ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 8-9-24 08:04:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðộc lạ bánh canh cua miền Trung

Báo Cà Mau (CMO) Sau hơn 7 năm kinh doanh, thương hiệu Bánh canh cua Hoàng Lan của bà Huỳnh Ngọc Lan (sinh năm 1970, ngụ TP Bạc Liêu) đã khẳng định và ngày càng phát triển.

Bánh canh cua là một món ăn tưởng chừng rất đặc trưng của người miền Nam nhưng lại được bà Lan tìm hiểu và học hỏi từ một người đầu bếp gốc miền Trung. Bà Lan chia sẻ: "Cách đây 7 năm, một lần tình cờ biết được món bánh canh của một người miền Trung nấu, mang hương vị rất lạ. Tuy cũng được làm từ những nguyên liệu tưởng chừng hết sức “Nam Bộ” nhưng theo một công thức rất đặc biệt, món ăn rất lạ miệng. Sau cuộc trò chuyện, tôi được anh đầu bếp hướng dẫn và qua cách người này nói chuyện, tôi có thể hình dung phần nào cách nấu món ăn này. Tôi có tập nấu thử và từ từ cũng khá thành công. Sơ khai, tôi có lập một quán tại số 341, Trần Phú, Phường 7, TP Bạc Liêu ,vào năm 2015".

Thật ra, bánh canh xưa là một món ăn đặc trưng của người miền Nam với bánh canh bột lọc tự nắn, nước súp có pha lẫn với nước cốt dừa, thêm tôm, thịt. Món này rất ngon nhưng dễ ngán hơn so với nấu bánh canh theo kiểu miền Trung.

Thơm lừng tô bánh canh cua miền Trung.

Bà Lan chia sẻ, với các thành phần cơ bản như bột bánh canh tự làm, tôm, cua, trứng cút, thịt, nước dùng đậm đà, bắt mắt thì hương vị tô bánh canh theo cách nấu này dễ ăn, dễ tiêu hoá hơn so với kiểu truyền thống của người miền Nam nên được lòng khách. Lúc đầu bán thử nghiệm khách đều cho phản hồi tốt. Ðặc biệt, trẻ em rất thích vì dễ ăn lại bổ dưỡng. Người lớn thì bất ngờ vì món bánh canh này khác xa với phiên bản gốc mà họ từng được ăn.

Món bánh canh miền Trung có màu vàng sẫm, thịt cua được chọn phần thịt đã tách sẵn, nước dùng mang đậm vị ngọt của nước hầm xương, kèm theo trong đó là chả cua được chế biến thơm ngon, lạ vị. Bánh canh cua không ăn kèm với giá như các loại bún, phở thông thường mà cùng một ít cải xanh baby tạo cảm giác khác lạ, không ngán, không lạt. Mỗi tô có giá thành từ 40.000-80.000 đồng tuỳ vào sự lựa chọn các khẩu phần ăn. Giá nghe qua có vẻ sẽ cảm thấy cao hơn các loại món khác, nhưng khi được thưởng thức một tô bánh canh sền sệt với đầy đủ các loại tôm, cua, thịt, trứng hoà quyện với nhau, thực khách sẽ cảm thấy xứng đáng với số tiền mình bỏ ra.

Sau thời gian trụ vững tại Bạc Liêu, món bánh canh xưa mang thương hiệu Hoàng Lan bắt đầu mở rộng thị trường xuống Cà Mau, có địa chỉ tại số 8A, Trần Hưng Ðạo, Phường 5, TP Cà Mau. Theo bà Lan, sự mở rộng đến các địa phương như một động lực để đứa con tinh thần bà sinh ra phát triển theo thời gian. Nhờ hương vị món ăn ngon, lạ miệng nên quán bánh canh thu hút nhiều khách hàng thưởng thức, ủng hộ.

Chị Phan Thuỳ Dương, xã Ðông Hưng, huyện Cái Nước, chia sẻ, khi bánh canh Hoàng Lan xuất hiện Cà Mau, chị cùng bạn bè đến thưởng thức. Bánh canh có nước sốt đậm vị, tôm, thịt, cua tươi sống được chế biến kỹ lưỡng, bắt mắt... Ðây là lý do mà chị thường xuyên đến quán thưởng thức những lần sau đó.

“Bánh canh là món ăn yêu thích từ nhỏ của tôi. Nhưng trước giờ chỉ ăn bánh canh truyền thống của gia đình. Sau khi biết đến quán bánh canh Hoàng Lan, tôi có cơ hội thưởng thức món bánh canh mang hương vị hoàn toàn khác nhưng rất ngon miệng”, bạn Nguyễn Ngọc Hái, xã Ðịnh Bình, TP Cà Mau, chia sẻ./.

 

Ngọc Trầm

 

Mùa cà na chín rộ

Cà na thường chín rộ vào khoảng tháng 7, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, loại cây này được trồng hoặc từ trái rụng rồi tự sinh sôi phát triển, phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Có lẽ do chưa phát huy được giá trị kinh tế nên hiện nay cây cà na không còn hiện hữu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên những nẻo đường quê, bên hông nhà, sân vườn các hộ gia đình ở vùng nước ngọt trong tỉnh Cà Mau, vẫn có hộ trồng cây cà na để làm cảnh, hoặc để con cháu quấn quýt hái trái khi có dịp trở về quê vào mùa cà na chín.

Về U Minh Hạ ăn gỏi cuốn hoa mua

Cây mua (hay còn gọi cây dã mẫu đơn) là loài cây bụi, thích nghi với đất phèn nên mọc nhiều ở rừng U Minh Hạ. Cây mua rừng có thân màu nâu, lá mọc đối xứng nhau, thân lá có lông nhám, là cây sống lâu năm nên chiều cao của chúng lên đến một vài mét. Hoa mua có 5 cánh, màu hồng tím và có phấn, thường nở thành 2-3 đoá nằm ở đầu cành. Quả mua chín có màu tím đen, vị ngọt ngon... Hoa mua chế biến được nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gỏi cuốn bánh tráng, với hoa mua trộn đọt choại, rất ngon.

Những món thân quen

Ở TP Cà Mau, những quán ăn lâu năm vẫn luôn là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn đối với cả người dân địa phương và du khách, bởi hương vị các món ngon là bí quyết được lưu truyền qua nhiều thế hệ, với lượng khách quen đông đảo.

Món ăn từ hoa - Vừa đẹp, vừa ngon

Ở miền Tây sông nước có rất nhiều loài hoa dân dã được trồng trong vườn nhà, hoặc mọc ven sông, ao hồ... Không chỉ khoe sắc, tô điểm cho cảnh quan, các loài hoa này còn là nguồn thực phẩm sạch, được người dân khéo léo chế biến thành những món ăn ngon, đẹp mắt và mang hương vị đặc trưng riêng.

Bắt mắt bánh tằm khoai mì

Khoai mì được trồng nhiều trong các liếp vườn, bờ vuông ở vùng quê, ngoài món luộc truyền thống, người dân còn biến tấu món bánh tằm khoai mì, kết hợp phẩm màu từ rau củ thiên nhiên, giúp món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Gần 40 năm giữ nghề làm tương hột

Tương hột là gia vị tạo nên hương vị đậm đà cho những món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Dù hiện nay có rất nhiều loại gia vị mới lạ trên thị trường, nhưng nhờ bí quyết tạo ra hương vị đặc trưng, nên nghề làm tương hột của lò tương Cúc Phương (Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời) vẫn đỏ lửa duy trì và phát triển gần 40 năm nay.

Ðặc sắc ẩm thực người Hoa

Nhắc đến ẩm thực của người Hoa, nhiều người không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng, phong phú và độc đáo của những món ăn vừa ngon, vừa tinh tế, khéo léo trong khâu chế biến, mang hương vị đặc trưng rất riêng, làm say lòng biết bao thực khách.

Nhớ hoài canh chua cá chốt lá me non

Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng đất cực Nam, cũng là lúc vạn vật như được hồi sinh sau những tháng ngày nắng như thiêu cháy, làm nứt nẻ đồng đất và khô cạn những dòng sông.

Bánh dứa - Tìm lại hương vị xưa

Bánh dứa (hay còn gọi là bánh rây), một trong những loại bánh dân gian có từ lâu đời, rất đỗi quen thuộc với người dân vùng nông thôn.

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.