ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 02:40:19

Cơ hội học tập và làm việc tại tỉnh nhà

Báo Cà Mau (CMO) Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau là một trong những trường cao đẳng được đầu tư trọng điểm của tỉnh, giúp tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, đặc biệt là những nghề đòi hỏi kỹ thuật cao, hiện đại. Về tương lai, Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau được kỳ vọng trở thành một trong những trường cao đẳng nghề uy tín, trọng điểm trong khu vực, không chỉ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà mà còn thu hút được học sinh, sinh viên các tỉnh bạn.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau, thông tin: Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau thành lập năm 2015. Sau 8 năm hoạt động, trường đạt một số kết quả đáng ghi nhận. Uy tín, hình ảnh nhà trường được nâng lên, tỷ lệ người dân biết đến và đăng ký tham gia học mỗi năm mỗi tăng. Ba năm liền trường đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Tỷ lệ đăng ký học đông nên nhà trường phải thực hiện xét tuyển trên cơ sở kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở trường phổ thông. Có những ngành điểm thấp nhất xét vào học phải đạt 7.4 (Công nghệ ô tô). Do chất lượng đầu vào tốt nên chất lượng đào tạo cũng được tăng lên.

Học viên thực hành ngay trên những thiết bị hiện đại được đầu tư tại trường, giúp nâng cao chất lượng tay nghề khi ra trường. Ảnh: ÐẶNG DUẨN

Trường thực hiện cam kết giới thiệu việc làm cho người học sau tốt nghiệp. Hàng năm, trường kết hợp tổ chức phát bằng tốt nghiệp, đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức gian hàng giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên, thông tin phụ huynh nắm và dự (nếu có nhu cầu). Tỷ lệ người học có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp đạt trên 90%.

Quy mô người học tăng gấp nhiều lần sau 8 năm hoạt động. Năm 2015 chỉ có hơn 100 học sinh, sinh viên, hiện nay đạt khoảng 6 ngàn (chính quy gần 1.500 học sinh, sinh viên; loại hình khác dao động 4-5 ngàn học viên).

Ðội ngũ giảng viên tăng về số lượng cũng như chất lượng. Hiện trường có 82 người làm việc, trong đó giảng viên cơ hữu có 55 người; có 2 tiến sĩ, 26 thạc sĩ.

- Các hình thức đào tạo và các nghề được xem là thế mạnh được đào tạo tại trường hiện nay và trong định hướng sắp tới là gì, thưa bà?

TS Nguyễn Hồng Nhung: Hình thức đào tạo gồm chính quy (trung cấp, cao đẳng), liên thông (liên kết các trường đại học tổ chức đào tạo liên thông đại học loại hình vừa làm vừa học) và thường xuyên (sơ cấp, đào tạo thường xuyên dưới 3 tháng).

Trường đào tạo chủ yếu về lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp (Chế biến thuỷ sản, Công nghệ ô tô, Ðiện lạnh, Cơ điện tử, Ðiện công nghiệp, Công nghệ thông tin, Nuôi trồng thuỷ sản...), phù hợp với nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp, cũng như nhu cầu về thợ thực hiện các dịch vụ phục vụ đời sống Nhân dân nên có nhiều thuận lợi về đầu ra cho người học. Vì vậy, nghề nào cũng xem như thế mạnh của trường, tuy nhiên mỗi nghề có độ “hot” khác nhau, thời gian gần đây các nghề được xem như “hot” là Công nghệ ô tô, Ðiện lạnh, Cơ điện tử.

Nhà trường sẽ phát triển đào tạo các nghề được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đầu tư cấp độ quốc tế (Chế biến thuỷ sản, Công nghệ ô tô, Ðiện lạnh, Cơ điện tử, Công nghệ thông tin) và quốc gia (Ðiện công nghiệp, Nuôi trồng thuỷ sản). Sẽ tập trung phát triển nghề mũi nhọn, đạt chuẩn quốc tế, gắn với kinh tế chủ đạo của địa phương, đó là chế biến và bảo quản thuỷ sản, năng lượng tái tạo.

Về quy mô như hiện nay là tương đối phù hợp, nên không chủ trương tăng quy mô thời gian tới, mà chú trọng nâng cao chất lượng đầu vào và đầu ra của người học; đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp.

- Học sinh tốt nghiệp THCS, THPT muốn chọn học tại trường thì cơ hội học lên cao hơn sẽ như thế nào, thưa bà?

TS Nguyễn Hồng Nhung: Khi cho con em đăng ký học tập tại trường, phụ huynh sẽ được thông tin đầy đủ về các chính sách, chương trình học tập, kết quả học tập của con em một cách thường xuyên. Nhà trường thực hiện số hoá tất cả các hoạt động nên phụ huynh được kết nối, hỗ trợ khi liên hệ với nhà trường nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Về học phí, căn cứ Thông tư 05/2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trường có 4 nghề thuộc danh sách nghề nặng nhọc (Công nghệ ô tô, Ðiện lạnh, Ðiện Công nghiệp, Chế biến thuỷ sản), người học sẽ được miễn học phí 70%. Ðối với học sinh trung cấp (tốt nghiệp THCS có thể đăng ký dự học) được miễn học phí học nghề, được học văn hoá THPT hệ giáo dục thường xuyên để có thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, nhận bằng tốt nghiệp THPT như học sinh ở các trường THPT khác. Hiện trường đang liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh thực hiện nội dung này. Ðây là thuận lợi rất lớn cho người học, khi kinh tế của địa phương, của Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Ngoài được hỗ trợ về tài chính như nêu trên, thuận lợi lớn nữa là tiết kiệm thời gian, người học mau chóng gia nhập thị trường lao động, cơ hội việc làm thuận lợi. Học xong THCS, nếu tham gia học trung cấp tại trường, mất 3 năm các em nhận bằng trung cấp và THPT, sau đó học 2 năm có thể tốt nghiệp đại học. Khi học đại học các em vừa làm, vừa học nên đỡ gánh nặng tài chính cho phụ huynh rất nhiều và tổng thời gian mất có 5 năm. Trong khi, nếu học THPT theo truyền thống thì sau 3 năm mới chỉ có bằng THPT, còn học xong đại học mất ít nhất 4 năm nữa, tổng thời gian 7 năm.

Về cơ hội học tập lên bậc học cao hơn, trường liên kết với các trường đại học uy tín tổ chức đào tạo liên thông đại học, nên kết thúc chương trình, người học có thể đăng ký học lên đại học nếu không muốn bị gián đoạn thời gian học tập, hoặc có thể đăng ký học đại học bất kỳ thời gian nào của năm nếu có nhu cầu và sắp xếp được thời gian học tập (học chủ yếu thứ Bảy, Chủ nhật).

- Xin cảm ơn bà!

 

Ðặng Duẩn thực hiện

 

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

"Hoa khuyết" vươn mình

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.

Nơi cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

Là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy và thực tiễn sản xuất; cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến thức sâu, tay nghề vững, nhiều năm qua, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau đào tạo, liên kết đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động trong và ngoài nước.

Tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo

Cuộc vận động "Ngày Vì người nghèo” được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động hằng năm, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, tạo sự gắn bó trong cộng đồng dân cư. Bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả từ cuộc vận động góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua. Năm nay, theo hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong vận động quỹ Vì người nghèo, cao điểm từ ngày 17/10-18/11.

Phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) huyện Thới Bình phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động (XKLÐ); tư vấn về lao động, việc làm.

Cách giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, huyện Phú Tân luôn đẩy mạnh công tác giảm nghèo bằng nhiều hình thức và mang lại kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Hiện nay, toàn huyện còn 323 hộ nghèo, chiếm hơn 1,3%. Một trong những địa phương làm tốt công tác này là xã Phú Mỹ.

Dạy nghề theo nhu cầu

Thời gian qua, các ngành chức năng TP Cà Mau luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động, nhất là lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc, gia đình chính sách và lao động nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, giúp người lao động có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế.

Cần chế tài mạnh - Xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) góp phần ổn định đời sống người lao động (NLÐ), ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN). Việc tham gia BHXH cho NLÐ là trách nhiệm của DN. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều DN tìm cách né tránh việc đóng BHXH cho NLÐ, một số DN nợ BHXH gây thiệt thòi cho NLÐ.

Trợ lực cho hộ nghèo

Với cách làm hiệu quả, hằng năm xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước) đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo đề ra.

Ða dạng giải pháp giảm nghèo

Huyện Ngọc Hiển hiện còn 491 hộ nghèo, chiếm 2,67% dân số; cận nghèo 752 hộ, chiếm 4,09%. Quyết tâm giảm hơn 200 hộ nghèo trong năm nay, huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp hộ nghèo, không để xảy ra tình trạng tái nghèo.