêu đưa 1.900 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

 

Mộng Thường

 

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi nghề có khó?

Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.

Chuyển biến tích cực

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đánh giá, thời gian qua, các ngành, các cấp đã dành nhiều sự quan tâm đến việc chăm lo, cải thiện đời sống, cải thiện môi trường làm việc nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ và đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân, người lao động (NLÐ).

Tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Những năm qua, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp lan toả sâu rộng trên địa bàn TP Cà Mau. Bên cạnh hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ thành phố còn sáng tạo, thành lập nhiều mô hình phù hợp với trình độ, khả năng để hội viên, phụ nữ làm theo. Ðiển hình như mô hình đan lục bình của phụ nữ xã Hoà Tân.

Trẻ đầu tư, già an nhàn

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, như chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp... Ðối với lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, phải đóng BHXH bắt buộc. Còn lao động tự do, có thể tham gia BHXH tự nguyện để có tích luỹ khi về già.

Giúp lao động ổn định cuộc sống tại quê nhà

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khá lớn. Thời gian qua, ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng đã tích cực kết nối, tạo điều kiện để người lao động (NLÐ) có việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Cải thiện khả năng người nghèo tiếp cận chính sách

Thời gian qua, các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững được huyện Năm Căn triển khai lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện, từ đó đã cải thiện khả năng tiếp cận của người nghèo đối với các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cơ bản. Song song đó, nhận thức, năng lực, trách nhiệm về giảm nghèo được nâng cao, tạo được phong trào giảm nghèo sôi nổi trên địa bàn huyện.

Tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Tìm được công việc tốt, phù hợp ngay khi ra trường là điều mong muốn của tất cả sinh viên, song, thực tế không dễ dàng, nhất là khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, sinh viên cần có một kế hoạch học tập để phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

Tạo việc làm tại chỗ cho lao động nữ

Trong vài năm qua, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều công ty cắt giảm lao động. Thay vì cố gắng bấu víu nơi xứ người, nhiều lao động nữ chọn cách quay về địa phương, ổn định cuộc sống trên mảnh đất quê hương.