ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 12:00:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Góp phần ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực

Báo Cà Mau Xác định việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức (CCVC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp để phòng, chống tham nhũng, các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, tạo điều kiện để CCVC được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý công việc từ kinh nghiệm thực tế ở những môi trường làm việc khác nhau.

Ðảm bảo đúng quy định, hiệu quả

Trên cơ sở danh mục vị trí công tác định kỳ phải chuyển đổi theo Nghị định số 59/2019/NÐ-CP, ngày 1/7/2019 của Chính phủ và các quy định có liên quan đến việc chuyển đổi vị trí công tác của công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và viên chức trên địa bàn tỉnh, hằng năm, Chủ tịch UBND tỉnh đều ban hành kế hoạch thực hiện và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương lập kế hoạch sát với tình hình thực tế, đảm bảo đúng quy định, hiệu quả.

Nghị định số 59/2019/NÐ-CP và các quy định có liên quan quy định danh mục vị trí công tác định kỳ phải chuyển đổi ở các lĩnh vực: tài nguyên và môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn, xây dựng, công thương, thanh tra, giáo dục và đào tạo, tổ chức cán bộ, tài chính - kế toán, quản lý tài sản công. Thời gian thực hiện chuyển đổi công tác theo quy định từ đủ 2-5 năm theo đặc thù của từng ngành.

Từ năm 2021-2023, tỉnh có 770 CCVC đến hạn phải chuyển đổi vị trí công tác theo quy định; đã thực hiện chuyển đổi đối với 450 CCVC, đạt 58,44%.

Ông Lý Thành Ðông, Trưởng phòng Nội vụ huyện Ðầm Dơi, cho biết, từ năm 2021-2023, huyện đã chuyển đổi vị trí công tác đối với 104 CCVC. Trước khi ban hành quyết định điều động, bố trí, phân công nhiệm vụ để thực hiện chuyển đổi vị trí công tác, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương đều làm việc với CCVC về mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của việc chuyển đổi vị trí công tác, từ đó tạo sự đồng thuận. Ða số CCVC được chuyển đổi nhanh chóng ổn định, thích nghi, nắm bắt nhiệm vụ, tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Giám sát tại huyện Ðầm Dơi, ông Nguyễn Sơn Ca, Trưởng ban Pháp chế HÐND tỉnh cho rằng, đây là lĩnh vực có nhiều văn bản chi phối, liên quan đến con người, nên rất nhạy cảm, cần thực hiện đúng quy định, công khai, minh bạch để tạo sự đồng thuận cao.

Xác định việc chuyển đổi vị trí công tác là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác tổ chức cán bộ, Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phân công Phòng Tổ chức - Hành chính làm đầu mối tham mưu, theo dõi, giám sát. Ðến ngày 31/12/2023, toàn ngành có 1.163 CCVC và người lao động, trong đó có 213 CCVC thực hiện nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực phải chuyển đổi. Từ năm 2021-2023, toàn ngành có 50 vị trí phải thực hiện chuyển đổi, đã chuyển đổi 34 vị trí, đảm bảo đúng nguyên tắc, quy định và đúng đối tượng.

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết, việc chuyển đổi vị trí công tác được thực hiện đối với CCVC, cùng chuyên môn nghiệp vụ, từ bộ phận này sang bộ phận khác cùng cơ quan, đơn vị trong phạm vi quản lý của đơn vị nên việc tập huấn, hướng dẫn chuyên môn được thuận lợi. Việc chuyển đổi vị trí công tác góp phần thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một số lĩnh vực giải quyết trực tiếp đến người dân, tạo điều kiện cho CCVC phát huy được tính năng động, sáng tạo, nghiên cứu chuyên môn, nắm bắt địa bàn.

Còn nhiều khó khăn, hạn chế

Nhìn chung, CCVC được sắp xếp, bố trí cơ bản phù hợp với vị trí việc làm được cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm trong sạch đội ngũ CCVC. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn khó khăn, hạn chế. Cụ thể, kết quả thực hiện chuyển đổi vị trí ở một số lĩnh vực đạt tỷ lệ chưa cao, như lĩnh vực công thương đạt 22,73%, lĩnh vực tổ chức cán bộ 35,29%, quản lý tài sản công 50%.

Trong giai đoạn 2021-2023, có 320 CCVC đến hạn nhưng chưa thực hiện chuyển đổi. Ðến nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt đề án vị trí việc làm mới cho một số cơ quan, đơn vị, địa phương. Từ đó, có 250 trường hợp được sắp xếp không thuộc đối tượng chuyển đổi vị trí công tác, còn lại 70 trường hợp CCVC đến hạn phải thực hiện chuyển đổi mà chưa thực hiện việc chuyển đổi.

Việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với CCVC là một trong những nhiệm vụ, giải pháp để phòng, chống tham nhũng, tạo điều kiện để CCVC được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý công việc. (Ảnh chụp tại Bộ phận Một cửa huyện Thới Bình).

Theo bà Dương Chúc Linh, Trưởng phòng Nội vụ huyện Thới Bình, một số cơ quan, đơn vị khó bố trí CCVC thay thế cho CCVC đến thời hạn chuyển đổi vị trí công tác, vì mỗi vị trí công tác có yêu cầu ngành đào tạo khác nhau, việc bố trí CCVC phải đảm bảo đúng chuyên ngành đào tạo, phù hợp với khung năng lực của đề án vị trí việc làm. Ðối với vị trí kế toán, mỗi cơ quan, đơn vị chỉ có 1 người/1 vị trí nên việc chuyển đổi khó thực hiện. Ðối với công chức cấp xã, khi chuyển đổi vị trí công tác làm ảnh hưởng đến quyền lợi, như không còn trong quy hoạch sau khi chuyển đổi vị trí công tác đến cơ quan mới.

“Thời hạn chuyển đổi vị trí công tác đối với tất cả các trường hợp, ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực là từ 2-5 năm. Qua thực tế cho thấy, thời hạn 2 năm cho mọi vị trí, ngành, nghề, lĩnh vực là không phù hợp. Có những vị trí, thời hạn 2 năm chỉ vừa đủ để cán bộ, CCVC làm quen, bước đầu thực hiện tốt công việc, sau 2 năm mới phát huy tác dụng, nếu chuyển đi nơi khác thì họ lại phải nghiên cứu, làm quen với công việc mới nhận, làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả giải quyết công việc của cơ quan, đơn vị”, ông Tô Hoài Phương, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, chia sẻ.

Vừa qua, Ban Pháp chế HÐND tỉnh đã thành lập đoàn giám sát việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi vị trí công tác đối với CCVC trên địa bàn tỉnh. Nhiều địa phương, đơn vị nêu khó khăn chung là, đa số CCVC khi tham gia công tác dự tuyển tại địa phương thường trú lâu năm nên khi chuyển công tác qua đơn vị khác ảnh hưởng đến cuộc sống bản thân, gia đình của CCVC như điều kiện đi lại, ăn ở...

Theo đó, UBND tỉnh đề xuất cần quy định chế độ chính sách hỗ trợ đối với những trường hợp CCVC phải thực hiện chuyển đổi vị trí công tác ngoài phạm vi nội bộ cơ quan, tổ chức, địa phương. Ðồng thời, sớm ban hành đầy đủ danh mục và thời gian định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo phạm vi quản lý đối với từng ngành, lĩnh vực, tại chính quyền địa phương, để địa phương có đủ cơ sở pháp lý thực hiện việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác./.

 

Mộng Thường

 

Thúc đẩy giải quyết thủ tục phi địa giới

Hướng đến nền hành chính phục vụ, tỉnh Cà Mau đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo bước phát triển đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Ðáng nói là, tỉnh đã vận hành hiệu quả việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) không phụ thuộc địa giới hành chính. Ðây là tiền đề quan trọng góp phần hiện đại hoá nền hành chính, nâng cao sự hài lòng, tin tưởng của Nhân dân.

Ðơn giản thủ tục, tạo thuận lợi cho dân

Thời gian qua, huyện U Minh triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung về cải cách hành chính (CCHC). Ðặc biệt, huyện chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nhất là thực hiện rà soát, đơn giản hoá TTHC và nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện.

Ðể người dân dễ làm hồ sơ đất đai

Hồ sơ liên quan đến đất đai được đánh giá là lĩnh vực khó, với nhiều thủ tục hành chính (TTHC) phức tạp, do đó, ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) hết sức cố gắng, từng bước tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận lĩnh vực này. Một trong những minh chứng rõ ràng nhất là Chỉ số Tiếp cận đất đai năm 2023 của tỉnh đã tăng vượt bậc, xếp vị trí 19/63 tỉnh, thành cả nước.

Phục vụ tốt, dân đồng thuận

Tuy không phải là tiêu chí chính trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, nhưng hoạt động cải cách hành chính (CCHC) có tác động quan trọng vào việc thực hiện các chỉ tiêu khác, nhất là những chỉ tiêu cần sự phối hợp giữa chính quyền với dân, giữa chính quyền với doanh nghiệp, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân, góp phần vào tiến trình xây dựng NTM.

Lấy sự hài lòng làm thước đo hiệu quả

Xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, minh bạch; nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt nhất, là định hướng cải cách hành chính (CCHC) huyện Ngọc Hiển trong giai đoạn mới.

Góp phần ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực

Xác định việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức (CCVC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp để phòng, chống tham nhũng, các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, tạo điều kiện để CCVC được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý công việc từ kinh nghiệm thực tế ở những môi trường làm việc khác nhau.

Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại huyện Phú Tân

Ngày 22/5, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh Cà Mau kiểm tra thực tế các nhiệm vụ cải cách hành chính tại UBND xã Tân Hải, thị trấn Cái Đôi Vàm và UBND huyện Phú Tân; đồng thời ghi nhận những thuận lợi khó khăn, kịp thời giúp địa phương tháo gỡ, thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC trong thời gian tới.

Từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không ngừng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CÐS) của ngành, từng bước hoàn thiện số hoá nhiều hồ sơ, thủ tục, quy trình, góp phần đem lại sự thuận lợi cho các đơn vị, địa phương và người dân, đóng góp chung vào tiến trình CÐS của tỉnh.

Bớt thủ tục, giảm chi phí

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 490/QÐ-TTg ngày 7/5/2018. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm có lợi thế ở mỗi địa phương. Ðối với tỉnh Cà Mau, chương trình đã mang về những kết quả thiết thực, tuy nhiên, theo đánh giá của các chủ thể tham gia chương trình, quá trình làm hồ sơ thủ tục còn khá nhiêu khê và kinh phí đầu tư ban đầu để chứng nhận sản phẩm OCOP cũng khá lớn.

Ngành kiểm sát ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin

Hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, văn bản chỉ đạo bằng giấy dần được thay thế bằng những phần mềm chuyên dụng, như phần mềm sơ đồ tư duy; số hoá hồ sơ; tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo trực tuyến; hệ thống quản lý văn bản và điều hành... Việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin (CNTT) góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) 2 cấp trong tỉnh.