Sáng 7/12, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải;Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại có buổi làm việc với Ban tổ chức Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023 về công tác chuẩn bị cho sự kiện này.
Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải;Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại có buổi làm việc với Ban tổ chức Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023 về công tác chuẩn bị cho sự kiện này.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo: “ Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023 là sự kiện lớn, theo đó từng nội dung phải có sự chuẩn bị chặt chẽ để đạt hiệu quả tốt nhất, trong đó lưu ý nhiệm vụ rất quan trọng là phải đảm bảo an ninh trật tự, y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình diễn ra sự kiện. Về nguyên liệu chế biến thức ăn, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối; bếp ăn chính phục vụ trong khu vực trưng bày phải đặc biệt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; chủ động thuốc men, phương tiện, dụng cụ để đảm bảo về nhiệm vụ chăm sóc y tế cho đại biểu".
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Tiến Hải lưu ý, ngành điện phải chủ động phương án đảm bảo cung cấp điện cho sự kiện, huy động máy móc dự phòng; việc cung cấp nước và vệ sinh môi trường phải được tăng cường; đảm bảo lắp đặt và cung cấp hệ thống internet trong khu vực trưng bày cũng như hệ thống camera quan sát để đảm bảo an ninh trật tự; tuyệt đối không được nghẽn sóng.
Tại cuộc họp, thành viên Ban tổ chức đã báo cáo cụ thể tiến độ thực hiện nhiệm vụ phụ trách.
Về công tác truyền thông, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo báo chí với sự tham dự của đại diện hơn 50 cơ quan báo chí trong, ngoài tỉnh; đăng tải thông tin trên mạng xã hội và treo băng rôn, pano, biểu tượng vui.
Công tác trang trí khánh tiết, tuyên truyền trực quan về Festival Tôm được triển khai khẩn trương, rộng khắp trên địa bàn TP Cà Mau.
Về bố trí, quản lý vận hành không gian trưng bày, số lượng gian hàng đăng ký 389 gian, với hơn 140 đơn vị tham gia; trong đó có 223 gian hàng sản phẩm ngành tôm, chiếm hơn 70% (ngoài tỉnh 98 gian; trong tỉnh 125 gian), 156 gian hàng sản phẩm OCOP (trong và ngoài tỉnh), 10 gian hàng khác (bưu chính, viễn thông, ngân hàng...). Đã thành lập Tổ vận hành không gian trưng bày triển lãm (nhóm các sở, ngành, đơn vị có 11 người/ca trực, mỗi ngày chia làm 2 ca trực; nhóm vệ sĩ chuyên nghiệp có 8 người/ca trực, mỗi ngày chia làm 3 ca trực). UBND TP Cà Mau đã bố trí, lắp đặt các điểm giữ xe, thùng rác và nhà vệ sinh công cộng phục vụ sự kiện.
Ban tổ chức đã phát hành 1.323 thư mời, đến nay có hơn 200 đơn vị, đại biểu xác nhận tham dự. Các bộ phận được phân công phụ trách các đoàn đang tích cực liên hệ các nơi đã phát hành thư mời để bố trí đón tiếp.
Về tham quan du lịch, tham quan mô hình nuôi tại các cơ sở, sẽ tổ chức 2 tuyến thiết kế dành riêng các tuyến cho khách tham quan và khách chuyên môn). Đó là, tuyến TP Cà Mau đến Thới Bình và TP Cà Mau đến Đất Mũi, gồm: tham quan mô hình trồng lúa - tôm, tôm rừng, nuôi tôm siêu thâm canh, sản xuất cua giống; tham quan Khu du lịch sinh thái Vườn Cò Tư Sự, Khu du lịch sinh thái Sông trẹm, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau...
Tuyến du lịch được xây dựng với nội dung tham quan tuyến đường hoa mua của Khu Du lịch sinh thái Sông Trẹm (huyện U Minh). Ảnh: Băng Thanh
Về công tác an ninh trật tự, công tác y tế, vệ sinh thực phẩm, các kế hoạch được xây dựng chi tiết, đảm bảo phục vụ và ứng phó kịp thời các vấn đề phát sinh trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.
Đến nay, UBND TP Cà Mau đã hoàn thành các công việc chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, trang trí thiết kế hệ thống ánh sáng trên đường phố theo đúng kế hoạch; Sở Giao thông vận tải đã ban hành kế hoạch chuẩn bị nhân lực, phương tiện,... sẵn sàng tham gia, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại khu vực Quảng trường Phan Ngọc Hiển và khu vực lân cận trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.
Về rà soát nguồn nguyên liệu cung ứng, phục vụ Festival, đã tổ chức khảo sát thực tế các đơn vị cung cấp; lập nhóm zalo để theo dõi chỉ đạo thường xuyên, kịp thời. Theo đó, tổng sản lượng thuỷ sản ước đạt 652.000 tấn, trong đó sản lượng tôm đạt 230.000 tấn; với sản lượng sản xuất ước đạt như trên, khả năng đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, kể cả đảm bảo sản lượng đủ cung ứng Ngày hội “Ẩm thực thuỷ sản Cà Mau”.
Phú Hữu