ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:48:48
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nghề sửa quần áo

Báo Cà Mau Không có thương hiệu, cửa hàng nhất định, chỉ cần một góc nhỏ, với chiếc máy may cùng vài vật dụng và tấm bảng “Nhận sửa quần áo” cũng đủ thành nơi mưu sinh của nhiều người thợ sửa quần áo thuê.

Sửa quần áo từ lâu là công việc phổ biến, bởi không chỉ áo quần cũ, với quần áo mới mua, nhiều người vẫn có nhu cầu chỉnh sửa cho phù hợp, từ bóp eo, lên lai, xẻ tà, đến đóng nút... "Tôi là người khá khó tính trong việc lựa chọn trang phục, nên quần áo mới mua từ cửa hàng, tôi vẫn đi sửa lại cho phù hợp với bản thân. Thường tôi sẽ chọn những chỗ sửa quần áo bên lề đường, thay vì vào cửa hàng, vì tại đây thời gian sửa nhanh”, chị Hồ Thuỳ Linh (Phường 6, TP Cà Mau) bộc bạch.

Ðể đáp ứng nhu cầu khách hàng, trên các tuyến đường trong trung tâm TP Cà Mau, dễ dàng bắt gặp những người thợ cần mẫn bên chiếc máy may sửa từng chi tiết trên quần, áo theo yêu cầu của khách. Họ là những người thợ biết may nhưng vì tuổi tác, hoàn cảnh, kinh tế... nên không mở cửa tiệm. Ðể theo đuổi công việc này, họ trang bị một chiếc máy may, thước, kéo, kim chỉ..., sau đó tìm thuê một góc nhỏ nào đó để hành nghề.

Ở một góc trên đường Hùng Vương (Phường 5, TP Cà Mau), từ 7 giờ sáng, chị Phạm Thị Nhã (xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) đã dọn dẹp bàn máy may gọn gàng để sẵn sàng đón khách. Mặc kệ dòng người ngược xuôi, xe cộ tấp nập, tiếng máy may của chị vẫn chạy liên tục nhiều năm qua.

Với sự khéo tay, chị Phạm Thị Nhã được khách hàng tin tưởng, tìm đến.

Chị Nhã trước đây làm thợ may cho một công ty ở TP Hồ Chí Minh, nay trở về quê, có sẵn nghề may, chị Nhã bắt tay với công việc sửa quần áo. Ðể hành nghề, chị tìm một góc đường, bên trên che một cây dù, phía dưới là chiếc bàn đặt dàn máy may và xung quanh là mớ quần, áo của khách.

Chị Nhã chia sẻ: “7 giờ sáng tôi sẽ dọn ra và kết thúc một ngày vào lúc 17 giờ. Làm nghề này không quá cực nhọc nhưng đòi hỏi sự khéo tay, tỉ mỉ, đặc biệt là phải làm vừa ý khách hàng. Ða số khách tìm đến tôi để sửa quần áo như: bóp eo, bóp ống, lên lai, thay dây kéo..., mỗi món tôi sẽ lấy tiền công từ 10-20 ngàn đồng. Tuỳ theo ngày mà lượng khách khác nhau, nhưng trung bình mỗi tháng cho tôi nguồn thu nhập khoảng 3-5 triệu đồng”.

Gắn bó với nghề sửa quần áo hơn 20 năm, ông Quách Minh Phong (Phường 8, TP Cà Mau) chia sẻ: “Nghề này không thể làm giàu nhưng đảm bảo được thu nhập đủ chi tiêu. Làm nghề lâu nên tôi có lượng khách quen nhất định, công việc này mang lại cho tôi thu nhập trung bình khoảng 200 ngàn đồng/ngày. Riêng vào những dịp lễ, Tết, lượng khách tăng, thu nhập sẽ cao hơn”.

Gắn bó với công việc sửa quần áo hơn 20 năm, ông Quách Minh Phong luôn yêu thích công việc này.

Chị Nguyễn Bích Trân (Phường 4, TP Cà Mau) chia sẻ: “Công việc sửa quần áo giúp tôi có thêm chi phí phụ chồng nuôi con ăn học. Con lớn của tôi đã học xong đại học, đứa nhỏ đang bước vào năm thứ nhất. Nghề này không chỉ là công việc mưu sinh, mà còn là niềm đam mê của tôi, tôi yêu thích và thấy vui khi làm”.

Nhờ bàn tay khéo léo, cần mẫn của nhiều người thợ mà quần áo được chỉnh cho phù hợp với dáng vóc, gu thẩm mỹ của nhiều người, có những bộ quần áo cũ qua bàn tay của những người thợ lại trở thành như đồ mới.

Bà Bùi Thị Mai (Phường 8, TP Cà Mau) chia sẻ: “Trước giờ, khi cần sửa quần áo, tôi đều tìm đến những thợ may trên đường, thay vì vào cửa hàng, bởi họ tạo cho mình cảm giác gần gũi, thoái mái, mà giá cả lại hợp lý”./.

 

Phương Thảo

 

Tiếp thêm động lực cho người lao động

Thông qua các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động (NLÐ) tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cà Mau, đã tạo thêm động lực khích lệ, động viên đoàn viên, NLÐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Học nghề sau bậc THCS, tại sao không?

Tại Cà Mau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau bậc THCS đã có những tín hiệu khởi sắc. Học nghề sớm đã trở thành phương án phù hợp, và dần trở thành xu hướng lựa chọn chung của nhiều học sinh, phụ huynh.

“Cầu nối” xuất khẩu lao động

Ðến thời điểm này đã có hơn 1.000 lao động trên địa bàn tỉnh tham gia xuất khẩu lao động (XKLÐ). Ðây là tín hiệu đáng phấn khởi ở nửa chặng đường thực hiện Ðề án đưa người lao động (NLÐ) tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Hơn 600 lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm

Ngày 28/3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau tổ chức Phiên giao dịch việc làm dành cho lực lượng lao động bị mất việc làm trở về địa phương, sinh viên và người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2024, với sự tham gia của 15 công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và du học.

Quản lý lao động từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Thực hiện Thông tư số 11/2022/TT-BLÐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quy định việc xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu thập thông tin về người lao động (NLÐ), phối hợp với ngành công an tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu số hoá thị trường lao động.

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Cân nhắc “được - mất” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chỗ dựa cho người lao động (NLÐ) những lúc rủi ro khi đang làm việc và lúc về già không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, việc gia tăng số người rút trợ cấp BHXH một lần là điều đáng lo ngại đối với hệ thống an sinh xã hội.

Chuyển đổi ngành nghề gắn đảm bảo sinh kế

Huyện Ngọc Hiển đang nỗ lực đẩy mạnh công tác chuyển đổi ngành nghề cho các phương tiện khai thác thuỷ sản gần bờ, sử dụng ngư cụ khai thác mang tính huỷ diệt theo hướng vươn khơi và thu sản phẩm có giá trị kinh tế.

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi nghề có khó?

Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.