ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 8-9-24 05:46:03
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Báo Cà Mau Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Theo bác sĩ Đinh Thị Nguyên, Trưởng Khoa dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cà Mau, cho biết: “Thông thường ngộ độc thực phẩm là do các vi sinh vật, hoá chất hay do độc tố tự nhiên hoặc do thức ăn bị hư hỏng, biến chất gây nên. Những yếu tố nêu trên đều có thể sẽ xảy ra qua đường ăn uống, quá trình chế biến và phương pháp bảo quản thực phẩm của người tiêu dùng chưa đúng cách.

Do vậy, người tiêu dùng nên chọn lựa những loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, có dấu kiểm định an toàn chất lượng vệ sinh thực phẩm của ngành y tế. Trong đó, cần chú ý ngâm bằng nước muối lợ hoặc nước rửa rau, quả và phải rửa kỹ các loại rau, quả nếu dùng để ăn sống.

Đối với thịt, cá thì cần phải được nấu chín kỹ trước khi ăn. Cũng cần tránh thực phẩm khi đã được đông lạnh, sau đó để rã đông rồi lại làm đông trở lại, vì như vậy sẽ làm cho thực phẩm kém chất lượng và không còn an toàn nữa. Thức ăn khi đã nấu chín thì cần đảm bảo nhiệt độ khi sử dụng ở mức 70oC là tốt nhất”.

Lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn gia đình, người tiêu dùng cần lưu ý nguồn gốc sản phẩm và bảo quản sản phẩm đúng cách.

Người tiêu dùng thường có thói quen chọn mua những loại thực phẩm rẻ tiền, phù hợp với điều kiện thu nhập của mỗi gia đình, nhưng ít khi chú ý đến chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ. Do phải bận rộn với cuộc sống hằng ngày, không có nhiều thời gian để đi chợ mỗi ngày, nên hầu hết các bà nội trợ, nhất là đối với những gia đình ở vùng đô thị, gia đình công chức, viên chức thường họ sẽ mua thực phẩm với số lượng nhiều để sử dụng dần trong nhiều ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về dinh dưỡng, cho dù thực phẩm có được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, thì theo thời gian chất lượng dinh dưỡng của những loại thực phẩm này, điển hình là các loại rau, củ, quả, cũng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Bởi rau, quả ngay sau khi thu hoạch sẽ bắt đầu quá trình phân huỷ và mất đi hơn 1/3 các giá trị dinh dưỡng vốn có ban đầu của nó.

Các loại thực phẩm có kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng và được bảo quản đúng cách sẽ an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng.  (Ảnh minh hoạ)

Chị Hồ Cẩm Tiên, ngụ Khóm 4, Phường 9, TP Cà Mau, chia sẻ: “Gia đình tôi đơn chiếc, ai cũng bận rộn với công việc của mình, đâu có thời gian để đi chợ mỗi ngày. Do đó, thường là cuối tuần tôi mới dành thời gian để đi mua sắm một lần, kể cả là các loại thực phẩm tiêu dùng hằng ngày như: thịt, trứng, cá và rau, củ, quả. Thú thật, đôi khi bản thân tôi cũng không hiểu lắm đến chất lượng dinh dưỡng”.

Bác sĩ Đinh Thị Nguyên khuyến cáo, người tiêu dùng khi mua rau, quả về không nên rửa ngay trước khi bảo quản trong tủ lạnh, vì như thế trong một số trường hợp sẽ kích thích sự hư hỏng, càng làm tăng nhanh quá trình nấm mốc và rau sẽ nhanh bị ung thối hơn. Đối với một số loại trái cây, quá trình cọ rửa cũng sẽ loại bỏ các lớp bảo vệ bên ngoài, làm cho quả mau chín hơn, nhất là các loại quả thuộc họ dâu tây. Do vậy, tốt nhất chỉ nên rửa kỹ rau và trái cây trước khi ăn.

Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản…, là những thứ có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh rất cao như tả, lỵ, thương hàn… hoặc sẽ bị ô nhiễm từ các chất độc hại như chất tăng trọng, chất kháng sinh, chất bảo quản… Do đó, quá trình chọn lựa các loại thực phẩm tươi sống đòi hỏi người tiêu dùng phải có kỹ năng cần thiết, ví dụ như: màng ngoài của lát thịt phải khô ráo, màu sắc đỏ sẫm, lớp mỡ có màu sắc sáng, không có mùi vị lạ. Đặc biệt, khối thịt rắn chắc, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào không để lại vết lõm. Quá trình đun nấu nước súp có màu trong, có mùi thơm của thịt… 

Có thể nói, việc chọn lựa để mua, quá trình bảo quản và cả đến khâu chế biến thực phẩm là cả một công trình “nghệ thuật” của người nội trợ. Bởi mâm cơm gia đình hằng ngày luôn có hương vị đậm đà, ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ là chất xúc tác để “giữ lửa” hạnh phúc cho mỗi gia đình thêm đầm ấm./.

Phương Vũ

 

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.

Dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Một trong những trăn trở của các bà mẹ có con nhỏ hay trẻ trong độ tuổi ăn dặm chính là chế độ dinh dưỡng vừa đảm bảo sức khoẻ cho mẹ, vừa giúp bé phát triển tối ưu. Chính vì vậy, việc cung cấp thông tin chính xác, khoa học và dễ tiếp cận về dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.

Sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Hiện nay, phương pháp sàng lọc trước sinh (SLTS) và sàng lọc sơ sinh (SLSS) là một trong những phương pháp kỹ thuật khoa học tiên tiến, hiện đại nhằm phát hiện những biểu hiện bệnh lý trong giai đoạn bào thai cũng như trong 48-120 giờ sau khi trẻ chào đời. Từ đó, sẽ có những can thiệp y học kịp thời, phù hợp cho cả mẹ và bé nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những trường hợp dị tật, dị dạng, thiểu năng trí tuệ cũng như những bệnh lý di truyền...

Phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh ung thư vú

Bác sĩ CKII Châu Tấn Ðạt, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Ða khoa Cà Mau, cho biết: "Theo số liệu khảo sát mới nhất, trong 5 loại bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới thì ung thư vú (UTV) là loại ung thư đứng đầu về tỷ lệ mắc và đứng thứ 3 về nguyên nhân gây tử vong, sau ung thư gan, phổi".

Phòng chống dịch sởi mùa tựu trường

Trước thềm năm học mới 2024-2025, với các trường mẫu giáo, mầm non trên địa bàn tỉnh, bên cạnh công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ dạy và học, trang trí không gian lớp học, nhà trường còn đặc biệt chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh.

Nỗi lòng người mắc bệnh K

Khi biết mình mắc bệnh K, phần lớn người bệnh đều khó chấp nhận được. Do đó, họ luôn cần có những người bạn, người thân trong gia đình biết lắng nghe để giải toả được những căn thẳng, lo âu.