ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 18-1-25 14:35:28
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðề phòng ngộ độc thực phẩm

Báo Cà Mau Ðã qua, tại Cà Mau chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm, nhưng thời điểm giao mùa này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Thế nên, việc cẩn trọng trong lựa chọn thức ăn, thực phẩm là điều cần thiết.

Vụ việc 487 người ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu ở Ðồng Nai vào ngày 1/5 là hồi chuông cảnh báo về tình trạng đáng lo ngại này. Các bệnh nhân đều ăn bánh mì mua cùng một chỗ. Trong các mẫu thực phẩm lấy từ cơ sở bán bánh mì gửi đi xét nghiệm, phát hiện tỷ lệ vi khuẩn Salmonella cao. Ðây là loại vi khuẩn đường ruột, có trong phân người, động vật bị nhiễm bệnh và môi trường. Hầu hết các trường hợp bệnh là do tiêu thụ thực phẩm hoặc sử dụng nguồn nước ô nhiễm có chứa Salmonella. Thời gian ủ bệnh khi nhiễm Salmonella từ 6-72 giờ sau khi ăn, thông thường từ 18-36 giờ sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng, tiêu chảy, ớn lạnh, sốt. Một số ít người còn bị buồn nôn, ói mửa, nghiêm trọng hơn là tử vong.

Mặc dù hiện tại Cà Mau chưa có ca nào nhập viện điều trị cấp cứu về ngộ độc thực phẩm, thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc không có nguy cơ, nhất là trong giai đoạn giao mùa và việc bày bán đồ ăn, thức uống từ các thành phần khó bảo quản và dễ ôi thiu như: bánh mì, xôi, các loại đồ chiên...

Học sinh thường có thói quen dùng thực phẩm bày bán xung quanh trường. (Ảnh minh hoạ)

Qua ghi nhận tại khu vực điểm Trường THPT Hồ Thị Kỷ, Trường THPT Cà Mau (TP Cà Mau)... cho thấy, các bạn học sinh vẫn thoải mái mua thức ăn xung quanh khu vực cổng trường để kịp giờ học. Chị N.T.T.L, một người bán hàng tại cổng Trường THPT Cà Mau, cho biết: “Tôi bán cho học sinh là chủ yếu. Thời tiết này dễ làm đồ ăn bị hư nên tôi chú trọng bảo quản. Bánh mì được lò giao vào buổi sáng rất nóng, các loại chả cũng được tôi mua từ các cơ sở uy tín. Nếu bán không hết, tôi sẽ bảo quản vào tủ lạnh. Khi bán, tôi cũng có mang bao tay”.

Ngoài các loại thực phẩm làm từ gạo, các bạn học sinh cũng rất ưa chuộng những loại đồ chiên, như: bò viên, chả cá, xúc xích... Ðây cũng là những loại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, bởi chúng được bày bán trên vỉa hè, nếu không bảo quản kỹ sẽ dễ bị bám bẩn và vi khuẩn. Chưa kể, dầu chiên thực phẩm cũng không chắc có được sử dụng một lần hay tận dụng nhiều lần gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Chị Trịnh Thị Bích Trâm, phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Cà Mau), cho biết: “Tôi cũng nhắc con không mua ăn những đồ chiên ở ngoài đường, vì loại thực phẩm này không đảm bảo nguồn gốc. Còn về dầu chiên, vì lời mà người bán tận dụng nhiều lần, rất mất vệ sinh. Ðồ chiên làm từ thịt có thiu hay chua thì sao biết được. Ăn vào lỡ có gì sẽ trở tay không kịp”.

Cà Mau đang hưởng ứng Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 nên các cơ quan chức năng tỉnh tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm đường phố hay xung quanh các trường học. Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, các xe bán thức ăn xung quanh trường học hay vỉa hè thuộc diện không đăng ký nên khó quản lý. Ðơn vị đã phối hợp với ngành giáo dục tuyên truyền ở các điểm trường, giúp học sinh có ý thức trong việc sử dụng thực phẩm an toàn cho bản thân. Hiện các trường học cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền trong các buổi chào cờ và sinh hoạt đầu giờ, để hạn chế tình trạng học sinh mua thức ăn lề đường hay vỉa hè xung quanh khu vực trường.

Bác sĩ CKII Phạm Minh Thiên, Trưởng khoa Nội tiêu hoá, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, cho biết, năm 2023 đã ghi nhận 20 ca ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì, xôi. Từ đầu năm đến nay chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Thế nhưng, hiện đang ở thời điểm giao mùa, cần phải đề cao cảnh giác, bởi đây là lúc các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra nhiều nhất. Các loại như pate tự làm (gan heo, thịt mỡ), dưa muối chua tự làm (cà rốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm (gồm nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương), chả lụa, thịt nguội, thịt heo... được tiệm mua từ nơi khác luôn tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như: vi khuẩn Salmonella, độc tố vi nấm Aflatoxin, độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum... vô cùng nguy hiểm. Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra sau vài phút hoặc vài giờ, cũng có thể là từ 1-2 ngày sau khi hệ tiêu hoá tiêu thụ hết thực phẩm.

Bác sĩ CKII Phạm Minh Thiên cho biết, thời điểm giao mùa sẽ dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm nên cần cẩn trọng lựa chọn thực phẩm sử dụng.

Bác sĩ Thiên cho biết: “Một số trường hợp người bệnh đã bị ngộ độc thực phẩm cần phải đến cơ sở y tế hay bệnh viện gần nhất như: có những biểu hiện khác thường sau khi ăn uống một thực phẩm nào đó; những người cùng ăn chung một loại thực phẩm có biểu hiện giống nhau, trong khi những người không ăn loại thực phẩm đó không có biểu hiện gì; hay gặp phải những triệu chứng ngộ độc thực phẩm đặc trưng như đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy; thực phẩm vừa ăn uống đã có mùi vị lạ, ôi thiu, thậm chí có thể có giun sán”.


Khi nhận thấy bản thân hoặc những người xung quanh có biểu hiện ngộ độc, cần bình tĩnh và áp dụng những biện pháp sơ cấp cứu ngay lập tức để tránh, tác động xấu đến sức khoẻ người bệnh. Bác sĩ Thiên hướng dẫn: “Ðối với người có triệu chứng nôn mửa ngay sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm độc, hoặc những người bệnh còn tỉnh táo, chưa có triệu chứng ngộ độc, cần lập tức dùng mọi biện pháp kích thích để nôn hết những thức ăn ra khỏi dạ dày. Có thể dùng ngón trỏ đã rửa sạch để ép vào góc lưỡi người bệnh hoặc pha nước muối hoà tan trong nước ấm. Khi kích thích người bệnh nôn, nên để người bệnh nằm nghiêng, kê cao phần đầu để chất độc không bị trào ngược. Ðối với người bị ngộ độc có thể nôn và tiêu chảy nhiều lần sẽ dẫn đến mất nước, do đó, cần cho người bệnh uống nhiều nước và nghỉ ngơi. Có thể bù nước cho người bệnh bằng dung dịch oresol được pha theo chỉ dẫn”.


 

Lam Khánh

 

đồ ăn mèo Thức ăn Reflex

Tìm hiểu “hội chứng màn hình xanh”

Ngày nay, công nghệ đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhưng mặt trái của nó cũng dần lộ diện với những vấn đề tâm lý ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Một trong số đó là “hội chứng màn hình xanh”, đây không phải là một khái niệm chính thức trong y khoa, nhưng nó đang được dùng để mô tả những hệ luỵ về sức khoẻ tâm lý và thể chất khi thời gian sử dụng các thiết bị điện tử vượt quá giới hạn.

Ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, sáng nay (9/1), Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm ra quân kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Cà Mau.

Họp đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội xuân 2025, sáng nay (8/1), Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tổ chức họp triển khai công tác kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Can thiệp sớm trẻ chậm nói

"Hiện nay, tình trạng trẻ chậm nói khá phổ biến, do bẩm sinh, hoặc môi trường xung quanh. Các dấu hiệu thường khó nhận diện, do phụ huynh chưa nắm rõ các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ. Các bé được đưa đến đây khám chủ yếu bị rối loạn ngôn ngữ, khó giao tiếp bằng ngôn ngữ, hạn chế khả năng tiếp thu...", Bác sĩ Ninh Thị Minh Hải, Phòng Âm ngữ trị liệu, Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, thông tin.

Ðồng hành can thiệp sớm trẻ có vấn đề phát triển

Ở nước ngoài, các gia đình có trẻ gặp vấn đề về phát triển rất quan tâm và nhiệt tình tham gia các nhóm hỗ trợ để thay đổi năng lượng của bản thân, muốn được cung cấp năng lượng tích cực cũng như những kiến thức hữu ích nhằm giúp trẻ nhỏ điều trị bệnh, hoà nhập với cộng đồng tốt hơn. Tuy nhiên, với văn hoá Á Ðông như ở Việt Nam nói chung và các tỉnh xa xôi như Cà Mau nói riêng, vấn đề này khá nhạy cảm, khiến các bậc phụ huynh khó thể mở lòng chia sẻ. Nếu cha mẹ không vững vàng thì việc điều trị bệnh cho trẻ cũng gặp nhiều khó khăn. Vì thế, Tổ chức phi lợi nhuận "Sống cùng tự kỷ" đã kết hợp với Tổ chức phi lợi nhuận "Y học cộng đồng" tổ chức nhóm tương trợ phụ huynh, dành cho gia đình của trẻ có vấn đề về phát triển.

Hướng tới phát triển các khoa chuyên sâu ở bệnh viện tuyến tỉnh

Tại hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025, vào chiều 3/1/2025, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân khẳng định, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để phát triển các khoa chuyên sâu ở bệnh viện tuyến tỉnh.

Đảm bảo cung cầu, ổn định thị trường dịp cuối năm

Theo đánh giá chung của ngành chuyên môn, mặc dù bối cảnh tình hình chính trị thế giới có nhiều bất ổn, tuy nhiên, trong năm 2024 kinh tế nước ta tiếp tục phục hồi và có bước tăng trưởng khả quan. Theo đó, tại tỉnh Cà Mau, tình hình cung, cầu các mặt hàng thiết yếu trong dịp cuối năm 2024 cũng được đảm bảo, nguồn hàng hoá dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, không xảy ra tình trạng sốt giá.

Chủ động tầm soát lao trong cộng đồng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là quốc gia đứng thứ 11 về số người mắc bệnh lao. Sau 2 năm Chương trình Phòng, chống lao quốc gia gián đoạn vì dịch Covid-19, số lượng người bệnh trong cộng đồng đang có xu hướng tăng cao. Phòng, chống lao từ thế bị động sang chủ động chính là giải pháp cấp thiết mà ngành y tế Cà Mau nỗ lực thực hiện để đẩy lùi bệnh lao ra khỏi cộng đồng.

Bệnh phát ban dạng sởi tăng đột biến

Những ngày gần đây, số ca mắc bệnh phát ban dạng sởi trên địa bàn huyện Cái Nước tăng đột biến, mỗi ngày đều có trẻ nhập viện điều trị nội trú, tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát bệnh trong cộng đồng và trường học. Trước tình hình bệnh diễn biến phức tạp, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh cho trẻ.

Phục hồi chức năng - Tăng niềm tin

Trong xu thế phát triển của phục hồi chức năng (PHCN) hiện đại, việc vận hành mô hình PHCN đa chuyên ngành đang được nhiều cơ sở y tế cả nước áp dụng, bao gồm các chuyên ngành: vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu và tâm lý trị liệu. Năm 2024, Bệnh viện Y Dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Cà Mau đã áp dụng rộng rãi mô hình này.