ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:31:09
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dạt dào sức trẻ

Báo Cà Mau Cô gái nhỏ nhắn Ðặng Yến Như, ngụ Ấp 13, xã Khánh An, huyện U Minh khiến chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Mà đâu phải chỉ chúng tôi, người thân trong gia đình, bà con chòm xóm cũng tấm tắc khen ngợi sự giỏi giang, làm ăn “mát tay” của bạn trẻ sinh năm 1994 này. Sau 2 năm bỏ phố về quê, Yến Như đã gầy dựng được cơ ngơi kinh tế mà nhiều người ao ước ngay tại quê nhà.

Từ vùng Thanh Tùng (huyện Ðầm Dơi), gia đình Yến Như chọn về vùng ven rừng tràm, tiếp giáp với Vườn Quốc gia U Minh Hạ để gầy dựng cuộc sống mới vì mê rừng, mê màu xanh mát của vùng ngọt hoá. Nhưng đó là lựa chọn của người lớn, còn Yến Như đã có con đường riêng khi đậu thủ khoa ngành Ngữ văn Trường Ðại học Cần Thơ. Tốt nghiệp bằng giỏi, sự năng động của tuổi trẻ gắn Yến Như với nghề hướng dẫn viên du lịch tại Bà Rịa - Vũng Tàu hơn 6 năm.

Yến Như kể: “Khi dịch Covid-19 bùng lên, có dịp lắng lòng mình lại để suy nghĩ, thấy cuộc sống còn biết bao điều trân quý khác như sức khoẻ, gia đình, quê hương. Ðâu thể rong ruổi mãi, hơn nữa, tôi đã thấy cơ hội khởi nghiệp ngay tại quê nhà. Vậy là bỏ hết để về quê làm nông dân, thử đương đầu với những điều mới mẻ”.

Gia đình lúc nào cũng ủng hộ, nhưng như nỗi băn khoăn của ông Ðặng Ngọc Hồng, ba Yến Như, thì: “Làm nông dân đâu có dễ. Yến Như thì sức vóc có bằng ai đâu...?!”. Với 3 ha đất, gia đình giao cho cô gái nhỏ nhắn toàn quyền quyết định. Thời gian đầu về quê, Yến Như lao vào nghiền ngẫm, học hỏi mô hình sản xuất từ Internet, từ bà con xung quanh, sách báo, tivi, những chuyến đi tham quan miệt mài và nhận ra rằng: “Ðất đai xứ mình ngó đâu cũng có huê lợi, chỉ cần quyết tâm, làm ăn tính toán bài bản hẳn hoi thì chắc chắn sẽ có hy vọng”.

Rất nhanh chóng, Yến Như thành nông dân chánh hiệu, ngày ngày trầm mình trên đồng đất từ sáng sớm cho tới tối mịt để nâng niu, chăm sóc lứa bông súng, đàn ốc bươu đen. Nhưng chịu khó thôi chưa đủ, cô gái trẻ tâm sự rằng: “Nếu chỉ làm cho có thì hiệu quả kinh tế không nhiều, không bền. Bông súng cũng phải tính toán làm bờ bao, canh mực nước; con ốc bươu đen phải làm bậc thang chân sình để phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển theo lứa, theo điều kiện thời tiết”. Bờ bao phủ màu xanh của dừa, của chuối, trong vườn là lứa nha đam mướt rượt, dưới mặt nước là đủ các loại cá đồng vang tiếng vùng U Minh Hạ.

Vừa cười, cô gái trẻ vừa khoe: “Mọi người nói tôi “mát tay”, mần đâu được đó. Tôi thấy mình may mắn vì có sự ủng hộ của gia đình, và một điều nữa, bây giờ làm gì cũng phải học, phải thâu lượm thêm kiến thức mới, phải có khoa học - kỹ thuật mới thành công”.

Lựa chọn bỏ phố về quê, Ðặng Yến Như đã gầy dựng được cơ ngơi khởi nghiệp đáng mơ ước với thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/tháng.

Yến Như kể về công việc thường nhật khiến người nghe nể phục: “Thường bông súng 2 ngày thu hoạch 1 lứa trên trăm ký, ốc bươu đen thì bắt bán quanh năm. Tôi còn làm thêm nha đam đóng gói thành phẩm, bỏ mối các loại đặc sản cá đồng vùng U Minh Hạ, làm thêm bánh mứt, thêm nguồn thu từ chuối, dừa... Nói chung là đủ thứ hết, giờ tính ra cả chục đầu công việc”.

Bà Nguyễn Hải Vân, má Yến Như, tâm sự: “Nết làm của Yến Như ai thấy cũng phải... ngán. Tính toán kỹ lưỡng rồi bắt tay làm cái rụp liền, thành công cái này thì nó tính chuyện mới để làm, chớ không chịu ở yên, làm không biết mệt. Một tay em nó quán xuyến hết công chuyện, gia đình chỉ hụ hợ thôi”.

Với nguồn thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/tháng, Yến Như còn nhiều dự tính mới: “Mình cứ làm thôi, khởi nghiệp ở quê bây giờ đâu còn là chuyện mới mẻ gì với người trẻ nữa. Nhiều bạn bằng trang lứa với tôi cũng đã làm giàu, có cuộc sống thoải mái mà không phải bôn ba, lặn lội khắp nơi nữa”.

Hai năm trở về quê, Yến Như được tín nhiệm làm Bí thư Chi đoàn Ấp 13, với khát khao cống hiến của tuổi trẻ. Yến Như luôn đồng hành với các bạn đoàn viên, thanh niên trong ấp để gầy dựng phong trào lập thân, khởi nghiệp của người trẻ tại địa phương. Hăng hái, xốc vác, thân thiện, nơi đâu có Yến Như là nơi đó tràn đầy sinh khí vui tươi, năng động.

Ðặng Yến Như luôn đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên địa phương khởi nghiệp, đóng góp sức trẻ cho địa phương.

Ông Quách Văn Hợp, Phó bí thư Thường trực Ðảng uỷ xã Khánh An, chia sẻ: “Phải có những người trẻ làm hạt nhân như Yến Như thì phong trào của đoàn viên, thanh niên mới có sức bật mới. Nhìn vào thành quả Yến Như đạt được, các bạn trẻ sẽ có thêm động lực, niềm tin gắn bó, trở về quê nhà để làm giàu cho mình, cho gia đình và góp sức vào đà phát triển của địa phương”.

Với Yến Như, những trải nghiệm, thử thách và thành công từ quá trình khởi nghiệp của bản thân đã hun đúc thêm sự kiên định: “Quê mình thấy vậy mà chỗ nào cũng sẵn nguồn tài nguyên có thể khai thác, phát triển. Những mô hình đã làm thật ra không khó, không có gì cao siêu hết. Lâu dài hơn nữa, tôi tính toán xây dựng thương hiệu nông sản “Cô Ba Như”, có uy tín, thị trường rồi thì mới mở mang thêm công việc làm ăn được”.

Nụ cười luôn rạng rỡ, nguồn năng lượng tích cực của bạn trẻ Yến Như đã thổi bừng lên sức sống, màu đẹp giàu của xứ U Minh trong gió Tết. Chuyện làm giàu chính đáng của người trẻ ngay tại quê hương Cà Mau không chỉ còn là khát vọng, ao ước, mà hiện diện thật sinh động giữa đời thường./.

 

Phạm Quốc Rin

 

Tràn ngập không khí Giáng sinh

Từ cuối tháng 11, nhiều địa điểm trên địa bàn TP Cà Mau như Trung tâm Thương mại Vincom, Sense City... đã thay đổi cách bày trí không gian tươi sáng, rực rỡ hơn để chào đón Giáng sinh. Nổi bật nhất vẫn là những quán cà phê dành cho giới trẻ, nắm bắt thị hiếu và sở thích chụp những bộ ảnh đẹp để "check-in" trên mạng xã hội của đại đa số khách hàng là giới trẻ, các chủ quán cà phê không ngại chi tiền, tạo không gian đậm chất nghệ thuật đón mùa lễ hội này.

Cầu nối khởi nghiệp hiệu quả

Phát huy vai trò cầu nối, thời gian qua, Xã đoàn Tân Dân, huyện Ðầm Dơi, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) khởi nghiệp thông qua nhiều hoạt động như: định hướng, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn... Qua đó, giúp nhiều ÐVTN nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.

Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0

UBND TP Cà Mau tổ chức chương trình đối thoại với thanh niên, chủ đề “Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0”. Tại buổi đối thoại, đoàn viên, thanh niên bày tỏ suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng và những sáng kiến góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyển đổi số của thành phố.

Học đi đôi với hành

Ngành Nuôi trồng thuỷ sản là một trong những ngành học “hot” tại Trường Cao đẳng Cộng đồng khi chỉ tiêu tuyển sinh luôn đạt.

Tiếp nối truyền thống hào hùng

Sinh ra, lớn lên trong hoà bình, thế hệ trẻ hôm nay biết về hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống thực dân và đế quốc xâm lược của đất nước, của quê hương chỉ qua những trang sử, thước phim tài liệu, câu chuyện kể của những nhân chứng một thời hào hùng; song, bấy nhiêu cũng đủ bồi đắp trong lòng tuổi trẻ tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, tiếp nối đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", tri ân thế hệ ông cha đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, quyết tâm xung kích, sáng tạo trên mọi lĩnh vực, tích cực trong học tập, công tác, lao động để góp sức xây dựng và phát triển quê hương, đất nước đẹp giàu.

Yoga cân bằng sức khoẻ

Môn Yoga từ lâu được nhiều người biết và tập luyện vì rất tốt cho sức khoẻ, giúp thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ở TP Cà Mau, môn Yoga đang thịnh hành, được nhiều lứa tuổi chọn tập luyện.

Bước đệm tốt trước khi ra trường

Sử dụng kỹ năng, lợi thế cá nhân, nhiều sinh viên tại TP Cà Mau đã tận dụng thời gian ngoài việc học kiếm thêm thu nhập, tích luỹ kinh nghiệm từ công việc bản thân yêu thích.

Ðể khởi nghiệp thành công

“97% dự án khởi nghiệp thất bại, chỉ có 3% là thành công, nhưng các bạn hãy tin rằng, thành công luôn đến bên mình nếu như chúng ta nỗ lực mỗi ngày, lao động mỗi ngày, sáng tạo mỗi ngày”, đó là những lời sẻ chia, động viên, khích lệ tinh thần của ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT, gửi gắm các bạn trẻ Cà Mau trên con đường khởi nghiệp.

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

Thúc đẩy, lan toả phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển

Ngày 25/10, Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CamaUP’23) chính thức diễn ra tại khách sạn Mường Thanh, với sự tham dự của Phó chủ tịch HĐND Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cùng các chuyên gia lĩnh vực kinh tế, thành viên Hội đồng cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, các hoạ sĩ nổi tiếng, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị một số tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.