ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:48:44
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ngành thuế kỳ vọng đầu năm mới

Báo Cà Mau Dự báo năm 2024 là năm tăng tốc, bứt phá và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025). Do đó, ngành thuế đã chủ động ngay từ đầu năm, đề ra nhiều giải pháp điều hành thu ngân sách linh hoạt, phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

Ông Châu Vĩnh Thuận, Cục trưởng Cục Thuế, nhấn mạnh: “Năm qua, Cục Thuế chủ động tham mưu UBND tỉnh giao dự toán thu từng quý kịp thời cho từng đơn vị, phù hợp với nguồn thu thực tế phát sinh, đẩy mạnh các giải pháp. Từ đó, các đơn vị đã chủ động trong chỉ đạo điều hành thu ngân sách đạt kết quả cao nhất, góp phần tăng thu ngân sách gần 800 tỷ đồng”.

Dự toán Pháp lệnh Bộ Tài chính, HÐND tỉnh giao năm 2024 cho ngành thuế là 5.230 tỷ đồng, tăng 509 tỷ đồng so với năm 2023. Ðể hoàn thành các chỉ tiêu được giao, ngành thuế tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp công tác thuế, quy trình quản lý, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào ngân sách Nhà nước (NSNN).

Ngành thuế tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, NNT để tạo thuận lợi trong thực hiện các chính sách thuế, góp phần tăng thu ngân sách.

Ông Châu Vĩnh Thuận cho biết: “Ngành thuế sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, trong đó tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế theo phương thức quản lý rủi ro để tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT). Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2024 đối với các doanh nghiệp (DN) có tăng trưởng, các DN có rủi ro cao về thuế. Kiểm tra, rà soát chặt chẽ, hồ sơ khai thuế của NNT trước khi tiến hành thanh tra, kiểm tra tại trụ sở NNT; rà soát, kiểm tra hoá đơn điện tử, ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra chống thất thu theo Kế hoạch số 97 của UBND tỉnh”.

Trên cơ sở đó, ngành thuế sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát kê khai thuế của NNT, đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn đều được đưa vào diện quản lý và kê khai nộp thuế. Kiểm tra các tờ khai có mâu thuẫn, lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế, kiểm soát chặt chẽ số chi hoàn thuế giá trị gia tăng; phát hiện kịp thời những trường hợp lợi dụng chính sách để hoàn thuế không đúng đối tượng, sai mục đích.

Về quản lý nợ thuế, tổng nợ thuế đến ngày 31/12/2023 gần 290 tỷ đồng, tỷ lệ nợ so số thu năm 2023 là 5,19% (Tổng cục Thuế giao tại thời điểm 31/12/2023 không quá 8%).

"Ngành thuế sẽ tăng cường đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo đúng thủ tục, trình tự quy định của pháp luật. Ðôn đốc thu hồi nợ thuế, đảm bảo số nợ thông thường đến ngày 31/12/2024 không quá 5% tổng thu NSNN; ban hành 100% thông báo tiền thuế nợ và phạt chậm nộp để đôn đốc thu tiền thuế nợ; tiếp tục thực hiện công khai thông tin NNT, không nộp tiền thuế đúng hạn trên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế", ông Châu Vĩnh Thuận thông tin.

Năm 2023, thu ngân sách từ cụm khí - điện - đạm đạt 491 tỷ đồng, bằng 145% so dự toán năm.

Bên cạnh đó, ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong tất cả các khâu quản lý thuế, áp dụng Quản lý rủi ro trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin để vận hành hệ thống hoá đơn điện tử được thông suốt 24/7, phục vụ tốt nhất hoạt động sản xuất kinh doanh, tập trung quản lý thu trên khâu thương mại điện tử. Nâng cấp ứng dụng TMS đáp ứng chính sách thuế sửa đổi, bổ sung năm 2024, đồng thời tổ chức vận hành, quản trị đảm bảo ứng dụng hoạt động ổn định, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp và đáp ứng công tác quản lý thuế.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức, điều hành và thực hiện dự toán ngân sách trên tinh thần chặt chẽ, linh hoạt, gắn với siết chặt kỷ luật, kỷ cương; tạo chuyển biến rõ nét trong công tác khai thác các nguồn thu, chống thất thu thuế, thu hồi nợ đọng thuế; triệt để tiết kiệm chi; đẩy mạnh các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; tăng cường hỗ trợ DN, thu hút đầu tư, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội.

"Những kết quả quan trọng đạt được thời gian qua sẽ là tiền đề, nền tảng quan trọng để ngành thuế tiếp tục bứt phá trong năm 2024, quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra", ông Châu Vĩnh Thuận kỳ vọng./.

 

Hồng Nhung

 

Đề xuất quy định khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Việc khai thác dữ liệu có sẵn trong cơ sở dữ liệu quốc gia được thực hiện theo hình thức chia sẻ dữ liệu mặc định. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia có trách nhiệm thiết lập dịch vụ chia sẻ dữ liệu mặc định khi triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia.

Người nặng tình với quê hương kháng chiến

Tôi biết cựu chiến binh (CCB) Lâm Anh Lữ (Út Lữ) ở góc độ người thương binh sản xuất giỏi, người đồng đội làm nhiều việc cho đồng đội mình (tổ chức họp mặt đơn vị cũ và làm mâm cơm cúng đồng đội hy sinh hằng năm; hỗ trợ nhiều đồng đội khó khăn phát triển kinh tế...), giờ nghe ông gom góp mấy trăm triệu đồng xây nhà Kỷ niệm trên quê hương kháng chiến, khiến tôi rất tò mò và nhất định phải tận tường.

Ðội ngũ nhà giáo phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Cùng với sự phát triển chung của toàn ngành giáo dục cả nước và tỉnh Cà Mau, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trên địa bàn huyện Ngọc Hiển từng bước được chuẩn hoá theo từng cấp học và trình độ đào tạo. Nhiều đảng viên, giáo viên thể hiện rõ tính tiên phong, gương mẫu trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, góp phần cùng toàn ngành giáo dục huyện Ngọc Hiển hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thành phố Cà Mau sẽ không còn Phường 4

“Nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của Phường 2; một phần Phường 9 và một phần Phường 4 để hình thành phường mới, dự kiến lấy tên Phường 2. Phần còn lại của Phường 4 nhập vào phường Tân Xuyên. Sau khi sắp xếp, sẽ không còn Phường 4”.

Hội viên, đoàn viên phấn đấu vào Ðảng

Phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Ðảng. Xác định tầm quan trọng của nhiệm vụ này, các cấp uỷ, tổ chức đảng ở địa bàn dân cư đã chú trọng bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên từ đoàn viên, hội viên các đoàn thể. Qua đó, bổ sung lực lượng đảng viên có chất lượng, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Ðảng.

Hiện vật “kể chuyện” tập kết

Năm 1954, sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, cửa biển Sông Ðốc (thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời) được chọn làm bến tập kết để đưa bộ đội, cán bộ và đồng bào miền Nam ra Bắc. Sự kiện này được xem là cuộc chuyển dịch lực lượng có ý nghĩa vô cùng to lớn, nhằm đào tạo cán bộ cho cách mạng miền Nam, đưa miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương vững chắc tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng trong sinh viên

Sinh viên là lứa tuổi vừa bước vào chân trời mới với những ước mơ, hoài bão lớn về một tương lai tươi sáng. Họ mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng những đam mê tìm tòi khám phá tri thức trong nhà trường và thông tin mới, đa chiều từ xã hội. Họ thích thể hiện những thế mạnh của bản thân, dám mạo hiểm, dám dấn thân trước thử thách nhằm khẳng định mình. Tuy nhiên, đây là lực lượng chưa có nhiều kinh nghiệm trong nhìn nhận, đánh giá, phân tích các vấn đề chính trị, xã hội nên họ rất dễ bị lôi kéo, kích động, mua chuộc..., dần dần sẽ tạo nên một thế hệ yếu ớt, vô cảm, thiếu trách nhiệm với gia đình và xã hội, cũng như đối với vận mệnh, tương lai của nước nhà.

Tiếp sức cho hộ thoát nghèo, cận nghèo

Khoảng cách đời sống giữa hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo với hộ nghèo, hộ cận nghèo chênh lệch không nhiều, một khi gặp tai nạn, bệnh tật mà không có bảo hiểm y tế (BHYT), phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thì nguy cơ tái nghèo nhanh. Vì vậy, việc HÐND tỉnh ban hành Nghị quyết 32/2023/NQ-HÐND quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025 là rất cần thiết, đáp ứng mong mỏi của người dân.

“Chi bộ 4 tốt” khơi nguồn năng lượng tích cực

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022, của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới, các cấp uỷ đảng tại Cà Mau đã đồng loạt triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ 4 tốt” nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Những hạt giống đỏ

Năm 2023, tỉnh Cà Mau thực hiện vượt chỉ tiêu công tác phát triển đảng viên với 1.535/1.505 (đạt 102% chỉ tiêu), trong đó có 26 đảng viên là học sinh, sinh viên; 17 đảng viên người dân tộc thiểu số; 5 đảng viên làm trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.