ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:40:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chật vật trong khô hạn

Báo Cà Mau Những dòng kênh khô nước phơi mình giữa nắng nóng, những bao lúa sau khi thu hoạch nối đuôi nhau theo từng chuyến xe máy ra bãi tập kết, thiếu nước ngọt, sạt lở nghiêm trọng... Ðó là hình ảnh tại xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời đang trong cao điểm mùa khô năm nay.

Bà Trần Thị Hạnh (Ấp 5) chia sẻ, sáng mùng 3 Tết vừa qua, phần bờ kè ngay tuyến kênh trước nhà bất ngờ sụt lún. Nước rút nhanh, kênh cạn dòng, các công trình giao thông trên địa bàn ấp hư hỏng nặng vì sạt lở, hơn 2 tháng qua, tình trạng này ngày càng nhiều.

Bờ kè trước nhà bà Trần Thị Hạnh (Ấp 5) sụt lún, hiện gia đình chỉ gia cố tạm bằng cách cắm cây.

“Trước mắt, gia đình tôi gia cố tạm bằng cách cắm cây, đào bớt đất nhằm giảm sức nặng cho bờ kè. Trước đó, chính quyền địa phương đã làm bờ bao chuẩn bị làm lộ bê tông nhưng chưa kịp làm thì đã sạt”, bà Hạnh cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Khánh Bình Ðông đã xảy ra các điểm sạt lở, sụt lún với tổng chiều dài 1.664 m, làm hư hỏng hoàn toàn  161 m lộ bê tông.

“Hiện địa phương đã gia cố 24 điểm sụt lún bằng cách kè xịa cây để đảm bảo xe 2 bánh lưu thông, hạ tải trọng đường, cắt tỉa cây ven sông và thông báo người dân có nhà ven sông di dời tài sản, vật nặng ra khỏi khu vực sụt lún”, ông Cao Văn Ðạt, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình Ðông, thông tin.

Nguồn nước tại các kênh nội đồng đã khô cạn, ghe thu mua lúa không thể vào tận ruộng, nên vào thời điểm này không khó để bắt gặp cảnh người dân chạy xe máy chở từng bao lúa ra điểm tập kết cho thương lái.

Các kênh nội đồng trên địa bàn xã hầu như đã cạn nước.

Mặc dù vụ lúa đông xuân năm nay có khởi sắc, trúng mùa, được giá nhưng ông Châu Văn Linh lại lo rầu vì chi phí vận chuyển lúa đội lên rất nhiều so với các năm trước.

Ông Linh nhẩm tính: “Trung bình 1 bao lúa 50 kg, chi phí chở ra chỗ tập kết đối với nhà ở gần là 3 ngàn đồng/bao, đồng nghĩa với giá lúa thương lái mua thấp hơn so với thời điểm trước Tết vì phải chịu phí vận chuyển”.

Vụ lúa đông xuân, nông dân xã Khánh Bình Ðông xuống giống 3.850 ha, hiện nay diện tích lúa chưa thu hoạch còn 1.200 ha. Ðường bộ sạt lở, đường thuỷ tê liệt, những cánh đồng ở xa thì giá vận chuyển lúa sẽ đội lên rất nhiều, nếu thực trạng này kéo dài thì  khả năng bà con sẽ không có lãi.

Đường thuỷ tê liệt, việc thu mua lúa phải vận chuyển bằng xe máy khiến giá lúa mua vào giảm.

Khánh Bình Ðông là một trong những vùng trồng bí lớn của tỉnh, với diện tích trên 90 ha, năng suất bình quân hằng năm 8,5 tấn/ha. Mùa hạn kéo dài, tình trạng thiếu nước tưới ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cây trồng, dẫn đến năng suất giảm.

“Mùa bí năm nay đỡ phần dịch bệnh, chỉ có thiếu nước tưới nên trái bí sau khi thu hoạch sẽ không được tròn, khi thương lái thu mua sẽ thành hàng dạt, giá giảm đi một nửa”, ông Phạm Tấn Ngọc, ấp Minh Hà A, cho hay.

Không chỉ dừng lại ở vấn đề thiếu nước sản xuất, thực trạng thiếu nước sinh hoạt cũng đang là nỗi trăn trở lớn của địa phương trong bối cảnh diễn biến thời tiết cực đoan như hiện nay. Trên địa bàn xã hiện có hơn 500 hộ dự kiến sắp tới sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn nước sinh hoạt, tập trung nhiều ở các ấp: 12A, Minh Hà A, Minh Hà B. 

Nhiều tháng qua, gia đình bà Phạm Thị Hồng (ấp Minh Hà A) phải chắt chiu nguồn nước mưa dự trữ vì nguồn nước giếng khoan nhiễm phèn mặn, không thể sử dụng để nấu ăn. Bà Hồng ngao ngán: “Từ Tết tới giờ không có một giọt mưa. Nước giếng mặn và đóng phèn quá, nhà tôi chỉ sử dụng để tắm giặt; mà nguồn nước mưa dự trữ cũng không còn được bao nhiêu”.

Ông Cao Văn Ðạt cho biết: “Trên địa bàn xã hiện có 2 trạm bơm, mặc dù công suất đảm bảo nhưng hệ thống đường ống đấu nối vẫn chưa bao phủ được hết tất cả các ấp. Hiện tại, ở các khu vực thiếu nước, để có nguồn nước ngọt sử dụng, bà con phải đổi nước bình, có hộ dự trữ nước mưa từ bồn chứa nước. Trước tình hình thời tiết nắng hạn kéo dài, sẽ rất khó khăn cho bà con, nhất là những khu vực có đông đồng bào dân tộc vì dụng cụ dự trữ nước còn hạn chế”./.

 

Hữu Nghĩa

 

Những hình ảnh đẹp trong cuộc chiến chống “giặc lửa”

Thông tin từ Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Thời Nguyễn Minh Nhứt, đến sáng 12/4, đám cháy rừng ở Nông trường 402 đã cơ bản được dập tắt. Các lực lượng chữa cháy đã được cho rút khỏi địa điểm cháy. Tuy nhiên, vẫn còn bố trí một đội hơn 10 người túc trực theo dõi và kịp thời dập tắt những nơi còn ngún.

Kiên quyết không để cháy rừng

Mùa khô năm nay đang diễn biến căng thẳng và dự báo El Nino kéo dài, trong khi hiện nay mực nước hầu hết các con kênh nội đồng trên địa bàn huyện Trần Văn Thời gần như khô cạn, gây khó khăn, thách thức lớn cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Ðịa phương đã và đang khẩn trương, quyết liệt triển khai mọi biện pháp để bảo vệ rừng.

Chật vật trong khô hạn

Những dòng kênh khô nước phơi mình giữa nắng nóng, những bao lúa sau khi thu hoạch nối đuôi nhau theo từng chuyến xe máy ra bãi tập kết, thiếu nước ngọt, sạt lở nghiêm trọng... Ðó là hình ảnh tại xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời đang trong cao điểm mùa khô năm nay.

Hỗ trợ 10 tỷ đồng cung cấp nước cho người dân khu vực khó khăn

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau khi rà soát từ các địa phương, hiện toàn tỉnh có 2.620 hộ gia đình bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt do hạn hán. Khu vực đặc biệt khó khăn tiếp cận nguồn nước chủ yếu tập trung ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, với 1.719 hộ, do không khai thác được nước ngầm, kênh rạch khô cạn, đường bị sụt lún, giao thông bị chia cắt... Trong đó, huyện Trần Văn Thời 677 hộ, Thới Bình 581 hộ, U Minh 461 hộ.

Qua vùng khô hạn

Hạn hán đã và đang tiếp tục ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Không có nguồn nước, nhiều khu vực hoạt động sản xuất gặp khó khăn, đình trệ; đời sống và sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cần được trợ lực ứng phó hạn hán

Hiện nay, theo đánh giá của UBND tỉnh, tình trạng sụt lún, sạt lở vẫn đang tiếp tục xảy ra, ảnh hưởng lớn đối với công trình giao thông, thuỷ lợi của vùng ngọt hoá. Việc khắc phục sụt lún, sạt lở cần phải tiến hành khẩn cấp trước khi mùa mưa bão bắt đầu.

Ứng dụng công nghệ, tăng hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng

Thời gian qua, Vườn Quốc gia U Minh Hạ quan tâm ứng dụng khoa học - công nghệ để giảm sức người, nâng cao hiệu quả trong quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó, hệ thống Poacher Cam (camera chuyên dụng quản lý đối tượng ra vào rừng) là một trong số giải pháp đang phát huy hiệu quả.

Chủ động phòng, chống sạt lở bờ biển, bờ sông

Bờ biển tỉnh Cà Mau, ngoài chịu tác động của gió do bão, áp thấp nhiệt đới, còn phải chịu ảnh hưởng rất lớn của gió mùa Tây Nam kéo dài nhiều ngày trong năm. Tác động của gió do bão, áp thấp nhiệt đới và các đới gió mùa gây ra hiện tượng nước dâng và những cơn sóng lớn tác động trực tiếp gây sạt lở bờ biển, bờ sông, nhất là đối với vùng cửa sông, ven biển.

Nghiêm ngặt bảo vệ rừng

Mùa khô năm nay được dự báo rất khắc nghiệt. Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng El Nino, từ tháng 2 đến tháng 6, khả năng hạn hán gay gắt, thiếu nước tiếp tục diễn ra. Chính vì thế, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được quan tâm đặc biệt. Các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã và đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng.

Khẩn trương phòng chống, khắc phục sạt lở, sụt lún

Nhiều tuyến kênh, rạch bị cạn khô, thiếu nước phục vụ sản xuất, hàng trăm điểm sụt lún, sạt lở làm hư hỏng hạ tầng vùng nông thôn... Tình trạng này đang được dự báo diễn biến phức tạp trong thời gian tới, khi mùa khô dự kiến đến hết tháng 5 mới kết thúc.