(CMO) Sậy là loài cây mọc hoang dại nhiều nhất ở vùng đất U Minh, Trần Văn Thời mà nông dân có đào tận gốc, móc tận rễ cũng không diệt hết chúng, nhưng nay người dân làm nghề đan đát truyền thống biết cách khai thác lấy bông làm chổi bán, hái ra tiền. Vùng nông thôn Cà Mau mùa này bông sậy trắng xoá, chỉ cần bỏ công thu hoạch bông về phơi khô, làm chổi bán giá từ 25.000-30.000 đồng/cây, tăng thu nhập lúc nông nhàn.
Bông sậy giúp nông dân tăng thu nhập những lúc nông nhàn. |
Cây sậy (Ðông y còn gọi là cây lô căn) có thân thảo, sống thành bụi, rễ bò dài, màu trắng vàng, cao vài mét. Thân cây thẳng đứng, có lóng như lóng trúc nhưng nhặt hơn và rỗng ở giữa, lá ôm lấy thân có đầu nhọn, lông ngắn. Bông sậy mới trổ có màu vàng nhạt cong hình lưỡi hái, có lông mềm, nhánh rất mảnh; khi chín, bông trổ xoè ra, lông nhọn.
Loài cây hoang này cũng có nhiều hữu ích như: thân rễ non phơi khô dùng làm thuốc trị các chứng sốt cao, cảm nắng…; thân sậy dùng làm đồ dùng thủ công mỹ nghệ, làm hàng rào, bện đăng bắt cá, đặc biệt bông sậy dùng để bó thành chổi quét nhà rất bền và đẹp.
Chị Võ Ánh Xuân (ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) cho biết: “Hàng năm, tới mùa bông, thương lái làng nghề làm chổi bông sậy xuất khẩu ở Châu Ðốc, An Giang và Hồng Ngự, Ðồng Tháp xuống tận miệt U Minh, Trần Văn Thời để mua nguyên liệu về bó chổi. Nhưng năm nay, do dịch Covid-19 bùng phát làm vắng bóng thương lái, nên tôi chỉ bẻ bông bó vài trăm cây chổi bán tại địa phương. Thật là uổng phí, vì mùa bông sậy non chỉ khai thác được khoảng một tháng, nếu bẻ không kịp thì bông sậy già, không bó chổi được”.
Dù dáng người nhỏ nhắn nhưng bà Trần Thị Hiểu (Ấp 14, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh) rất khoẻ, mỗi năm bẻ bán gần 1 tấn bông tươi và phơi khô bó chổi. Tài nghệ của bà Hiểu làm mọi người nể khi chỉ trong vòng 10 phút đã bó xong cây chổi.
Bà Trần Thị Hiểu tỉ mỉ tước bỏ từng lá sậy, chỉ chừa phần cọng và bông để bó chổi. |
Theo bà Hiểu, làm chổi bông sậy chỉ tốn công, công đoạn bó rất đơn giản. Bông sậy phơi khô rồi đan lại thành từng con chổi, mỗi con khoảng 6 bông, 12 con là bó thành 1 cây. Trước khi vô đầu chổi, dùng kéo cắt bỏ phần cọng, giữ lại phần bông. Cán chổi thì dùng thân sậy già hoặc ruột tre, trúc phơi khô. Ốp cán chổi, ta dùng dây lạt dừa hay dây gân quấn chặt, sau cùng dùng dao bén tề phần ngọn là hoàn thành cây chổi.
Bó cán chổi bằng cây sậy truyền thống. |
Những cây chổi bông sậy bền, đẹp bó bằng cán nhựa do bà con nông dân Nguyễn Phích (huyện U Minh) làm ra, được người dùng ưa chuộng. |
Ngày nay, khi sản phẩm chổi bông sậy được thị trường ưa chuộng, các nhà làm chổi chuyên nghiệp đã thay thế cán chổi sậy truyền thống bằng cán nhựa, giúp bà con làm nghề thuận lợi hơn trong việc bó chổi./.
Huỳnh Lâm thực hiện