ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 16:00:29
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Báo Cà Mau Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.

Được biết, trong khuôn khổ ngày hội, du khách sẽ được xem quy trình sản xuất bánh phồng tôm và thưởng thức món bánh phồng tôm tại làng bánh phồng tôm Hàng Vịnh, huyện Năm Căn; tổ chức không gian trưng bày gian hàng bánh phồng tôm và các sản phẩm OCOP trên địa bàn toàn tỉnh; hội thi chế biến các món ăn từ bánh phồng tôm hoặc chế biến các loại bánh phồng từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: bánh phồng tôm tít, bánh phồng cua, bánh phồng ngũ quả. Ngoài ra, để đẩy mạnh công tác truyền thông, tỉnh Cà Mau sẽ kết nối, giới thiệu đến các TikToker kinh doanh bánh phồng tôm về sự kiện, nhằm tạo hiệu ứng lan toả, thu hút du khách.

Trên cơ sở các hoạt động này, các chủ thể OCOP bánh phồng tôm trong tỉnh đã và đang chuẩn bị sẵn tâm thế và kế hoạch tham gia ngày hội lớn.

Chị Nguyễn Ngọc Phương, Chủ cơ sở sản xuất bánh phồng Lâm Phát Thành, Ấp 1, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, luôn nỗ lực sáng tạo, cho ra nhiều loại bánh phồng chất lượng, màu sắc bắt mắt, với lượng bánh xuất bán ra thị trường 6-8 tấn/năm.

Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Kiên Cường Năm Căn, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hiện có 3 sản phẩm đạt chuẩn OCOP (sản phẩm bánh phồng cua, bánh phồng tôm tít đạt 3 sao và bánh phồng tôm đạt 4 sao). Công ty đã xây dựng chuỗi đại lý ở 63 tỉnh/thành cả nước, với lượng xuất bán 120-150 tấn/năm, trong đó 70% là khách hàng miền Bắc. Ông Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Công ty, chia sẻ: “Tại địa bàn xã Hàng Vịnh đã hình thành được làng nghề bánh phồng tôm từ nhiều năm nay, tuy nhiên du lịch tỉnh nhà chưa khai thác được tiềm năng này. Mong muốn tới đây, đặc biệt là qua sự kiện Ngày hội Bánh phồng tôm, ngành chức năng tỉnh nhà sẽ quan tâm, kết nối các công ty du lịch mở tour tham quan làng nghề bánh phồng tôm, để khách du lịch có thể trải nghiệm làm bánh, thưởng thức bánh tại chỗ, đây sẽ là kênh truyền thông thực tế rất hiệu quả”.

Sản xuất bánh phồng tôm tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Kiên Cường Năm Căn.

Chị Ðỗ Hồng Hoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Nuôi trồng thuỷ sản - Dịch vụ Hồng Hoa, ấp Ðồng Tâm B, xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, cho biết: “Trước đây, gia đình chỉ sản xuất nhỏ lẻ, hằng năm chỉ bán 300-500 kg. Kể từ năm 2021 đến nay, chúng tôi liên kết thành lập hợp tác xã và tham gia xây dựng 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao (bánh phồng tôm và bánh phồng chuối). Chúng tôi tích cực tham gia các hội chợ, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, nhờ đó, đến nay lượng bánh xuất ra thị trường trên 6 tấn/năm. Mong rằng, tại Ngày hội Bánh phồng tôm lần này, chúng tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều đối tác, hợp tác đầu ra, để tăng sản lượng xuất ra thị trường trong thời gian tới”.

Cà Mau hiện có 142 sản phẩm OCOP, gồm 29 sản phẩm 4 sao, 113 sản phẩm 3 sao; trong đó có 12 sản phẩm bánh phồng đạt chuẩn OCOP 3 sao, 3 sản phẩm 4 sao, của 10 chủ thể. Ðể đa dạng hoá sản phẩm bánh phồng, các chủ thể đã linh hoạt kết hợp nguyên liệu, tạo ra nhiều loại bánh phồng ngon gắn với các món đặc sản, đặc trưng của Cà Mau như: tôm, cua, hàu và bánh phồng ngọt làm từ các loại trái cây, rau củ bắt mắt, hấp dẫn. Tất cả với mong muốn đưa sản phẩm đặc trưng của tỉnh nhà vươn xa, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về trải nghiệm du lịch, thưởng thức ẩm thực và cả tình người Cà Mau hồn hậu, hiếu khách.

Toàn tỉnh hiện có 142 sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao.

 

Loan Phương

 

du lịch Hàn Quốc garyoung.com Golook blog Đơn vị cung cấp Công Nghệ Thiên Nhiên Từ Trà Việt uy tínĐơn vị cung cấp Đẳng Cấp Đích Thực Với Trà Việt uy tínĐơn vị cung cấp Nhật Bản: Khám Phá Xu Hướng Mới uy tín cho thuê xe 16 chỗ đưa đón đoàn Cách phối hợp hương vịKhám phá Bánh mì Xe Limousine Hà Nội Hải Phòng Quang Huy sản xuất thiết bị bếp công nghiệp giá rẻ

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.