ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 16-5-24 16:55:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dư vị xứ tràm

Báo Cà Mau (CMO) Với tài nguyên thiên nhiên cùng hệ sinh thái sẵn có, U Minh giống như vùng đất thu nhỏ, trong đó có nhiều sản vật, trở thành điểm đến cho những ai muốn chinh phục thiên nhiên, khám phá đặc sản từ rừng.

Khu Du lịch sinh thái Mười Ngọt (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) là một trong những lựa chọn để du khách tìm về những dấu xưa của rừng và thưởng thức những món ăn độc đáo từ bàn tay khéo léo của người dân quê.

Có kinh nghiệm nấu những món ngon truyền thống từ thời trẻ, có tiếng là phụ nữ giỏi giang, bà Nguyễn Thị Cẩm (vợ ông Mười Ngọt), quê ở xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, biết nấu nhiều món ăn dân dã. Với kinh nghiệm sẵn có, khi về xứ tràm (khoảng 8 năm), bà Cẩm cùng với con dâu mình đã tìm tòi học hỏi để chế biến nhiều món ăn mới lạ và đặc trưng của nơi này như: lươn um lá nhàu, lươn xào sả ớt, gỏi ong, ong chiên giòn, lẩu chua cơm mẻ, cá lóc nướng trui…

Đến với Cà Mau vào những lúc đồng đã gặt, du khách có thể trải nghiệm nướng cá đồng (cá lóc, cá rô…) bằng rơm.

Bà Cẩm tâm tình: “Du khách bước vào khu du lịch sẽ được dẫn đi một vòng để khám phá nghề gác kèo ong, rồi luồn lách qua các kênh mương để dỡ lọp, dỡ trúm lươn… Làm sao cho du khách thấy tận mắt những sản vật, rồi chế biến thành món ăn thì du khách mới nhớ mãi được. Thấy khách du lịch thưởng thức món ăn từ đồng quê ngon miệng thì mình cũng cảm thấy vui lòng”.

Để làm ra những món ăn ngon như thế không phải là điều dễ dàng, phải qua quá trình kinh nghiệm. “Nêm nếm riết rồi cũng quen tay nhưng mình có bí quyết riêng để vừa khẩu vị với nhiều người và phải giống y hệt của mẹ chồng mới được. Giống như người miền Tây đến đây thì mình nêm đường, còn người miền Bắc thì phải đặt ăn trước mới vừa với khẩu vị, đặc biệt là món lẩu chua cá lóc cơm mẻ thì không nêm đường”, chị Lê Kiều Phiên (con dâu bà Cẩm) tâm sự.

Một trong những món ăn độc đáo và được nhiều du khách yêu thích nhất phải kể đến món lươn um lá nhàu. Lươn thì được đặt trúm theo các con kênh giữa rừng tràm, còn lá nhàu thì được trồng tự nhiên…

Bà Lê Thị Lan, du khách quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Điểm nhấn của món này là tương, nước cốt dừa, rồi đậu phộng… tất cả hoà tan trong miệng và đọng lại nơi đầu lưỡi, ai đã dùng rồi lần sau sẽ muốn trở lại để thưởng thức”.

Ẩm thực xứ tràm là những món ngon được khai thác từ các sản vật đồng quê, từ những gì được xem là dân dã và gắn bó với đời sống người dân. (Ảnh chụp tại Khu Du lịch Hương Tràm).
Cá lóc nướng trui bằng rơm là món ăn không thể thiếu khi đến với miền sông nước. Chính sự đơn giản của món ăn đã phần nào tái hiện được quá trình khẩn hoang của ông cha ta ngày xưa.

Còn sản vật từ ong: ong non (ăn tại chỗ), gỏi ong, ong chiên giòn, sữa ong non ngâm rượu... Riêng các cây kèo của ong ruồi cũng được ngâm với rượu nếp.

Ông Mười Ngọt cho biết: “Đây cũng là những sản phẩm mới từ ong mà mình tự nghĩ ra, bởi vì nhiều du khách về đây uống thấy thơm và ngon ngọt, tốt cho sức khoẻ nên đợt Tết vừa rồi khách đặt hàng khoảng vài trăm lít, có khi đi tận TP Hồ Chí Minh…”.

Về xứ U Minh thì không thể không nhắc đến món lẩu mắm U Minh, vừa qua món lẩu này đã lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam, được chế biến công phu tại Khu Du lịch Hương Tràm (xã Khánh An, huyện U Minh). Chính hương vị quyến rũ của con mắm cá sặt đồng cùng với con cá đồng tươi thơm ngon, chắc thịt và những loại rau dân dã đã làm nên thương hiệu của món lẩu mắm trứ danh.

Chị Lê Hải Nghi, Phó giám đốc Khu Du lịch sinh thái Hương Tràm, cho biết: “Lẩu mắm nơi đây được làm bài bản, làm sao cho du khách thưởng thức được vị ngon chân thật nhất, không lẫn vào lâu được. Có nhiều khách ở Cà Mau ăn rồi “ghiền”, cuối tuần hay những ngày rảnh rỗi là cùng với gia đình về đây để thưởng thức”.

Người U Minh chân chất, thật thà, không chỉ thể hiện qua cá tính mà còn ở sự tinh tế qua bàn tay chế biến món ăn. Đến với U Minh thì phải khám phá được hơi thở của rừng, của những gì thuộc về rừng và cả con người xây dựng nên nó./.

 

Nhật Minh

 

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.

Ðộc đáo bộ sưu tập thời trang từ bánh dân gian

Sẽ như thế nào khi những chiếc bánh dân gian ngọt ngào đậm chất miền Tây sông nước trở thành chất liệu để sáng tạo thành bộ sưu tập thời trang? Ý tưởng độc đáo này được nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công biến thành hiện thực.

Bánh lá rau mơ món ăn dân dã miền quê!

Những ai từng sinh ra, lớn lên ở các miền quê, có lẽ món bánh lá rau mơ đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ; món ăn tuy dân dã, nhưng với hương vị đặc trưng ấy khiến nhiều người nhớ và sẽ lạ miệng, thú vị với người lần đầu thưởng thức.

Món ngon từ chuối ép khô

Nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung nhiều ở 2 xã: Trần Hợi và Khánh Hưng. Ðây cũng chính là các địa phương nổi tiếng sản xuất chuối ép khô ngon và lớn nhất tỉnh, xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

"Săn" đặc sản ở rừng

Ở Cà Mau, các khu rừng ngập mặn, bãi bồi ven biển là nơi sinh sống của các loài nhuyễn thể như: vọp, chem chép, ốc len..., thức ăn của chúng chủ yếu là các loại tảo, chất mùn hữu cơ dưới tán rừng. Theo đó, nhiều người dân địa phương mưu sinh từ nghề khai thác nguồn lợi này, tuy vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Ðặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Có xuất xứ từ huyện Hương Sơn, kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện có hàng nghìn cơ sở lớn nhỏ trong tỉnh được lập ra để sản xuất và bán thức quà này.

Cá kho làng Vũ Ðại

Làng Vũ Ðại là tên gọi trong tác phẩm của Nhà văn Nam Cao, nguyên mẫu là làng Ðại Hoàng, nay là thôn Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Ðịnh. Nơi đây nổi tiếng với món cá kho trong niêu đất.

Thực phẩm chay vào mùa cao điểm

Tháng Giêng là thời điểm nhu cầu sử dụng các thực phẩm chay tăng mạnh. Ðể cung ứng cho thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, hàng quán tăng số lượng hàng để phục vụ thực khách. Ngoài những món thông dụng như đậu hũ, rau củ quả... nhiều nơi chế biến sẵn món chay các loại để khách hàng có thể mua về dùng liền, rất tiện lợi.

Giữ trọn nếp xưa

Hưởng ứng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Việt Khái, huyện Phú Tân đã tổ chức ngày hội bánh dân gian với chủ đề “Món ngon Nam Bộ”, để chị em họp mặt và giao lưu với nhau.