Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các loại sản phẩm sử dụng nhiều dịp Tết. Ðể đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở đã gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Do vậy, để bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết, Ðoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh đã bắt đầu tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh về vấn đề ATTP, nhằm đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm dịp Tết.
- Chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn cho sức khoẻ
- Phối hợp nhịp nhàng trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm
- Họp đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm
Ông Hoàng Lý Tưởng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phó trưởng Ðoàn Kiểm tra liên ngành, cho biết: “Ðây là thời điểm rất nhạy cảm trong năm, bởi lượng tiêu thụ thực phẩm rất cao, cùng với thời tiết thường khô hanh, dễ gây ra những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc mất ATTP. Nắm bắt nhu cầu người dân cũng như đảm bảo ATTP cho người dân vui xuân, đón Tết, Ðoàn Kiểm tra liên ngành đang kiểm tra ráo riết nhiều cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh”.
Ðoàn sẽ tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo; các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
Ðoàn kiểm tra liên ngành sẽ tập trung cao đối với nhóm sản phẩm bia rượu nhằm đảm bảo chất lượng, hạn chế xảy ra ngộ độc methanol.
Trong đó, đoàn của tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Ðối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện kiểm tra.
Ông Hoàng Lý Tưởng cho biết thêm: “Ðoàn sẽ tập trung kiểm tra các điểm phân phối thực phẩm lớn. Trong đó, kiểm tra nguyên liệu đầu vào, nguồn gốc, điều kiện sản xuất, sử dụng các phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục cho phép. Ðặc biệt, quan tâm nhiều đối với nhóm sản phẩm bia, rượu nhằm đảm bảo chất lượng, hạn chế xảy ra ngộ độc methanol”.
Ngoài ra, cũng chú ý nhiều đến các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố về đảm bảo cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; kiểm tra nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm; kiểm tra bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại; kiểm tra nguồn nước phục vụ việc chế biến, kinh doanh, điều kiện về sức khoẻ, kiến thức, thực hành của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, việc kiểm tra sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động, quá trình sản xuất kinh doanh của các cơ sở. Việc kiểm nghiệm mẫu có thể thực hiện bằng test nhanh thực phẩm hoặc gửi mẫu đi kiểm nghiệm đối với những sản phẩm có nghi ngờ mất ATTP cao.
Ðoàn sẽ tập trung chú ý nhiều đến các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố về đảm bảo cách biệt nguồn gây độc hại, ô nhiễm; kiểm tra nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm.
“Các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, hàng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông trên thị trường. Không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục đạt yêu cầu”, ông Hoàng Lý Tưởng nhấn mạnh.
Việc kiểm nghiệm mẫu có thể thực hiện bằng test nhanh thực phẩm hoặc gửi mẫu đi kiểm nghiệm đối với những sản phẩm nghi ngờ mất ATTP cao.
Từ nay đến tết Nguyên đán thời gian còn rất ngắn, do vậy, việc tăng cường kiểm tra ATTP liên tục và xuyên suốt trong thời điểm này rất quan trọng nhằm kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng cũng như kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol.
Tuy nhiên, trên hết vẫn là ý thức của chính người tiêu dùng, chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác; bảo quản tốt thực phẩm; không nên mua, tích trữ, chế biến quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc, hỏng. Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không lạm dụng rượu, bia hoặc các loại không rõ nguồn gốc trong ngày Tết...
Phi Long