ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 18:45:52
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dư vị xứ tràm

Báo Cà Mau (CMO) Với tài nguyên thiên nhiên cùng hệ sinh thái sẵn có, U Minh giống như vùng đất thu nhỏ, trong đó có nhiều sản vật, trở thành điểm đến cho những ai muốn chinh phục thiên nhiên, khám phá đặc sản từ rừng.

Khu Du lịch sinh thái Mười Ngọt (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) là một trong những lựa chọn để du khách tìm về những dấu xưa của rừng và thưởng thức những món ăn độc đáo từ bàn tay khéo léo của người dân quê.

Có kinh nghiệm nấu những món ngon truyền thống từ thời trẻ, có tiếng là phụ nữ giỏi giang, bà Nguyễn Thị Cẩm (vợ ông Mười Ngọt), quê ở xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, biết nấu nhiều món ăn dân dã. Với kinh nghiệm sẵn có, khi về xứ tràm (khoảng 8 năm), bà Cẩm cùng với con dâu mình đã tìm tòi học hỏi để chế biến nhiều món ăn mới lạ và đặc trưng của nơi này như: lươn um lá nhàu, lươn xào sả ớt, gỏi ong, ong chiên giòn, lẩu chua cơm mẻ, cá lóc nướng trui…

Đến với Cà Mau vào những lúc đồng đã gặt, du khách có thể trải nghiệm nướng cá đồng (cá lóc, cá rô…) bằng rơm.

Bà Cẩm tâm tình: “Du khách bước vào khu du lịch sẽ được dẫn đi một vòng để khám phá nghề gác kèo ong, rồi luồn lách qua các kênh mương để dỡ lọp, dỡ trúm lươn… Làm sao cho du khách thấy tận mắt những sản vật, rồi chế biến thành món ăn thì du khách mới nhớ mãi được. Thấy khách du lịch thưởng thức món ăn từ đồng quê ngon miệng thì mình cũng cảm thấy vui lòng”.

Để làm ra những món ăn ngon như thế không phải là điều dễ dàng, phải qua quá trình kinh nghiệm. “Nêm nếm riết rồi cũng quen tay nhưng mình có bí quyết riêng để vừa khẩu vị với nhiều người và phải giống y hệt của mẹ chồng mới được. Giống như người miền Tây đến đây thì mình nêm đường, còn người miền Bắc thì phải đặt ăn trước mới vừa với khẩu vị, đặc biệt là món lẩu chua cá lóc cơm mẻ thì không nêm đường”, chị Lê Kiều Phiên (con dâu bà Cẩm) tâm sự.

Một trong những món ăn độc đáo và được nhiều du khách yêu thích nhất phải kể đến món lươn um lá nhàu. Lươn thì được đặt trúm theo các con kênh giữa rừng tràm, còn lá nhàu thì được trồng tự nhiên…

Bà Lê Thị Lan, du khách quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Điểm nhấn của món này là tương, nước cốt dừa, rồi đậu phộng… tất cả hoà tan trong miệng và đọng lại nơi đầu lưỡi, ai đã dùng rồi lần sau sẽ muốn trở lại để thưởng thức”.

Ẩm thực xứ tràm là những món ngon được khai thác từ các sản vật đồng quê, từ những gì được xem là dân dã và gắn bó với đời sống người dân. (Ảnh chụp tại Khu Du lịch Hương Tràm).
Cá lóc nướng trui bằng rơm là món ăn không thể thiếu khi đến với miền sông nước. Chính sự đơn giản của món ăn đã phần nào tái hiện được quá trình khẩn hoang của ông cha ta ngày xưa.

Còn sản vật từ ong: ong non (ăn tại chỗ), gỏi ong, ong chiên giòn, sữa ong non ngâm rượu... Riêng các cây kèo của ong ruồi cũng được ngâm với rượu nếp.

Ông Mười Ngọt cho biết: “Đây cũng là những sản phẩm mới từ ong mà mình tự nghĩ ra, bởi vì nhiều du khách về đây uống thấy thơm và ngon ngọt, tốt cho sức khoẻ nên đợt Tết vừa rồi khách đặt hàng khoảng vài trăm lít, có khi đi tận TP Hồ Chí Minh…”.

Về xứ U Minh thì không thể không nhắc đến món lẩu mắm U Minh, vừa qua món lẩu này đã lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam, được chế biến công phu tại Khu Du lịch Hương Tràm (xã Khánh An, huyện U Minh). Chính hương vị quyến rũ của con mắm cá sặt đồng cùng với con cá đồng tươi thơm ngon, chắc thịt và những loại rau dân dã đã làm nên thương hiệu của món lẩu mắm trứ danh.

Chị Lê Hải Nghi, Phó giám đốc Khu Du lịch sinh thái Hương Tràm, cho biết: “Lẩu mắm nơi đây được làm bài bản, làm sao cho du khách thưởng thức được vị ngon chân thật nhất, không lẫn vào lâu được. Có nhiều khách ở Cà Mau ăn rồi “ghiền”, cuối tuần hay những ngày rảnh rỗi là cùng với gia đình về đây để thưởng thức”.

Người U Minh chân chất, thật thà, không chỉ thể hiện qua cá tính mà còn ở sự tinh tế qua bàn tay chế biến món ăn. Đến với U Minh thì phải khám phá được hơi thở của rừng, của những gì thuộc về rừng và cả con người xây dựng nên nó./.

 

Nhật Minh

 

Liên kết hữu ích

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.