ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 27-7-24 09:25:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Báo Cà Mau Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Tỉnh Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho nghề nuôi cua, con cua từ lâu đã trở thành đối tượng nuôi chính, chỉ xếp sau con tôm. Cua được người dân nuôi kết hợp với các loài thuỷ sản khác, chủ yếu là hình thức nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến, thời gian gần đây thì phát triển thêm loại hình nuôi cua thâm canh, bán thâm canh, nuôi cua trong hộp nhựa... Theo thống kê, hiện nay diện tích nuôi cua toàn tỉnh khoảng hơn 250.000 ha theo hình thức xen canh kết hợp trong vùng chuyên tôm, tôm - lúa, tôm - rừng, với sản lượng khoảng 25 ngàn tấn/năm.

Con cua được tỉnh xác định là mặt hàng chủ lực cấp tỉnh, được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Nhiều năm qua, con cua đã góp phần không nhỏ cải thiện, nâng cao thu nhập cho người dân. Thế nhưng, thời gian gần đây, tình trạng cua nuôi chết hàng loạt đã khiến nhiều nông dân gặp khó khăn.

Gia đình ông Trần Hoàng Thái, ấp Phú Nhuận, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, là một trong những hộ có diện tích nuôi lớn và đầu tư nhiều cho con cua. Có thời điểm, chỉ riêng con cua đã mang về cho gia đình ông thu nhập hơn 10 triệu đồng/ngày. Thế nhưng, hơn 1 tháng qua, nguồn thu này gần như mất trắng khi xảy ra tình trạng cua chết hàng loạt.

“Kể từ sau Tết đến nay, con cua gần như không còn cho thu nhập gì, cua bị đỏ mình, ốp vỏ rồi chết, ban đầu ít, nhưng mỗi ngày một nhiều thêm. Tình trạng này không chỉ riêng gia đình gặp phải mà xuất hiện ở diện rộng. Mùa khô còn hơn một tháng nắng nóng nữa, độ mặn càng cao thì rủi ro thiệt hại càng lớn, mong rằng các cơ quan chức năng có giải pháp hỗ trợ bà con nuôi thuỷ sản vượt qua giai đoạn khó khăn này”, ông Thái buồn bã chia sẻ.

Nhiều năm qua, thu nhập từ con cua là một trong những điều kiện cải thiện của người dân trên địa bàn xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi. Cho nên, tình trạng cua chết kéo dài đã ảnh hưởng đến kinh tế của người dân.

Anh Nguyễn Hải Âu, ấp Thuận Long, xã Tân Tiến, trải lòng: “3 ha nuôi cua kết hợp trong vuông tôm của gia đình hơn một tháng qua có bán được gì đâu, cua bắt lên ốp xộp, rồi chết. Bình thường, khi vào con nước mỗi ngày kiếm hơn 1 triệu đồng, giờ đây chỉ còn khoảng 100-200 ngàn đồng. Cua giống thì cứ thả gối đầu liên tục, thế nhưng tới ngày thu hoạch thì không có gì. Cua bệnh thì chịu trận, chứ nông dân như chúng tôi không biết cách trị, cứ thả giống nuôi tới. Năm nào cũng vậy, tới tháng này thì cua chết”.

Theo anh Nguyễn Hải Âu, con cua bắt lên cứ ốp xộp, rồi chết.

Như anh Âu, hộ ông Nguyễn Văn Dương, ngụ cùng ấp, cũng gặp phải tình cảnh tương tự. Ông Dương cho biết: “Những năm gần đây, vô mùa nắng thì cua chết, nghiêm trọng hơn, tỷ lệ cua chết lên đến 70-80%. Trước khi xảy ra tình trạng cua chết, một ngày có thể kiếm 1-2 triệu đồng, hiện nay thì có khi không được đồng nào”.

Hơn 1 tháng qua, gia đình ông Nguyễn Văn Dương gần như không thu nhập được gì do tỷ lệ cua chết 70-80%.

Theo ông Ðoàn Chí Linh, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, thời gian gần đây tình trạng cua chết xảy ra hàng loạt, trên diện rộng, đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bà con.

“Xã vận động người dân áp dụng các quy trình kỹ thuật trong xử lý theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp. Những hộ có cua chết, xã vận động không tiếp tục thả giống, đồng thời rải vôi khử khuẩn trong khu vực vuông nuôi. Ngoài ra, vận động các hộ dân lân cận vệ sinh ao nuôi, chờ đến khi có khuyến cáo của ngành chuyên môn mới thả nuôi vụ mới”, ông Linh cho biết thêm.

Tình trạng cua chết như hiện nay ngoài tầm kiểm soát của địa phương, mặc dù chính quyền đã bố trí kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật, thậm chí mời kỹ sư từ các trường đại học về cùng tìm cách khắc phục, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp triệt để.

Ðược biết, tình trạng cua chết trong thời gian cao điểm nắng nóng đã diễn ra liên tục khoảng 3 năm gần đây. Ða phần cua chết đều bị đen mang, nhợt màu, bộng thịt... Các cơ quan chức năng thì xác định nguyên nhân dẫn đến cua chết là do bị nhiễm ký sinh trùng giáp xác chân tơ, nhưng chưa khuyến cáo được cách phòng ngừa hữu hiệu.

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tiến hành tổ chức quy hoạch lại vùng nuôi, theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, gắn an toàn sinh học, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tỉnh Cà Mau đang từng bước tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị; quản lý chặt chẽ việc sử dụng nhãn hiệu tập thể hiện có, tiến tới xây dựng thương hiệu cua Cà Mau.

Trước tình hình một số nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra hiện tượng cua nuôi bị chết, làm ảnh hưởng đến sản xuất và thu nhập của người dân, ngày 26/3, Chủ tịch UBND tỉnh có công văn hoả tốc, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Phân viện Nghiên cứu thuỷ sản Nam Sông Hậu, UBND các huyện, TP Cà Mau và các sở, ngành, đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát, xác định nguyên nhân dẫn đến cua nuôi bị chết, nhất là tại huyện Ðầm Dơi, Năm Căn. Qua đó, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh trên thuỷ sản nuôi, để người dân biết, chủ động thực hiện, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Ðồng thời, rà soát, triển khai thực hiện hồ sơ, thủ tục hỗ trợ khôi phục sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh đúng quy định (nếu đủ điều kiện). Sở Khoa học và Công nghệ rà soát tình hình nghiên cứu, triển khai thực hiện đề tài, giải pháp khắc phục cua nuôi bị chết và các đề xuất có liên quan.

 

Chí Diện - Nguyễn Phú

 

Nâng giá trị con cá phi

Từ chỗ không có nhiều giá trị kinh tế, hiện nay, cá phi được chế biến thành đặc sản, món ngon không thể bỏ qua khi đến Cà Mau. Ðể nâng tầm sản vật, Hợp tác xã (HTX) khô - mắm Minh Quách (ấp Bờ Ðập, xã Trần Phán, huyện Ðầm Dơi) sản xuất nhiều sản phẩm giá trị gia tăng từ cá phi. Sau nhiều nỗ lực, đến nay, các sản phẩm của HTX không chỉ mở rộng thị trường cũng như sản lượng tiêu thụ, mà còn sẵn sàng gia nhập vào sân chơi OCOP.

Khá giả nhờ cách làm mới

Dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn thử nghiệm nhiều mô hình kinh tế, nhiều hộ dân có nguồn thu nhập tốt, cải thiện đáng kể đời sống.

Nông sản sạch luôn có đầu ra

Nhằm liên kết, đa dạng hoá các sản phẩm nông sản sạch và ổn định đầu ra, ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước đã thành lập tổ hợp tác (THT) xây dựng mô hình trồng màu. Việc thực hiện mô hình này vừa hạn chế cỏ dại, vừa có nguồn thực phẩm cải thiện bữa ăn hằng ngày và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Nhiều chương trình, dự án đem lại lợi ích cho nông dân

Thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân, 6 tháng đầu năm 2024, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Quỹ hỗ trợ Nông dân” trong tỉnh tiếp tục được triển khai sâu rộng và mang lại kết quả tích cực, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Tổng sản phẩm khu vực ngư - nông - lâm nghiệp tăng 3,24%

Đó là kết quả nổi bật của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6 tháng đầu năm 2024, được báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 8/7.

Bảo vệ cá non, chống khai thác tận diệt

Hiện đã vào mùa mưa, là thời kỳ sinh trưởng của các loài thuỷ sản nước ngọt, trong đó có cá đồng tự nhiên. Vì thế, huyện Trần Văn Thời chỉ đạo các ngành liên quan, các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ cá non, gắn với chống khai thác thuỷ sản theo kiểu huỷ diệt và tận diệt.

Thu nhập cao từ nuôi dúi

Là loài gặm nhấm, dễ nuôi, dễ chăm sóc, cho thu nhập ổn định, thời gian gần đây, mô hình nuôi dúi bắt đầu phát triển trên địa bàn tỉnh. Anh Phạm Ga Băng, ấp Công Ðiền, xã Phong Ðiền, huyện Trần Văn Thời, đã và đang thành công với mô hình này.

Nuôi tôm bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Nêu lên hàng loạt những khó khăn thách thức ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm tại địa phương và khu vực ĐBSCL, như: quy hoạch phát triển ngành tôm còn chậm, hạ tầng vùng nuôi chưa đáp ứng nhu cầu; môi trường ngày càng suy thoái, ô nhiễm…, tại Diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nuôi tôm bền vững giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức tại Cà Mau vào sáng 28/6, ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, cho rằng chính những tồn tại trên đã dẫn đến khả năng cạnh tranh của ngành tôm thấp; hiệu quả sản xuất, kinh doanh chưa cao, thiếu bền vững.

Trên 150 cán bộ, hội viên nông dân tham gia diễn đàn “Nông dân khởi nghiệp, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số”

Chiều 27/2, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tổ chức diễn đàn “Nông dân khởi nghiệp, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số” nhằm áp dụng công nghệ thông tin, công nghệ số thay đổi cách điều hành trong sản xuất và chế biến, tiêu thụ nông sản cho cán bộ hội viên nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Ðồng bộ giải pháp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Huyện U Minh được thiên nhiên ưu đãi “rừng vàng, biển bạc”, nhưng những năm gần đây, do sự phát triển quá nhanh của các phương tiện đánh bắt, khai thác quá mức, làm cho nguồn lợi thuỷ sản cả vùng biển và vùng ngọt giảm sút nghiêm trọng. Chính vì vậy, công tác bảo tồn và phát triển nguồn lợi thuỷ sản được địa phương đặc biệt quan tâm.