ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-7-24 02:00:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chủ động sản xuất vụ lúa hè thu

Báo Cà Mau Theo kế hoạch, vụ lúa hè thu năm nay, huyện Trần Văn Thời xuống giống 28.954 ha. Ðến thời điểm này, nông dân trong huyện đã cày ải phơi đất được hơn 25.070 ha; với gần 3.870 ha còn lại, do mặt đất khô cứng, máy cày không hoạt động được, làm chậm tiến độ cày ải.

Khi mới bước vào đầu vụ, bà con khá thuận lợi trong khâu cày ải phơi đất, do mùa mưa năm 2023 kết thúc sớm, cộng với không xuất hiện mưa trái mùa nên mặt đất khô ráo. Thu hoạch xong vụ lúa đông xuân đến đâu, bà con tiến hành đốt đồng cày ải phơi đất đến đó.

Ông Hà Văn Thơi, Khóm 3, thị trấn Trần Văn Thời, cho hay: "Máy cày loại lớn hoạt động không bị lún, khi cày lên đất rất giòn, không bị đóng cục lớn mà bể rất đều, độ sâu cũng vừa phải".

Tuy nhiên, do năm nay trời dứt mưa sớm, mực nước trong các kênh, rạch thuộc vùng ngọt hoá trên địa bàn huyện xuống rất nhanh, hiện tại nhiều tuyến kênh, rạch đã khô cạn hoàn toàn nên việc di chuyển máy cày từ cánh đồng này qua cánh đồng khác gặp trở ngại. Thêm nữa, mặt ruộng khô cứng làm cho việc cày ải gặp khó khăn.

Do mặt ruộng khô cứng nên làm chậm tiến độ cày ải phơi đất của nông dân.

Ông Duy Ngọc Nguyễn, Trưởng ấp Bình Minh 2, xã Trần Hợi, cho biết: "Ðến nay, trên địa bàn ấp mới cày ải được khoảng 90% diện tích; số còn lại phải chờ mưa xuống sẽ chuyển qua cày giòn".

Ông Kim Văn Thân, Ấp 7, xã Khánh Bình Ðông, cho biết, năm nay nông dân trên địa bàn thu hoạch vụ lúa đông xuân trễ hơn những nơi khác. Khi thu hoạch xong, nước trong các kênh, rạch đã cạn hết, cộng với thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao nên đất khô cứng rất nhanh, hiện tại vẫn còn nhiều hộ chưa cày được.

Qua thống kê, đến thời điểm này, chỉ có xã Khánh Bình hoàn thành 100% diện tích cày ải phơi đất, các địa phương còn lại chỉ đạt từ 75% trở lên.

Ông Nguyễn Văn Sử, ấp Kinh Dớn, xã Khánh Bình Tây Bắc, chia sẻ: "Hiện tại, bà con đã chuẩn bị sẵn sàng lúa giống, phân bón cho vụ lúa hè thu, chờ mưa xuống sẽ tiến hành cày giòn".

Theo dự báo, mùa khô năm nay có thể kéo dài đến hết tháng 5, vì vậy, ngành chuyên môn khuyến cáo, đối với những nơi chưa cày ải được, bà con nông dân phải chuẩn bị sẵn sàng máy móc, phương tiện, lúa giống và các loại vật tư nông nghiệp, khi mưa xuống sẽ cày giòn hoặc tiến hành cải tạo đất bằng các phương pháp khác như xới đất hoặc trục nhận, để xuống giống vụ lúa hè thu theo đúng lịch thời vụ./.

 

Anh Quốc

 

Tổng sản phẩm khu vực ngư - nông - lâm nghiệp tăng 3,24%

Đó là kết quả nổi bật của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6 tháng đầu năm 2024, được báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 8/7.

Bảo vệ cá non, chống khai thác tận diệt

Hiện đã vào mùa mưa, là thời kỳ sinh trưởng của các loài thuỷ sản nước ngọt, trong đó có cá đồng tự nhiên. Vì thế, huyện Trần Văn Thời chỉ đạo các ngành liên quan, các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ cá non, gắn với chống khai thác thuỷ sản theo kiểu huỷ diệt và tận diệt.

Nuôi tôm bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Nêu lên hàng loạt những khó khăn thách thức ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm tại địa phương và khu vực ĐBSCL, như: quy hoạch phát triển ngành tôm còn chậm, hạ tầng vùng nuôi chưa đáp ứng nhu cầu; môi trường ngày càng suy thoái, ô nhiễm…, tại Diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nuôi tôm bền vững giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức tại Cà Mau vào sáng 28/6, ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, cho rằng chính những tồn tại trên đã dẫn đến khả năng cạnh tranh của ngành tôm thấp; hiệu quả sản xuất, kinh doanh chưa cao, thiếu bền vững.

Ngư dân đồng hành bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Phần lớn ngư dân đánh bắt ven bờ ở xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, đã chuyển sang nghề khác để chung tay ngăn khai thác huỷ diệt nguồn lợi thuỷ sản (NLTS).

Ðồng bộ giải pháp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Huyện U Minh được thiên nhiên ưu đãi “rừng vàng, biển bạc”, nhưng những năm gần đây, do sự phát triển quá nhanh của các phương tiện đánh bắt, khai thác quá mức, làm cho nguồn lợi thuỷ sản cả vùng biển và vùng ngọt giảm sút nghiêm trọng. Chính vì vậy, công tác bảo tồn và phát triển nguồn lợi thuỷ sản được địa phương đặc biệt quan tâm.

Cua Năm Căn phải thắng ngay trên “sân nhà”

Năm Căn được mệnh danh là nơi có con cua ngon nhất ở Cà Mau. Với vùng sản xuất có diện tích gần 21.000 ha, cùng với nhãn hiệu tập thể (NHTT) Cua Năm Căn đã được khẳng định vững chắc, ngành hàng cua đã, đang và sẽ là ưu tiên chiến lược của địa phương. Tuy nhiên, trước những thách thức về dịch bệnh, biến đổi khí hậu; tư duy và thói quen sản xuất nhỏ lẻ, lạc hậu; thương hiệu con cua Năm Căn đang đứng trước những biến động khó lường.

Phòng bệnh trên tôm lúc giao mùa

Hiện nay đang thời điểm giao mùa, xuất hiện nhiều cơn mưa làm ảnh hưởng đến tôm nuôi. Ngoài việc người dân ý thức trong chăm sóc tôm nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, ngành chuyên môn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để vụ nuôi đạt hiệu quả.

Quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản (NLTS) được quan tâm thực hiện, đạt kết quả khả quan. Ðặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 26/2/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác NLTS có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, mang lại hiệu ứng tích cực.

Thích nghi để phát triển sản xuất

Cà Mau có diện tích nuôi thuỷ sản hơn 300.000 ha với nhiều lợi thế để phát triển. Tuy nhiên, thời tiết chuyển biến ngày càng phức tạp và khắc nghiệt, buộc các mô hình phải có sự thay đổi để thích nghi.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.