ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 21:30:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Báo Cà Mau Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Tỉnh Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho nghề nuôi cua, con cua từ lâu đã trở thành đối tượng nuôi chính, chỉ xếp sau con tôm. Cua được người dân nuôi kết hợp với các loài thuỷ sản khác, chủ yếu là hình thức nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến, thời gian gần đây thì phát triển thêm loại hình nuôi cua thâm canh, bán thâm canh, nuôi cua trong hộp nhựa... Theo thống kê, hiện nay diện tích nuôi cua toàn tỉnh khoảng hơn 250.000 ha theo hình thức xen canh kết hợp trong vùng chuyên tôm, tôm - lúa, tôm - rừng, với sản lượng khoảng 25 ngàn tấn/năm.

Con cua được tỉnh xác định là mặt hàng chủ lực cấp tỉnh, được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Nhiều năm qua, con cua đã góp phần không nhỏ cải thiện, nâng cao thu nhập cho người dân. Thế nhưng, thời gian gần đây, tình trạng cua nuôi chết hàng loạt đã khiến nhiều nông dân gặp khó khăn.

Gia đình ông Trần Hoàng Thái, ấp Phú Nhuận, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, là một trong những hộ có diện tích nuôi lớn và đầu tư nhiều cho con cua. Có thời điểm, chỉ riêng con cua đã mang về cho gia đình ông thu nhập hơn 10 triệu đồng/ngày. Thế nhưng, hơn 1 tháng qua, nguồn thu này gần như mất trắng khi xảy ra tình trạng cua chết hàng loạt.

“Kể từ sau Tết đến nay, con cua gần như không còn cho thu nhập gì, cua bị đỏ mình, ốp vỏ rồi chết, ban đầu ít, nhưng mỗi ngày một nhiều thêm. Tình trạng này không chỉ riêng gia đình gặp phải mà xuất hiện ở diện rộng. Mùa khô còn hơn một tháng nắng nóng nữa, độ mặn càng cao thì rủi ro thiệt hại càng lớn, mong rằng các cơ quan chức năng có giải pháp hỗ trợ bà con nuôi thuỷ sản vượt qua giai đoạn khó khăn này”, ông Thái buồn bã chia sẻ.

Nhiều năm qua, thu nhập từ con cua là một trong những điều kiện cải thiện của người dân trên địa bàn xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi. Cho nên, tình trạng cua chết kéo dài đã ảnh hưởng đến kinh tế của người dân.

Anh Nguyễn Hải Âu, ấp Thuận Long, xã Tân Tiến, trải lòng: “3 ha nuôi cua kết hợp trong vuông tôm của gia đình hơn một tháng qua có bán được gì đâu, cua bắt lên ốp xộp, rồi chết. Bình thường, khi vào con nước mỗi ngày kiếm hơn 1 triệu đồng, giờ đây chỉ còn khoảng 100-200 ngàn đồng. Cua giống thì cứ thả gối đầu liên tục, thế nhưng tới ngày thu hoạch thì không có gì. Cua bệnh thì chịu trận, chứ nông dân như chúng tôi không biết cách trị, cứ thả giống nuôi tới. Năm nào cũng vậy, tới tháng này thì cua chết”.

Theo anh Nguyễn Hải Âu, con cua bắt lên cứ ốp xộp, rồi chết.

Như anh Âu, hộ ông Nguyễn Văn Dương, ngụ cùng ấp, cũng gặp phải tình cảnh tương tự. Ông Dương cho biết: “Những năm gần đây, vô mùa nắng thì cua chết, nghiêm trọng hơn, tỷ lệ cua chết lên đến 70-80%. Trước khi xảy ra tình trạng cua chết, một ngày có thể kiếm 1-2 triệu đồng, hiện nay thì có khi không được đồng nào”.

Hơn 1 tháng qua, gia đình ông Nguyễn Văn Dương gần như không thu nhập được gì do tỷ lệ cua chết 70-80%.

Theo ông Ðoàn Chí Linh, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, thời gian gần đây tình trạng cua chết xảy ra hàng loạt, trên diện rộng, đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bà con.

“Xã vận động người dân áp dụng các quy trình kỹ thuật trong xử lý theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp. Những hộ có cua chết, xã vận động không tiếp tục thả giống, đồng thời rải vôi khử khuẩn trong khu vực vuông nuôi. Ngoài ra, vận động các hộ dân lân cận vệ sinh ao nuôi, chờ đến khi có khuyến cáo của ngành chuyên môn mới thả nuôi vụ mới”, ông Linh cho biết thêm.

Tình trạng cua chết như hiện nay ngoài tầm kiểm soát của địa phương, mặc dù chính quyền đã bố trí kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật, thậm chí mời kỹ sư từ các trường đại học về cùng tìm cách khắc phục, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp triệt để.

Ðược biết, tình trạng cua chết trong thời gian cao điểm nắng nóng đã diễn ra liên tục khoảng 3 năm gần đây. Ða phần cua chết đều bị đen mang, nhợt màu, bộng thịt... Các cơ quan chức năng thì xác định nguyên nhân dẫn đến cua chết là do bị nhiễm ký sinh trùng giáp xác chân tơ, nhưng chưa khuyến cáo được cách phòng ngừa hữu hiệu.

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tiến hành tổ chức quy hoạch lại vùng nuôi, theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, gắn an toàn sinh học, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tỉnh Cà Mau đang từng bước tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị; quản lý chặt chẽ việc sử dụng nhãn hiệu tập thể hiện có, tiến tới xây dựng thương hiệu cua Cà Mau.

Trước tình hình một số nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra hiện tượng cua nuôi bị chết, làm ảnh hưởng đến sản xuất và thu nhập của người dân, ngày 26/3, Chủ tịch UBND tỉnh có công văn hoả tốc, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Phân viện Nghiên cứu thuỷ sản Nam Sông Hậu, UBND các huyện, TP Cà Mau và các sở, ngành, đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát, xác định nguyên nhân dẫn đến cua nuôi bị chết, nhất là tại huyện Ðầm Dơi, Năm Căn. Qua đó, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh trên thuỷ sản nuôi, để người dân biết, chủ động thực hiện, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Ðồng thời, rà soát, triển khai thực hiện hồ sơ, thủ tục hỗ trợ khôi phục sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh đúng quy định (nếu đủ điều kiện). Sở Khoa học và Công nghệ rà soát tình hình nghiên cứu, triển khai thực hiện đề tài, giải pháp khắc phục cua nuôi bị chết và các đề xuất có liên quan.

 

Chí Diện - Nguyễn Phú

 

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Làm giàu từ con tôm

Hiện nay, huyện Ðầm Dơi có 299 ha, với 492 hộ nuôi tôm thâm canh; hơn 1.500 ha, với hơn 1.900 hộ nuôi nuôi tôm siêu thâm canh. So với trước đây, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh phát triển khá nhanh, vì hiệu quả kinh tế đem lại khá cao, bình quân đạt 30-40 tấn/ha/vụ.

Số hoá quản lý khai thác

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) không ngừng đẩy mạnh số hoá trong quản lý, khai thác thuỷ sản, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thống kê, kiểm soát tàu cá, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống

Cà Mau có lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế thuỷ sản, đặc biệt là mặt hàng tôm. Với diện tích nuôi và sản lượng lớn, phong phú về chủng loại, phương thức canh tác đa dạng, nên việc quản lý, kiểm dịch chất lượng tôm giống luôn được ngành chức năng tăng cường, nhằm mang lại lợi ích cho người nuôi, giữ vững giá trị cho con tôm Cà Mau trên thị trường.