(CMO) Những ngày này, về vùng nguyên liệu chuối U Minh, Trần Văn Thời, đâu đâu cũng thấy người dân thu hoạch chuối, mua chuối, ép chuối, phơi chuối, sấy chuối… để làm ra chuối khô - đặc sản được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết. Bà con ai nấy đều phấn khởi vì có thu nhập khá vụ Tết.
Vựa thu mua chuối của ông Nguyễn Văn Sơn (Ấp 11, xã Nguyễn Phích) cân 25 tấn trong ngày. |
Ông Nguyễn Văn Chính (kênh T29, xã Nguyễn Phích), cho biết, từ sáng đến chiều ông đốn được 500 buồng chuối, vận chuyển ra đầu kênh chờ thương lái đến bán. Hiện nguyên liệu chuối trong vườn nông dân vẫn còn rất nhiều, khoảng vài trăm tấn. Với giá 200 đồng/kg như hiện nay, bà con chưa vội thu hoạch vì chờ giá.
Chị Huỳnh Kiều Diễm, chủ Cơ sở Bảy Hoàng (Ấp 10B, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời), cho biết, cơ sở đang sản xuất với số lượng lớn, mỗi mẻ chuối cho ra lò gần 3 tấn, nhưng vẫn không đủ chuối khô để bán. Sân phơi, lò sấy của cơ sở luôn nóng lửa để đáp ứng đơn hàng cho các thương lái ở TP Hồ Chí Minh, An Giang, Ðồng Tháp…
Sân phơi chuối trái để ép chuối khô của Cơ sở Bảy Hoàng luôn đầy ắp. |
Chuối ép được phơi lên từng vỉ trước khi đưa vào lò sấy. |
Chị Cao Ngọc Thảo, Cơ sở ép chuối Hai Bảo, Ấp 10B, xã Trần Hợi, cho biết: “Ðầu vụ năm nay thương lái từ Sóc Trăng, Cần Thơ, Bến Tre… xuống tận nơi thu mua chuối khô và chuối trái với số lượng rất lớn. Cơ sở ra 5 mẻ chuối được gần 10 tấn chuối trái sấy và chuối khô ép thì bán hết sạch. Nhưng hiện nay, dịch Covid-19 đang bùng phát rất phức tạp nên tôi giảm bớt đơn hàng, chỉ đang ủ thêm hơn 2 tấn chuối trái, làm trong gia đình chứ không thuê nhân công, chờ qua dịch rồi mới dám làm số lượng lớn”.
Gia đình chị Cao Ngọc Thảo (Cơ sở ép chuối Hai Bảo) cắt chọn từng miếng chuối ngon vào hộp để bán cho người tiêu dùng. |
Dù đang bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng Cơ sở sản xuất chuối xiêm sấy dẻo Minh Quân (Ấp 15, xã Khánh Thuận, huyện U Minh) vẫn tập trung sản xuất, cung ứng sản phẩm cho thị trường Tết. |
Huỳnh Lâm - Kim Cương thực hiện