ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 30-1-25 03:09:15
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nấu đám miệt vườn

Báo Cà Mau Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Người ta thường nói đất Nam Bộ là nơi xem trọng lễ nghĩa, nên khi nhà có đám tiệc là khâu chuẩn bị phải thật kỹ lưỡng. Ðồ ăn đãi khách tuy không là sơn hào hải vị nhưng nhất định không thể thiếu các món quen thuộc trên mâm cỗ như: thịt kho rệu, các loại dưa chua, lẩu ngọt, bì cuốn... và món tráng miệng là các loại bánh dân gian. Nhiều người hỏi, thời đại này rồi sao không đổi thực đơn ăn cho đỡ ngán, nhưng lỡ đổi thì lại thấy trống vắng một cách lạ lùng, không còn dư vị chân chất, mộc mạc, từ đó cũng mất đi giá trị cốt lõi của văn hoá ẩm thực vùng sông nước miền Tây.

Theo văn minh thời đại, đi đám tiệc bây giờ là để thưởng thức, nhưng về những vùng nông thôn, ăn đám là phải ăn no, ăn để nhớ, hơn hết là để gắn kết tình làng nghĩa xóm. Thế mới thấy, văn hoá ẩm thực chính là yếu tố quan trọng để nhận diện bản sắc của một địa phương, vùng miền.

Các dì, các chị đến phụ, dù không là thợ nấu nhưng họ rất khéo tay, tháo vát.

Các dì, các chị đến phụ, dù không là thợ nấu nhưng họ rất khéo tay, tháo vát.

Ở những vùng nông thôn, mỗi dịp có đám tiệc, bà con, xóm giềng lại tề tựu để phụ giúp gia chủ chuẩn bị các món, tạo không khí nhộn nhịp, gắn kết.

Ở những vùng nông thôn, mỗi dịp có đám tiệc, bà con, xóm giềng lại tề tựu để phụ giúp gia chủ chuẩn bị các món, tạo không khí nhộn nhịp, gắn kết.

Ðặc biệt, về Cà Mau ăn đám làm sao có thể thiếu món dưa chua bồn bồn, thị kho rệu.

Ðặc biệt, về Cà Mau ăn đám làm sao có thể thiếu món dưa chua bồn bồn, thị kho rệu.

Sau khi chuẩn bị xong thức ăn, làm các thủ tục cúng kiếng ông bà, mâm tiệc sẽ được dọn hết tất cả các món lên cho 1 bàn 10 người dùng.

Sau khi chuẩn bị xong thức ăn, làm các thủ tục cúng kiếng ông bà, mâm tiệc sẽ được dọn hết tất cả các món lên cho 1 bàn 10 người dùng.

Trong các đám tiệc gia chủ thường gói bánh tét để biếu khách mang về.

Trong các đám tiệc gia chủ thường gói bánh tét để biếu khách mang về.

Hữu Nghĩa thực hiện

 

Thiết bị giá Từ công nghệ mới

Chuối ngào đường ăn Tết

Mặc dù thị trường Tết đa dạng các loại bánh, mứt, nhưng người dân quê vẫn thích tự tay chế biến những món ăn từ nguyên liệu là sản vật địa phương. Gia đình quây quần rôm rả, mỗi người mỗi việc để làm nên những chiếc bánh tuy giản đơn mà thơm ngon, tròn vị.

Bánh dân gian vẫn “đỏ lửa”

Theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh hiện đại xuất hiện. Thế nhưng, bánh dân gian vẫn chiếm giữ vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều gia đình, nhiều thế hệ vẫn tiếp nối, duy trì nghề làm bánh dân gian. Họ gìn giữ nghề không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hoá ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...