ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 16-5-24 12:40:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cháo cá lóc - rau đắng đất món ngon dân dã

Báo Cà Mau (CMO) Ở miệt Cơi 5A, 5B, Cơi 6A, 6B, xã Khánh Bình Tây, hay Vồ Dơi, Co Xáng, Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) mùa này có một loài rau, khi lúa vụ đông xuân vừa thu hoạch là chúng mọc xanh um ở bờ liếp, bờ kênh, dưới gốc rạ… mà ai cũng hái, đó là rau đắng đất. Loài rau này mà kết hợp với cá lóc ở xứ U Minh vừa chụp đìa làm nên món cháo cá trứ danh.

Mùa hạn, nông dân xứ U Minh tát đìa bắt cá.

Rau đắng đất thường gọi là cây xương cá, là loài cây thân thảo, khi non có màu xanh, rau già chuyển sang màu đỏ tím. Rau đắng đất xứ Cà Mau thường có nhiều vào mùa khô, thân rau nhỏ, nhiều đốt, lá nhỏ mọc so le, có bẹ chìa. Trong Ðông y, rau đắng đất còn được xem là vị thuốc quý, tốt cho sức khoẻ, có công dụng lợi tiêu hoá, lợi tiểu, đặc biệt là gan... Ở vùng ngọt hoá Cà Mau, người dân còn chọn những bụi già phơi khô ngâm rượu, đặc biệt là rau đắng đất non dùng để nhúng cháo cá lóc ăn trong mùa nắng nóng, vừa giải nhiệt, vừa tốt cho sức khoẻ nên ai cũng thích món ăn đồng quê dân dã này.

Ở miệt Cơi 5A, 5B, Cơi 6A, 6B, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời mùa này rau đắng đất mọc xanh um ở bờ liếp, bờ kênh, dưới gốc rạ, chị em chỉ cần ra vườn chọn những bụi rau non hái về.

Ðể có nồi cháo cá lóc rau đắng đất, khi tát đìa, bà con thường dành những con cá to nhất để nấu với gạo ngon pha chút nếp cho nồi cháo dẻo và có độ sánh. Cá lóc đồng làm sạch vảy, rửa sạch nhớt, hoặt lóc bỏ da để không còn mùi tanh. Cá lóc ướp ít hạt nêm, tiêu, gừng, nước mắm nhỉ, chút đường, muối... Khi nồi cháo vừa chín tới, thả cá vào, khi cá chín thì vớt ra. Muốn tăng độ hấp dẫn thì thêm vào nồi cháo ít nấm rơm. Cháo chín, nêm nếm vừa miệng, rắc tiêu xay và một ít gốc hành, hành tím, ai thích ăn béo thì cho thêm nước cốt dừa vào trộn đều rồi tắt bếp.

Những thứ gia vị làm nên món cháo cá lóc đồng ngon số 1 ở vùng ngọt hoá Cà Mau.

Ðể thưởng thức món cháo cá lóc với rau đắng đất mà không bị đắng, ta dùng lẩu bắc nồi cháo trên bếp lửa liu riu cho nóng, khi ăn cho vào tô một ít giá sống và rau đắng đất rồi múc cháo đổ tràn lên, sau đó rắc một ít tiêu, ớt bằm, gừng, vắt chút chanh… Thưởng thức từng muỗng cháo nóng có vị ngọt của cá lóc, nấm rơm, vị béo của nước cốt dừa, vị chua chua của chanh, vị mặn của nước mắm, vị thơm cay của gừng, hành, tiêu, ớt, hoà quyện với vị nhẫn của rau đắng đất… cho ta cảm giác tròn vị nhẹ nhàng.

Về vùng ngọt hoá xứ Cà Mau thưởng thức món cháo cá lóc đồng nhúng rau đắng đất làm tan biến cái nóng trong cơ thể, quên đi cảm giác thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của đất trời mùa khô hạn.

Về vùng ngọt hoá thưởng thức món cháo cá lóc đồng nhúng rau đắng đất chắc chắn sẽ làm tan biến cái nóng trong cơ thể, quên đi cảm giác thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của đất trời mùa khô hạn. Chính vì vậy, người dân miền quê Cà Mau thường ăn cháo trong những ngày oi nóng, làm cơ thể đổ mồ hôi nhưng khoẻ người.

Những ngày này du khách có dịp về vùng ngọt hoá Cà Mau, đừng nên bỏ qua món ăn dân dã có từ nhà dân đến hàng quán. Cháo cá lóc nhúng rau đắng đất, món ăn thấm đẫm tình người xứ sở Trần Văn Thời, U Minh./.

 

Huỳnh Lâm

 

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.

Ðộc đáo bộ sưu tập thời trang từ bánh dân gian

Sẽ như thế nào khi những chiếc bánh dân gian ngọt ngào đậm chất miền Tây sông nước trở thành chất liệu để sáng tạo thành bộ sưu tập thời trang? Ý tưởng độc đáo này được nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công biến thành hiện thực.

Bánh lá rau mơ món ăn dân dã miền quê!

Những ai từng sinh ra, lớn lên ở các miền quê, có lẽ món bánh lá rau mơ đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ; món ăn tuy dân dã, nhưng với hương vị đặc trưng ấy khiến nhiều người nhớ và sẽ lạ miệng, thú vị với người lần đầu thưởng thức.

Món ngon từ chuối ép khô

Nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung nhiều ở 2 xã: Trần Hợi và Khánh Hưng. Ðây cũng chính là các địa phương nổi tiếng sản xuất chuối ép khô ngon và lớn nhất tỉnh, xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

"Săn" đặc sản ở rừng

Ở Cà Mau, các khu rừng ngập mặn, bãi bồi ven biển là nơi sinh sống của các loài nhuyễn thể như: vọp, chem chép, ốc len..., thức ăn của chúng chủ yếu là các loại tảo, chất mùn hữu cơ dưới tán rừng. Theo đó, nhiều người dân địa phương mưu sinh từ nghề khai thác nguồn lợi này, tuy vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Ðặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Có xuất xứ từ huyện Hương Sơn, kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện có hàng nghìn cơ sở lớn nhỏ trong tỉnh được lập ra để sản xuất và bán thức quà này.

Cá kho làng Vũ Ðại

Làng Vũ Ðại là tên gọi trong tác phẩm của Nhà văn Nam Cao, nguyên mẫu là làng Ðại Hoàng, nay là thôn Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Ðịnh. Nơi đây nổi tiếng với món cá kho trong niêu đất.

Thực phẩm chay vào mùa cao điểm

Tháng Giêng là thời điểm nhu cầu sử dụng các thực phẩm chay tăng mạnh. Ðể cung ứng cho thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, hàng quán tăng số lượng hàng để phục vụ thực khách. Ngoài những món thông dụng như đậu hũ, rau củ quả... nhiều nơi chế biến sẵn món chay các loại để khách hàng có thể mua về dùng liền, rất tiện lợi.

Giữ trọn nếp xưa

Hưởng ứng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Việt Khái, huyện Phú Tân đã tổ chức ngày hội bánh dân gian với chủ đề “Món ngon Nam Bộ”, để chị em họp mặt và giao lưu với nhau.