ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 12:17:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phụ nữ vượt khó làm giàu

Báo Cà Mau Thời gian qua, phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu được các cấp hội phụ nữ huyện U Minh triển khai thực hiện hiệu quả, lan toả sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn. Qua đó, xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Điển hình như chị Lê Ngọc Loan ở Ấp 16, xã Khánh An. Là hộ nghèo không đất sản xuất, chủ yếu làm thuê kiếm sống qua ngày, nhưng nhờ cần cù, vượt khó trong lao động, năm 2015 chị Loan chăn nuôi heo để phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Ban đầu chị xây 2 chuồng, nuôi 8 con heo giống, gần 5 tháng nuôi đã xuất chuồng bán, trừ chi phí còn lãi gần 20 triệu đồng. Thấy có hiệu quả, chị tiếp tục xây thêm 3 chuồng, nuôi từ 25-30 con heo lớn, nhỏ và 2 con heo nái, mỗi năm sinh sản từ 25-30 heo con, mang lại thu nhập từ 150-180 triệu đồng/năm.

Chị Loan chia sẻ kinh nghiệm: “Người nuôi phải thực hiện tốt quy trình chăn nuôi theo hướng dẫn của ngành chức năng. Chuồng trại phải xây dựng nơi khô ráo, thoáng mát; heo giống phải có nguồn gốc rõ ràng; cho ăn điều độ, thường xuyên phun thuốc khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Với cách làm này, mô hình nuôi heo của tôi đạt hiệu quả”. Cũng theo chị Loan, hiệu quả mang lại từ mô hình nuôi heo thương phẩm là kết quả của sự phấn đấu lao động miệt mài, đồng lòng của vợ chồng chị và sự hỗ trợ, động viên của chị em hội viên phụ nữ địa phương.

Bà Mai Cẩm Nang, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Khánh An, nhận xét: “Chị Lê Ngọc Loan là hội viên phụ nữ luôn cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất. Từ hộ nghèo, khó khăn, nhờ áp dụng mô hình nuôi heo thương phẩm hiệu quả, hiện nay kinh tế gia đình chị đã khá lên. Chị xứng đáng là tấm gương phụ nữ vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế. Ngoài ra, chị Loan còn tích cực tham gia các hoạt động trong phong trào phụ nữ tại ấp”.

Chị Nguyễn Thị Huệ, Ấp 12, xã Khánh Lâm, là hộ nghèo không đất sản xuất. Tận dụng đất trống dọc theo tuyến lộ xe, chị trồng hành, hẹ, cải xanh, cải ngọt, đậu bắp, đậu đũa, khoai ngọt, rau má... mỗi năm từ 5-6 vụ. Nhờ chịu khó chăm sóc, rau màu phát triển tốt.

Nhờ tận dụng đất trống để trồng màu mà kinh tế gia đình chị Nguyễn Thị Huệ ổn định hơn.

“Các loại rau màu đầu ra ổn định. Trước khi thu hoạch rau màu từ 5-7 ngày, tôi đến các điểm chợ trong huyện tìm sẵn bạn hàng, nhờ vậy vụ màu nào cũng bán hết. Hiện nay tôi đã trồng thêm gần 8 ngàn dây dưa leo, khổ qua, được gần 20 ngày tuổi, đang phát triển xanh tốt, nếu giá cả thị trường như hiện nay thì đến khi thu hoạch sẽ được khoảng hơn 20 triệu đồng. Nhờ trồng rau màu mà kinh tế gia đình tôi được cải thiện, cuộc sống ổn định hơn”, chị Huệ chia sẻ. 

Bà Ðoàn Thảo Nhi, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện U Minh, cho biết: “Nhờ nguồn vốn uỷ thác của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, hội tập trung phát triển thêm các mô hình, tổ hợp tác, hợp tác xã gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” phù hợp với từng địa phương. Ngoài ra, còn huy động vốn nội lực trong hội viên trên 3 tỷ đồng, cho chị em mượn xoay vòng để sản xuất, kinh doanh”./.

 

Trọng Nguyễn

 

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi nghề có khó?

Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.

Chuyển biến tích cực

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đánh giá, thời gian qua, các ngành, các cấp đã dành nhiều sự quan tâm đến việc chăm lo, cải thiện đời sống, cải thiện môi trường làm việc nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ và đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân, người lao động (NLÐ).

Tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Những năm qua, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp lan toả sâu rộng trên địa bàn TP Cà Mau. Bên cạnh hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ thành phố còn sáng tạo, thành lập nhiều mô hình phù hợp với trình độ, khả năng để hội viên, phụ nữ làm theo. Ðiển hình như mô hình đan lục bình của phụ nữ xã Hoà Tân.

Trẻ đầu tư, già an nhàn

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, như chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp... Ðối với lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, phải đóng BHXH bắt buộc. Còn lao động tự do, có thể tham gia BHXH tự nguyện để có tích luỹ khi về già.

Giúp lao động ổn định cuộc sống tại quê nhà

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khá lớn. Thời gian qua, ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng đã tích cực kết nối, tạo điều kiện để người lao động (NLÐ) có việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Cải thiện khả năng người nghèo tiếp cận chính sách

Thời gian qua, các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững được huyện Năm Căn triển khai lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện, từ đó đã cải thiện khả năng tiếp cận của người nghèo đối với các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cơ bản. Song song đó, nhận thức, năng lực, trách nhiệm về giảm nghèo được nâng cao, tạo được phong trào giảm nghèo sôi nổi trên địa bàn huyện.

Tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Tìm được công việc tốt, phù hợp ngay khi ra trường là điều mong muốn của tất cả sinh viên, song, thực tế không dễ dàng, nhất là khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, sinh viên cần có một kế hoạch học tập để phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

Tạo việc làm tại chỗ cho lao động nữ

Trong vài năm qua, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều công ty cắt giảm lao động. Thay vì cố gắng bấu víu nơi xứ người, nhiều lao động nữ chọn cách quay về địa phương, ổn định cuộc sống trên mảnh đất quê hương.