ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 18:46:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðặc sản bánh tét Trà Cuôn

Báo Cà Mau (CMO) Ðến với Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ - Cà Mau năm 2021, bánh tét Trà Cuôn Cô Ba Giang đã mang đến hương vị độc đáo, xứng danh đặc sản Trà Vinh.

Mỗi người đến gian hàng bánh tét đều được thưởng thức bánh và được xem nghệ nhân Tư Mum trình diễn nghệ thuật gói bánh tét truyền thống một cách điêu luyện.

Theo tìm hiểu, bánh tét Trà Cuôn thường theo những chuyến xe đò đi khắp các tỉnh. Chính nhờ công thức gia truyền của các gia đình mà bánh được bảo quản lâu. Ðiểm nhấn của bánh tét Trà Cuôn là vỏ bánh có 3 màu, nhân gồm đậu xanh, thịt mỡ, lòng đỏ trứng muối, tất cả hoà quyện vào nhau, tạo nên món bánh tét ngũ sắc rất đẹp mắt.

Hơn 10 năm qua, nghệ nhân Tư Mum (Nguyễn Thị Mum), tỉnh Vĩnh Long, gắn bó với nghề làm bánh tét Trà Cuôn.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Mum (Tư Mum) năm nay đã gần 70 tuổi nhưng đôi tay luôn thoăn thoát, khéo léo, tạo ra những đòn bánh có màu sắc tinh tế, bắt mắt. Nghệ nhân Tư Mum cho biết: “Tôi theo nghề bánh này mười mấy năm rồi, gắn bó với nghề chủ yếu vì đam mê và cũng muốn gìn giữ cái nghề của ông bà, tổ tiên. Ðến với cuộc thi này, tôi cũng muốn thử sức mình với các đơn vị bạn, đồng thời mang hương vị quê mình cho bà con cùng thưởng thức. Làm bánh đòi hỏi phải công phu và tỉ mỉ. Công đoạn mà tôi tâm huyết nhất là làm nhân, vì phải chọn lựa nguyên liệu kỹ càng, chất lượng và hợp vệ sinh mới được”.

Anh Kim Ngọc Vạn Phát (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), được xem là truyền nhân của bánh tét Trà Cuôn Cô Ba Giang.

Anh Kim Ngọc Vạn Phát, truyền nhân bánh tét Cô Ba Giang, cho biết: “Ðến với ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ, tôi muốn giới thiệu đến bạn bè ở Cà Mau và các du khách đặc sản của Trà Vinh và giao lưu học hỏi với các tiền bối”.

Còn anh Kim Ngọc Vĩnh Phát (em của anh Kim Ngọc Vạn Phát), chia sẻ: “Gia đình có truyền thống làm bánh tét hơn 25 năm, lúc đầu người ăn chưa quen với hương vị của bánh, làm từ từ rút kinh nghiệm, điều chỉnh lại gia vị cho phù hợp với đại đa số người. Người Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ… thích ăn ngọt béo; còn người miền ngoài thì phải làm vị vừa ăn. Ðặc trưng của bánh tét Trà Cuôn là vị mặn của trứng muối, vị béo của mỡ, cùng với nếp dẻo, tất cả kết hợp lại, ai ăn rồi cũng phải nhớ”.

Công đoạn nấu bánh tét Trà Cuôn cực nhất là canh lửa, bánh phải canh đều lửa, để lửa lớn sẽ nhão bánh. Vì thế, lò bánh tét Cô Ba Giang sử dụng củi nhãn, vì cháy đều, lâu, không bị áp lửa. Nghệ nhân Tư Mum cho biết, công đoạn gói cũng không kém phần quan trọng, vì phải cột chặt bánh, nếu không trong lúc luộc, bánh sẽ bung ra, nước thấm vào, bánh sẽ không để được lâu. Thông thường bánh tét Trà Cuôn để được khoảng 6 ngày ở nhiệt độ bình thường.

Bánh tét Trà Cuôn thơm ngon, hấp dẫn từ sự kết hợp hài hoà các loại nguyên liệu, hương liệu và bàn tay người thợ.    Ảnh: HUỲNH LÂM

Ðến với ngày hội, gian bánh tét Cô Ba Giang đã mang đến hương vị mới, một chút cải tiến nhưng vẫn được vị truyền thống. Nghệ nhân Tư Mum phấn khởi: “Mấy bữa nay mỗi ngày bán khoảng 200 đòn bánh (mỗi đòn có giá 90.000 đồng), đến đầu giờ chiều là hết rồi, phải đặt lò bánh mang xuống. Thấy bà con tới ủng hộ, mừng dữ lắm, người dân ở Cà Mau dễ thương, hiếu khách”.

Mỗi tháng khoảng 2 lần, gian hàng bánh tét Trà Cuôn đi trưng bày và tham gia các cuộc khi ở khắp các tỉnh miền Tây. Ðặc biệt là các sự kiện du lịch ở TP Hồ Chí Minh; từ đây quảng bá được thương hiệu bánh tét Trà Cuôn Cô Ba Giang.

Bánh tét Trà Cuôn được nhiều thực khách ở Cà Mau lựa chọn để thưởng thức và làm quà biếu.

Chị Trương Thị Ðào, thực khách ở huyện Ðầm Dơi, ghé qua gian hàng bánh tét Cô Ba Giang mua 2 đòn để thưởng thức và làm quà biếu. “Bánh tét này công nhận ngon thiệt, vị rất vừa ăn, nhìn là muốn ăn liền. Khi ăn, vị mặn, béo… tan trong miệng, mọi người nên ăn thử một lần”, chị Ðào tấm tắc./.

 

Nhật Minh

 

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.