ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 02:50:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nghiêm ngặt bảo vệ rừng

Báo Cà Mau Mùa khô năm nay được dự báo rất khắc nghiệt. Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng El Nino, từ tháng 2 đến tháng 6, khả năng hạn hán gay gắt, thiếu nước tiếp tục diễn ra. Chính vì thế, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được quan tâm đặc biệt. Các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã và đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng.

Tại Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Hạ, các hoạt động PCCCR luôn được duy trì thường xuyên: tuần tra, quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã...

Ông Lê Thanh Dũng, Phó giám đốc VQG U Minh Hạ, cho biết: “Các đội thường xuyên kiểm tra, theo dõi diễn biến khô hạn trên toàn lâm phần. Hiện diện tích khô hạn cấp 3 là 3.580 ha. Dự báo mùa khô năm nay khắc nghiệt, do đó, từ trước tết Nguyên đán, đơn vị đã triển khai phương án phòng chống cháy rừng đến cộng đồng dân cư. Ðồng thời, triển khai các hạng mục theo phương án được phê duyệt như: dọn các tuyến kênh lưu thông đường thuỷ, sửa chữa các chòi quan sát lửa rừng. Hiện nay, đã bố trí các tổ máy bơm xuống tất cả 11 đội, trạm quản lý”.   

Nhờ nạo vét kênh nên mực nước vẫn còn khá cao, trung bình khu vực trảng còn 15 cm; các kênh trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt còn 255 cm; các kênh trong phân khu phục hồi sinh thái là 253 cm.

Ông Nguyễn Hoàng Ðệ, Ðội trưởng Ðội Quản lý bảo vệ rừng Kinh Ðứng, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tổ chức tuần tra; kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị cũng như diễn tập nhằm đảm bảo vận hành tốt khi cần thiết”.

Ðội Quản lý bảo vệ rừng Kinh Ðứng kiểm tra, chạy thử máy bơm nước phục vụ công tác chữa cháy rừng.

Hiện nay, trên toàn lâm phần rừng U Minh Hạ có 64 chòi quan sát kiên cố, 9 chòi canh di động và tạm thời. Các đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương nơi có hệ thống chòi canh lửa rừng kiểm tra, đánh giá về giá trị sử dụng, xây dựng kế hoạch duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa để phục vụ tốt công tác PCCCR.

Ngành chức năng đã lên kế hoạch thực hiện nhiệm vụ PCCCR mùa khô 2023-2024. Theo đó, khi dự báo cháy rừng cấp IV, V cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm, lực lượng kiểm lâm, các chủ rừng và địa phương phải thường xuyên kiểm tra các khu vực trọng điểm cháy; phân công lực lượng thường xuyên trực chòi quan sát lửa, nhất là các giờ cao điểm (từ 9-17 giờ), phát hiện kịp thời điểm cháy, báo động và huy động lực lượng, phương tiện dập tắt ngay, không cho cháy lan diện rộng. 58 bảng dự báo cấp cháy rừng đã được đặt ở các ngã ba, ngã tư đường, nơi tập trung dân cư ven rừng, để mọi người theo dõi. 

Lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ đảm bảo trực 24/24 với tinh thần cảnh giác cao độ. Ông Quách Văn Tường, Ðội trưởng Ðội cơ động Quản lý bảo vệ rừng (VQG U Minh Hạ), cho biết: “Hằng ngày, từ 7 giờ sáng, lực lượng tổ chức luồn rừng, đến những khu vực trọng điểm kiểm tra mức độ khô hạn. Mùa khô năm nay rất khắc nghiệt, diện tích khô hạn đang ở mức lớn, với trên 3.000 ha, mực nước rừng giảm nhanh. Dự báo mùa khô năm nay, anh em làm công tác phòng cháy chữa cháy, bảo vệ rừng sẽ rất vất vả”.

Lực lượng làm nhiệm vụ PCCCR luôn sẵn sàng túc trực, lên chòi canh làm nhiệm vụ canh rừng trong mùa khô.

Ðến thời điểm này, diện tích rừng báo động cháy cấp II là trên 35.000 ha, trong đó báo cháy cấp III là khoảng 11.000 ha và gần 1.000 ha đang báo động cháy cấp IV, cấp V ở rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo Hòn Khoai.

Ngay từ đầu mùa khô năm 2023, ngành chức năng đã hướng dẫn các chủ rừng, địa phương xây dựng phương án và kế hoạch PCCCR. Chi cục Kiểm lâm tham mưu xây dựng kế hoạch PCCCR, đã được UBND tỉnh phê duyệt và đang triển khai thực hiện. Các chủ rừng đắp đập, đóng cống giữ nước.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ của tỉnh đi kiểm tra, tuyên truyền, đôn đốc các chủ rừng thực hiện phương châm PCCCR. Tổ chức trực, tuần tra, luồn rừng, phát hiện và xử lý kịp thời nếu có cháy xảy ra”.

Ðiểm thuận lợi trong công tác PCCCR là ý thức, tinh thần trách nhiệm của người dân rất tốt. Người dân có ý thức rất cao, sẵn sàng phối hợp khi cần thiết. Hằng năm, VQG U Minh Hạ phối hợp với chính quyền địa phương các cấp vùng đệm đưa dân vào kết hợp trực trong các tháng mùa khô.

Ông Lê Thanh Dũng thông tin: “Trong trực phòng cháy, chúng tôi hợp đồng thêm nhân lực, mỗi chòi quan sát lửa từ sáng có từ 1-2 người dân vào trực từ sáng đến 11 giờ trưa mới bàn giao cho nhân viên VQG. Hằng năm, VQG đều có hợp đồng thêm lực lượng bên ngoài để đảm bảo trong mùa khô, với mức lương từ 3,4-3,5 triệu đồng/người/tháng.

Nhiệm vụ PCCCR của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cũng được xác định rõ. Trong đó, Ban Chỉ đạo tỉnh (Văn phòng thường trực đặt tại Chi cục Kiểm lâm) có trách nhiệm hướng dẫn kiểm tra các đơn vị rừng U Minh Hạ, rừng cụm đảo tổ chức thực hiện phương án PCCCR trong mùa khô; phối hợp tốt với các ngành chức năng và UBND các huyện có rừng dễ cháy thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các chủ rừng về việc thực hiện các biện pháp PCCCR; Ban chỉ đạo các cấp xây dựng kế hoạch PCCCR cụ thể để tổ chức thực hiện; phối hợp với các lực lượng, tổ chức tập huấn và thực tập PCCCR để nâng cao nghiệp vụ trong công tác PCCCR; xác định khu vực trọng điểm để tập trung chỉ đạo PCCCR; khen thưởng, động viên kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCCR.

Các thành viên Ðội cơ động Quản lý bảo vệ rừng, VQG U Minh Hạ, luồn rừng, kiểm tra mức độ khô hạn.

Lực lượng Kiểm lâm tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn PCCCR U Minh Hạ, rừng đảo; tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia PCCCR; phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn xây dựng và bồi dưỡng nghiệp vụ PCCCR cho quần chúng; tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh, các cấp chính quyền tổ chức phòng cháy, chữa cháy các khu rừng trọng điểm dễ xảy ra cháy.

Ông Lê Văn Hải khuyến nghị: “Trong tình hình khô hạn này, các chủ rừng không được chủ quan, lơ là mà phải bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện túc trực hằng ngày, sẵn sàng cho phương châm 4 tại chỗ. Ðề nghị các địa phương tuyên truyền, vận động người dân hạn chế việc đốt đất, đốt đồng ở ven rừng, vì sẽ dễ dẫn đến nguy cơ cháy rừng”./.

 

Ðặng Duẩn - Chí Diện

 

Nỗi niềm nghề rẫy mùa hạn

Tình hình mùa hạn năm nay đã ảnh hưởng khá lớn đến năng suất, chất lượng các sản phẩm rau màu của bà con vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời.

Những hình ảnh đẹp trong cuộc chiến chống “giặc lửa”

Thông tin từ Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Thời Nguyễn Minh Nhứt, đến sáng 12/4, đám cháy rừng ở Nông trường 402 đã cơ bản được dập tắt. Các lực lượng chữa cháy đã được cho rút khỏi địa điểm cháy. Tuy nhiên, vẫn còn bố trí một đội hơn 10 người túc trực theo dõi và kịp thời dập tắt những nơi còn ngún.

Kiên quyết không để cháy rừng

Mùa khô năm nay đang diễn biến căng thẳng và dự báo El Nino kéo dài, trong khi hiện nay mực nước hầu hết các con kênh nội đồng trên địa bàn huyện Trần Văn Thời gần như khô cạn, gây khó khăn, thách thức lớn cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Ðịa phương đã và đang khẩn trương, quyết liệt triển khai mọi biện pháp để bảo vệ rừng.

Chật vật trong khô hạn

Những dòng kênh khô nước phơi mình giữa nắng nóng, những bao lúa sau khi thu hoạch nối đuôi nhau theo từng chuyến xe máy ra bãi tập kết, thiếu nước ngọt, sạt lở nghiêm trọng... Ðó là hình ảnh tại xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời đang trong cao điểm mùa khô năm nay.

Hỗ trợ 10 tỷ đồng cung cấp nước cho người dân khu vực khó khăn

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau khi rà soát từ các địa phương, hiện toàn tỉnh có 2.620 hộ gia đình bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt do hạn hán. Khu vực đặc biệt khó khăn tiếp cận nguồn nước chủ yếu tập trung ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, với 1.719 hộ, do không khai thác được nước ngầm, kênh rạch khô cạn, đường bị sụt lún, giao thông bị chia cắt... Trong đó, huyện Trần Văn Thời 677 hộ, Thới Bình 581 hộ, U Minh 461 hộ.

Qua vùng khô hạn

Hạn hán đã và đang tiếp tục ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Không có nguồn nước, nhiều khu vực hoạt động sản xuất gặp khó khăn, đình trệ; đời sống và sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cần được trợ lực ứng phó hạn hán

Hiện nay, theo đánh giá của UBND tỉnh, tình trạng sụt lún, sạt lở vẫn đang tiếp tục xảy ra, ảnh hưởng lớn đối với công trình giao thông, thuỷ lợi của vùng ngọt hoá. Việc khắc phục sụt lún, sạt lở cần phải tiến hành khẩn cấp trước khi mùa mưa bão bắt đầu.

Ứng dụng công nghệ, tăng hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng

Thời gian qua, Vườn Quốc gia U Minh Hạ quan tâm ứng dụng khoa học - công nghệ để giảm sức người, nâng cao hiệu quả trong quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó, hệ thống Poacher Cam (camera chuyên dụng quản lý đối tượng ra vào rừng) là một trong số giải pháp đang phát huy hiệu quả.

Chủ động phòng, chống sạt lở bờ biển, bờ sông

Bờ biển tỉnh Cà Mau, ngoài chịu tác động của gió do bão, áp thấp nhiệt đới, còn phải chịu ảnh hưởng rất lớn của gió mùa Tây Nam kéo dài nhiều ngày trong năm. Tác động của gió do bão, áp thấp nhiệt đới và các đới gió mùa gây ra hiện tượng nước dâng và những cơn sóng lớn tác động trực tiếp gây sạt lở bờ biển, bờ sông, nhất là đối với vùng cửa sông, ven biển.

Nghiêm ngặt bảo vệ rừng

Mùa khô năm nay được dự báo rất khắc nghiệt. Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng El Nino, từ tháng 2 đến tháng 6, khả năng hạn hán gay gắt, thiếu nước tiếp tục diễn ra. Chính vì thế, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được quan tâm đặc biệt. Các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã và đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng.