(CMO) Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Bào Sơn (ấp Bào Sơn, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) được thành lập không chỉ liên kết tạo ra vùng nguyên liệu mà còn từng bước thay đổi nhận thức của nông dân về sản xuất nông nghiệp sạch gắn với bảo vệ môi trường.
Canh tác gắn với bảo vệ môi trường
HTX Dịch vụ nông nghiệp Bào Sơn đi vào hoạt động năm 2019 với 5 thành viên, vốn điều lệ ban đầu là 200 triệu đồng. HTX hoạt động trên các lĩnh vực chính như chuyên cung ứng các mặt hàng nông sản, lúa và bán giống chồn hương với tổng diện tích 1,8 ha, trong đó 7.000 m2 trồng lúa, 6.000 m2 trồng dưa hấu và bắp, còn lại 5.000 m2 để chăn nuôi. Từ lúc thành lập cho đến nay, HTX luôn đề cao tôn chỉ hoạt động là hướng tới nền nông nghiệp bền vững, an toàn và giá trị cao.
Nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, thời gian canh tác, thu hoạch nông sản được rút ngắn. |
Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Bào Sơn Lê Thái Bảo cho biết: “Vùng đất này rất thuận lợi cho trồng lúa, rau màu và dưa hấu, đặc biệt không chỉ đúng mùa, đúng vụ mà đối với những lúc nghịch mùa vẫn đem lại năng suất, sản lượng cao. Những loại giống mà HTX chọn để trồng ưu tiên những giống mới, chất lượng bên cạnh với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác nên sản lượng, năng suất cao, rút ngắn thời gian canh tác”.
Bên cạnh chọn những loại giống ưu thế gieo trồng, HTX còn xây dựng nhà lưới để trồng các loại rau màu ăn lá. Tuy nhiên, dù trồng ở đâu, HTX vẫn tuân thủ theo quy trình và đảm bảo các biện pháp canh tác an toàn sinh học, chú trọng sử dụng các chế phẩm sinh học để chăm sóc cây trồng, dùng phân hữu cơ thay cho phân bón hoá học, không sử dụng thuốc trừ sâu. Việc này giúp cải tạo đất, đồng thời cây trồng hấp thu được chất dinh dưỡng, nâng cao năng suất, chất lượng.
Bà Nguyễn Hồng Hạnh, thành viên HTX Bào Sơn, chia sẻ: “Tôi tâm đắc nhất với các luống rau được trồng trong nhà lưới phát triển tốt, bẹ lá to lại tránh được sự ảnh hưởng tác động từ bên ngoài. Trước đó, người trồng rau rất “ngán” việc chăm sóc, tưới rau nhưng nay đã nhẹ rất nhiều, nhờ vậy mà công cán, thời gian chăm sóc cũng giảm đi. Do rau được trồng an toàn nên giá cao bù lại một phần chi phí đầu tư ban đầu. Sắp tới, sẽ nhân rộng diện tích nhà lưới để sản lượng tăng đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.
Hướng đi tất yếu
Với phương châm khai thác tiềm năng đất sản xuất, không sản xuất ồ ạt, những tháng mùa hạn, HTX chủ trương để cho đất nghỉ, bên cạnh tiến hành cải tạo đất luân phiên trồng một số loại rau, củ để giữ đất. Các thành viên HTX cũng nghiên cứu, tìm thêm những loại cây trồng thích ứng với thời tiết khắc nghiệt của nắng nóng và thiếu nước tưới.
Rau màu được trồng trong nhà lưới cho năng suất, chất lượng cao. |
“Ban đầu rất khó khăn trong việc định hướng và cải tạo đất, thêm vào đó chi phí đầu tư cho sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn cao nhiều lần so với sản xuất thông thường. Với tiêu chí đã đặt ra, chúng tôi sẽ không vì lợi nhuận mà bỏ qua những tiêu chuẩn an toàn vì sức khoẻ trong canh tác nông nghiệp”, ông Bảo khẳng định.
Quê Bạc Liêu về Cà Mau lập nghiệp, ban đầu, ông Nguyễn Viết Thanh, thành viên HTX Bào Sơn, gặp khó khăn khi sản lượng thu hoạch không cao do canh tác nhỏ lẻ nên thường bị thương lái ép giá.
Ông Thanh cho biết: “Tôi gia nhập HTX từ những ngày đầu thành lập trên cơ sở cùng làm, cùng hưởng và quan trọng nhất là có thể tạo ra sản lượng nông sản lớn, giá cả không phụ thuộc bên mua. Hiện, tôi đang trồng hơn 800 cây bắp nếp thái. Trong chăm sóc, chúng tôi đặc biệt theo dõi độ “nhót” của giống, sức sinh trưởng và sản lượng thu về. Tất cả được ghi chép lại bằng nhật ký canh tác. Với loại giống này, trái to đều và đẹp, bình quân cứ 3 trái đạt 1 kg, thương lái đã vào xem và chào giá nhưng tôi vẫn đang xem xét coi giá nào tốt nhất sẽ bán”.
Với mong muốn thay đổi diện mạo tập quán canh tác gắn với bảo vệ môi trường, hướng đến thực phẩm sạch, bữa ăn an toàn cho người tiêu dùng, thời gian tới, bên cạnh việc phát triển các diện tích cây, con, HTX còn mạnh dạn nghiên cứu, đa dạng hoá các loại nông sản phục vụ nhu cầu thị trường./.
Ngô Nhi