ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:06:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mạnh dạn đưa giống mới về địa phương

Báo Cà Mau Với kinh nghiệm của bản thân và chịu khó tìm tòi, học hỏi qua các trang mạng xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông Lưu Văn Hoàng, Ấp 12B, xã Khánh Bình Ðông mạnh dạn mua các giống cây mới có giá trị kinh tế cao đem về trồng tại địa phương và ông đã thành công với mô hình đa cây kết hợp.

Vườn dưa hấu của ông Hoàng dự kiến sẽ cho thu hoạch gần cuối tháng Chạp.

Sau khi áp dụng thành công mô hình trồng nho từ năm 2020, năm 2023, ông Hoàng tìm mua hạt giống 2 loại cây mới: cà chua bạch tuộc của Nhật Bản và cà chua Nova của Hàn Quốc, đem về trồng thử nghiệm tại vườn nhà. Kết quả, cây khá thích nghi với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng ở địa phương và phát triển khá tốt. Hiện tại, hơn 100 cây cà chua Nova bắt đầu cho thu hoạch; 100 cây cà chua bạch tuộc thì đang cho trái, dự kiến đến Tết sẽ thu hoạch.

Ông Hoàng chia sẻ: "Giống cà chua bạch tuộc (còn gọi là cà chua leo) rất khó trồng và chăm sóc, chúng có sức sống mạnh, thời gian sinh trưởng kéo dài (khoảng 18 tháng), cho trái nhiều nên đòi hỏi dinh dưỡng rất cao, mình phải cung cấp đủ dinh dưỡng cây mới cho năng suất, chất lượng. Vì vậy, tôi phải tự ủ phân hữu cơ và tạo men vi sinh sống để bón cho cây. Quy trình tạo men vi sinh sống là dùng sữa chua, hột gà đem ủ một thời gian, sau đó pha với nước, tưới vào gốc cây, nhằm tăng dinh dưỡng cho cây ra trái nhiều và đủ chất nuôi trái. Quy trình trồng và chăm sóc giống cà chua Nova Hàn Quốc cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật, trong đó quan trọng nhất là kỹ thuật bón phân, tạo nguồn dinh dưỡng cho cây".

Hiện cà chua Nova của ông Hoàng đã đến kỳ thu hoạch, với giá thị trường hơn 100 ngàn đồng/kg.

Theo ông Hoàng, do mới trồng thử nghiệm, chưa rành về cách trồng và chăm sóc nên bước đầu cũng hơi gặp khó, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, 2 giống cà này đều cho kết quả khá khả quan. Mặc dù năng suất cà chua Nova ông trồng không bằng người trồng chuyên nghiệp, nhưng số lượng trái của mỗi chùm khá nhiều, từ 15-20 trái.

Ông Hoàng chia sẻ lý do tìm các giống cây mới đưa về trồng: "Tôi thấy trước giờ nông dân mình trồng chủ yếu các giống cây truyền thống ở địa phương nên giá trị kinh tế không cao, nhất là hay xảy ra tình trạng được mùa thì rớt giá. Vì vậy, tôi mới nghiên cứu, mạnh dạn chọn một số giống cây mới đem về trồng thử nghiệm, nếu thấy có kết quả sẽ nhân rộng cho bà con. Năm 2020, tôi bắt đầu trồng thử nghiệm 140 gốc nho Ninh Thuận, gồm các giống: nho móng tay, nho 126, nho hạ đen và nho 3 màu. Sau thời gian chăm sóc, tôi thấy giống nho 126 và nho hạ đen phù hợp với thời tiết và thổ nhưỡng ở địa phương nhất, cây phát triển tốt và bắt đầu cho trái. Hiện tại, trong vườn của tôi còn 30 gốc nho 126 và 30 gốc nho hạ đen đang ra trái vụ thứ 3, đến Tết sẽ cho thu hoạch".

Ông Nguyễn Văn Kỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Bình Ðông, nhận xét: "Hội viên Lưu Văn Hoàng, Ấp 12B là một trong những hội viên nông dân rất sáng tạo, cần cù, kiên trì, chịu khó, dám nghĩ dám làm. Ông luôn tìm tòi, học hỏi những cách làm hay, những mô hình làm ăn hiệu quả, các loại giống mới mạnh dạn trồng ở địa phương".

Không chỉ vậy, ông Hoàng còn có ý tưởng làm du lịch và cũng đã liên kết với các điểm du lịch trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, U Minh nhằm trao đổi kinh nghiệm, tạo ra sản phẩm phục vụ du lịch. Ông Hoàng chia sẻ: "Tôi nghĩ, muốn thu hút khách đến huyện mình tham quan, du lịch thì mình phải tạo ra một số sản phẩm mới, chẳng hạn như các loại cây, con độc, lạ để khách đến tham quan, chụp ảnh...".

Hiện tại, trong vườn nhà ông Hoàng có khá nhiều loại cây ăn trái, ông cũng đang trồng thêm giống cây mới là nho sữa Hàn Quốc để làm đa dạng, phong phú các loại sản phẩm, nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình và phục vụ du khách đến tham quan, du lịch./.

 

Anh Quốc

 

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2024), sáng ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Thuỷ sản, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực biển Hòn Đá Bạc (ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Nuôi tôm thích ứng với hạn mặn

Ðể ứng phó với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước có cách làm sáng tạo, đó là tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa để hạ thấp độ mặn phục vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong những tháng mùa khô.

Trồng màu lúc nông nhàn

Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Nông nghiệp thời 4.0

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp) đã mang lại nhiều mặt tích cực trong thông tin quản lý lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, với hệ thống số liệu chuẩn hoá, sẽ làm cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học, tăng tính dự báo, đáp ứng tình hình phát triển chung, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, tiến tới chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả từ chế phẩm sinh học

Con tôm là một trong những nguồn kinh tế chủ lực của người dân huyện Phú Tân. Hiện nay, nhiều hộ dân nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) đã biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao năng suất trên cùng đơn vị diện tích, trong đó có việc sử dụng chế phẩm sinh học.

Chung sức bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Ðể góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, ngăn chặn tình trạng đánh bắt theo kiểu tận diệt nguồn lợi thuỷ sản, huyện Ðầm Dơi tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp bộ dụng cụ kích điện để đánh bắt cá, tôm. Qua phát động, đã có nhiều người thực hiện việc giao nộp.

Chống khai thác IUU - Phải quyết liệt hơn

“Đã quyết liệt rồi thì nay phải quyết liệt hơn, bài bản hơn...”, đó là chỉ đạo của đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, về thực hiện nhiệm vụ chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) tại Hội nghị kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh tháng 1/2024 diễn ra vào đầu tháng 2 vừa qua.

Sản xuất “thuận thiên”

Biến đổi khí hậu, hạn mặn đang là thách thức lớn, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến Cà Mau. Vùng ngọt hoá Cà Mau đang từng bước có những giải pháp để thích ứng, biến “nguy” thành “cơ”, giúp nông dân yên tâm lao động sản xuất và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.