ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 20-7-24 19:28:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chật vật trong khô hạn

Báo Cà Mau Những dòng kênh khô nước phơi mình giữa nắng nóng, những bao lúa sau khi thu hoạch nối đuôi nhau theo từng chuyến xe máy ra bãi tập kết, thiếu nước ngọt, sạt lở nghiêm trọng... Ðó là hình ảnh tại xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời đang trong cao điểm mùa khô năm nay.

Bà Trần Thị Hạnh (Ấp 5) chia sẻ, sáng mùng 3 Tết vừa qua, phần bờ kè ngay tuyến kênh trước nhà bất ngờ sụt lún. Nước rút nhanh, kênh cạn dòng, các công trình giao thông trên địa bàn ấp hư hỏng nặng vì sạt lở, hơn 2 tháng qua, tình trạng này ngày càng nhiều.

Bờ kè trước nhà bà Trần Thị Hạnh (Ấp 5) sụt lún, hiện gia đình chỉ gia cố tạm bằng cách cắm cây.

“Trước mắt, gia đình tôi gia cố tạm bằng cách cắm cây, đào bớt đất nhằm giảm sức nặng cho bờ kè. Trước đó, chính quyền địa phương đã làm bờ bao chuẩn bị làm lộ bê tông nhưng chưa kịp làm thì đã sạt”, bà Hạnh cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Khánh Bình Ðông đã xảy ra các điểm sạt lở, sụt lún với tổng chiều dài 1.664 m, làm hư hỏng hoàn toàn  161 m lộ bê tông.

“Hiện địa phương đã gia cố 24 điểm sụt lún bằng cách kè xịa cây để đảm bảo xe 2 bánh lưu thông, hạ tải trọng đường, cắt tỉa cây ven sông và thông báo người dân có nhà ven sông di dời tài sản, vật nặng ra khỏi khu vực sụt lún”, ông Cao Văn Ðạt, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình Ðông, thông tin.

Nguồn nước tại các kênh nội đồng đã khô cạn, ghe thu mua lúa không thể vào tận ruộng, nên vào thời điểm này không khó để bắt gặp cảnh người dân chạy xe máy chở từng bao lúa ra điểm tập kết cho thương lái.

Các kênh nội đồng trên địa bàn xã hầu như đã cạn nước.

Mặc dù vụ lúa đông xuân năm nay có khởi sắc, trúng mùa, được giá nhưng ông Châu Văn Linh lại lo rầu vì chi phí vận chuyển lúa đội lên rất nhiều so với các năm trước.

Ông Linh nhẩm tính: “Trung bình 1 bao lúa 50 kg, chi phí chở ra chỗ tập kết đối với nhà ở gần là 3 ngàn đồng/bao, đồng nghĩa với giá lúa thương lái mua thấp hơn so với thời điểm trước Tết vì phải chịu phí vận chuyển”.

Vụ lúa đông xuân, nông dân xã Khánh Bình Ðông xuống giống 3.850 ha, hiện nay diện tích lúa chưa thu hoạch còn 1.200 ha. Ðường bộ sạt lở, đường thuỷ tê liệt, những cánh đồng ở xa thì giá vận chuyển lúa sẽ đội lên rất nhiều, nếu thực trạng này kéo dài thì  khả năng bà con sẽ không có lãi.

Đường thuỷ tê liệt, việc thu mua lúa phải vận chuyển bằng xe máy khiến giá lúa mua vào giảm.

Khánh Bình Ðông là một trong những vùng trồng bí lớn của tỉnh, với diện tích trên 90 ha, năng suất bình quân hằng năm 8,5 tấn/ha. Mùa hạn kéo dài, tình trạng thiếu nước tưới ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cây trồng, dẫn đến năng suất giảm.

“Mùa bí năm nay đỡ phần dịch bệnh, chỉ có thiếu nước tưới nên trái bí sau khi thu hoạch sẽ không được tròn, khi thương lái thu mua sẽ thành hàng dạt, giá giảm đi một nửa”, ông Phạm Tấn Ngọc, ấp Minh Hà A, cho hay.

Không chỉ dừng lại ở vấn đề thiếu nước sản xuất, thực trạng thiếu nước sinh hoạt cũng đang là nỗi trăn trở lớn của địa phương trong bối cảnh diễn biến thời tiết cực đoan như hiện nay. Trên địa bàn xã hiện có hơn 500 hộ dự kiến sắp tới sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn nước sinh hoạt, tập trung nhiều ở các ấp: 12A, Minh Hà A, Minh Hà B. 

Nhiều tháng qua, gia đình bà Phạm Thị Hồng (ấp Minh Hà A) phải chắt chiu nguồn nước mưa dự trữ vì nguồn nước giếng khoan nhiễm phèn mặn, không thể sử dụng để nấu ăn. Bà Hồng ngao ngán: “Từ Tết tới giờ không có một giọt mưa. Nước giếng mặn và đóng phèn quá, nhà tôi chỉ sử dụng để tắm giặt; mà nguồn nước mưa dự trữ cũng không còn được bao nhiêu”.

Ông Cao Văn Ðạt cho biết: “Trên địa bàn xã hiện có 2 trạm bơm, mặc dù công suất đảm bảo nhưng hệ thống đường ống đấu nối vẫn chưa bao phủ được hết tất cả các ấp. Hiện tại, ở các khu vực thiếu nước, để có nguồn nước ngọt sử dụng, bà con phải đổi nước bình, có hộ dự trữ nước mưa từ bồn chứa nước. Trước tình hình thời tiết nắng hạn kéo dài, sẽ rất khó khăn cho bà con, nhất là những khu vực có đông đồng bào dân tộc vì dụng cụ dự trữ nước còn hạn chế”./.

 

Hữu Nghĩa

 

4 tại chỗ, sát thực tế

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, không tuân theo quy luật; áp thấp nhiệt đới, bão và các hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa lớn kéo dài, triều cường, sạt lở đất ven sông... xảy ra nhiều hơn và phạm vi ảnh hưởng ngày càng lớn hơn, nguy hiểm hơn. Ðể chủ động ứng phó với bão mạnh, siêu bão, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa xây dựng phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Toàn xã hội cùng phòng chống thiên tai

Bão, áp thấp nhiệt đới, gió mạnh trên biển; bão mạnh, siêu bão; mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, nước dâng; sạt lở, sụt lún đất; hạn hán; xâm nhập mặn vùng ngọt... những loại hình thiên tai này không còn quá xa lạ với người dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, nhiều chương trình, đề án, dự án liên quan đến phòng, chống thiên đã được triển khai nhằm phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Nơm nớp mùa sạt lở

Khi những cơn mưa nặng hạt bắt đầu trút xuống thì các hộ dân sinh sống ven biển, cửa biển huyện Ngọc Hiển lại nơm nớp lo sợ tình trạng sạt lở đất xảy ra.

Chủ động trước sạt lở

Hiện nay, tình hình sạt lở đất trên địa bàn huyện Năm Căn diễn biến hết sức phức tạp. Ðiều đáng lo là hầu hết các vụ sạt lở thường xảy ra vào ban đêm và không phát hiện hiện tượng rạn nứt đất trước đó, nếu không có ý thức cảnh giác và phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường.

Tập trung nguồn lực, tái thiết sau thiên tai

Trong bối cảnh thiên tai xảy ra với tần suất cao, cường độ mạnh và diễn biến khó lường thì việc tổn thất tài sản, thậm chí tính mạng con người là điều gần như khó tránh khỏi. Theo đó, vấn đề đặt ra là việc tập trung nguồn lực để khắc phục hậu quả, phục hồi, tái thiết sau thiên tai nhằm giúp người dân sớm có cuộc sống ổn định.

Chủ động trước mùa mưa bão

Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai xuất hiện dị thường, không theo quy luật, gây thiệt hại về người và tài sản. Trước tình hình đó, huyện Thới Bình tăng cường và chủ động trước mọi tình huống, vận động người dân phòng chống, ngăn ngừa, nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

Xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai

Cùng chủ động, trách nhiệm tham gia phòng, chống thiên tai được xem là biện pháp tốt nhất để giảm nhẹ mức độ thiệt hại khi có thiên tai xảy ra, nhất là trong xu thế biến đổi khí hậu đang tác động nhanh, mạnh, khiến các hiện tượng thời tiết, thiên tai ngày càng khốc liệt, dị thường. Chính vì vậy, việc xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai càng trở nên cấp bách.

Ðề phòng thiên tai mùa mưa bão

Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Cái Nước, mùa mưa bão năm 2023, trên địa bàn huyện có 109 căn nhà bị thiệt hại do mưa dông, lốc xoáy; trong đó có 14 căn nhà bị sập hoàn toàn, ước tổng thiệt hại tài sản gần 800 triệu đồng. Phần lớn số nhà bị sập và tốc mái chủ yếu xảy ra ở thời điểm những tháng đầu mùa mưa.

Còn nhiều đoạn sạt lở chưa được khắc phục

Thời gian qua, do ảnh hưởng của hạn hán nên nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện U Minh bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng. Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương đã ra sức khắc phục, tuy nhiên, đến nay, nhiều đoạn vẫn chưa khắc phục được, do chưa có kinh phí. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện đang ra sức huy động nguồn lực để triển khai khắc phục, nhằm giải quyết tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Hoàn thiện hạ tầng, an toàn hơn trước thiên tai

Dưới tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH), tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh những năm gần đây ngày càng phức tạp, khó lường. Bão, mưa lớn, triều cường, ngập lụt... đang gia tăng về cường độ, tần suất; xuất hiện ngày một nhiều hơn các đợt thiên tai cực đoan không theo quy luật. Thực tế này đòi hỏi hạ tầng phòng, chống thiên tai (PCTT) cần được đầu tư hoàn thiện và đồng bộ hơn.