ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 1-2-25 01:52:55
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hành động vì an toàn thực phẩm

Báo Cà Mau (CMO) Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khoẻ con người, nhưng cũng có thể là nguồn gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang được xã hội quan tâm, bởi mức độ vi phạm của một bộ phận người sản xuất, kinh doanh không chân chính ngày càng tinh vi, với số lượng hàng hoá vi phạm ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin các cơ quan chức năng bắt giữ một số lượng lớn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng cảm thấy lo lắng, băn khoăn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn sức khoẻ cho gia đình.

Bà Thái Thị Hạnh, khách hàng tại chợ Phường 4, TP Cà Mau, cho biết: "Thường tôi nhận biết thực phẩm bằng mắt, thấy rau, thịt tươi thì mua chứ không biết thực phẩm có được kiểm tra đầu vào hay không. Đến quán ăn thì chọn quán sạch sẽ, khang trang, tạo cảm giác an toàn thôi, còn nguồn gốc đồ ăn cửa hàng nhập vào từ đâu tôi cũng không rõ".

Ngành chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ.

Theo quy định, tất cả các loại thực phẩm bày bán trong chợ từ rau, củ, quả, thịt, cá đến đồ khô đều phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và phải được kiểm định, sau đó đóng dấu hoặc cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm. Nhưng quy định này gần như không được thực hiện vì một số nguyên nhân khách quan nào đó.

Bà Lê Tố Trâm, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích, kiểm nghiệm, Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Cà Mau, thông tin: Hiện tại, sở vẫn có chương trình lấy mẫu từ một số chợ của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Tuy nhiên, việc kiểm soát chỉ ở một số mẫu tại chợ, bên cạnh đó vẫn chưa xây dựng được mẫu chợ đầu mối sạch cũng như xây dựng chợ nông sản sạch cho người dân. Việc đó đã làm len lỏi một số thành phần, sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tại tỉnh Cà Mau, hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai mạnh mẽ, kịp thời ngăn chặn và xử lý nhiều trường hợp vi phạm về ATTP. Trong những tháng đầu năm, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh và tập trung tại địa bàn TP Cà Mau. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện hơn 746 cơ sở không đạt tiêu chuẩn chất lượng, xử phạt hành chính 37 cơ sở, 12 cơ sở bị huỷ sản phẩm.

Vấn đề ATVSTP trong cả nước nói chung, Cà Mau nói riêng đang là vấn đề gây lo lắng cho người dân. Bởi khi mua thực phẩm trong chợ không có cơ sở để đánh giá chất lượng hàng hoá, người dân chỉ còn biết đặt lòng tin vào chủ kinh doanh. Nhưng chính những người bán tại các chợ cũng rất mập mờ về nguồn gốc xuất xứ hàng hoá của mình, hoặc nhập hàng từ nhiều nơi nên rất khó biết nguồn gốc. Đây là thực trạng đáng lo ngại.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra ở nhiều nơi, một lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn vẫn lưu thông trên thị trường. Thực phẩm nhập lậu vẫn diễn ra, điều kiện chăn nuôi, hạ tầng chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ chưa đạt yêu cầu. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không kiểm soát được an toàn vẫn còn chiếm số lượng lớn, tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Yếu tố môi trường tự nhiên, môi trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức…

Một trong những nguyên nhân chính để tồn tại những vấn đề trên là do ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATVSTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao. Một phần là do nhận thức, vì chạy theo lợi nhuận và cố tình vi phạm của một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, làm ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng.

Ông Phạm Văn Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, cho biết: "Phần lớn người bán đều không quan tâm và không biết tới Luật An toàn thực phẩm, khái niệm vệ sinh ATTP chỉ đơn giản là không để khách hàng bị ngộ độc. Đó là một trong những lý do dẫn đến thực phẩm bày bán ngày càng nhiều mà không chú trọng đến ATVSTP.

Chính vì vậy, để tăng cường vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cần chú trọng hơn nữa công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP. Đồng thời, đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.

Phát huy hiệu quả phối hợp giữa chính quyền với các đoàn thể trong việc đảm bảo ATTP, huy động cả cộng đồng cùng tham gia giám sát, phát hiện, tố cáo các cơ sở, tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm bẩn. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo quy định về ATTP./.

Thanh Trần

Tận tình phục vụ những ngày cận Tết

Năm 2024, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn huyện Năm Căn ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn và đúng hạn cho tổ chức, cá nhân đạt cao. Ðặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC được đẩy mạnh.

Tiếp tục tinh gọn bộ máy và nâng cao chỉ số hài lòng của người dân

Chiều 15/1, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình, Phó trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ 9 của Ban Chỉ đạo theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 63 điểm cầu trên cả nước.

Dịch vụ công trực tuyến: Không làm thay người dân

Nhằm từng bước hình thành thói quen và nâng cao kỹ năng tự thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh vừa chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo công chức, viên chức (CC,VC) làm việc tại bộ phận một cửa thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện DVCTT, không trực tiếp làm thay, để người dân quen dần thao tác, các bước thực hiện trên môi trường điện tử.

Cà Mau tiếp tục dẫn đầu cả nước về chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp

Với 91,6 điểm, tăng 1,43 % so với năm 2023, tỉnh Cà Mau tiếp tục giữ vị trí đứng đầu các tỉnh thành cả nước về Bộ chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp năm 2024. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp Cà Mau dẫn đầu cả nước về bộ chỉ số này.

Khánh Hoà hoàn thành sớm kế hoạch CCHC năm 2024

Chú trọng đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ công tác cải cách hành chính (CCHC), xã Khánh Hoà (huyện U Minh) đã hoàn thành 17/17 nhiệm vụ theo kế hoạch năm 2024, đạt 100%.

Bước nhanh hơn để tạo đột phá

Xây dựng Chính quyền điện tử (CQÐT) hướng đến Chính quyền số (CQS) là mục tiêu quan trọng mà tỉnh Cà Mau nỗ lực hướng tới, nhằm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Sự hài lòng của người dân là thước đo chất lượng

Với phương châm “Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng”, thời gian qua, huyện Ngọc Hiển đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tạo chuyển biến tích cực trong công tác cải cách hành chính (CCHC), nhất là chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ngày một nâng lên, đem lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp. Qua đó, góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân, xây dựng chính quyền ngày càng thân thiện, vì Nhân dân phục vụ.

Nỗ lực tạo đột phá

Năm 2024, công tác chỉ đạo triển khai, thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) được TP Cà Mau quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, thông suốt. Ðến nay, thành phố đã hoàn thành 23/23 nhiệm vụ CCHC. Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn được nâng cao. Mức độ hài lòng của người dân về giải quyết TTHC đạt 100%.

Quyết tâm cải cách tốt hơn

Với quan điểm “Lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, là trung tâm của cải cách hành chính; tất cả hướng đến mục tiêu là phục vụ người dân, doanh nghiệp”, huy động sự vào cuộc với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị... công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2024 của tỉnh đạt được nhiều kết quả nổi bật, tiến bộ. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần tiếp tục khắc phục, tạo sự thông suốt để phục vụ người dân và cộng đồng doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Ðiểm nhấn thành tựu cải cách hành chính

Cà Mau là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước hoàn thành sớm việc kết nối Hệ thống Thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tỉnh với Hệ thống Ðịnh danh và xác thực điện tử của Bộ Công an, để phục vụ chuyển đổi sang sử dụng VNeID làm tài khoản duy nhất trong thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử kể từ ngày 1/7/2024. Cùng với đó, Cà Mau là 1 trong 14 địa phương hoàn thành sớm việc số hoá dữ liệu sổ hộ tịch lịch sử trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Nghị định số 87/2020/NÐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ (giao trước ngày 31/12/2024).