ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 14-11-24 08:02:21
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Doanh nghiệp, chủ thể OCOP - Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Báo Cà Mau Từ ngày 10-13/12 tới, sẽ diễn ra Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023, do tỉnh Cà Mau tổ chức. Ðây là sự kiện có quy mô cấp khu vực nhằm giới thiệu những thành tựu, tiềm năng của ngành tôm, các sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau, các tỉnh vùng ÐBSCL đến với các địa phương trong nước và bạn bè quốc tế. Qua đó, tạo cơ hội thuận lợi để các đơn vị, doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, quảng bá thương hiệu, xúc tiến mở rộng thị trường đối với các dịch vụ phục vụ sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu tôm và các sản phẩm đặc sản khác của vùng ÐBSCL.

Theo ghi nhận, huyện Cái Nước đã chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh và đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động. Theo đó, đã thực hiện công tác bình ổn giá đối với các sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn huyện; lựa chọn 30 doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) hoạt động hiệu quả, hộ nuôi tôm tiêu biểu, các chủ thể OCOP, tiềm năng OCOP trên địa bàn huyện để tham gia sự kiện. Ðồng thời, tập trung thực hiện các hoạt động hỗ trợ các chủ thể OCOP chuẩn bị sản phẩm và các điều kiện cần thiết tham gia sự kiện.

Huyện Ngọc Hiển đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ thể tham gia các hội thi, chương trình quảng bá sản phẩm OCOP trong chuỗi hoạt động tại sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ÐBSCL. Ðến nay, huyện có 7 chủ thể với 19 sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng dự kiến tham gia trưng bày tại sự kiện.

Với huyện Năm Căn, địa phương cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tham dự, với 12 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao dự kiến được trưng bày, quảng bá tại sự kiện. Ðây là những sản phẩm tiềm năng, huyện đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận OCOP 4 sao thời gian tới...

Với tâm thế sẵn sàng, các chủ thể OCOP trong tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị để đón lễ hội lớn nhất từ trước đến nay. Ai cũng mong muốn thông qua ngày hội sẽ quảng bá hình ảnh sản phẩm chủ lực mà mình đã xây dựng và tìm kiếm cơ hội cho sự phát triển bền vững trong thời gian tới.

HTX Tài Thịnh Phát Farm, xã Tam Giang, huyện Năm Căn chuẩn bị chu đáo, từ câu chuyện sản phẩm đến bao bì, nhãn mác, dự kiến tham gia trưng bày tại sự kiện gồm 10 sản phẩm.

 

Bưởi da xanh OCOP 3 sao của HTX cây ăn trái sạch Khánh Hưng, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời chuẩn bị tham gia Festival Tôm 2023.      Ảnh: Hữu Nghĩa

 

Cơ sở kinh doanh Quách Tệt, Phường 7, TP Cà Mau với sản phẩm bột ngũ cốc An An, đang chạy hết công suất máy để tham gia Festival Tôm Cà Mau.

 

Công ty TNHH Dư Thái Bình, huyện Năm Căn, mang cua Năm Căn đến với Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ÐBSCL năm 2023.

 

HTX Ba khía Đầm Dơi, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi tăng cường thu mua nguyên liệu; làm đơn hằng ngày cũng như chuẩn bị đủ sản phẩm trưng bày và phân phối tại Festival.

 

Các doanh nghiệp thuỷ sản linh động tạo ra thật nhiều sản phẩm phong phú từ con tôm để giới thiệu cùng  khách hàng, đối tác trong và ngoài nước.

 

Phú Hữu thực hiện

 

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.