ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 20-9-24 19:49:44
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hành động vì an toàn thực phẩm

Báo Cà Mau (CMO) Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khoẻ con người, nhưng cũng có thể là nguồn gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang được xã hội quan tâm, bởi mức độ vi phạm của một bộ phận người sản xuất, kinh doanh không chân chính ngày càng tinh vi, với số lượng hàng hoá vi phạm ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin các cơ quan chức năng bắt giữ một số lượng lớn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng cảm thấy lo lắng, băn khoăn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn sức khoẻ cho gia đình.

Bà Thái Thị Hạnh, khách hàng tại chợ Phường 4, TP Cà Mau, cho biết: "Thường tôi nhận biết thực phẩm bằng mắt, thấy rau, thịt tươi thì mua chứ không biết thực phẩm có được kiểm tra đầu vào hay không. Đến quán ăn thì chọn quán sạch sẽ, khang trang, tạo cảm giác an toàn thôi, còn nguồn gốc đồ ăn cửa hàng nhập vào từ đâu tôi cũng không rõ".

Ngành chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ.

Theo quy định, tất cả các loại thực phẩm bày bán trong chợ từ rau, củ, quả, thịt, cá đến đồ khô đều phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và phải được kiểm định, sau đó đóng dấu hoặc cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm. Nhưng quy định này gần như không được thực hiện vì một số nguyên nhân khách quan nào đó.

Bà Lê Tố Trâm, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích, kiểm nghiệm, Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Cà Mau, thông tin: Hiện tại, sở vẫn có chương trình lấy mẫu từ một số chợ của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Tuy nhiên, việc kiểm soát chỉ ở một số mẫu tại chợ, bên cạnh đó vẫn chưa xây dựng được mẫu chợ đầu mối sạch cũng như xây dựng chợ nông sản sạch cho người dân. Việc đó đã làm len lỏi một số thành phần, sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tại tỉnh Cà Mau, hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai mạnh mẽ, kịp thời ngăn chặn và xử lý nhiều trường hợp vi phạm về ATTP. Trong những tháng đầu năm, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh và tập trung tại địa bàn TP Cà Mau. Trong quá trình kiểm tra đã phát hiện hơn 746 cơ sở không đạt tiêu chuẩn chất lượng, xử phạt hành chính 37 cơ sở, 12 cơ sở bị huỷ sản phẩm.

Vấn đề ATVSTP trong cả nước nói chung, Cà Mau nói riêng đang là vấn đề gây lo lắng cho người dân. Bởi khi mua thực phẩm trong chợ không có cơ sở để đánh giá chất lượng hàng hoá, người dân chỉ còn biết đặt lòng tin vào chủ kinh doanh. Nhưng chính những người bán tại các chợ cũng rất mập mờ về nguồn gốc xuất xứ hàng hoá của mình, hoặc nhập hàng từ nhiều nơi nên rất khó biết nguồn gốc. Đây là thực trạng đáng lo ngại.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra ở nhiều nơi, một lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn vẫn lưu thông trên thị trường. Thực phẩm nhập lậu vẫn diễn ra, điều kiện chăn nuôi, hạ tầng chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ chưa đạt yêu cầu. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không kiểm soát được an toàn vẫn còn chiếm số lượng lớn, tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Yếu tố môi trường tự nhiên, môi trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức…

Một trong những nguyên nhân chính để tồn tại những vấn đề trên là do ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATVSTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao. Một phần là do nhận thức, vì chạy theo lợi nhuận và cố tình vi phạm của một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, làm ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng.

Ông Phạm Văn Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, cho biết: "Phần lớn người bán đều không quan tâm và không biết tới Luật An toàn thực phẩm, khái niệm vệ sinh ATTP chỉ đơn giản là không để khách hàng bị ngộ độc. Đó là một trong những lý do dẫn đến thực phẩm bày bán ngày càng nhiều mà không chú trọng đến ATVSTP.

Chính vì vậy, để tăng cường vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cần chú trọng hơn nữa công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP. Đồng thời, đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.

Phát huy hiệu quả phối hợp giữa chính quyền với các đoàn thể trong việc đảm bảo ATTP, huy động cả cộng đồng cùng tham gia giám sát, phát hiện, tố cáo các cơ sở, tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm bẩn. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo quy định về ATTP./.

Thanh Trần

Giải quyết nhanh thủ tục cho người dân

Nỗ lực cải cách hành chính (CCHC), hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, chính quyền xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời tạo được niềm tin trong Nhân dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Rạch Gốc quyết tâm xây dựng nền hành chính văn minh

Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số, thị trấn Rạch Gốc đang dồn lực, quyết tâm cao để xây dựng nền hành chính “văn minh”, “hiện đại”, phục vụ tốt nhất cho người dân.

Hoà Mỹ - Hướng dẫn nhiệt tình, giải quyết nhanh gọn

Thời gian qua, UBND xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), tạo chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Giải quyết toàn trình khi đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Thời gian qua, ngành thuế tích cực đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người nộp thuế (NNT). Trong đó, giải quyết thủ tục khai, nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy đem lại hiệu ứng tích cực.

“Thị sát” bộ phận một cửa

Ðóng vai một người dân đến thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận một cửa ở một số xã trên địa bàn tỉnh, thành viên Ðoàn Kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong thái độ tiếp công dân của công chức. Cũng từ những chuyến “thị sát” thực tế này đã ghi nhận nhiều hạn chế nhất định.

Cải cách mạnh mẽ nền hành chính ở cơ sở

Là nơi trực tiếp làm việc với công dân, chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động. Việc xây dựng chính quyền gần dân, vì dân được thể hiện rõ nét trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, gần dân và sát dân.

Ðem lợi ích đến người dân

Thời gian qua, để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, huyện Ðầm Dơi không chỉ rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) mà còn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hoá phương thức chỉ đạo, điều hành và tiếp nhận, giải quyết TTHC, tăng tỷ lệ hồ sơ trực tuyến.

Nỗ lực dỡ rào cản “Chi phí không chính thức”

Ðược đánh giá là chỉ số nhạy cảm nhất trong 10 chỉ số thành phần cấu thành Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số “Chi phí không chính thức” của tỉnh Cà Mau trong năm qua mặc dù ghi nhận có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vấn đề cải thiện đối với chỉ số này vẫn còn chậm so với mục tiêu đề ra.

Rõ người, rõ việc, rõ thời gian

“Việc cải cách hành chính (CCHC) cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm... để dễ kiểm tra, dễ đánh giá, dễ thúc đẩy, khơi thông nguồn lực đất nước”, đây là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp liên quan đến công tác CCHC với các địa phương.

Gỡ “điểm nghẽn” trong đào tạo lao động

Ðứng vị trí 52/63 tỉnh, thành cả nước, Chỉ số thành phần Ðào tạo lao động trong Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Cà Mau được đánh giá còn nhiều hạn chế, tiêu cực. Trong đó, nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ về công tác đào tạo lao động, tuyển dụng lao động, chất lượng lao động qua đào tạo, hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp (DN).