ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:12:49
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cháo cá lóc - rau đắng đất món ngon dân dã

Báo Cà Mau (CMO) Ở miệt Cơi 5A, 5B, Cơi 6A, 6B, xã Khánh Bình Tây, hay Vồ Dơi, Co Xáng, Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) mùa này có một loài rau, khi lúa vụ đông xuân vừa thu hoạch là chúng mọc xanh um ở bờ liếp, bờ kênh, dưới gốc rạ… mà ai cũng hái, đó là rau đắng đất. Loài rau này mà kết hợp với cá lóc ở xứ U Minh vừa chụp đìa làm nên món cháo cá trứ danh.

Mùa hạn, nông dân xứ U Minh tát đìa bắt cá.

Rau đắng đất thường gọi là cây xương cá, là loài cây thân thảo, khi non có màu xanh, rau già chuyển sang màu đỏ tím. Rau đắng đất xứ Cà Mau thường có nhiều vào mùa khô, thân rau nhỏ, nhiều đốt, lá nhỏ mọc so le, có bẹ chìa. Trong Ðông y, rau đắng đất còn được xem là vị thuốc quý, tốt cho sức khoẻ, có công dụng lợi tiêu hoá, lợi tiểu, đặc biệt là gan... Ở vùng ngọt hoá Cà Mau, người dân còn chọn những bụi già phơi khô ngâm rượu, đặc biệt là rau đắng đất non dùng để nhúng cháo cá lóc ăn trong mùa nắng nóng, vừa giải nhiệt, vừa tốt cho sức khoẻ nên ai cũng thích món ăn đồng quê dân dã này.

Ở miệt Cơi 5A, 5B, Cơi 6A, 6B, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời mùa này rau đắng đất mọc xanh um ở bờ liếp, bờ kênh, dưới gốc rạ, chị em chỉ cần ra vườn chọn những bụi rau non hái về.

Ðể có nồi cháo cá lóc rau đắng đất, khi tát đìa, bà con thường dành những con cá to nhất để nấu với gạo ngon pha chút nếp cho nồi cháo dẻo và có độ sánh. Cá lóc đồng làm sạch vảy, rửa sạch nhớt, hoặt lóc bỏ da để không còn mùi tanh. Cá lóc ướp ít hạt nêm, tiêu, gừng, nước mắm nhỉ, chút đường, muối... Khi nồi cháo vừa chín tới, thả cá vào, khi cá chín thì vớt ra. Muốn tăng độ hấp dẫn thì thêm vào nồi cháo ít nấm rơm. Cháo chín, nêm nếm vừa miệng, rắc tiêu xay và một ít gốc hành, hành tím, ai thích ăn béo thì cho thêm nước cốt dừa vào trộn đều rồi tắt bếp.

Những thứ gia vị làm nên món cháo cá lóc đồng ngon số 1 ở vùng ngọt hoá Cà Mau.

Ðể thưởng thức món cháo cá lóc với rau đắng đất mà không bị đắng, ta dùng lẩu bắc nồi cháo trên bếp lửa liu riu cho nóng, khi ăn cho vào tô một ít giá sống và rau đắng đất rồi múc cháo đổ tràn lên, sau đó rắc một ít tiêu, ớt bằm, gừng, vắt chút chanh… Thưởng thức từng muỗng cháo nóng có vị ngọt của cá lóc, nấm rơm, vị béo của nước cốt dừa, vị chua chua của chanh, vị mặn của nước mắm, vị thơm cay của gừng, hành, tiêu, ớt, hoà quyện với vị nhẫn của rau đắng đất… cho ta cảm giác tròn vị nhẹ nhàng.

Về vùng ngọt hoá xứ Cà Mau thưởng thức món cháo cá lóc đồng nhúng rau đắng đất làm tan biến cái nóng trong cơ thể, quên đi cảm giác thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của đất trời mùa khô hạn.

Về vùng ngọt hoá thưởng thức món cháo cá lóc đồng nhúng rau đắng đất chắc chắn sẽ làm tan biến cái nóng trong cơ thể, quên đi cảm giác thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của đất trời mùa khô hạn. Chính vì vậy, người dân miền quê Cà Mau thường ăn cháo trong những ngày oi nóng, làm cơ thể đổ mồ hôi nhưng khoẻ người.

Những ngày này du khách có dịp về vùng ngọt hoá Cà Mau, đừng nên bỏ qua món ăn dân dã có từ nhà dân đến hàng quán. Cháo cá lóc nhúng rau đắng đất, món ăn thấm đẫm tình người xứ sở Trần Văn Thời, U Minh./.

 

Huỳnh Lâm

 

Giữ trọn nếp xưa

Hưởng ứng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Việt Khái, huyện Phú Tân đã tổ chức ngày hội bánh dân gian với chủ đề “Món ngon Nam Bộ”, để chị em họp mặt và giao lưu với nhau.

Lạ miệng với “phở ốc hến”

Sự kết hợp giữa bánh phở, hải sản cùng nước dùng chua cay mà chủ quán Dì Út (nằm trên đường Lý Văn Lâm, Phường 1, TP Cà Mau) gọi tên là “phở ốc hến” đã mang lại trải nghiệm vị giác hấp dẫn, mới lạ cho thực khách.

Nghề quê giữa phố

(CMO) Dạo quanh các tuyến đường ở TP Cà Mau, không khó bắt gặp những người lao động mưu sinh bằng gánh hàng bán bánh dân gian. Ngoài sinh kế, ở một góc nhìn khác, chính họ cũng điểm thêm nét văn hoá ẩm thực bình dị giữa phố phường.

Hương vị bánh quê xứ rừng

(CMO) Tại gian hàng bánh dân gian Ðiểm du lịch Hương Tràm, xã Khánh An, huyện U Minh, mỗi ngày từ 8-22 giờ bếp luôn đỏ lửa để làm ra những món bánh dân gian hấp dẫn, nào là bánh chuối hấp, bánh rau mơ lá mít, bánh ít, bánh lọt, bánh xèo, chuối chiên... nóng hổi, thơm lừng, phục vụ du khách.

Tinh hoa ẩm thực Cà Mau

(CMO) Cà Mau - mũi đất cực Nam Tổ quốc là vùng đất trẻ, được hình thành hơn 3 kỷ nguyên, còn nhiều trầm tích, đầm mặn, trũng thấp, như U Minh Hạ, đầm Thị Tường, vùng đất ngập mặn bãi bồi Mũi Cà Mau... nên rất giàu về sản vật.

Cốm ống tuổi thơ

(CMO) Một sáng cuối năm, giữa tiết trời se se lạnh, tiếng rao “Ai nổ cốm gạo ống không?” vang đi khắp cung đường, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Chiếc xe được chế lại để hành nghề nổ cốm dạo của đôi vợ chồng trẻ đã mang đến món ăn vặt mộc mạc tuổi thơ một thời, kèm đó là những hình ảnh dễ thương khi người mua nhanh chân vào nhà xúc gạo để nổ cốm.

Bình dị bánh quê

(CMO) Từ những nguyên liệu sẵn có trong thiên nhiên như gạo, nếp, kết hợp màu sắc tự nhiên từ các loại rau củ quả, các bà, các mẹ ngày xưa đã kết hợp chúng thành những món bánh quê ngon lành, làm nên cả bầu trời tuổi thơ. Tuy dân dã nhưng các loại bánh truyền thống, gọi nôm na là bánh quê, luôn chiếm được tình cảm đặc biệt trong lòng rất nhiều người. Bởi có những loại bánh gắn liền với ký ức tuổi thơ, đi theo cuộc sống hiện tại và trở thành tinh hoa vùng, miền, dân tộc.

Ðặc sản U Minh

(CMO) U Minh là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cà Mau. Vùng đất này không chỉ nổi tiếng với nhiều di tích, thắng cảnh đẹp, nơi có cánh rừng tràm lớn nhất Việt Nam, mà còn gây thương nhớ bởi nhiều món ăn ngon dân dã. Nếu ghé thăm U Minh Hạ, bạn nhất định phải thưởng thức các đặc sản cá lóc đồng nướng than tràm, mật ong, gỏi nhộng ong, lẩu mắm, lươn um lá nhàu…

Mật ong ruồi - Quà quý xứ U Minh

(CMO) Hàng năm, khi mùa gió chướng thổi về cũng là lúc trăm hoa xứ rừng U Minh Hạ cùng nhau khoe sắc. Ðây cũng là thời điểm vào mùa đàn ong về làm tổ. Mật ong rừng là đặc sản nổi tiếng của U Minh Hạ, trong đó mật ong ruồi là món quà cực kỳ quý hiếm.

Ðã thèm món ngon đường phố

(CMO) Nếu là người Cà Mau, chắc không xa lạ gì với con đường cứ chiều tà lại thơm nức mũi mùi cá nướng, gió đưa hương bay đi như mời gọi khách đến dừng chân thưởng thức. Những con cá lóc nướng mập ú, sau vài giờ nằm trên lò than hồng thì trở nên vàng ươm.