ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:07:01
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hỗ trợ 10 tỷ đồng cung cấp nước cho người dân khu vực khó khăn

Báo Cà Mau Theo thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau khi rà soát từ các địa phương, hiện toàn tỉnh có 2.620 hộ gia đình bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt do hạn hán. Khu vực đặc biệt khó khăn tiếp cận nguồn nước chủ yếu tập trung ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, với 1.719 hộ, do không khai thác được nước ngầm, kênh rạch khô cạn, đường bị sụt lún, giao thông bị chia cắt... Trong đó, huyện Trần Văn Thời 677 hộ, Thới Bình 581 hộ, U Minh 461 hộ.

Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất sử dụng 10 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh để hỗ trợ một số địa phương ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn. Cụ thể, ngân sách sẽ hỗ trợ 3 huyện: Trần Văn Thời, U Minh và Thới Bình mua dụng cụ trữ nước cho người dân.

Hiện nay các kênh nội đồng của huyện Trân Văn thời gần như khô cạn, thiếu nước phục vụ sản xuất lẫn sinh hoạt.

Ðể triển khai vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT tổ chức mở rộng mạng đường ống cấp nước các công trình hiện có để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân (mua vật tư, thiết bị khoảng 9,5 tỷ đồng). Trong quá trình thực hiện, phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ vật tư, thiết bị thi công và đảm bảo chất lượng công trình.

Ðồng thời, thống nhất chủ trương cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) thực hiện công tác hoàn trả mặt bằng bê tông trên đường ống; lắp đặt, hoàn thiện đường ống và lắp đặt đồng hồ nước... bằng nguồn chi phí hoạt động dịch vụ của đơn vị (dự kiến khoảng 700 triệu đồng).

Một số hộ dân trên địa bàn huyện Trần Văn Thời dù chủ động bồn chứa nước mưa để sử dụng mùa khô hạn nhưng vẫn không đủ để uống.

Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời chỉ đạo UBND huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình phối hợp chặt chẽ với Trung tâm NS&VSMTNT, vận động các hộ dân giải phóng mặt bằng theo tuyến ống đi qua, tham gia đào đất để lắp đặt đường ống (trên đất của hộ gia đình), bảo vệ đường ống; huy động lực lượng thanh niên, lực lượng vũ trang, người dân địa phương... tham gia đào đất để lắp đặt đường ống ở các tuyến đi qua khu vực công cộng, hoặc đi ngang những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để kịp thời lắp đặt đường ống.

Huyện Trần Văn Thời là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt phục vụ người dân. Ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Hiện nay, qua rà soát, toàn huyện có 677 hộ với 2.897 khẩu có khả năng bị thiếu nước sinh hoạt do ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn; trong đó, có 12 hộ chính sách, 24 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo và 65 hộ dân tộc thiểu số. Ðối với huyện, giải pháp cấp bách đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn thời điểm này cần mở rộng 36,6 km mạng đường ống và hỗ trợ bồn chứa nước”.

 Hộ dân huyện Trần Văn Thời thiếu nước sạch, phải sử dụng nước giếng khoan nhiễm mặn để sinh hoạt.

Ngoài ra, đối với các huyện Phú Tân, Cái Nước, Ðầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển và TP Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các địa phương này cần chủ động sử dụng nguồn kinh phí đã được bố trí từ 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để hỗ trợ người dân đảm bảo nguồn nước sinh hoạt.

Trong thời gian hạn hán, có những nơi rất khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo Trung tâm NS&VSMTNT rà soát, tăng công suất các công trình đang vận hành để kịp thời bổ sung nguồn nước cho người dân gặp khó khăn về nước ở khu vực lân cận đến lấy nước sinh hoạt (cấp miễn phí). Qua thời gian hạn hán, Sở NN&PTNT tổng hợp khối lượng nước cấp miễn phí cho hộ dân và đề xuất UBND tỉnh, Sở Tài chính biện pháp xử lý.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, hướng dẫn Trung tâm NS&VSMTNT thực hiện hồ sơ, thủ tục đối với trường hợp khai thác nước dưới đất vượt hạn mức được cấp phép (nếu có), do tăng công suất cấp nước cho hộ dân./.

 

Hồng Nhung

 

Những hình ảnh đẹp trong cuộc chiến chống “giặc lửa”

Thông tin từ Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Thời Nguyễn Minh Nhứt, đến sáng 12/4, đám cháy rừng ở Nông trường 402 đã cơ bản được dập tắt. Các lực lượng chữa cháy đã được cho rút khỏi địa điểm cháy. Tuy nhiên, vẫn còn bố trí một đội hơn 10 người túc trực theo dõi và kịp thời dập tắt những nơi còn ngún.

Kiên quyết không để cháy rừng

Mùa khô năm nay đang diễn biến căng thẳng và dự báo El Nino kéo dài, trong khi hiện nay mực nước hầu hết các con kênh nội đồng trên địa bàn huyện Trần Văn Thời gần như khô cạn, gây khó khăn, thách thức lớn cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Ðịa phương đã và đang khẩn trương, quyết liệt triển khai mọi biện pháp để bảo vệ rừng.

Chật vật trong khô hạn

Những dòng kênh khô nước phơi mình giữa nắng nóng, những bao lúa sau khi thu hoạch nối đuôi nhau theo từng chuyến xe máy ra bãi tập kết, thiếu nước ngọt, sạt lở nghiêm trọng... Ðó là hình ảnh tại xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời đang trong cao điểm mùa khô năm nay.

Hỗ trợ 10 tỷ đồng cung cấp nước cho người dân khu vực khó khăn

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau khi rà soát từ các địa phương, hiện toàn tỉnh có 2.620 hộ gia đình bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt do hạn hán. Khu vực đặc biệt khó khăn tiếp cận nguồn nước chủ yếu tập trung ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, với 1.719 hộ, do không khai thác được nước ngầm, kênh rạch khô cạn, đường bị sụt lún, giao thông bị chia cắt... Trong đó, huyện Trần Văn Thời 677 hộ, Thới Bình 581 hộ, U Minh 461 hộ.

Qua vùng khô hạn

Hạn hán đã và đang tiếp tục ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Không có nguồn nước, nhiều khu vực hoạt động sản xuất gặp khó khăn, đình trệ; đời sống và sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cần được trợ lực ứng phó hạn hán

Hiện nay, theo đánh giá của UBND tỉnh, tình trạng sụt lún, sạt lở vẫn đang tiếp tục xảy ra, ảnh hưởng lớn đối với công trình giao thông, thuỷ lợi của vùng ngọt hoá. Việc khắc phục sụt lún, sạt lở cần phải tiến hành khẩn cấp trước khi mùa mưa bão bắt đầu.

Ứng dụng công nghệ, tăng hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng

Thời gian qua, Vườn Quốc gia U Minh Hạ quan tâm ứng dụng khoa học - công nghệ để giảm sức người, nâng cao hiệu quả trong quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó, hệ thống Poacher Cam (camera chuyên dụng quản lý đối tượng ra vào rừng) là một trong số giải pháp đang phát huy hiệu quả.

Chủ động phòng, chống sạt lở bờ biển, bờ sông

Bờ biển tỉnh Cà Mau, ngoài chịu tác động của gió do bão, áp thấp nhiệt đới, còn phải chịu ảnh hưởng rất lớn của gió mùa Tây Nam kéo dài nhiều ngày trong năm. Tác động của gió do bão, áp thấp nhiệt đới và các đới gió mùa gây ra hiện tượng nước dâng và những cơn sóng lớn tác động trực tiếp gây sạt lở bờ biển, bờ sông, nhất là đối với vùng cửa sông, ven biển.

Nghiêm ngặt bảo vệ rừng

Mùa khô năm nay được dự báo rất khắc nghiệt. Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng El Nino, từ tháng 2 đến tháng 6, khả năng hạn hán gay gắt, thiếu nước tiếp tục diễn ra. Chính vì thế, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được quan tâm đặc biệt. Các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã và đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng.

Khẩn trương phòng chống, khắc phục sạt lở, sụt lún

Nhiều tuyến kênh, rạch bị cạn khô, thiếu nước phục vụ sản xuất, hàng trăm điểm sụt lún, sạt lở làm hư hỏng hạ tầng vùng nông thôn... Tình trạng này đang được dự báo diễn biến phức tạp trong thời gian tới, khi mùa khô dự kiến đến hết tháng 5 mới kết thúc.