ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-7-24 01:37:24
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chào mừng Ðại hội Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Trần Văn Thời lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

Cầu nối ý Ðảng - lòng dân

Báo Cà Mau “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, xác định mục tiêu lấy dân làm gốc, nhiệm kỳ qua, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Trần Văn Thời không ngừng phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Ðảng, Nhà nước với Nhân dân, đẩy mạnh tuyên truyền hiệu quả, vận động các tầng lớp Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định lòng tin của Nhân dân với Ðảng với chính quyền.

Ông Nguyễn Vĩnh Thành,  Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Trần Văn Thời, nhấn mạnh: “Về 5 chương trình hành động của MTTQ huyện nhiệm kỳ 2019-2024, chúng tôi thực hiện rất tập trung, chọn những phần việc, mô hình, những phong trào thiết thực, để thực hiện nhiệm vụ. Các chủ trương, nghị quyết của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được cụ thể hoá và triển khai tổ chức thực hiện đạt 98,5%; góp phần chung vào quá trình xây dựng và phát triển quê hương huyện Trần Văn Thời. Kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp uỷ đảng; sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, các cơ quan, đơn vị”.

Tô thắm tinh thần đoàn kết, nghĩa tình

5 năm qua là chặng đường nhiều dấu ấn của MTTQ huyện Trần Văn Thời. Trong đó, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với công tác giảm nghèo bền vững là một trong những dấu ấn đậm nét.

Đồng chí Nguyễn Minh Nhứt (thứ hai từ phải sang), Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ và lãnh đạo các ngành huyện, lãnh đạo thị trấn Sông Đốc thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Trịnh Thị Ba nhân dịp tết Nguyên đán 2024. Ảnh: ANH QUỐC

Với tinh thần chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau, công tác vận động quỹ Vì người nghèo luôn nhận được nhiều nghĩa cử tốt đẹp. 5 năm qua, MTTQ huyện đã vận động trên 76 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 366 căn nhà cho người nghèo; xây dựng 134 cầu, lộ nông thôn; 215 giếng nước khoan; 35.750 suất quà hỗ trợ người dân bị thiệt hại do hoả hoạn, thiên tai; quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn. Trong nhiệm kỳ, đã vận động được trên 29 tỷ đồng quỹ Ðền ơn đáp nghĩa; xây dựng và sửa chữa 829 căn nhà tình nghĩa.

Ðược sự vận động của MTTQ các cấp huyện, nhiệm kỳ qua có hơn 134 cầu, lộ giao thông nông thôn được xây dựng, tạo điều kiện đi lại cho học sinh và người dân.

Nhìn lại năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, mới thấy hết sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân tộc. Khi ấy MTTQ huyện đã phát huy vai trò của mình, kêu gọi Nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Ðặc biệt, MTTQ huyện đã vận động, tiếp nhận, nộp về tỉnh số tiền 1,9 tỷ đồng; tiếp nhận vật chất quy ra tiền trên 23 tỷ đồng để hỗ trợ kịp thời cho 8.666 lượt người bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Ðây cũng là minh chứng cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhiệm kỳ qua cũng là thời gian mà huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều thiên tai hạn hán, sụt lún, UBMT các cấp đã vận động, tiếp nhận nhiều mạnh thường quân, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ cho bà con (Trong ảnh: Hỗ trợ nước uống cho bà con xã Khánh Hải).

Tạo dấu ấn từ những mô hình hiệu quả

Nhiệm kỳ 2019-2024, nhiều mô hình, phong trào được triển khai thực hiện có hiệu quả nổi bật, như: mô hình xoá trắng ấp, xã không còn hộ nghèo, cận nghèo của xã Khánh Lộc; các mô hình kinh tế nuôi lươn không bùn, nuôi dúi ở xã Phong Ðiền; vận động Nhân dân giao mặt bằng để xây dựng cầu Ông Ðốc và cụm Tượng đài Chuyến tàu tập kết ra Bắc ở thị trấn Sông Ðốc... Mô hình không dùng xung điện để khai thác tận diệt các nguồn lợi thuỷ sản theo Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cũng ghi nhận nhiều kết quả tích cực, đã vận động giao nộp 124 bộ dụng cụ kích điện dùng để khai thác thuỷ sản.

Nhiệm kỳ qua, đã có nhiều mô hình, phong trào triển khai thực hiện có hiệu quả nổi bật như: Mô hình ấp, xã không còn hộ nghèo, cận nghèo; không dùng xung điện để khai thác tận diệt các nguồn lợi thuỷ sản theo Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, các mô hình phát triển sản xuất, thoát nghèo. (Trong ảnh: Mô hình nuôi lươn không bùn, xã Phong Ðiền).

Nổi bật là MTTQ huyện đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân quán triệt thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp (IUU). Theo đó, toàn huyện có 1.920 phương tiện khai thác và dịch vụ hậu cần thuỷ sản, có 985/985 tàu, đạt 100%, tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; không có tàu vi phạm vùng biển nước ngoài. Nhiệm kỳ mới, MTTQ huyện tiếp tục phấn đấu 100% ngư dân không khai thác đánh bắt thuỷ sản vi phạm vùng biển nước ngoài.

“Các cuộc vận động luôn được đổi mới về nội dung, cách thức hoạt động, phù hợp với từng loại hình dân cư và được đông đảo Nhân dân đồng thuận, hưởng ứng, góp phần tích cực vào việc phát triển chung của huyện”, ông Thành phấn khởi thông tin.

Với sự đoàn kết, đồng lòng, người dân hăng hái hộ đê biển Tây, quyết tâm bảo vệ mùa màng, sản xuất.

Minh chứng rõ nét cho thành tựu của MTTQ huyện trong nhiệm kỳ qua chính là MTTQ từ huyện đến cơ sở, các tổ chức thành viên và ban công tác Mặt trận ấp, khóm đã hỗ trợ 2.384 hộ thoát nghèo, đạt 97,10%; 1.132 hộ thoát cận nghèo, đạt 94,17% trên tổng số đăng ký. Có 44/153 ấp, khóm xoá trắng hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo trong huyện hằng năm giảm từ 1,5-2%, hiện nay toàn huyện còn 1,32% hộ nghèo, đời sống người dân không ngừng được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.

Tin rằng, với truyền thống đoàn kết, sự nỗ lực, phấn đấu của các tầng lớp Nhân dân, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Trần Văn Thời sẽ thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ của Ðại hội Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Trần Văn Thời lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029 đề ra, góp phần cùng Ðảng bộ và Nhân dân toàn huyện thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ huyện, xây dựng huyện Trần Văn Thời phát triển nhanh, bền vững, văn minh, nghĩa tình.


Nhiệm kỳ 2024-2029, MTTQ huyện tập trung thực hiện 6 chương trình trọng tâm. Trong đó, chương trình “Xây dựng khu dân cư đoàn kết, đồng thuận, an ninh, an toàn, phồn vinh, hạnh phúc” được MTTQ huyện đặc biệt quan tâm. “Ðây là chương trình mới và Ấp 19/5, xã Khánh Bình được chọn làm ấp điểm, đang thực hiện quyết liệt chương trình này. Và sắp tới chúng tôi sẽ làm điểm nhấn và nhân rộng trong nhiệm kỳ tới”, ông Nguyễn Vĩnh Thành, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, kỳ vọng.


 

Hồng Nhung

 

UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X

Thực hiện yêu cầu của Thường trực HĐND tỉnh tại Báo cáo số 109/BC-HĐND ngày 29/6/2024 về việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, UBND tỉnh trả lời như sau:

Phát huy dân chủ gắn với tăng cường trách nhiệm của cấp uỷ và người đứng đầu

Chiều 9/7, Ban Thường vụ Đảng uỷ Dân Chính Đảng tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2024.

Khi nghị quyết đi vào cuộc sống

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, một trong những kết quả nổi bật mà huyện U Minh đạt được những năm qua là công tác giảm nghèo. Ðặc biệt, với 2 nghị quyết Chuyên đề số 04 và 07 của Huyện uỷ đi vào cuộc sống, đã đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương.

Kiên trì, kiên quyết trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 8/7, đồng chí Phan Đình Trạc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về hoạt động của Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết bảo vệ Ðảng, bảo vệ chế độ

Thời gian qua, các cấp uỷ, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân ngày càng nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nghị quyết số 43-NQ/TW (Nghị quyết số 43), ngày 24/11/2023, của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, đã tiếp tục kế thừa, khẳng định đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, mở rộng đối ngoại.

Ðóng góp tích cực của hội viên danh dự

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Cà Mau và các hội cơ sở đã triển khai tốt công tác kết nạp hội viên danh dự, qua đó góp phần mở rộng, phát triển các hoạt động công tác phụ nữ.

Dọc chiều dài kinh Chống Mỹ

Kinh Chống Mỹ ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, được đào bằng sức người, phục vụ kháng chiến từ thời chống Pháp vào năm 1949-1950, chiều dài gần 6 km, từ kinh Ðòn Dong, qua cuối Kinh Tư, qua đầu kênh Sáu Thước, xuyên qua Hào Sai, Ðộc Lập, Trảng Cò, Kinh Cũ, xuyên bờ Bắc Kinh Cũ ra tới xóm Kinh Cùng...

“Bố Phượng” - Người truyền lửa cho thế hệ trẻ

Ở Khóm 3, Phường 6, TP Cà Mau, nhiều người dân địa phương và các đảng viên Chi bộ Khóm 3, thường gọi ông Dương Xuân Phượng là “bố Phượng” với tình cảm thân thương, trìu mến. Bằng tình cảm, trách nhiệm và tâm huyết của người đảng viên, “bố Phượng” đã truyền cho nhiều đảng viên và thế hệ trẻ ngọn lửa nhiệt huyết cống hiến và trưởng thành.

Ðiểm sáng phát triển đảng viên

Ðến giữa tháng 6, huyện Ðầm Dơi kết nạp 185/185 đảng viên, là đảng bộ đầu tiên trong tỉnh hoàn thành nhiệm vụ kết nạp Ðảng năm 2024. Chia sẻ về kết quả này, ông Ðỗ Thanh Hài, Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ, khẳng định: “Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng tổ chức đảng vững mạnh. Huyện luôn chủ động, đổi mới công tác bồi dưỡng, tạo nguồn, cũng như đảm bảo chất lượng đảng viên mới”.

Kịp thời nắm tình hình Nhân dân, dân tộc, tôn giáo, đảm bảo yên dân

Chiều 2/7, Ban Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị chuyên đề thực hiện Quy chế dân chủ của hệ thống chính trị về công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước theo Quyết định 322 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và sơ kết 6 tháng công tác dân vận, quy chế dân chủ ở cơ sở, Kế hoạch số 09 của Ban Dân vận Tỉnh uỷ.