ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 22:26:12
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giữ trọn hồn quê

Báo Cà Mau (CMO) Suốt chiều dài đất nước hình chữ S, bánh dân gian ở mỗi vùng, miền có những đặc trưng riêng gắn với văn hoá truyền thống của cộng đồng dân cư.

Ðặc trưng theo từng vùng, miền

Các loại bánh ở miền Bắc chủ yếu dùng nguyên liệu từ nếp; bánh ở miền Trung lại đậm đà những sản vật từ biển như tôm, cá, mực…; còn bánh ở miền Nam chủ yếu được kết hợp với nguyên liệu từ dừa, bởi đây là loại quả có rất nhiều ở vùng đất này.

Khi ăn bánh, không đơn thuần là sự dung nạp món ăn, mà người thưởng thức còn cảm nhận, hiểu hơn hồn quê và nét văn hoá đặc trưng của từng vùng, miền qua từng vị bánh. Ðiển hình như chuyện bánh ở miền Trung có kích thước nhỏ nhắn, xinh xắn xuất phát từ tính cách chịu thương, chịu khó và chú trọng tiểu tiết, phép tắc của người dân nơi đây; còn bánh ở miền Nam có kích thước lớn hơn hẳn, có lẽ xuất phát từ tính cách phóng khoáng của người Nam Bộ. Thú vị hơn, nếu để ý sẽ thấy các loại bánh ở Nam Bộ là sự giao thoa văn hoá giữa người Việt và người Chăm, người Khmer, người Hoa như bánh khéo, bánh tổ... Hay chỉ một tên gọi bánh chưng mà mỗi vùng miền có cách làm khác nhau để nói lên văn hoá ẩm thực vùng đó như: bánh chưng Ðiện Biên mang hương vị của thiên nhiên, của núi rừng Tây Bắc với những chiếc lá dong rừng bọc ngoài, bánh chưng nếp cẩm là món truyền thống của người Tày và được làm từ hạt gạo nếp cẩm của Tây Bắc…

Bánh dân gian gắn liền với đời sống tinh thần của người dân từng vùng, miền.

Thú vị hơn, bánh Việt cũng gắn với những câu chuyện dân gian mang đến nhiều kiến thức văn học, những góc nhìn văn hoá cho người thưởng thức. Ví dụ như truyện cổ "Sự tích bánh chưng, bánh dày", hay câu chuyện dân gian về nguồn gốc của bánh tét… cũng làm người ăn thêm phần thú vị và một chút tò mò về loại bánh mà mình cầm trên tay.

Thưởng thức bánh cũng là một nghệ thuật. Bởi mỗi loại bánh có những món ăn đi kèm hay nước chấm riêng. Có bánh ăn cùng nước mắm ngọt, có bánh ăn cùng nước mắm nhạt, có bánh ăn với nước cốt dừa, nhưng cũng có bánh phải kèm loại nước đường thắng riêng biệt…

Mỗi loại bánh nói lên văn hoá và khẩu vị của người dân địa phương.

Thử thách cho bánh Việt

Bởi ăn sâu bám rễ trong đời sống tinh thần và khẩu vị của người dân nên bánh dân gian Việt có sức sống bền bỉ đến tận ngày nay. Tuy nhiên, trong thời đại mới, sự cạnh tranh giữa vô số các loại bánh nhập từ Trung Quốc, Ðài Loan, Nhật Bản, Anh, Mỹ… cũng tạo nên nhiều thử thách cho bánh Việt.

Một trong những điểm yếu là bánh Việt rất khó mang đi xa do thời hạn sử dụng ngắn, nhiều loại bánh chỉ có thể dùng trong ngày hay lâu nhất cũng khoảng một tuần là hết hạn. Thế nên, rất cần nghiên cứu cải thiện chất lượng nguyên liệu cũng như kỹ thuật chế biến để có thể bảo quản bánh được lâu hơn mà không ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của bánh. Thêm nữa là chuyện mẫu mã. Bánh Việt có hồn quê nhờ gói, bọc từ những vật liệu tự nhiên. Thế nhưng, tính thẩm mỹ lại khó cạnh tranh với các loại bánh được trang trí và đóng hộp đẹp mắt mang tính vệ sinh thực phẩm cao như bánh ngoại.

Khởi sắc đáng mừng là vài năm qua, những người làm bánh Việt đã bắt đầu thay đổi từ hình thức trình bày đến biến tấu thêm về nguyên liệu để bánh bảo quản tốt hơn và đẹp mắt hơn. Không nói đâu xa, bánh Việt đã bắt đầu chen chân được và có sự cạnh tranh ngang tầm với các lại bánh kem nhiều tầng trong mâm cưới.

Bánh dân gian hiện nay bắt đầu có sự cạnh tranh từ mẫu mã đến nguyên liệu làm bánh để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Ở Cà Mau cũng như nhiều tỉnh, thành khác, bánh kem không còn chiếm thế thượng phong, mà thay vào đó là bánh phu thê và bánh cốm được ưa chuộng hơn, giữ được chỗ đứng riêng của mình trong lễ cưới. Nó được xem như một trong những sính lễ bắt buộc phải có bên cạnh trầu, cau trong lễ ăn hỏi truyền thống của người Việt. Nguyên nhân là trong phong tục, 2 loại bánh này kết hợp với nhau đại diện cho sự giao thoa giữa trời và đất, dân gian ta quan niệm: “Có trời, có đất mới trọn vẹn và lâu dài cho mối lương duyên”.

Các loại bánh dân gian đã trụ vững trong thị trường bánh cưới với các loại bánh nhập khẩu khác.

Chuyên gia làm bánh Trần Thị Hiền Minh cho biết: “Muốn nâng tầm cho bánh Việt, chúng ta phải có sự cầu thị. Phải học hỏi cách chăm chút vào mẫu mã, hình thức như bánh nước ngoài, phải biết cách tiếp thị đúng người, đúng chỗ. Ðặc biệt phải cho bánh Việt xuất hiện với tần suất cao hơn ở những kênh quảng bá, kênh phân phối hiện đại”.

Nhà nghiên cứu bánh dân gian Nhâm Hùng nhận định: “Bánh dân gian tuy cũng đã có thương hiệu nhưng muốn đi đường dài phải biết cách quảng bá. Quan trọng hơn hết là tham gia vào thị trường hàng hoá, bánh dân gian cũng phải tuân thủ các yêu cầu về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc… Ðổi mới để hội nhập và lưu giữ được cái “hồn”, cái tinh tuý của món bánh dân gian, để người thưởng thức dù ở đâu cũng cảm nhận được hương vị của quê hương”.

Từ những giá trị cốt lõi, bánh dân gian là một phần của quốc hồn, quốc tuý, là một mảnh ghép độc đáo của văn hoá dân tộc. Câu chuyện lưu giữ và phát triển nó trong thời đại mới vẫn là bài toán mà chính những người yêu bánh, làm bánh cần phải giải đúng cách./.

 

Lam Khánh - Ảnh: NHẬT MINH

 

Cậu học trò đam mê Tin học

Ðam mê Tin học, cộng với đức tính cần cù, chăm chỉ trong rèn luyện và học tập, cậu học trò Cao Nguyên Khang, Lớp 12A, Trường THPT U Minh, thị trấn U Minh, không chỉ duy trì thành tích học sinh khá giỏi mà còn sở hữu nhiều thành tích ấn tượng tại các cuộc thi Tin học.

Đồng hành cùng bà con Cà Mau

Ngày 18/11, Hội Nhà báo Việt Nam, Văn phòng phía Nam; Tạp chí Người Làm Báo; Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Cà Mau đã về nguồn và đồng hành, chia sẻ cùng bà con Cà Mau.

Nguy hiểm rác thải thuỷ tinh

Với đặc tính không thể phân huỷ trong tự nhiên ở điều kiện thông thường, tỷ lệ tái chế thấp, rác thải thuỷ tinh đang là thách thức lớn, gây tác động tiêu cực với môi trường. Tại TP Cà Mau, tình trạng đổ trộm rác thải thuỷ tinh vẫn còn xảy ra, gây mất mỹ quan đô thị và dễ có nguy cơ xảy ra thương tích.

Niềm vui trong căn nhà mới

Từ những ngôi nhà chưa lành lặn, được sự kết nối của Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) huyện Phú Tân, cùng sự giúp sức của các mạnh thường quân, những mái ấm trong mơ đã thành hiện thực, dệt nên những câu chuyện đẹp về sự sẻ chia và tình người.

Phạm Ðức Thuận và giải thưởng Ðại sứ Văn hoá đọc

Chọn đề tài viết tiếp tác phẩm "Bến quê" của Nhà văn Nguyễn Minh Châu và đề xuất nhiều sáng kiến, kinh nghiệm phát triển văn hoá đọc cho học sinh vùng sâu, vùng xa, Phạm Ðức Thuận, Lớp 10A1, Trường THPT Ðầm Dơi (huyện Ðầm Dơi) đoạt giải Khuyến khích toàn quốc cuộc thi Ðại sứ Văn hoá đọc năm 2024.

Tiếp thêm niềm tin cho trẻ khuyết tật

Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân Ái (phường Tân Xuyên, TP Cà Mau), không khí tại đây trở nên rộn ràng hơn bởi các em chu đáo chuẩn bị quà tặng là sản phẩm nước rửa chén, thành quả từ lớp dạy nghề được tổ chức hồi tháng 8 vừa qua.

Công trình tuổi trẻ hiệu quả, bền lâu

Nhằm phát huy vai trò của tổ chức Ðoàn, Hội trong việc chăm lo gia đình cán bộ, đoàn viên, hội viên và thanh niên trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, Tỉnh đoàn đã triển khai thực hiện công trình nhà Nhân ái. Qua đó, kịp thời động viên, khích lệ đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Gặp gỡ hai thủ khoa đầu vào ngành Sư phạm

Thầy Phạm Việt Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Ðầm Dơi (huyện Ðầm Dơi), cho biết, nhà trường vừa đón nhận niềm vui có hai em học sinh của trường là thủ khoa đầu vào ngành Sư phạm. Cụ thể, em Nguyễn Hải Ðăng, thủ khoa ngành Sư phạm Toán học tại Trường Ðại học Cần Thơ và em Bùi Hải An, thủ khoa ngành Sư phạm Lịch sử - Ðịa lý tại Trường Ðại học Sài Gòn.

Trao 11 suất học bổng, 50 suất quà cho học sinh

Ngày 16/11, tại trường THCS Ngọc Chánh (huyện Đầm Dơi), Đoàn khối Dân chính đảng phối hợp trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau trao tặng 11 suất học bổng, 50 suất quà cho học sinh trong chương trình Nâng bước đến trường.

Nâng chất giáo dục mầm non

Huyện Ngọc Hiển có 8 trường mầm non, mẫu giáo, trong đó có 4 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, với tổng số hơn 1.600 trẻ theo học. Những năm qua, huyện quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học, sân chơi cho trẻ theo hướng ngày càng chuẩn hoá, đáp ứng điều kiện chăm sóc, giáo dục, góp phần nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đến trường.