ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 23-11-24 17:25:12
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phòng và xử lý bệnh cho cua

Báo Cà Mau (CMO) Từ đầu năm đến nay, tình hình cua chết vẫn tiếp tục diễn ra, tuy mức độ ít nghiêm trọng hơn so với những năm trước đây nhưng do chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân cua chết, ngành chức năng đã đưa ra những khuyến cáo trước mắt để người dân có thể phòng tránh nhằm hạn chế thiệt hại.

Bắt đầu từ năm 2020, nghề nuôi cua tại Cà Mau gặp không ít khó khăn do tình trạng cua nuôi thương phẩm chết chưa rõ nguyên nhân, xảy ra tại các huyện: Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Cái Nước, Ðầm Dơi và Trần Văn Thời, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), khi cua bệnh và chết thường có những đặc điểm chung như: nổi lên mặt nước, bò vào mé bờ, cua ra theo nước xổ vuông, cua chạy vào lú, cua ốp, ít thịt, chết nhanh khi đưa lên khỏi mặt nước. Bệnh xảy ra mang tính lặp lại và thường tập trung trong khoảng thời gian từ tháng 11-12 năm trước đến tháng 3-4 năm sau.

Theo báo cáo từ phòng NN&PTNT các huyện, các trạm chăn nuôi và thú y, trạm khuyến nông và bà con nuôi cua, cua nuôi đã xuất hiện dấu hiệu bệnh và chết rải rác trong vuông từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, năm nay cua chết không nghiêm trọng như các năm qua.

Tình trạng cua chết tiếp tục diễn ra ở một số địa phương trên địa bàn huyện Năm Căn.

Từ đầu năm đến nay, cua chết rải rác tại huyện Năm Căn với diện tích 6.400 ha, mức độ thiệt hại từ 20-60%; huyện Ðầm Dơi với diện tích 4.824 ha, mức độ thiệt hại từ 20-40% và huyện Ngọc Hiển với diện tích 800 ha, mức độ thiệt hại từ 20­-50%. Các huyện còn lại chưa phát hiện cua chết.

Theo ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, dấu hiệu cua bệnh cũng gần giống như các năm trước: cua ra theo nước xổ vuông, cua hoạt động chậm chạp, màu sắc nhợt nhạt (hồng); mai cua bị đóng rong, bám bẩn; bắt cua lên tách ra, trong mang, xoang thân có ký sinh trùng bám; cua có thể sống được 2-3 ngày nhưng chất lượng thịt cua giảm (ốp). Trọng lượng cua bệnh và chết nhiều từ 100-200 g/con. Số còn lại phát hiện cua bò lên mé kênh, nằm trên trảng chết trong vuông.

Năm 2022, Phân viện Nghiên cứu Thuỷ sản Nam Sông Hậu đã khảo sát thu mẫu và phân tích nguyên nhân gây chết cua nuôi trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Kết quả cho thấy, ký sinh trùng giáp xác chân tơ ký sinh trong xoang thân cua chiếm tỷ lệ cao nhất (92,5%) và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (45%) trong cơ, gan của cua.

Từ đầu năm 2023 đến nay, nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu bệnh trên cua của phân viện tiếp tục nghiên cứu tình hình dịch bệnh xảy ra trên cua nuôi tại các huyện trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Kết quả bước đầu tìm thấy tác nhân gây bệnh trên cua nổi bật nhất trong 3 loại tác nhân thu được vẫn là ký sinh trùng giáp xác chân tơ trong xoang thân cua.

Ông Châu Công Bằng cho biết, bệnh trên cua mới xuất hiện trong thời gian gần đây ở Cà Mau, chưa nhiều nghiên cứu về bệnh này, nên chưa có kết luận chính thức về tác nhân gây bệnh và đề xuất giải pháp phòng trị bệnh trên cua.

Trong thời gian chờ kết quả nghiên cứu của Phân viện Nghiên cứu Thuỷ sản Nam Sông Hậu, để hạn chế thiệt hại do dịch bệnh trên cua xảy ra, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, TP Cà Mau chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân nuôi cua một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cua. Cụ thể, chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Phòng Kinh tế TP Cà Mau chủ trì, phối hợp trạm chăn nuôi và thú y, trạm khuyến nông và lực lượng thú y, khuyến nông cơ sở theo dõi chặt chẽ tình hình sản xuất, dịch bệnh trên cua, tôm để kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống nhằm hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Người nuôi cua khi phát hiện cua có dấu hiệu mắc bệnh hoặc chết, báo ngay cho lực lượng khuyến nông, thú y để kịp thời phối hợp xử lý. Thu hoạch cua đạt kích cỡ thương phẩm khi phát hiện cua mắc bệnh hoặc chết để hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Khi phát hiện vuông nuôi có cua chết nên thu gom lên bờ chôn, xử lý bằng vôi hoặc Chlorine, tránh để phát tán mầm bệnh ra khu vực xung quanh, đồng thời cắt vụ nuôi, không thả thêm con giống và tiến hành cải tạo vuông nuôi để tránh dịch bệnh lặp đi lặp lại kéo dài. Khi đủ điều kiện thả nuôi nên chọn con giống tốt, cỡ lớn, chất lượng, không mang mầm bệnh và áp dụng quy trình nuôi tiên tiến, ương, nuôi 2-3 giai đoạn nhằm hạn chế rủi ro.

Ðối với những vuông nuôi đang có tôm, cua bị bệnh, chết thì tiến hành thu hoạch dứt điểm và không bổ sung con giống vào thời điểm này. Sau đó, rút nước phơi 5-7 ngày, kết hợp bón vôi (CaCO3) liều lượng từ 500-700 kg/ha để diệt mầm bệnh, tạo lại độ màu mỡ cho đất trước khi lấy nước, xử lý nước và thả lại con giống. Những nơi nguồn nước cấp bị cạn kiệt, không đảm bảo cho vuông nuôi thì nên ngưng thả thêm giống để hạn chế thiệt hại.

Thường xuyên gia cố bờ bao, hạn chế nước rò rỉ, duy trì mực nước trên mặt trảng > 0,5 m. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, thường xuyên cấp thêm nước để duy trì và ổn định các yếu tố môi trường./.

 

Ðặng Duẩn

 

Tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Phát biểu khai mạc Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản và các sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2024, tổ chức ngày 15/11, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, khẳng định: Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh nông, thuỷ sản xuất khẩu tỉnh Cà Mau khám phá tiềm năng và dư địa của các nước trong khu vực và trên thế giới, là dịp để các doanh nghiệp, nắm bắt thông tin về các tiêu chuẩn, quy định thị trường nhập khẩu, từ đó tìm ra giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ được tiếp cận, đánh giá năng lực sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau cũng như tiềm năng và lợi thế của tỉnh”.

Chia sẻ mô hình tôm sú - lúa đạt chứng nhận ASC GROUP

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), chiều 12/11, UBND huyện Thới Bình phối hợp với Công ty TNHH Xã hội Tôm chứng nhận Minh Phú tổ chức Hội nghị tổng kết và chia sẻ mô hình tôm - lúa gắn với Lễ công bố trao chứng nhận ASC GROUP và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Thới Bình.

Sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư

“Khu bảo tồn biển rộng và trải dài từ Đông sang Tây trên vùng ngư trường trọng điểm của quốc gia, theo đó cần trang bị phương tiện hiện đại phục vụ công tác tuần tra, quản lý. Theo đó, trong kế hoạch sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư thực hiện công tác thực thi pháp luật trên biển với mỗi tàu có chiều dài 26 m, rộng 6,25 m, vận tốc lớn nhất (đầy tải) đạt 25 hải lý/giờ”, ông Nguyễn Việt Triều, Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm ngư tỉnh, thông tin về Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 vừa được UBND tỉnh phê duyệt.

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.